Hướng dẫn đo Transistor sống hay chết

Chào các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ hương dẫn các bạn cách kiểm tra tình trạng transistor sông hay chết ngay tại nhà của cách bạn. Cách làm rất đơn giản chỉ cần 1 chiếc đồng hồ đa năng là có thể làm được nhé.

Đang xem: Cách đo kiểm tra transistor

Transistor khi hoạt động có thể hư hỏng do nhiều nguyên nhân, như hỏng do nhiệt độ, độ ẩm, do điện áp nguồn tăng cao hoặc do chất lượng của bản thân Transistor, hoặc đôi khi chúng ta mua transistor mới về cũng nên kiểm tra lại một vài caon trước khi lắp lên mạch; Để kiểm tra Transistor chúng ta sẽ căn cứ vào cấu tạo cáclớp bán dẫntạo thành transistor để kiểm tra chúng?

Nhìn vào hình vẽ cấu tạo ta thấy mỗi transistor như là 2 diode ghép lại, vậy ta áp dụng cách kiểm tra diode vào kiểm transistor, nếu dùng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số ta đưa về thang đo diode, nếu dùng đồng hồ kiem ta đưa về thang đo X10K cụ thể như sau:

*

Cấu tạo của Transistor

Kiểm tra Transistor ngược NPN tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Anôt, điểm chung là cực B, nếu đo từ B sang C và B sang E ( que đen vào B ) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên , tất cả các trường hợp đo khác kim không lên.Kiểm tra Transistor thuận PNP tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Katôt, điểm chung là cực B của Transistor, nếu đo từ B sang C và B sang E ( que đỏ vào B ) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên , tất cả các trường hợp đo khác kim không lên.Trái với các điều trên là Transistor bị hỏng.

Transistor có thể bị hỏng:

Đo thuận chiều từ B sang E hoặc từ B sang C => kim không lên là transistor đứt BE hoặc đứt BCĐo từ B sang E hoặc từ B sang C kim lên cả hai chiều là chập hay dò BE hoặc BC.Đo giữa C và E kim lên là bị chập CE.

Xem thêm: Tổng Đài Sacombank 24/24 – Hotline Sacombank, Số Tổng Đài Gọi Miễn Phí 24/7

*

Phép đo cho biết Transistor còn tốt

Cách đo kiểm tra Transistor:

Trước hết nhìn vào ký hiệu ta biết được Transistor trên là bóng ngược, và các chân của Transistor lần lượt là ECB ( dựa vào tên Transistor ).

Bước 1 : Chuẩn bị đo để đồng hồ ở thang x1ΩBước 2 và bước 3 : Đo thuận chiều BE và BC => kim lên .Bước 4 và bước 5 : Đo ngược chiều BE và BC => kim không lên.Bước 6 : Đo giữa C và E kim không lên=> Bóng tốt.

Xem thêm:

*

Bước 1 : Chuẩn bị .Bước 2 : Đo thuận giữa B và E kim lên = 0 ΩBước 3: Đo ngược giữa B và E kim lên = 0 Ω=> Bóng chập BE

*

Phép đo cho biết Transistor bị chập BE

Bước 1 : Chuẩn bị .Bước 2 và 3 : Đo cả hai chiều giữa B và E kim không lên.=> Bóng đứt BE

*

Phép đo cho biết bóng bị đứt BE

Bước 1 : Chuẩn bị .Bước 2 và 4 : Đo cả hai chiều giữa C và E kim lên = 0 Ω=> Bóng chập CETrường hợp đo giữa C và E kim lên một chút là bị dò CE.

*

Phép đo cho thấy bóng bị chập CE

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn, mọi ý kiến đóng góp xin để lại bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *