Kỹ Sư Môi Trường tại Hà Nội (653)Kỹ Sư Môi Trường tại Hồ Chí Minh (490)Kỹ Sư Môi Trường tại Đà Nẵng (78)Kỹ Sư Môi Trường tại Bình Dương (32)Kỹ Sư Môi Trường tại Đồng Nai (30)Kỹ Sư Môi Trường tại Hưng Yên (26)

Đang xem: Tuyển dụng, tìm kiếm việc làm môi trường / xử lý chất

Trong thời buổi các cơ sở và khu công nghiệp đang mọc lên như nấm thì môi trường lại càng trở nên ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng vì chất thải, nước thải, rác,… Cũng chính vì vậy mà hiện nay ở đâu cũng liên tục tuyển dụng các kỹ sư môi trường giúp giảm thiểu tình trạng trên. Vậy công việc của kỹ sư môi trường là gì? Bạn đọc khám phá công việc này cùng với tvcc.edu.vn.com nhé!

MỤC LỤC: I. Tổng quan về công việc kỹ sư môi trường II. Địa điểm và thời gian làm việc của kỹ sư môi trường III. Kỹ năng cần có của một kỹ sư môi trường

*

I. Tổng quan về công việc kỹ sư môi trường

1. Kỹ sư môi trường là gì?

Kỹ sư môi trường là người có trách nhiệm lên giải pháp áp dụng các nguyên tắc về kỹ thuật, hoá học và sinh học để xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường.

2. Mô tả chi tiết công việc

Công việc chính của kỹ sư môi trường là: Điều tra và nghiên cứu về môi trường để làm báo cáo. Thiết kế các biện pháp bảo vệ môi trường như công trình cải thiện chất lượng nước, hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí, các hoạt động chuyển đổi chất thải thành năng lượng,… Quản lý các kế hoạch, giấy phép và quy trình vận hành tiêu chuẩn. Tư vấn hỗ trợ bên sản xuất về cách giảm thiểu hậu quả để lại cho môi trường và giải pháp phục hồi môi trường để không bị liên luỵ đến pháp luật. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp và thành phố để đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường.

*

3. Yêu cầu công việc

Nếu muốn làm kỹ sư môi trường, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên phải: Có bằng cấp về kỹ sư môi trường, kỹ sư hóa, an toàn kỹ thuật, khoa học địa lý và môi trường. Có kinh nghiệm làm việc kỹ sư môi trường sẽ được ưu tiên. Thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là Microsoft Office.

II. Địa điểm và thời gian làm việc của kỹ sư môi trường

Hầu hết các kỹ sư môi trường thường làm việc vào giờ hành chính. Tuy nhiên, do tính chất công việc mà địa điểm làm việc của kỹ sư môi trường khá đa dạng. Họ có thể làm việc tại văn phòng nhưng do nhiều lúc phải trực tiếp kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường nên sẽ phải đi khảo sát thực tế ngoài trời, các xí nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh, công xưởng, nhà máy,… Vì vậy, trong quá trình làm việc, kỹ sư môi trường cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo có sức khoẻ tốt để làm việc.

III. Kỹ năng cần có của một kỹ sư môi trường

Kỹ thuật môi trường là một ngành có triển vọng và tương lai sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu muốn công việc thuận lợi và có cơ hội thăng tiến thì những ai đang làm kỹ sư môi trường hoặc có định hướng theo nghề này đều cần phải liên tục học hỏi và rèn luyện cho bản thân các kỹ năng cần thiết như trí sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đọc hiểu, viết.

*

Kỹ sư môi trường cần có những kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề

Xem thêm: Jobs Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu, Việc Làm Nhân Viên Chứng Từ

1. Trí sáng tạo

Trong quá trình làm việc, sẽ có lúc kỹ sư môi trường phải thiết kế các công trình để bảo vệ môi trường nên họ phải có kỹ năng tư duy sáng tạo và tưởng tượng xem thiết kế của mình có phù hợp với các yếu tố khác như nhân công, máy móc, thiết bị,…

2. Kỹ năng giao tiếp

Các kỹ sư môi trường phải có khả năng giao tiếp khi làm việc với những người khác để hướng tới một mục tiêu chung. Họ thường sẽ làm việc với rất nhiều người trong quá trình làm việc như các kỹ sư, nhân viên thiết kế, kỹ thuật viên, thợ máy,… Kỹ năng giao tiếp này cũng là bước đệm tạo đà thăng tiến trong sự nghiệp.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi thiết kế các cơ sở và quy trình sản xuất, các kỹ sư môi trường phải cố gắng giải quyết một số vấn đề từ an toàn của công nhân đến bảo vệ môi trường nên họ phải có khả năng xác định và lường trước các vấn đề phát sinh để giảm thiểu thiệt hại cho công trình, bảo vệ sức khỏe của công nhân và giảm thiểu thiệt hại về môi trường. Nắm rõ Kỹ năng giải quyết vấn đề để để xử lý và giải quyết nhanh chóng những vấn đề rủi ro hay công việc diễn ra.

4. Kỹ năng đọc hiểu

Các kỹ sư môi trường thường làm việc với các chủ doanh nghiệp, luật sư và các chuyên gia khác chuyên môn với mình. Vì vậy kỹ sư môi trường nhiều khi sẽ phải đọc và hiểu các tài liệu có chủ đề khác với chuyên môn của họ.

5. Kỹ năng viết

Kỹ năng này rất quan trọng vì kỹ sư môi trường phải viết sao cho để kể cả những người không có chuyên môn kỹ thuật môi trường vẫn có thể hiểu được kế hoạch, đề xuất, thông số kỹ thuật và các tài liệu khác của họ.

6. Tư duy về quy tắc an toàn

Là người làm việc trong lĩnh vực môi trường, kỹ sư môi trường tiềm năng phải thực sự có hiểu biết về các quy định an toàn ở nơi mà họ làm việc, bảo vệ môi trường, an toàn lao động,… Việc này sẽ giúp họ tránh được những rủi ro và tai nạn nghề nghiệp không đáng có cho bản thân và cho những người xung quanh khi làm việc thực tế.

*

7. Kỹ năng làm việc độc lập

Khả năng tuân thủ kỷ luật và làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và thái độ làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ là những yếu tố mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm khi tuyển dụng kỹ sư môi trường tiềm năng. Do vậy, nếu bạn đam mê làm kỹ sư môi trường, hãy tự rèn luyện cho mình các kỹ năng này nhé!

8. Kỹ năng sử dụng máy tính và quản lý dự án

Do là người trực tiếp khảo sát nghiên cứu môi trường, lên kế hoạch và thiết kế các giải pháp cho môi trường nên kỹ sư môi trường phải có kỹ năng quản lý dự án tốt. Ngoài ra, để trình bày các tài liệu, họ cần phải thành thạo máy tính, tin học văn phòng, các phần mềm cần thiết cho công việc,… Ngoài kỹ sư môi trường thì còn rất nhiều việc làm khác cho ứng viên lựa chọn. Trong đó, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Để nhận điện đặc điểm của một kỹ sư cơ khí giỏi, đừng quên truy cập vào Blog việc làm tvcc.edu.vn.com nhé. Mọi thắc mắc của bạn đọc về các ngành nghề sẽ đều được giải đáp một cách chi tiết để bạn dễ hình dung.
Kỹ Sư Cơ KhíKỹ Sư Thiết Kế Cơ Khí Nhân Viên Môi Trường chuyên viên môi trường giám sát môi trường kĩ thuật viên môi trường nhân viên kỹ sư môi trường quản lý môi trường trưởng phòng môi trường

Xem thêm:

Công ty FPT Software39TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM26Công Ty Cổ Phần Ominext14Công Ty Cổ Phần Chainos Solution8CÔNG TY CỔ PHẦN VCCorp7 Ngày đăng 24 giờ qua1317 ngày qua76814 ngày qua1.04430 ngày qua1.473

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *