Vận hành và chỉnh thông số máy ép nhựa là một công việc yêu cầu trình độ chuyên môn và độ chính xác cao. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản liên quan đến cách vận hành và quy tắc chỉnh thông số máy ép nhựa.

Đang xem: Tìm việc làm nhân viên kỹ thuật máy ép nhựa

Yêu cầu an toàn lao động trong vận hành máy ép

Vì đây là công việc yêu cầu tính chính xác, các kỹ thuật viên vận hành cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu an toàn lao động được đề ra. Điều này sẽ đảm bảo tránh những rủi ro đáng tiếc liên quan tới sức khỏe nhân công cũng như giúp việc chỉnh thông số chính xác hơn

Các yêu cầu bao gồm:

Tuyệt đối tuân thủ quy tắc an toàn lao động của công ty. 100% kỹ thuật viên đứng máy phải mặc đầy đủ đồng phục bảo hộ lao động.

Kỹ thuật viên chỉ được phép vận hành máy trong tình trạng tinh thần và sức khỏe tốt. Trong suốt quá trình làm việc có thái độ nghiêm túc, tập trung vào chuyên môn và không được rời khỏi máy trong chu trình hoạt động.

Ở những công đoạn bán tự động, yêu cầu lấy sản phẩm bằng tay cần hết sức chú ý

Có kế hoạch bảo dưỡng, kiểm tra máy móc định kỳ, kịp thời phát hiện ra lỗi để khắc phục nhanh chóng.

Thực hiện quy trình ép nhựa theo chương trình đã cài đặt trước, tuyệt đối không được tự ý thay đổi lệnh chương trình.

Có thể thấy, mọi yêu cầu trong vận hành máy ép nhựa đều hướng tới mục đích đảm bảo an toàn cho con người và đáp ứng hiệu quả sản xuất.

Quy tắc chỉnh thông số máy ép nhựa

Việc này cần những kỹ thuật viên được đào tạo bài bản mới có thể nắm rõ từng thông số cụ thể trên máy ép nhựa. Dựa vào đặc điểm, tính chất của sản phẩm nhựa mà sẽ có các quy tắc chỉnh thông số máy theo những tiêu chí phù hợp.

Tiêu chí về thông số nhiệt độ máy ép

Việc điều chỉnh thông số về nhiệt độ cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ khuôn, sau đó tiến hành cài đặt và theo dõi chặt chẽ.

Nếu cài đặt nhiệt độ nóng chảy quá thấp thì vật liệu nhựa sẽ không thể hóa trạng thái lỏng, trong trường hợp cài đặt nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến đặc tính, chất lượng của thành phẩm nhựa. Dẫn đến thành phẩm ép ra không như mong muốn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bản Cập Nhật Win 10 Version History, Cập Nhật Windows 10

*

Với đội ngũ kỹ thuật viên, yêu cầu cần có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm tốt để nắm rõ nguyên tắc hóa lỏng vật liệu nhựa bằng nhiệt độ. Nhiệt độ cao nhất tập trung ở khu vực đầu vòi phun, giảm dần và thấp nhất ở khu vực gần phễu.

Khi điều chỉnh nhiệt độ khuôn ép, cần phải lựa chọn nhiệt độ phù hợp, độ bóng mới đạt cao và độ kết tinh tốt. Một lưu ý nhỏ trong khi cài đặt, đó là nhiệt độ khuôn luôn thấp hơn chỉ số nhiệt độ nóng chảy.

Tiêu chí về thông số áp lực phun

Quá trình ép nhựa diễn ra dưới áp lực vòi phun giúp điền đầy nhựa nguyên liệu vào lòng khuôn. Tùy thuộc vào vật liệu nhựa, độ nóng chảy, tốc độ nguội mà sẽ đòi hỏi áp lực phun khác nhau. Kỹ thuật viên điều chỉnh khi đó cần nắm vững các chỉ số về áp lực phun, để đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Việc điều chỉnh các loại lực trong quá trình phun (lực ép phun, kẹp, vòi phun, áp suất ngược,…) trên máy ép nhựa cũng cần hết sức lưu ý

Nếu điều chỉnh áp lực quá cao hoặc quá thấp, sẽ ảnh hưởng cản trở quy trình vận hành của máy

Điều chỉnh áp lực không đúng sẽ gây ra lỗi sản phẩm nhựa tạo thành, ảnh hưởng tới chất lượng phun

Tìm hiểu thêm>> Khuyết tật sản phẩm nhựa ảnh hưởng bởi áp lực phun

Chỉnh thông số tốc độ ép phun

Tốc độ ép phun là tốc độ trục vít xoắn, quay với vận tốc rất nhanh trong môi trường áp suất lớn

Đây là một trong những yếu tố chính tác động trực tiếp tới sản phẩm nhựa tạo thành. Tốc độ phun không đảm bảo dẫn đến thành phẩm nhựa bị lỗi.

Vì vậy, tùy vào loại vật liệu nhựa và tính chất của nó, việc điều chỉnh thông số tốc độ ép phun của máy ép nhựa là khác nhau.

Thời gian hoàn thành một chu kỳ ép nhựa

*

Thời gian hoàn tất một chu kỳ ép nhựa tính từ khi vật liệu nhựa lỏng bắt đầu được đi vào chu trình ép cho đến khi sản phẩm nhựa được tách khỏi khuôn, gồm có:

Thời gian giữ: khoảng thời gian tính từ thời điểm nhựa bắt đầu hóa trạng thái lỏng cho tới khi được bơm vào khuôn.

Thời gian làm mát: tính từ khoảng thời gian nhựa được bơm vào khuôn ép nhựa và tiến hành làm mát ở nhiệt độ thấp, khi đó nhựa nóng chảy được hóa rắn trong lòng khuôn.

Thời gian lấy sản phẩm nhựa ra khỏi khuôn: nếu máy ép nhựa là máy bán tự động hoặc bắt buộc phải dùng tay lấy sản phẩm ra khỏi khuôn, thì nhân viên đứng máy cần một chút thời gian chờ đợi và thao tác lấy sản phẩm ra ngoài.

Xem thêm: App Giả Lập Android Trên Pc, 10 Phần Mềm Giả Lập Android Tốt Nhất Cho Windows

Kết luận chung

Trong vận hành máy ép nhựa, cách vận hành và quy tắc chỉnh thông số máy ép nhựa cần được kỹ thuật viên nắm rõ và thao tác đúng chuẩn. Nếu không được tuân thủ đúng cách, thì dễ xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình ép phun, không đảm bảo được năng suất và chất lượng ép.

*

Bài viết trên đã mang đến một cái nhìn khá rõ ràng về cách vận hành và quy tắc chỉnh thông số máy ép nhựa cho khách hàng. Nếu có nhu cầu tham khảo về dịch vụ sản xuất thiết kế khuôn ép nhựa hay dịch vụ ép phun nhựa, hãy liên hệ với chúng tôi- Smart PM để được hỗ trợ giá tốt nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *