Đơn xin nghỉ việc (hay đơn xin thôi việc) là mẫu văn bản chuẩn được sử dụng để hoàn tất thủ tục xin thôi việc.

Đang xem: đơn xin nghỉ việc, top mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất

tvcc.edu.vn xin gửi đến bạn mẫu đơn xin nghỉ việc mới, chuẩn nhất, tải xuống miễn phí dưới dạng file Word (doc, docx) kèm với hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, hợp tình hợp lý.

1. Một số mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn

Đơn xin nghỉ việc là mẫu đơn cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị khi quyết định thôi việc. Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy. Hiện nay mọi người thường sử dụng mẫu đơn xin thôi việc bản word. Đa số các mẫu đơn mẫu đều được trình bày chuẩn, đầy đủ các mục nên bạn chỉ cần gõ thêm và điều chỉnh một số thông tin là có thể có mẫu đơn chuẩn. Bạn có thể tải một số mẫu đơn mà tvcc.edu.vn giới thiệu dưới đây.

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx)

Tải về máy

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx) số 2

Tải về máy

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx) số 3

Tải về máy

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx) số 4

Tải về máy

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx) số 5

Tải về máy

*

Mẫu Đơn xin nghỉ việc, thôi việc file word (doc, docx) số 6

Tải về máy

Sau khi nghỉ việc, bạn có thể làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại các trung tâm giới thiệu việc làm tại nơi mình sinh sống để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

2. Quy trình xin nghỉ việc đúng luật

2.1. Thông báo nghỉ

Khi quyết định xin nghỉ việc, việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo cho quản lý hoặc cấp trên trực tiếp quản lý bạn trước từ 14-45 ngày tùy thuộc vào quy định của công ty và hợp đồng lao động bạn đã ký cùng với công ty khi nhận việc. Lưu ý hãy tìm hiểu cách nói chuyện với sếp khi nghỉ việc tránh làm mất lòng sếp để rời công việc một cách êm đẹp và không đánh mất các mối quan hệ có được từ công việc hiện tại.

Bạn có thể trao đổi trực tiếp với cấp trên nhưng kinh nghiệm xin nghỉ việc dành cho bạn là nên có văn bản để xác nhận hai bên đã nắm được thông tin để đề phòng trường hợp xảy ra rắc rối về pháp lý sau này.

*

Khi quyết định xin nghỉ việc, việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo cho cấp trên

2.2. Viết đơn xin nghỉ việc

Sau khi thông báo nghỉ việc, bạn cần viết đơn xin nghỉ việc để chính thức thông báo với cấp trên. Bước này là bước thủ tục giấy tờ quan trọng và không thể thiếu trong quy trình xin nghỉ việc. Bạn có thể lựa chọn mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay hoặc tải mẫu đơn xin nghỉ việc file word của tvcc.edu.vn.

Xem thêm: Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Thấy Có Nhà Mới, Nằm Mơ Thấy Nhà Mới Là Điềm Báo Gì

2.3. Duyệt đơn xin nghỉ việc và thanh toán hợp đồng

Theo đúng quy trình, cấp trên và các bộ phận có trách nhiệm trong công ty sẽ duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn và thanh toán hợp đồng bao gồm cả lương, thưởng, phạt… Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ tiếp tục làm việc như bình thường.

2.4. Bàn giao công việc và tài sản

Sau khi bạn xin nghỉ việc, công ty sẽ cần người thay thế vào vị trí của bạn. Là người tiền nhiệm, bạn có nhiệm vụ bàn giao lại toàn bộ công việc và tài sản của công ty cho người có trách nhiệm. Việc này vừa đảm bảo công việc của công ty được tiếp tục diễn ra ngay cả khi bạn nghỉ việc và tránh những rắc rối về pháp lý sau khi bạn nghỉ việc. Để bàn giao đúng thủ tục, bạn cần tìm hiểu biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc và tầm quan trọng của nó.

*

Bạn cần bàn giao công việc và tài sản trước khi nghỉ việc

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tuân thủ quy trình xin nghỉ việc?

Nếu bạn tự ý nghỉ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không tuân thủ đúng quy định thủ tục nghỉ việc, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với những hậu quả sau:

Không được thanh toán nốt phần lương trong tháng cuối đi làmKhông nhận được trợ cấp nghỉ việcPhải hoàn lại các chi phí đào tạo cho công tyChi trả những khoản phí đền bù hợp đồng theo thỏa thuận đã ký trước đóGặp khó khăn khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới

4. Cách viết nội dung đơn xin nghỉ việc

Khi viết đơn xin nghỉ việc, cái khó viết nhất đó là lý do xin nghỉ việc. Viết lý do như thế nào để không mất lòng cấp trên mà vẫn thuyết phục cũng như giữ gìn hình ảnh bản thân. Dưới đây là một vài ví dụ tvcc.edu.vn đưa ra mà bạn có thể tham khảo.

Các lý do nghỉ việc chính đáng

Không phù hợp với văn hoá công tyMẫu thuẫn với cấp trênThay đổi chỗ ởChế độ đãi ngộ không thoả đángKhông có cơ hội phát triển, thăng tiếnCó cơ hội việc làm tốt hơnThay đổi mục tiêu nghề nghiệpĐi học, nâng cao trình độNghỉ hưu

*

Khi viết đơn xin nghỉ việc điều cần chú ý nhất là lý do nghỉ việc

Các lý do nghỉ việc không chính đáng

Ghét công việc hiện tạiVì chia tay người yêuKhông hoà đồng với đồng nghiệpKhông thích lịch làm việc của công tyMẹ bắt nghỉ việc

5. Chú ý khi viết nội dung đơn xin nghỉ việc

5.1. Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Cho dù bạn nghỉ việc vì bất cứ lý do gì kể cả là có mâu thuẫn hay lý do không vui vẻ thì ngôn ngữ sử dụng trong đơn xin nghỉ việc phải lịch sự, trung tính, không đưa cảm xúc cá nhân quá nhiều vào lá đơn và đặc biệt cần tránh đưa cảm xúc tiêu cực và lời lẽ thiếu tôn trọng.

*

Hãy chú ý lịch sự khi viết đơn xin nghỉ việc dù bạn nghỉ việc bởi bất cứ lý do gì

5.2. Bày tỏ lời cảm ơn

Một công việc dù vui vẻ hay không cũng sẽ luôn cho bạn bài học và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có thể gửi lời cảm ơn tới cấp trên, đồng nghiệp về những điều bạn đã nhận được nhờ công việc.

Xem thêm: Puffin Web Browser Và Cách Khắc Phục, Tổng Hợp Lỗi Trên Uc Browser Và Cách Khắc Phục

6. Lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc

Bạn chỉ cần viết đơn giản, ngắn gọn một cách nhẹ nhàng, trung thực trong lá đơn. Khi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, bạn có thể trình bày hoàn cảnh để sếp hiểu rõ và thông cảm với quyết định của bạn. Tuy nhiên, khi viết trong đơn xin nghỉ việc

Sau khi viết đơn xin nghỉ việc tức là một cánh cửa trên con đường sự nghiệp của bạn đã tạm khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Chìa khóa mở cánh cửa ấy là những chiếc CV chuyên nghiệp và công việc mới uy tín. Bạn có thể tìm chiếc chìa khóa đó tại tvcc.edu.vn – nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. tvcc.edu.vn chúc bạn luôn thành công và suôn sẻ trên con đường sự nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *