Vừa gọn, nhẹ dễ di chuyển vừa rút ngắn thời gian và công sức lao động, đó là tính ưu việt của nông cụ do ông Phạm Văn Đậm ở xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vừa sáng kiến giúp nhà vườn cắt sạch cỏ trong chớp nhoáng.

Đang xem: Sáng chế máy cắt cỏ

*

Sau thành công về cải tiến máy cắt chặt, tỉa nhánh cây và chiếc máy tưới rẫy di động, ông Phạm Văn Đậm ở Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang lại có thêm một sáng kiến mới được nông dân rất thích, đó là xe cắt cỏ. Sản phẩm hình thành khi quê ông có nhiều nông dân canh tác lúa, trồng hoa màu hay làm vườn với diện tích lớn mà không kịp làm cỏ, thực trạng đó là động lực thúc đẩy ông chế xe cắt cỏ thay vì nông dân phải mang máy cắt cỏ trên vay.

Hình dáng đơn giản nhưng để có thêm công cụ tiện ích ông Đậm phải mất nhiều năm nghiên cứu bởi yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc cân bằng giữa trọng lượng máy cắt cỏ và giàn khung sườn sao cho chiếc máy hoạt động an toàn, hiệu quả, nhanh chóng. “Bánh trục thì phải cân bằng, nếu không được cân bằng sẽ bị mõi nhiều lắm, nặng đằng trước cũng không được, nặng đằng sau cũng không nên phải tính cách nào đồng nhất để người ta thao tác dễ. Nguyên lý hoạt động cũng như các loại máy bình thường khác thôi nhưng ở đây mình rút ngắn cây láp lại rồi để lên bánh xe gắn động cơ lên, tùy theo động cơ nặng hay nhẹ. Lớn hay nhỏ mà mình cân bằng ”.Ông Phạm Văn Đậm, nông dân sáng tạo xã Thạnh Mỹ Tây cho biết..

*

Nhờ máy cắt cỏ do ông Đậm sáng chế người lao động tại đây không còn vất vả vì sử dụng công cụ truyền thống.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Chế Hài Hước Trên Facebook, 480 Ảnh Chế Ý Tưởng Trong 2021

Xe cắt cỏ có trọng lượng khoảng 30 kg, có thể di chuyển ra vườn bằng xe gắn máy, hoặc đẩy bộ. Dàn khung sườn được kết cấu bằng khung thép, bên dưới có 2 bánh xe, bên trái có tay vịn giữ trục thăng bằng, bên phải có nơi gắn tay ga để điều tiết tốc độ cắt cỏ nhanh, châm. Với sáng kiến kỹ thuật độc đáo, nhà vườn ở Thạnh Mỹ Tây cũng như các vùng lân cận trong tỉnh An Giang hiện rất ưa chuộng bởi tính năng tiện ích, đảm bào an toàn trong lao động.

Một giờ máy có thể cắt 1.000 m 2 cỏ mọc hoang là chuyện bình thường. Nông dân Trần Minh Quân, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú có sử dụng chiếc máy do ông Đậm sản xuất nhận xét “Hồi trước làm cỏ bằng tay không à, bây giờ tôi thấy chiếc máy này tiện cho mình gấp mấy lần bởi gì máy cắt mau hơn bằng tay vừ gọn mà mình đẩy đưa qua đưa lại rất tiện lợi chi phí làm cỏ rất thấp ít hơn làm thủ công rất nhiều”.

Ông Đậm cho biết thêm “Trước đây mình quảy cái máy cắt 1.000 m2 nói thí dụ vậy đi thì máy này 1.000 2 đối với nó rất đơn giản chỉ cần thao tác một chút xíu là xong ngay. Cái này mau gấp ba, gấp bốn lần máy mình quảy á nên người lao động không còn vất vả vì sử dụng công cụ truyền thống, tức là nó có tính ưu việt hơn ở điểm đó”.

Xem thêm: Cách Copy Chữ Trong File Ảnh Trên Điện Thoại, Cách Lấy Chữ Từ Ảnh Trên Điện Thoại

Nông cụ tiện ích vừa sáng tạo được ông Đậm đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ và sẽ sản xuất hàng loạt sản phẩm với giá thành thấp nhất giúp nhà nông có thêm công cụ hữu ích ứng dụng vào nông nghiệp, tiết kiệm chi phí sản xuất và thời gian lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *