Thu ngân là vị trí công việc được tuyển dụng tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng và các điểm bán lẻ khác như rạp chiếu phim, nhà hát và một số cơ quan nhà nước,…Nhu cầu tuyển dụngthu ngânlại khá lớn và không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Vậy làm thu ngân có khó không? Điều kiện làm việc của nhân viênthu ngân nhà hànglà gì? Cùng tvcc.edu.vn tìm hiểu điều này!

Làm thu ngân có khó không?

Thu ngân có nhiệm vụ nhận tiền, séc hoặc thẻ tín dụng của khách hàng trả cho một loại hàng hóa, dịch vụ nào đó; lưu sổ sách việc thanh toán bằng cách dùng máy đếm tiền hoặc các thiết bị điện tử khác,…

Trên thực tế, thu ngân là ngành nghề không được đào tạo chính thống qua trường lớp. Hầu hết các nhân viên mới đều được người quản lý hướng dẫn các công việc cơ bản rồi tự học và tham khảo kinh nghiệm từnhững nhân viên trước. Vì thế, nói về mô tả công việc thì làm thu ngân không khó, công việc khá đơn giản với những nhiệm vụ chính nhưsau:

Tính tiền đơn hàng: tiếp nhận hàng hóa mà khách hàng đã chọn rồi tính tiền cho khách hàng. Ngày nay với sự hỗ trợ của các thiết bị như đầu đọc mã vạch, hệ thống phần mềm quản lý bán hàng thì công việc tính tiền trở nên đơn giản hơn và ít xảy ra nhầm lẫn. Nhiệm vụ chính của thu ngân chỉ là học cách sử dụng phần mềm.Các chủ cửa hàng hay siêu thị, người quản lí sẽ đào tạo cho nhân viên 1, 2 buổi đầu và hầu hết đều nắm bắt nhanh chóng.

Đang xem: Bản mô tả công việc nhân viên thu ngân

*

Ảnh nguồn Internet

Cất tiền trong ngăn kéo đựng tiền: cẩn thận một chút, thường thì các ngăn kéo đựng tiền đều được cất phía dưới và tự động mở khi hóa đơn bán hàng được in ra. Hãy phân loại tiền và đặt vào các ô có sẵn, tránh nhầm lẫn. Nhập mệnh giá tiền khách trả vào phần mềm nếu khách trả hơn và phần mềm sẽ tự động tính số tiền thừa trả khách. Nhiều phần mềm còn yêu cầu nhậpsố lượng các mệnh giá tiền để tính trong ngăn kéo đựng tiền bao nhiêu tiền trừ đi số tiền ban đầu sẵn có trong ngăn kéo đựng tiền để bàn giao sau khi hết caGửi hóa đơn và tiền thừa lại cho khách hàngTính tổng số tiền trong ngày và quyết sổ cuối ngày.Ngoài ra có thể làm một số công việc khác như: cân, gói, bọc hàng hóa; trả lời khách hàng về nơi đặt, sắp xếp hàng hóa trong quầy hàng; gắn giá tiền lên hàng hóa; lưu chuyển hàng hóa từ trong kho ra quầy hàng;…

Nhìn chung, hầu hết các công việc đều có sự hỗ trợ rất lớn của máy móc, trang thiết bị. Công việc của thu ngân là chỉ cần nắm bắt quy trình và sử dụng chúng mà thôi. Tuy nhiên, cái khó của nghề thu ngân là phải chịu khá nhiều áp lực về thời gian, lượng khách, tiền,…Vậy đâu là điều kiện cần và đủ của một thu ngân?

Điều kiện cần

Chịu khó và chăm chỉ: bạn sẽ phải làm việc với tuần suất công việc lớn vào những ngày lễ tết hay dịp khuyến mãi, giảm giá nên cần sự bền bỉ, chịu khó và chăm chỉKhả năng nhanh nhẹn: điều này là hiển nhiên và bắt buộc với nghề thu ngân khi lúc nào cũng có một hàng dài khách hàng đợi thanh toán mà bạn thì cứ chậm chạp, trì trệ mãichưa xong một khách.Chịu được áp lực công việc: dịp lễ tết, giảm giá, khuyến mãi,…hãy cứ xác định là áp lực công việc của bạn sẽtăng lên 10, 20 lần đi nhé!Ngoài ra còn phải có kiến thức tin học cơ bản, có ngoại ngữ và khả năng giao tiếp tốt.

Xem thêm:

*

Ảnh nguồn Internet

Điều kiện đủ

Khả năng học hỏi nhanh: thường thì khi bắt đầu công việc thu ngân, bạn gần như không có nghiệp vụ. Vì vậy, khả năng học hỏi nhanh việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, học mã hàng, hiểu mã nào cần đưa qua đầu đọc, mã nào phảinhập bằng tay,…là cực kì cần thiếtKhả năng giao tiếp: thu ngân là người bán hàngtrực tiếp cho khách hàng. Vì vậy hãy xác định khách hàng sẽ hỏi bạn đôi điều về sản phẩm, dịch vụ,.. Bạn hãy trả lời khách hàng một cách tốt nhất với thái độ thân thiện, lịch sự và cótrách nhiệm.Khả năng nhận biết tiền thật, giả: như đã đề cập phía trên, việc phân biệt tiền thật, giả là cần thiết nếu không muốn bù tiền. Hãy tìm hiểu qua để phân biệt tiền thật, tiền giả một cách nhanh và chính xác nhất…

Xem thêm:

Từ những phân tích trên đây của tvcc.edu.vn, có thể kết luận rằng: so với rất nhiều ngành nghề khác thì làm thu ngân không khó. Chỉ cần kiên trì, chăm chỉ, cộng với niềm đam mê, nhiệt tình và yêu nghề, bạn sẽ gắn bó lâu với nghề và đạt được những thành công nhất định với con đường thăng tiến rõ ràng trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *