Nhật Bản luôn là quốc gia luôn khiến cả thế giới nể phục, không chỉ về sự tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế mà văn hóa làm việc của người Nhật Bản cũng là điều mà rất nhiều người học hỏi và áp dụng theo.

Đang xem: 5 Quy Tắc Bất Thành Văn Hóa Công Ty Nhật Bản

Hãy cùng Hợp tác Quốc tế khám phá ngay 6 nét đặc biệt trong văn hóa làm việc của Nhật Bản nhé.

1. Môi trường làm việc tại Nhật rất chuyên nghiệp

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp tiện nghi của môi trường làm việc chính là điểm đầu tiên làm nên sự khác biệt giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Nhật Bản với sự phát triển về khoa học kỹ thuật và là cái nôi của nhiều ngành công nghiệp. Nên không bất ngờ khi môi trường làm việc rất chuyên nghiệp. Từ văn phòng đến các công xưởng đều được tự động hóa và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất.

Đặc biệt văn hóa làm việc của người Nhật Bản là có xu hướng tập trung làm việc ở văn phòng trong suốt cả ngày làm việc. Vì thế việc tạo một môi trường, văn phòng làm việc chuyên nghiệp, ngăn nắp và tiện nghi là điều mà bất cứ doanh nghiệp Nhật nào cũng hướng tới.

Trong khi đó, tại Việt Nam đa phần các công ty đều không chú trọng đến môi trường làm việc, chưa chú trọng trang bị đầy đủ những điều kiện cần thiết để quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn.

2. Nhân viên Nhật cần sự đồng ý của cấp trên trước bất cứ quyết định nào

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Sự đồng ý của cấp trên

Ở Nhật Bản có một cụm từ mà rất nhiều người chú trọng đó chính là câu “Ho-ren-so” là sự kết hợp các âm tiết đầu tiên của ba động từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên hệ), soudan (tham khảo ý kiến).

Giải thích cụm từ trên có nghĩa là nhân viên làm việc trong các công ty Nhật Bản cần phải báo cáo cho cấp trên mọi việc mà mình đang thực hiện. Và những quyết định đưa ra dù bé hay lớn đều phải báo cáo và nhận được sự đồng thuận của cấp quản lý mới có thể tiến hành thực hiện.

Mặc dù văn hóa làm việc của người Nhật Bản là buộc phải xin ý kiến tất cả công việc một cách chi tiết nhất, có thể khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái, hay làm chậm trễ dẫn đến sự cố.

Nhưng đây là cách người Nhật kiểm soát tiến độ và chất lượng công việc của từng cá nhân. Vì thế nếu bạn quyết định làm việc tại Nhật Bản thì nên chú ý và hòa nhập.

3. Người Nhật chú trọng làm việc nhóm

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Làm việc nhóm

Người Nhật quan niệm rằng làm việc theo nhóm sẽ làm gia tăng sự trao đổi, tranh luận và qua đó có thể đưa ra được kế hoạch xuất sắc nhất cho công việc.

Đối với người Nhật, làm việc theo từng cá nhân là sự thu hẹp bản thân trong tư duy của riêng mình. Đồng thời ít có cơ hội học hỏi, và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp và cấp trên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Máy In Canon 2900 Trên Máy Tính, Cách Cài Máy In Canon 2900

Vì thế doanh nghiệp Nhật luôn khuyến khích làm việc theo nhóm để mang đến hiệu quả cao nhất cho công việc.

Khi làm việc cùng nhau, mỗi nhân viên sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ, đánh giá công việc, vừa nâng cao năng suất làm việc vừa có cơ hội phát triển kỹ năng bản thân. Đây chính là những yếu tố quan trọng trong văn hóa làm việc của người Nhật Bản, và các doanh nghiệp luôn thúc đẩy nhân viên làm việc nhóm.

4. Thói quen ăn nhậu sau giờ làm của người Nhật

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Ăn nhậu sau giờ làm

Sau những giờ làm việc, người Nhật có thói quen đi ăn với đồng nghiệp, đặc biệt là giữa người nhân viên và cấp trên của mình.

Đây là hình thức để họ gia tăng sự giao lưu, gắn bó giữa những người đồng nghiệp với nhau và giảm đi khoảng cách giữa cấp trên – cấp dưới. Hình thức này có phần tương đồng với nước ta.

5. Làm thêm giờ – văn hóa làm việc của người Nhật Bản

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Làm thêm giờ

Khác với phong cách làm việc ở những quốc gia khác thường sẽ làm việc trong khoảng thời gian 8 tiếng thì ở đất nước Nhật Bản, những người nhân viên có xu hướng làm tăng ca.

Lý giải điều này chính là trong môi trường làm việc, người Nhật có quan niệm rằng việc làm thêm giờ, tăng ca là cách cống hiến cho công ty. Vì thế họ luôn tự nguyện tăng ca để thể hiện sự để đạt hiệu quả và chất lượng cao hơn nữa.

Ngoài ra, tiêu chí để xét việc tăng chức, bổ nhiệm vị trí cao hơn của người Nhật cũng dựa một phần vào số giờ làm việc của mỗi người nhân viên.

6. Hầu như rất ít ngày nghỉ phép

*

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản – Rất ít ngày nghỉ phép

Vì dành rất nhiều tâm huyết và sự tập trung cao độ, thậm chí là tăng giờ, tăng ca để làm việc nên người Nhật rất ít khi nghỉ phép.

Họ nghĩ rằng bên cạnh những thời gian làm việc, trong tuần họ đã có những thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nên việc nghỉ phép trở nên không cần thiết và thay vì đó thời gian nên để cho công việc.

Theo một cuộc khảo sát, người ta nhận định rằng đa số người lao động Nhật Bản chỉ nghỉ nhiều nhất một nửa số ngày nghỉ trong năm của họ, thậm chí 63% người trong số hơn 15.000 người tham gia khảo sát trả lời rằng họ thấy tội lỗi bất cứ khi nào nghỉ phép.

Xem thêm: Khóa Máy Tính Bằng Mật Khẩu Máy Tính Windows 10, 7 Đơn Giản, Nhanh Chóng

Hy vọng với 6 nét văn hóa làm việc của người Nhật Bản này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi chuẩn bị bước vào môi trường làm việc Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *