Một quy định mà bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng đều có các cách viết đơn xin nghỉ phép riêng theo quy định của từng đơn vị. Tuy nhiên, để việc nghỉ phép được chấp nhận, người lao động sẽ cần phải viết đơn xin nghỉ phép.

Đang xem: 3 mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất cho người lao động

Vậy, viết đơn xin nghỉ phép như thế nào? Cần lưu ý gì khi viết đơn xin nghỉ phép? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

1. Đơn xin nghỉ phép là gì và khi nào cần viết đơn xin nghỉ phép?

Đơn xin nghỉ phép là gì?

Hiểu đơn giản, đơn xin nghỉ phép là văn bản hoặc mẫu văn bản được sử dụng cho người lao động khi họ có nhu cầu nghỉ làm tạm thời, trong giới hạn thời gian cho phép theo quy định của công ty và tuân thủ đúng với Bộ Luật Lao Động.

*

Thông thường, mỗi người lao động sẽ có từ 12 ngày nghỉ phép trong 1 năm

Khi nào cần viết đơn xin nghỉ phép?

Trong các trường hợp sau đây, người lao động sẽ cần phải viết đơn xin nghỉ phép.

Nghỉ phép năm

Thông thường, người lao động sẽ có 12 ngày phép/năm, tương ứng với 1 ngày phép/tháng. Để sử dụng ngày phép này bạn sẽ cần sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép công ty. Đối với trường hợp như làm ở môi trường độc hại, khắc nghiệt sẽ được nghỉ 14 ngày/năm, làm ở môi trường có độ nguy hiểm cao, rất độc hại sẽ được nghỉ 16 ngày/năm.

Khi sử dụng các ngày phép trong năm, bạn sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương đối với ngày phép đó. Ngoài ra, đối với một số công ty hoặc doanh nghiệp, nếu bạn không sử dụng hết ngày phép năm, các ngày này sẽ được quy đổi thành lương và cộng vào theo từng tháng hoặc cuối năm để thanh toán.

Nghỉ phép theo quy định của pháp luật

Hầu hết, mỗi người lao động sẽ được nghỉ thêm các ngày phép vào những dịp như cưới hỏi, ma chay,…Đối với trường hợp này, người lao động vẫn sẽ được nghỉ phép có hưởng lương.

Nghỉ phép không hưởng lương

Vì một vài lý do bất khả kháng như đau ốm, việc cá nhân,… khi người lao động sử dụng hết ngày phép đã có vẫn có thể xin nghỉ phép. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ không được hưởng lương.

Nghỉ phép bù

Đối với các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của nhà nước, người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương.

Nếu doanh nghiệp có kế hoạch làm việc, sản xuất vào những ngày này thì có thể thỏa thuận với người lao động đi làm, hưởng mức lương theo quy định. Sau đó, người lao động sẽ cần phải viết giấy xin nghỉ phép để nghỉ bù vào những thời gian khác.

Xem thêm: Tổng Hợp Key Cài Đặt Window Xp Sp3 + Cd Key Cài Đặt Win Xp Sp3 Chuẩn + Key Xịn

2. Cách viết đơn xin nghỉ phép – bao gồm những phần gì?

Để biết cách viết đơn xin nghỉ phép, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn theo từng phần dưới đây. Tuy nhiên, tùy thuộc mỗi công ty sẽ có những đơn xin nghỉ phép mẫu riêng.

Dó đó, hãy tham khảo trước với bộ phận nhân sự về cách viết đơn xin nghỉ phép theo mẫu quy định của công ty.

*

Cách viết đơn xin nghỉ phép chuẩn thường sẽ tùy thuộc vào quy định của từng công ty

Cách viết đơn xin nghỉ phép – Phần mở đầu

Đối với phần mở đầu, bạn sẽ cần những mục sau:

Quốc ngữ, tiêu ngữ: Chính là dòng Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc.Tiêu đề: Đơn Xin Nghỉ PhépNgày tháng năm làm đơn xin nghỉ phép, nội dung này bạn có thể để ở phần mở đầu hoặc phần kết luận.Kính gửi: Tại đây bạn có thể điền các thông tin như Ban Giám Đốc, Ban Lãnh Đạo, các phòng ban liên quan như phòng hành chính nhân sự, phòng bạn bạn đang làm việc.Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, mã số nhân viên nếu có, chức danh hoặc chứng vụ hiện tại đang đảm nhiệm, thuộc phòng ban nào.

Cách viết đơn xin nghỉ phép – Phần nội dung

Đây chính là phần chính của đơn xin nghỉ phép. Ở phần này, bạn cần trình bày những thông tin sau:

Phần mở vào nội dung: Ví dụ như Tôi làm đơn này để đề nghị…., phòng ban,…Lý do xin nghỉ phép là gì: Thông thường sẽ có nhiều lý do như nghỉ việc riêng, nghỉ phép năm, nghỉ ốm, nghỉ theo các chế độ của công ty, nhà nước,…Thời gian nghỉ phép: Bạn cần điền thông tin về thời gian bạn muốn nghỉ phép từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu.Kế hoạch bàn giao công việc trong thời gian nghỉ phép: Phần này sẽ bao gồm bạn sẽ bàn giao công việc như thế nào, ai là người nhận và phụ trách công việc của bạn trong thời gian bạn nghỉ phép.Số điện thoại để liên hệ khi có sự cố khẩn cấp cần đến bạn.Cam kết về công việc trong thời gian nghỉ phép.

Cách viết đơn xin nghỉ phép – Kết luận

Cuối cùng, bạn hãy ghi lời cảm ơn và mong muốn của bạn, ví dụ như “Rất mong Ban Giám Đốc/Ban Lãnh Đạo/Phụ trách phòng ban xem xét và chấp thuận. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Ngoài ra, bạn đừng quên mục chữ ký của các phòng ban và các nhân sự có liên quan.

Cách viết đơn xin nghỉ phép – Lưu ý không thể bỏ qua

Để có được sự phê duyệt từ quản lý, bạn cần sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép theo đúng quy định của công ty.

Trong trường hợp công ty không có mẫu đơn, bạn sẽ cần phải tự soạn đơn xin nghỉ phép. Với cách viết đơn xin nghỉ phép này, bạn cần chú ý về giọng điệu trong văn bản phải nhẹ nhàng và lịch sự.Lý do xin nghỉ phép cần phù hợp và trung thực. Hãy nêu cụ thể về lý do nghỉ phép để dễ dàng được chấp thuận hơn.Đưa ra được phương án, hướng giải quyết cho công việc, nhiệm vụ của bạn trong thời gian nghỉ phép.Cần xác định rõ về việc mình sẽ nghỉ phép có hưởng lương hay nghỉ phép không lương.

*

Cần có chữ kỹ xác nhận của quản lý để đơn xin nghỉ phép được hợp lệ

3. Download mẫu đơn xin nghỉ phép tại tvcc.edu.vn

Nếu cách viết đơn xin nghỉ phép ở trên chưa giải đáp được thắc mắc cũng như nhu cầu của bạn, bạn có thể tải nhiều mẫu đơn xin nghỉ phép khác tại tvcc.edu.vn theo đường link sau đây.

Xem thêm: 90+ Hình Ảnh Đẹp Về Bãi Biển Đẹp, Cuốn Hút, Nhìn Là Muốn, Top 100 Hình Ảnh Biển Đẹp, Cuốn Hút, Nhìn Là Muốn

Link tải mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn: https://www.tvcc.edu.vn/mau-don-xin-nghi-phep

4. Kết luận

Trên đây là cách viết đơn xin nghỉ phép dễ dàng và được sử dụng ở nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên mỗi công ty sẽ có những quy định và quy trình xử lý đơn xin nghỉ phép khác nhau, do đó bạn cần lưu ý để thực hiện đúng theo yêu cầu của công ty. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi về nghỉ phép cũng như quyền lợi về lương, tài chính cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *