Chắc hẳn không ít lần bạn phải ấm ức bỏ đi bộ quần áo vừa mua chỉ vì một vết xước hay vết rách nhỏ. Giờ đây, với những cách vá quần áo rách sau, trong tích tắc bạn sẽ hồi sinh chúng về nguyên trạng, thậm chí còn đặc biệt hơn nữa đó.

Đang xem: Cách vá áo thun bị rách

1. Cách vá lỗ thủng quần áo không cần kim chỉ

Với những vết rách nhỏ, dù không đáng kể nhưng khiến bạn cảm thấy khó chịu và ngại ngùng khi mặc lên người. Vậy hãy thử cách vá áo không cần kim chỉ dưới đây.

*

Cần chuẩn bị: Bàn ủi, một tấm vải mỏng, một ít keo giấy lót vải*.

*Đây là loại keo thường sử dụng trong ngành may mặc, bạn dễ dàng tìm được ở các tiệm bán phụ liệu may, tiệm tạp hóa. Tùy nơi bán mà sản phẩm này có thể được gọi là keo giấy lót vải, keo ủi lót vải, keo mếch lụa, keo mùng xoa… Lưu ý, bạn nên chọn loại mỏng thôi nhé.

*

Bước 1: Ủi áo thật phẳng, sau đó dùng tay gom phần bị rách lại sao cho khít miệng nhất có thể.

Bước 2: Đặt một miếng keo giấy chuyên dụng lên mặt sau tại vị trí rách. Sau đó đặt thêm một miếng keo khác lớn hơn chồng lên miếng nhỏ.

*

Bước 3: Phủ một tấm vải lên phần cần ủi.

*

Bước 4: Dùng bàn ủi trực tiếp lên phần rách khoảng 10 giây.

*

Như vậy là xong, phần áo bị rách đã gần như biến mất. Nếu vẫn chưa ưng ý, bạn hãy ủi lại thêm lần nữa để những sợi vải thừa được nằm sát vào phần keo hơn nữa nhé!

2. Cách vá quần áo rách không lộ đường chỉ

Cần chuẩn bị:

Kim: Lựa chọn cây kim thích hợp với chất liệu vải: Kim nhỏ cho các loại vải mỏng, kim dày cứng cáp cho các loại vải dày như jean, kaki.

Chỉ: Lựa chọn chỉ có màu và chất liệu phù hợp với loại vải cần vá.

– Dụng cụ đệm tay tránh bị kim đâm (không bắt buộc), kéo, thước, phấn kẻ hoặc bút.

*

Để khâu vết rách ở cạnh áo đẹp và chắc chắn mà không bị lộ đường chỉ, bạn cần khâu từ mặt trái của áo. Chỉ cần thực hiện 2 bước dưới đây để vết khâu không bị lộ chỉ vô cùng tinh tế:

Bước 1: So hai của mép khu vực rách lại sao cho khít, đưa mũi kim theo kiểu khâu thường ở viền mép cẩn thận. Tiếp nối đường đó, qua hai lớp vải ta bắt đầu hướng mũi kim lên và xuống, giữa các mũi kim dài khoảng 1,5mm đều nhau.

Xem thêm:

Bước 2: Tiếp tục khâu cố định các mép vải thừa, may theo đường chéo phải đều tay cho đến khi kết thúc là được.

3. Cách vá áo sơ mi giấu đường khâu

Cần chuẩn bị: Kim, chỉ, một tấm vải (cùng màu và chất liệu với loại vải cần vá). Dụng cụ đệm tay tránh bị kim đâm (không bắt buộc), kéo, thước, phấn kẻ hoặc bút.

*

Để thực hiện cách vá áo sơ mi giấu đường khâu, bạn làm như sau:

Bước 1: Đối với những vết rách lớn, để dễ khâu vá hơn, bạn hãy dùng kéo nhỏ cắt tỉa phần rách thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở các phần bo góc, cắt lại thành góc 90 độ.

Bước 2: Sau đó, dùng tấm vải vá đặt ở mặt dưới chỗ cần vá, đảm bảo miếng vải vá có kích thước lớn hơn kích thước phần cần vá khoảng 1 – 1,5cm.

Bước 3: Cố định bằng ghim, khâu nối mép viền mảnh vải với phần ô đã cắt. Lưu ý không được rút chỉ quá chặt hay kéo chỉ không đều sẽ khiến phần vá bị nhăn không đẹp mắt. Khâu xong thì tháo ghim ra.

*

Bước 4: Cuối cùng, bạn khâu các mép vá lại với nhau. Đường kim khâu đi theo cạnh gấp của miếng vải bằng đường chéo để giữ chắc các mép hơn.

*

4. Biến tấu bằng hình thêu phong cách Aesthetic

Cần chuẩn bị: Chỉ màu, phấn hoặc bút vẽ, kim nhỏ phù hợp với chất liệu vải.

Dùng ghim băng để giữ chặt tấm vải. Dùng bút hoặc phấn vẽ lên mặt vải hoạ tiết bạn yêu thích. Sau đó dùng chỉ màu lần lượt thêu hoạ tiết sao cho lấp hết vị trí bị rách là được. Bạn dễ dàng biến tấu thỏa thích chiếc quần jeans hay áo trắng của mình với những hình thêu ngộ nghĩnh.

*

“Hô biến” vết rách trở thành tâm điểm của trang phục thật dễ dàng

5. Xử lý quần jeans bị rách

Đối với vải quần jean hoặc kaki, thật không dễ dàng gì nếu vá theo những cách trên. Tuy nhiên đây lại là trường hợp đặc biệt khi giới thời trang cũng vốn đã quá quen với những mẫu jeans rách, dù là xước nhẹ hay rách theo mảng táo bạo. Việc của bạn là chỉ cần chỉnh sửa đôi chút để vết rách trở nên “điệu nghệ” hơn.

Cần chuẩn bị: Tấm vải cùng chất liệu hoặc khác màu nếu bạn muốn tạo điểm nhấn. Cắt tấm vải sao cho lớn hơn vết rách từ 1 đến 1,5cm, kim lớn và chỉ.

Xem thêm: Software Tổng Hợp Các Ứng Dụng Cần Thiết Cho Laptop Mới Mua, Software Tổng Hợp Các Ứng Dụng Cần Thiết Cho Pc

Bạn chỉ cần làm tơi phần bị rách, sau đó đặt tấm vải để vá ở mặt sau chiếc quần, dùng kim chỉ đính 2 phần vải với nhau bằng hoạ tiết ngôi sao đáng yêu. Quần áo của bạn trở nên thật cá tính và nổi bật hơn hẳn.

Hy vọng với những mẹo vặt trên sẽ giúp bạn khôi phục lại quần áo rách, vừa tiết kiệm một khoảng chi phí mà còn tân trang trang phục yêu thích.Bạn đừng quên theo dõi tvcc.edu.vn Blog để nắm bắt thêm nhiều mẹo thời trang hữu ích cũng như cập nhật các xu hướng, cách phối đồ trendy, sành điệu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *