Nhiều bố mẹ bày tỏ sự quan tâm về các cách dạy con học lớp 1 ở nhà. Với mong muốn con được phát triển tốt hơn về mặt trí tuệ và có bước đệm tốt cho hành trình học tập sau này. Tuy nhiên, liệu có nên cho trẻ học số từ sớm và có các cách dạy bé học số nhanh nhớ và những lưu ý nào xoay quanh vấn đề này? Cùng tvcc.edu.vn tìm câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây!

1. Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ em phát triển tốt nhất trong khoảng 6 năm đầu đời. Ở trẻ 3 tuổi, tốc độ phát triển của não bộ đạt tỷ lệ khoảng 80% và nâng lên 90% ở trẻ 5 tuổi.

Đang xem: Cách dạy be 5 tuổi nhận biết số

Tiến sĩ người Ý Maria Montessori và nhiều chuyên gia nghiên cứu khác đều nhận định, giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi chính là thời điểm “vàng”. Maria Montessori là người sáng tạo ra nội dụng phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng. Để xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trong khả năng tư duy, logic. Lúc này, con đã bắt đầu có ý thức về việc tiếp nhận nhận thức, kiến thức và những kỹ năng quan trọng một cách tự nhiên và dễ dàng. Từ đó, gợi lên những khả năng tiềm ẩn, hỗ trợ định hình cho trẻ những thói quen, tính cách cá nhân đầu tiên của bé.

Chính vì thế, cho trẻ học số từ sớm khi não bộ vẫn đang ở trong độ tuổi vàng là điều thật sự cần thiết.

Xem thêm: Danh Sách 100 Người Nổi Tiếng Tiếng Anh Là Gì? Viết Về Người Nổi Tiếng Bằng Tiếng Anh

*
*
*

Cách dạy bé học số nhanh nhớ

4. Những lưu ý khi dạy bé học số

Đầu tiên cũng là lưu ý quan trọng nhất trong quá trình dạy bé học số có thể kể đến chính là sự kiên nhẫn. Bản tính của trẻ nhỏ chính là ham chơi và hay mất tập trung. Dù con bạn có thuộc top những điều trẻ thể hiện những niềm yêu thích với môn học này từ sớm thì vẫn có thể mắc phải sai lầm hay những sự sao nhãng nhất định. Thay vì cáu gắt, hay ép buộc con phải đạt được kỳ vọng của mẹ ngay lập tức, hãy cố gắng thấu hiểu và kiên nhẫn nhất có thể với con bố mẹ nhé.

Một lưu ý nữa mà nhiều bé hay gặp phải. Đó là khi trẻ tỏ ra có thể ghi nhớ và đếm trơn tru từ 1 đến 10 nhưng khi đưa ra một con số ngẫu nhiên, trẻ lại không thể đưa ra được chính xác số liền trước hoặc liền sau. Hay trong một bài hát, bé có thể nhận biết và ghi nhớ giai điệu nhưng sẽ không biết những con số bên ngoài bối cảnh của bài hát. Vì lý do này, bên cạnh việc đọc điều quan trọng là con phải nhớ, nhận biết và hiểu được ý nghĩa của những con số.

Xem thêm:

Điều cuối cùng ba mẹ cần lưu ý chính là đừng ép con học quá nhiều con số cùng một lúc. Thay vì dạy bé học số từ 1 đến 10. Bạn có thể bắt đầu với số từ 1 đến 5. Nếu bạn bắt đầu với số cao hơn 10, khái niệm này có thể quá khó đối với trẻ dưới 6 tuổi. Dĩ nhiên, nếu bé cưng thể hiện khả năng học tốt vượt mức mong đợi, bạn có thể cân nhắc cho bé học thêm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Hi vọng với các cách dạy bé học số nhanh nhớ đơn giản, dễ hiểu trên đây. Sẽ giúp ích cho bố mẹ trong hành trình cùng con chinh phục những con số. Chúc gia đình nhỏ luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng tvcc.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *