Bạn rất có thể đã nghe nói tới 4 team máu cơ bản: A, AB, B cùng O và các biến thể dương tính hoặc âm tính của các nhóm ngày tiết này. Nhưng các bạn có biết rằng 4 nhiều loại này rất có thể được tạo thành nhiều một số loại máu không giống nhau nữa?


Máu của chúng ta chứa các kháng nguyên bao trùm bề mặt của các tế bào hồng ước và những kháng nguyên này rất đặc biệt để xác định team máu nhằm mục tiêu mục đích hiến hoặc thừa nhận máu. Trường hợp một bạn nhận được máu gồm chứa chống nguyên rất khác với với team máu huyết của bạn cho thì hệ thống miễn dịch của fan nhận sẽ cố tấn công các tế bào máu lạ, rất có thể dẫn mang đến tử vong. Nắm rõ được tin tức nhóm tiết rất đặc biệt quan trọng trong công tác làm việc cấp cứu fan bệnh, nhất là những fan thuộc nhóm máu hiếm.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về các nhóm máu

Mỗi giọt tiết chứa các tế bào hồng cầu, với oxy đi từ đầu đến chân bạn; hình như máu cũng chứa các tế bào bạch huyết cầu giúp khung hình chống nhiễm trùng với tiểu mong đóng vai trò đặc biệt trong quy trình đông máu.

Nhưng đó không hẳn là tất cả các thành phần bao gồm trong máu. Máu của khách hàng còn chứa các kháng nguyên, có thực chất là các protein và con đường nằm trên mặt phẳng các tế bào hồng mong và đó là cách mà những nhà kỹ thuật phân một số loại nhóm máu của từng người. Trong lúc có ít nhất 33 hệ thống nhóm ngày tiết thì thực tế lâm sàng chỉ bao gồm hai khối hệ thống được thực hiện rộng rãi. Đây là các khối hệ thống nhóm huyết ABO cùng Rh-dương / Rh âm. Hai hệ thống này kết phù hợp với nhau tạo ra thành tám team máu cơ bản mà đa số mọi bạn đều quen thuộc:

Nhóm tiết A dương tínhNhóm ngày tiết A âm tínhNhóm ngày tiết B dương tínhNhóm ngày tiết B âm tínhNhóm máu AB dương tínhNhóm huyết AB âm tínhNhóm máu O dương tínhNhóm huyết O âm tính.
Các đội máu
Nắm rõ được tin tức nhóm tiết rất đặc biệt quan trọng trong công tác làm việc cấp cứu tín đồ bệnh, nhất là những người thuộc đội máu hiếm

Nhóm huyết được biện pháp bởi ren di truyền. Bạn thừa kế gen từ bố mẹ - một từ người mẹ và một từ tía - để tạo nên nhóm máu của phiên bản thân.


Khi kể tới nhóm máu, bạn cũng có thể thừa hưởng kháng nguyên A từ ba hoặc bà bầu và phòng nguyên B từ tín đồ còn lại, dẫn đến hiệu quả là bạn có team máu AB. Chúng ta có thể nhận được chống nguyên B trường đoản cú cả tía và mẹ, cho chính mình nhóm BB hoặc nhóm máu B.

Mặt khác, một số loại O ko có bất kỳ kháng nguyên nào với không ảnh hưởng gì tới team máu A với B. Điều này có nghĩa là nếu bạn thừa kế O từ bà bầu và A từ cha của bạn thì đội máu của bạn sẽ là A. Cũng hoàn toàn có thể hai người có nhóm máu A hoặc team B có thể sinh con với team máu O nếu cha mẹ đều mang phòng nguyên O. Ví dụ, phụ huynh có loại máu AO mỗi người hoàn toàn có thể truyền kháng nguyên O cho nhỏ của họ, tạo ra máu OO (hoặc đơn giản dễ dàng là O). Gồm sáu kết quả trong sự phối hợp này (AA, AB, BB, AO, BO, OO), được gọi là loại gen. Bốn nhóm huyết (A, B, AB cùng O) khởi thủy từ những kiểu ren này.


Nhóm máu cũng khá được phân một số loại theo yếu tố Rh. Đây là các loại kháng nguyên không giống được tra cứu thấy trên những tế bào hồng cầu. Nếu các tế bào bao gồm kháng nguyên, chúng sẽ được xem là dương tính cùng với Rh. Trường hợp họ ko có, thì họ đã coi Rh âm. Tùy trực thuộc vào vấn đề có phòng nguyên Rh tốt không, mỗi team máu được viết thêm vào ở đằng sau tên thêm một biểu tượng dương tính hoặc âm tính, ví dụ team máu A dương tính được viết thành A+.

Xem thêm: Top 50 Hình Ảnh 20/11 Ý Nghĩa Nhất Ngày Nhà Giáo Việt Nam Đẹp Và Ý Nghĩa


5. Vậy nhóm máu hiếm tốt nhất là nhóm máu nào?

Nhóm tiết Rh- là gì

Ở Việt Nam, tất cả tới 99,96% số fan thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) cơ mà chỉ có 0,04%-0,07% số fan thuộc đội máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo cộng đồng Truyền tiết quốc tế, nhóm máu có phần trăm dưới 0,1% trong xã hội được gọi là team máu hiếm cùng dưới 0,01% điện thoại tư vấn là team máu khôn xiết hiếm. Vì đó, những người dân có đội máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người gồm nhóm máu thi thoảng (trong 10.000 tín đồ mới gồm 4-7 bạn mang nhóm máu Rh-).

Tại Hoa Kỳ, nhóm tiết AB âm tính là team máu thảng hoặc nhất cùng nhóm ngày tiết O dương tính thịnh hành nhất. Trung chổ chính giữa máu của trường Y khoa Stanford xếp hạng những nhóm máu thi thoảng ở Hoa Kỳ từ hiếm tuyệt nhất đến thịnh hành nhất như sau:

AB âm thế (0,6 phần trăm)B âm thế (1,5 phần trăm)AB dương tính (3,4 phần trăm)A âm (6,3 phần trăm)O cõi âm (6,6 phần trăm)B dương tính (8,5 phần trăm)A dương tính (35,7 phần trăm)O dương tính (37,4 phần trăm).

Các quần thể không giống nhau thì vẫn có tỷ lệ các đội máu không giống nhau. Ví dụ, ngơi nghỉ Ấn Độ, team máu phổ biến nhất là B dương tính, trong lúc ở Đan Mạch, nhóm A dương tính. Sát bên đó, những biến hóa thể khác biệt cùng tồn tại trong số nhóm người khác nhau tại Mỹ. Theo Hội Chữ thập đỏ, người Mỹ nơi bắt đầu Á có rất nhiều khả năng gồm nhóm tiết B dương tính hơn người Mỹ Latinh và bạn da trắng.


Những người thuộc team máu hiếm Rh- gồm khả năng chạm mặt rủi ro cao hơn những tín đồ thuộc nhóm máu khác bởi những lý do:

Một là, lúc họ rất cần phải truyền máu (ví dụ do tai nạn ngoài ý muốn gây mất máu; phẫu thuật cấp cho cứu,...) thì không phải lúc nào bệnh viện hoặc bệnh viện nơi cung cấp cứu cũng có thể có sẵn nhóm máu hi hữu này.Hai là, ngôi trường hợp bà bầu có team máu Rh-, tía có team máu Rh+, theo quy lý lẽ di truyền, gồm ít nhất 1/2 trẻ sinh ra có nhóm tiết giống cha là Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ với nhóm huyết Rh+ vẫn vạc triển bình thường cho mang đến khi thành lập nếu quá trình mang thai, bánh nhau không xẩy ra tổn thương. Nhưng từ lần có thai thứ 2 trở đi, nếu như thai nhi vẫn đang còn nhóm huyết Rh+ thì thường xẩy ra sự cầm nghiêm trọng do bất đồng nhóm tiết giữa bà bầu và con: vì khung hình mẹ sinh ra chống thể trải qua bánh nhau hạn chế lại kháng nguyên Rh(D)+ gồm trên mặt phẳng hồng mong của nhỏ và khiến ngưng kết hồng cầu, có cách gọi khác là tan máu; hậu quả rất có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa con trẻ sinh ra tuy nhiên bị thiểu năng trí tuệ.Ba là, những thiếu nữ có team máu Rh-, đã mang thai gồm nhóm ngày tiết Rh+ thì vẫn hoàn toàn có thể xảy ra tai biến đổi truyền huyết ngay nghỉ ngơi lần nhấn máu team Rh+ đầu tiên.

Nếu có nhu cầu tư vấn cùng thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, khách hàng vui lòng đặt lịch bên trên website sẽ được phục vụ.


Để được tư vấn trực tiếp, quý khách hàng vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi tvcc.edu.vn) hoặc đăng ký lịch trực đường TẠI ĐÂY. Tải áp dụng độc quyền Mytvcc.edu.vn để đặt lịch cấp tốc hơn, theo dõi lịch tiện nghi hơn!