Là một ứng viên tìm việc, chắc chắn bạn đã rất nhiều lần nghe qua từ CV. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác CV là gì, tại sao đi xin việc lại cần có CV, nhất là ứng viên là công nhân, lao động phổ thông trình độ thấp. Để hiểu rõ hơn những thắc mắc này, tvcc.edu.vn mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đang xem: 10 Mẫu Cv Ứng Tuyển Là Gì Và 5 Lỗi Viết Cv Thường Gặp Cần Phải Bỏ Ngay

*

Bạn có biết CV là gì? Tại sao đi xin việc cần phải có CV?

CV là thuật ngữ viết tắt của cụm từ chỉ một loại giấy tờ nhất định phải có trong bộ hồ sơ xin việc của ứng viên, giúp thuyết phục nhà tuyển dụng (NTD) về sự phù hợp của mình với vị trí đang ứng tuyển. Vậy CV là gì?

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae – được hiểu là bản tóm tắt những thông tin chi tiết nhất về ứng viên tìm việc, như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích hay tất cả những thông tin có liên quan khác dùng khi ứng tuyển và xin việc.

Cùng với đơn xin việc (Cover letter), CV cũng là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, là lời giới thiệu của ứng viên đến NTD thể hiện khả năng, sự phù hợp và mong muốn được tạo điều kiện để tham gia phỏng vấn trực tiếp – thuyết phục NTD tại buổi phỏng vấn.

Một CV chuẩn phải có những nội dung cơ bản như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… Ngoài ra, một số CV còn có các mục như sở thích, người tham khảo…

Tại sao đi xin việc cần phải có CV?

Không phải ngẫu nhiên mà mọi NTD đều yêu cầu ứng viên nộp CV để ứng tuyển cho mọi ngành nghề hay vị trí công việc, bao gồm cả hồ sơ xin việc online hay offline. Thông qua CV, NTD sẽ có đánh giá tổng quan về năng lực của ứng viên – xem xét trình độ và kinh nghiệm hiện có của ứng viên đó có phù hợp với yêu cầu của vị trí đang tuyển dụng -đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên và của toàn công ty nói chung, khả năng thích ứng với môi trường công việc mới… trước khi đưa ra quyết định liên lạc mời phỏng vấn.

Xem thêm:

Do đó, một bản CV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉnh chu, thể hiện được những điểm mạnh cho thấy sự phù hợp với vị trí ứng tuyển và mong muốn được trở thành nhân viên chính thức của công ty giúp ứng viên tạo ấn tượng đầu tiên với NTD, tăng khả năng thuyết phục được gọi mời phỏng vấn.

*

CV là lời giới thiệu của ứng viên – thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển nhằm thuyết phục NTD

Một số lưu ý cần nắm khi tạo CV xin việc

Thời đại công nghệ số, nhiều trang web hiện nay có hỗ trợ bạn tạo CV xin việc online với các mẫu và gợi ý chi tiết, dễ thực hiện. Việc của ứng viên cần làm là tìm hiểu thật đầy đủ và chính xác các thông tin về NTD và vị trí đang tuyển dụng để điền những thông tin về bản thân lên CV xin việc thật phù hợp, đúng nhu cầu đề ra giúp tăng khả năng thuyết phục.

Một CV xin việc chuẩn ngoài sự phù hợp và chính xác về phần nội dung còn phải lưu ý một số điều sau đây:

– CV cần được trình bày một cách đơn giản, câu từ ngắn gọn dễ hiểu, tuyệt đối không để mắc lỗi chính tả, lỗi dùng từ, dấu câu…

– Có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn nhưng phải biết biến chúng thành CV của mình, tránh sao chép nguyên si một cách máy móc, rập khuôn nhưng sai thực tế

– Hình ảnh trên CV phải là hình thật, rõ nét, được chụp trực diện với trang phục lịch sự, biểu cảm gương mặc chuẩn mực, tránh việc chỉnh sửa quá đà

– Địa chỉ email cung cấp cần nghiêm túc, là email thường xuyên sử dụng, tránh dùng những email không phù hợp như cobematuot95
gmail.com…

Xem thêm:

– Tuyệt đối không được phóng đại khả năng của bản thân trong CV

– …

*

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những mẫu CV có sẵn trên mạng để tham khảo nhưng phải biến CV đó thành CV của mình

Hy vọng những chia sẻ trên đây của tvcc.edu.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc CV là gì, tại sao đi xin việc phải cần có CV, cũng như những lưu ý cần nắm khi tạo CV xin việc…; từ đó, có sự chuẩn bị thật tốt trong soạn thảo và hoàn thiện CV gây ấn tượng tốt với NTD, tăng khả năng thuyết phục để được gọi mời phỏng vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *