Được coi như cánh tay đắc lực trong doanh nghiệp, Phó giám đốc kinh doanh giữ vai trò quan trọng trong kế hoạch kinh doanh và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào. Hãy cùng tvcc.edu.vn tìm hiểu những mô tả công việc Phó giám đốc kinh doanh chi tiết nhất thông qua bài viết:

1. Phó giám đốc kinh doanh là người như thế nào?

Có lẽ còn rất nhiều người còn mở hồ về trí này, liệu rằng chức vụ này chỉ là hữu danh vô thực? tvcc.edu.vn hôm nay sẽ giải đáp chi tiết về vị trí này.

Đang xem: Trong Doanh Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Đây là vị trí nằm trong bộ phận lãnh đạo đầu não chủ chốt của công ty/ doanh nghiệp. Phó giám đốc kinh doanh là người sẽ hỗ trợ cùng Giám đốc kinh doanh trong việc điều hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ tuyển dụng, phân bổ công việc đến đảm bảo tiến trình dự án, KPI và các hoạt động quan trọng khác.

*

Phó giám đốc kinh doanh

Đồng thời, Phó giám đốc kinh doanh có thể là người thay mặt hoặc thay quyền Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm xử lý công việc, chỉ đạo các công việc, tham gia các buổi ngoại giao khi được ủy quyền hoặc khi Giám đốc kinh doanh đi vắng.

Nhìn chung, Phó giám đốc kinh doanh là người có năng lực tư duy tốt, khả năng chuyên môn cao và có thể được đánh giá ngang bằng với người làm Giám đốc kinh doanh.

2. Vai trò của Phó giám đốc kinh doanh trong công ty

Để tìm hiểu kỹ hơn về công việc của một Phó giám đốc kinh doanh, tvcc.edu.vn xin mời bạn tham khảo bản mô tả chi tiết công việc:

2.1. Nhiệm vụ

Như bạn đã biết, vị trí Phó giám đốc nằm trong bộ phận lãnh đạo của công ty, do vậy, khối lượng công việc và nhiệm vụ của Phó giám đốc kinh doanh rất lớn, để thành công ở vị trí này, trước tiên bạn cần phải định hướng rõ nhiệm vụ của mình là gì

– Triển khai, điều hành, kiểm soát các hoạt động bán hàng, thúc đẩy doanh số sản phẩm, mở rộng thêm mạng lưới phân phối.

– Kiểm soát, nắm vững và có nhiệm vụ báo cáo kết quả chỉ tiêu, doanh số, KPI đạt được trong từng tuần, từng tháng, từng quý và theo năm.

– Hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tiềm năng, khách hàng mục tiêu nhằm mở rộng hệ thống kinh doanh và phân phối, giúp doanh nghiệp tăng thị phần ở lĩnh vực đấy. Đồng thời Phó giám đốc kinh doanh cũng đảm nhận vai trò cầu nối, duy trì các mối quan hệ đồng nghiệp, nhân viên và với các khách hàng cũ.

– Sau khi có những nắm bắt tình trạng kinh doanh của công ty qua từng giai đoạn, có thể đề xuất các kế hoạch, kiến nghị, giải pháp chiến lược mới để phát triển công ty hoặc là phục hồi doanh số. Từ đó lập kế hoạch, mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp.

*

Phó giám đốc rà soát giấy tờ, công việc

– Giám sát, đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên, không để xảy ra các tình trạng bất mãn, đình công,…

– Rà soát, kiểm kê các hoạt động thu chi, nhập nguyên liệu, số lượng hàng hóa bán ra một cách minh bạch.

– Chịu trách nhiệm về vấn đề tuyển dụng nguồn nhân lực trong bộ phận kinh doanh bao gồm đánh giá CV, phỏng vấn nhân sự, đào tạo thực tập sinh, huấn luyện và nâng cao trình độ nhân viên mới.

– Nắm bắt thị trường, quan sát các hoạt động chiến lược kinh doanh của đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm thay thế.

– Ký duyệt, phê chuẩn một số chỉ thị và đồng thời nhận những yêu cầu từ cấp trên giao phó.

2.2. Quyền hạn

Phó giám đốc kinh là người có trị ví quan trọng sau CEO và Giám đốc kinh doanh. Khi trở thành Phó giám đốc kinh doanh, bạn sẽ nhận các nhiệm vụ trực tiếp từ ban giám đốc và có quyền hạn phân bổ công việc, chỉ đạo cho các cấp dưới làm.

*

Phó giám đốc kinh doanh chỉ đạo công việc

2.3. Yêu cầu để trở thành Phó giám đốc kinh doanh của công ty

Dựa trên bản mô tả công việc trên, có thể thấy vị trí này phải đảm nhận khối lượng công việc đồ sộ, đồng nghĩa người đảm nhận công việc phải có bằng cấp chuyên môn, khả năng kinh nghiệm, cụ thể:

– Có bằng tốt nghiệp Đại học Chính quy (có thể là bằng tại chức hoặc liên thông), chuyên môn về ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Marketing.

– Có trải qua kinh nghiệm ít nhất là 2 năm ở vị trí Phó giám đốc kinh doanh, Giám đốc kinh doanh hoặc một số vị trí tương đương như Trưởng phòng kinh doanh ở một số doanh nghiệp lớn, yêu cầu có kinh nghiệm chuyên môn giỏi.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Has Stopped Working Với 1 Click Mới Nhất, Tổng Hợp Cách Khắc Phục Lỗi “Has Stopped Working”

– Có tư duy chiến lược, độc lập, quyết đoán, nhạy bén với con số, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc với cường độ lớn.

– Thành thạo kỹ năng về tin học như excel, word, powerpoint. Kỹ năng về sử dụng các công cụ chuyên môn tốt.

*

Yêu cầu để trở thành Phó giám đốc kinh doanh

– Khả năng ngoại ngữ tốt, biết được nhiều ngoại ngữ là một lợi thế.

– Có khả năng phân tích, dự báo thị trường, mở rộng mạng lưới quan hệ, khả năng ứng biến linh hoạt với các tình huống.

– Biết điều phối nhân sự làm việc hiệu quả.

– Am hiểu về ngành hàng/ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đang ứng tuyển, đặc biệt nếu đã từng có kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực này sẽ là điểm cộng.

– Hiện nay, khi thời đại công nghệ số đang lan tỏa mạnh mẽ thì việc nhạy bén với các ứng dụng, công cụ như Big data, AI là một điều cần thiết mà các Phó giám đốc phải quan tâm và thậm chí là có tầm nhìn trước.

2.4. Thu nhập của Phó giám đốc kinh doanh

Về vấn đề thu nhập, tùy từng doanh nghiệp sẽ có các mức lương và thưởng khác nhau. Nhưng chung quy mức lương tối thiểu là từ 20 triệu đồng, đây là mức lương cứng và hầu như ở mảng kinh doanh, lương doanh số mới là phần lương được quan tâm nhất. Điều này phụ thuộc vào quy mô và tình hình kinh doanh của công ty.

3. Cơ hội việc làm và thăng tiến

Chắc hẳn, lúc này bạn đã hình dung ra được bao quát toàn diện về vị trí này, theo đó, bạn có thể nhận ra rằng, Phó giám đốc kinh doanh mặc dù đứng sau vị trí Giám đốc kinh doanh nhưng về khả năng, trách nhiệm và những quyền hạn cũng gần tương đương vị trí Giám đốc kinh doanh.

Do vậy, khi có kinh nghiệm và đang làm ở vị trí phó phòng kinh doanh, bạn cảm thấy mình đã đủ vững chắc thì hoàn toàn có thể ứng tuyển vào một vị trí cao hơn hoặc tự mình làm chủ một doanh nghiệp.

*

Phó giám đốc kinh doanh có nhiều cơ hội thăng tiến

Bên cạnh đó, CEO của công ty là người sẽ trực tiếp quan sát, đánh giá năng lực của bạn, họ sẵn sàng đề xuất, thăng chức cho bạn làm ở vị trí Giám đốc kinh doanh hay các vị trí tương tự hoặc cao hơn.

Phó giám đốc kinh doanh đóng vai trò cốt lõi, yêu cầu phải có chuyên môn, khắt khe, tầm nhìn rộng, nhạy bén với sự thay đổi môi trường, các chiêu thức kinh doanh của đối thủ và khả năng dự báo xu hướng.

Một doanh nghiệp không thể phát triển lâu bền nếu thiếu một nhân sự giỏi ở vị trí này, vì thế nên các doanh nghiệp luôn khao khát, mong muốn tìm được một nhân sự đủ tài trí vẹn toàn ở vị trí Phó giám đốc kinh doanh này.

Nếu bạn đang có ý định thử sức ở lĩnh vực này thì đừng ngại ngần truy cập website tvcc.edu.vn, với trách nhiệm làm cầu nối uy tín giữa nhà tuyển dụng và bạn, chúng tôi không những cung cấp cơ hội việc làm ở vị trí Phó giám đốc kinh doanh mà còn ở nhiều vị trí khác nữa. Nhanh tay điền đầy đủ thông tin CV của bản thân ở website tvcc.edu.vn để được nhận việc làm phù hợp nhất.

Xem thêm:

*

Ứng tuyển vị trí Phó giám đốc

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp chi tiết những mô tả công việc Phó giám đốc kinh doanh mà độc giả muốn tìm hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *