Năm nào cũng thế, cứ độ cuối tháng 5 đầu tháng 6 là bắt đầu có sấu non chớm vụ. Giữa cái nóng ngột ngạt của mùa hè chảo lửa mà có bát nước canh rau muống luộc dầm sấu hay bát canh sườn nấu sấu chua thì thích mê. Nhìn những quang gánh sấu non đầu mùa nhịp nhàng ánh xanh nhấp nhánh dưới nắng hè thì nhất định nhớ ngay đến một món tuyệt ngon kết hợp cùng sấu mà thành phần đạm lại mang tính hàn, thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Phải rồi, đó chính là món vịt om sấu.

Đang xem: Vịt om sấu miền bắc

Là một tín đồ của thịt vịt nên em thích mê tất cả các món liên quan đến vịt 😋 Tiện lại đúng dịp vào mùa sấu mới, còn gì thú bằng được ăn món bún chấm thịt vịt mát miệng, lại có sấu chua chống háo. Nhà em không có nồi áp suất cũng không có slow cooker, bếp nấu lại là bếp từ nên nếu dùng để om hoặc ninh nấu thì nhiệt không đều khiến đồ ninh rất dễ bị chưa tới hoặc bị nhừ nát nếu không căn ke cẩn thận. Nhưng khi sử dụng chiếc nồi cơm điện toshiba thì em thấy rất ưng ý vì em nó nhỏ xinh mà cực hữu ích. Lòng nồi gang không chỉ nấu cơm, làm bánh bông lan ngon mà nấu cháo, ninh chân giò thì cực chuẩn vì nhiệt dàn đều, đồ ninh lúc nào cũng chín nhừ mà không nát vỡ.

Có em nồi này nên việc nấu nướng cũng phần nào nhàn hơn, chỉ cần ấn nút là yên tâm vui vẻ làm việc khác đến giờ là có đồ ngon ăn ^^

Hôm nay em xin chia sẻ với group món Vịt om sấu yêu thích được nấu bằng nồi cơm điện này nhé ạ 🥰

*
*
*
*
*

Nhưng đừng quên 1 miếng cũng ngon ko kém thậm chí nhiều người còn khoái hơn cả vịt đấy chính là khoai môn – đã ninh vừa đủ độ bở tơi mà không nát, ngậm lấy toàn bộ cốt tinh của món vịt. Đang giữa mùa hè nóng bức mà tuần làm được đôi bữa vịt om sấu chua giải nhiệt kèm cốc bia lạnh thì là cực phẩm đó ạ 🍻🤩 🤩🤩

Chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản sấu

Bảo quản sấu tươi quanh năm trong ngăn đá tủ lạnh. Sấu là thứ quả chua chế biến được nhiều món nhất từ

ăn xổi: Sấu dầm nước mắm, trộn muối, ớt, đường,món ngâm: Sấu ngâm đường,nước canh chua như: nước rau muống luộc, canh chua thịt nạc -sườn -cá,món om như : Vịt om sấu …

Từ lúc non đến lúc chín thời điểm nào cũng rất dễ chiều khẩu vị của mọi người, vì chỉ có khoảng 1-2 tháng vào mùa hè trong năm. Nên việc cất quả sấu để dành ăn quanh năm là việc các Bà, các Mẹ rất hay làm khi Sấu vào độ ngon nhất gọi là Sấu bánh tẻ, thời gian này Miền Bắc đang bước vào mùa Sấu bánh tẻ đấy dân gian gọi tên vậy từ lâu, mình hiểu nôm na là Sấu đang ở thời điểm ” vừa nhất” đã qua giai đoạn non và chưa đến lúc chín: quả tròn vừa màu xanh mướt, vỏ hơi sần mà vẫn mỏng, cùi dày trắng, hạt hơi cứng, vị chua vừa đủ, hơi thanh thanh, thời gian này khoảng trên 1 tuần Sấu sẽ già, lúc đó Sấu sẽ to, vỏ cứng dày chát, ruột mỏng, dai và vị chua gắt nên các bạn là fan của Sấu thì tranh thủ mua về tich lũy trong ngăn đá tủ lạnh để ăn quanh năm nếu có dịp sẽ gửi sang nước ngoài cho người thân – những người Việt Nam đã phải lòng thứ quả dễ tính này nhé.

Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Nộp Đơn Xin Việc Gửi Qua Mail Hiệu Quả, Hướng Dẫn Gửi Hồ Sơ Xin Việc Qua Email Hiệu Quả

Chọn sấu bánh tẻ

Mình xin chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản Sấu tươi trong ngăn đá mà sau khi giã đông Sấu vẫn giữ được nhiều ruột, vị chua thanh của quả Sấu tươi, các bạn nhớ chọn Sấu bánh tẻ nhé, nếu chọn Sấu già sẽ không ngon bằng, đi ra chợ các bạn chỉ cần hỏi Sấu bánh tẻ là người bán hàng sẽ chỉ ngay, để chắc chắn các bạn kiểm tra 1 quả sấu bằng cách bổ đôi quả sấu như mình tả trên là biết ngay Sấu vào độ đấy chưa?

Cách bảo quản sấu

Cách 1: Sấu cạo vỏ: Mua Sấu bánh tẻ về rửa sạch, cạo nhẹ lớp vỏ mỏng ( không gọt vỏ) rửa sạch để ráo chờ 1 lúc vỏ Sấu khô xe xe ( không để khô quá lâu Sấu sẽ bị chảy nhựa) xong cho vào túi zip có khoá ở đầu mỗi túi, hoặc túi nilon bình thường bọc kín, hoặc hộp có nắp khoảng 20-25 quả 1 túi cất vào ngăn đá tủ lạnh, không để túi to với số lượng nhiều vì sẽ phải mở ra nhiều lần khiến độ ẩm lọt vào nhiều càng về sau túi Sấu sẽ đông cứng vào nhau khó lấy từng quả ra.

Xem thêm:

Cách 2: Sấu không cạo vỏ : các bạn bỏ núm, rửa sạch sau đó rửa qua 1 lần nước muối loãng, để thật khô xong cho vào túi zip, túi nilon, hộp nhỏ đựng kín số lượng quả như trên và cho vào ngăn đá ( cách này nếu bạn nào thích để sấu non thì rất chuẩn nhé vì không phải gọt vỏ này!). #Mình là fan của Sấu nên sau khi làm xong cũng dành lại mấy quả để làm món đơn giản ăn liền mà mình rất thích : sấu dầm nước mắm ớt: chua chua, cay cay mặn mặn.

Nếu các bạn có cùng sở thích với quả Sấu bánh tẻ thì các bạn bắt tay vào tích lũy nhé! Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *