Thời gian là thứ công bằng nhất. Dù là người giàu hay người nghèo, bạn cũng đều chỉ có 24h mỗi ngày. Tham khảo 5 quy tắc quản lý thời gian sau đây để biết cách sử dụng khoảng thời gian đó một cách hiệu quả.

Đang xem: Lập Bảng Quản Lý Thời Gian Với Excel Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả

*

*

Tại sao cần quản lý thời gian?

Quản lý thời gian là việc lên kế hoạch cho những việc làm hằng ngày. Điều đó giúp bạn có những mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Bởi thời gian mỗi ngày trôi qua đều không thể lấy lại được, đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vô ích. Hãy dùng thứ quý báu đó để tạo ra giá trị cho bản thân. 

Những người thành công thường sử dụng thời gian một cách rất hiệu quả. Khi bạn quản lý thời gian hiệu quả, những công việc sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Bạn làm việc một cách có kế hoạch, có chủ đích, không bị mất thời gian vào những chuyện không cần thiết.

Nếu bạn đang có thói quen trì hoãn với câu nói quen thuộc “để ngày mai” thì việc viết ra những công việc rõ ràng với thời gian cụ thể sẽ giúp bạn tạo thêm động lực để hoàn thành từng công việc. 

Hãy thử tưởng tượng, bạn hoàn từng công việc bạn sẽ thấy mỗi ngày của bạn có giá trị thêm rất nhiều. Bạn sẽ có thêm thời gian để học hỏi thêm nhiều thứ mới mẻ, vạch ra những dự án mới. Hơn nữa, các kế hoạch cụ thể khi được viết ra sẽ thúc đẩy làm những công việc.

5 nguyên tắc quản lý thời gian 

Làm việc có chủ đích

Việc thiết lập những danh sách việc làm hằng ngày với thời gian cụ thể là cách hiệu quả nhất giúp bạn trở lên có giá trị hơn mỗi ngày. Một bảng kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc có chủ đích, không bị thụ động, ảnh hưởng bởi những vấn đề xung quanh. Nó vạch ra một cách chi tiết tất cả các công việc bạn cần làm trong một ngày và như một lời thúc giục phải hoàn thành nó ngay.

Sắp xếp mức độ ưu tiên của nhiệm vụ

*

Sắp xếp mức độ ưu tiên của nhiệm vụ

Nếu bạn chỉ lên một bản kế hoạch thôi thì chưa đủ. Điều quan trọng là bạn biết cách sắp xếp các công việc theo mức độ ưu tiên. Nó hướng dẫn bạn phải làm những công việc gì trước, tránh việc cần hoàn thành ngay thì bỏ lỡ, làm những việc chưa thật sự cần thiết. Như vậy thì việc quản lý thời gian không thực sự mang lại hiệu quả. Trong bảng kế hoạch cần phải chia thành 4 loại công việc:

Khẩn cấp và quan trọng: Đây là công việc cần phải hoàn thành ngay trong ngày và chắc chắn bạn phải làm trước tiên.Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp: Đây là những việc làm quan trọng nhưng chưa cần ngay. Bạn có thể làm sau nhưng cần làm một cách cẩn thận.

Xem thêm:

Khẩn cấp nhưng không quan trọng: Đây là những việc làm cần ngay nhưng không quá quan trọng; vì thế bạn có thể làm việc này trước nhưng không cần dành nhiều thời gian.Không khẩn cấp cũng không quan trọng: Đây là những việc làm không cần ngay lập tức và cũng không quá quan trọng, nên được làm cuối cùng.

Hãy tập trung: Quản lý sự phân tâm

Thực tế, trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều thứ khiến ta bị phân tâm, không thể tập trung thời gian một cách tốt nhất. Nhiệm vụ của bạn là quản lý sự phân tâm, không để thói quen trì hoãn làm ảnh hưởng đến kế hoạch đặt ra. Một số thủ phạm nguy hiểm nhất chính là chiếc điện thoại, máy tính mà bạn dùng hằng ngay. Xác định được nguồn cơn không khó nhưng việc kiểm soát bản thân để không bị phân tâm là phải dựa vào ý chí, sự quyết tâm của bạn.

Kiểm soát thời gian hiệu quả

Lập kế hoạch thời gian bắt đầu và kết thúc là cách giúp bạn kiểm soát thời gian hiệu quả nhất. Điều này cũng giúp bạn tránh tình trạng làm một nhiệm vụ mất quá nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến những việc khác trong ngày. 

Nhiều người thường hay sử dụng cùng một khoảng thời gian nhưng làm nhiều việc. Họ nghĩ rằng, điều đó giúp tăng hiệu suất công việc hằng ngày. Nhưng không, đó là suy nghĩ sai lầm. Mỗi người chỉ có năng suất làm việc nhất định và nó hiệu quả nhất khi ta tập trung hết toàn bộ công sức vào một việc nhất định. 

Dựa vào tính chất của từng công việc mà lập cho nó một khoảng thời gian hoàn thành cụ thể. Sau đó, bạn chỉ cho phép bản thân hoàn thành trong khoảng thời gian đó. 

Tự nhận thức bản thân

Cuối cùng, bạn không thể cải thiện cách bạn sử dụng thời gian của mình, nếu bạn không biết cách sử dụng đúng cách. Hãy theo dõi quá trình thực hiện và tìm những điểm không phù hợp để thay đổi cách quản lý thời gian hiệu quả. 

Phương pháp quản lý thời gian của những người thành công

Cách quản lý thời gian của Richard Branson

*

Richard Branson và phương pháp quản lý thời gian từng phút

Bạn đã biết đến Richard Branson – chủ tịch của Virgin Group nhưng có lẽ bạn không biết, một trong những điều khiến ông thành công là nhờ vào quản lý thời gian hiệu quả. Theo ông, mọi thứ đều cần có sự sắp xếp theo kế hoạch bao gồm: dự án (ủy quyền), sức khỏe của bạn (tập thể dục), giao tiếp của bạn (gọi điện, email và nói chuyện với mọi người) và trí nhớ của bạn (sử dụng ghi chú).

Xem thêm:

Cách quản lý thời gian của Dwight Eisenhower

*

Dwight Eisenhower và cách đánh giá mức độ quan trọng của tất cả các công việc

Đánh giá mức độ khẩn cấp và quan trọng của từng công việc là phương pháp mà Dwight Eisenhower – cựu tổng thống Hoa Kỳ đã chia sẻ. Theo ông, tất cả các nhiệm vụ cần phải được được đánh giá bằng các tiêu chí: quan trọng / không quan trọng và khẩn cấp / không khẩn cấp. Hiện nay, phương pháp này được mọi người gọi với cái tên quen thuộc là phương pháp góc phần tư.

Cách quản lý thời gian của Steve Jobs

*

Steve Jobs – Người đàn ông luôn đơn giản hóa mọi thứ

Steve Jobs – người sáng lập và Giám đốc điều hành của Apple được biết là một người đơn giản hóa mọi thứ. Ông thích một cuộc sống đơn giản. Như ông đã chia sẻ, tủ quần áo của ông chỉ có một màu quần áo duy nhất để không phải mất thời gian suy nghĩ, lựa chọn trang phục mỗi khi đi làm. 

Trên đây là toàn bộ 5 nguyên tắc và phương pháp quản lý thời gian hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay một bảng kế hoạch quản lý thời gian để nâng cao hiệu suất làm việc một ngày một cách hiệu quả. 

*

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *