trình làng thông tin - sự khiếu nại Chương trình giáo dục đào tạo Góc thông tin
*

*

*

*

*

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Thành lập từ năm 1997, sau khá nhiều năm hoạt động, trường TH, thcs và trung học phổ thông TRƯƠNG VĨNH KÝ ...

Bạn đang xem: Trường tiểu học, thcs, thpt trương vĩnh ký


BAN LÃNH ĐẠO

Căn cứ vào chiến lược năm học tập 2020-2021; căn cứ kế hoạch tổ chức các chuyển động giáo dục...


TIỂU SỬ TRƯƠNG VĨNH KÝ

Tên khai sinh: Trương Chánh Ký, sau đổi là Trương Vĩnh ký kết , trường đoản cú là Sĩ download , thương hiệu thánh: Jean Baptiste Pétrus .


CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

Thực hiện quy trình dạy cùng học theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo, Sở giáo dục đào tạo và Đào chế tác TpHCM...


CƠ SỞ VẬT CHẤT

Trường được thiết kế theo bản vẽ xây dựng hiện đại, với dáng dấp của một số trong những trường ở phương Tây.


CƠ CẤU TỔ CHỨC

Căn cứ theo quy chế buổi giao lưu của nhà trường, Hội đồng cai quản trị, bgh và các cán bộ quản lý...


THÀNH TÍCH

Trường TH, thcs và trung học phổ thông Trương Vĩnh cam kết vinh dự đón nhận Huân chương Lao rượu cồn Hạng nhị ...


HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Nhằm giới thiệu đến đưa ra bộ Đảng hầu hết quần bọn chúng tích cực, gồm đạo đức, tác phong gương mẫu...


SƠ ĐỒ HƯỚNG DẪN

Trụ sở chính: 21 Trịnh Đình Trọng, Phường 5, Q. 11... Chi nhánh: 110 Bành Văn Trân, Phường 7, Q. Tân Bình...


CÔNG KHAI CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tiễn của ngôi trường trung học cơ sở và ngôi trường trung học tập phổ thông...


MỘT THỜI ÁO XANH

Nắng sớm mai tưng bừng tề tiếng chim ca vang lừng thuộc về đây bên nhau trong tình thân ái...


Nhằm mục đích phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh chọn ngành nghề, bậc học tương xứng với năng lực bản thân, tài chính gia đình, sở thích cá nhân cũng như update thông tin phần nhiều điều cần phải biết cho học sinh trong khi tham gia học và tham gia kỳ thi trung học phổ thông năm 2022, nhấn mạnh vấn đề những biến đổi cơ bạn dạng về quy định tuyển sinh Đại học – cao đẳng – Trung cung cấp đồng thòi chế tạo điều kiện cho các trường Đại học, Cao đẳng, những tổ chức giáo dục tiếp xúc, tư vấn cho học sinh, trình làng về trường và những ngành nghề đào tạo; cung cấp thông tin về thị phần lao động, đoán trước về nhu yếu lao động ngành nghề hiện thời từ 5 năm mang lại 10 năm tới, vào lúc 13g45, máy bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2022, đơn vị trường tổ chức triển khai buổi hỗ trợ tư vấn Hướng nghiệp cùng Tuyển sinh vào năm 2022 cho các em học viên khối 12 tại sảnh trường Trịnh Đình Trọng kết hợp vẻ ngoài trực tuyến cho những em học sinh tham gia tại đầu cầu trường Trương Vĩnh Ký.


HỘI NGHỊ phụ vương MẸ HỌC SINH LẦN 2 - NĂM HỌC: 2021 – 2022


LỚP ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN LẦN 1 NĂM HỌC 2021 - 2022


NGÀY HỌC ĐẦU TIÊN SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2022


TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 vào TÌNH HÌNH MỚI NĂM HỌC 2021 - 2022


KỶ NIỆM NGÀY SINH DANH NHÂN TRƯƠNG VĨNH KÝ , NĂM HỌC 2021 - 2022


HỌP phụ thân MẸ HỌC SINH KHỐI 1 – 9 – 12 NĂM HỌC 2021-2022 CHUẨN BỊ HỌC TRỰC TIẾP


CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT nam giới 2020-2021


Hội nghị tín đồ Lao động năm học 2021 – 2022


TIÊM NGỪA COVID-19 mang đến HỌC SINH TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ


Thư của chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học bắt đầu 2021 - 2022


VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ CHUYỂN PHÁT VÀ NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI, HỒ SƠ, HỌC BẠ QUA BƯU ĐIỆN


Thông báo về đăng ký tuyển sinh và liên hệ nhà trường


CÁN BỘ - GIÁO VIÊN - NHÂN VIÊN ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID 19


THÔNG BÁO VỀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 - 2022


HỌP TRỰC TUYẾN HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM CUỐI NĂM 2020 - 2021


LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM HỌC 2020 - 2021


HỘI NGHỊ CMHS KHỐI 12 – LẦN 3 TRỰC TUYẾN NĂM HỌC 2020 – 2021


KẾT NẠP ĐỘI VIÊN KHỐI TIỂU HỌC NĂM HỌC 2020 – 2021


TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ TUYỂN SINH 2021


KHẢO SÁT NĂNG LỰC HỌC SINH LỚP 3 NĂM HỌC 2020-2021


NGOÀI GIỜ LÊN LỚP CHỦ ĐỀ "CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH"


LỚP ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN LẦN 3 NĂM HỌC 2020 - 2021


NGOÀI GIỜ LÊN LỚP CHỦ ĐỀ "CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3"


Học sinh quay lại trường học tập tập từ ngày 01 mon 03 năm 2021


Thực hiện hoạt động dạy học tập trực tuyến cho học sinh trong giai đoạn tác động của dịch Covid-19


THÔNG TIN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
câu chuyện của công ty chúng tôi

Sự phát triển kinh tế ngày càng được khẳng định, sự quan lại tâm âu yếm giáo dục cho con em mình của CMHS ngày càng được kỳ vọng. Cỗ xe tam mã “Gia đình – đơn vị trường – buôn bản hội” là mối quan hệ chặt chẽ, liên đới trọng trách trong việc đào tạo và huấn luyện và giáo dục và đào tạo học sinh, đáp ứng yêu cầu ngày dần cao, chuyên sâu nhiệm vụ giáo dục đào tạo theo quá trình hội nhập thế giới hóa.

Gia đình, nhà trường, làng hội là 3 yếu ớt tố thiết yếu trong giáo dục và đào tạo nhân biện pháp học sinh. Trước sự phát triển của công nghệ kỹ thuật vào thời đại công nghệ 4.0, việc phối kết hợp giữa Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và bố mẹ học sinh là cực kỳ quan trọng. Để tăng cường mối quan hệ nam nữ này, nhà trường chọn kênh thông tin liên lạc làm thế nào cho nhanh chóng, đúng đắn và kết quả nhất.

Xem thêm: Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lửa Đánh Con Gì? Nên Đánh Con Gì

đơn vị trường luôn chú trọng sản xuất mối quan hệ nghiêm ngặt giữa nhà trường cùng với địa phương, mái ấm gia đình và xã hội, kết hợp toàn vẹn các vận động giáo dục cùng với Ban Đại diện phụ huynh học sinh để đã đạt được yêu cầu, phương châm giáo dục đang đề ra.

Ban Đại diện cha mẹ học sinh bên trường luôn luôn đồng tâm hiệp lực, phối hợp, thân mật và chia sẻ các vận động giảng dạy, cuộc sống của toàn bộ giáo viên, nhân viên cấp dưới với bên trường.

Cảm suy nghĩ củabà

HỒ DIỄM MAI– Trưởng Ban đại diện phụ huynh học sinh

Thưa quý thầy cô vào Ban lãnh đạo nhà trường,

Thưa quý cha mẹ và những em học viên thân mến!

Như vậy là 1 trong những năm học nữa lại trôi qua! những em học viên đã cố gắng hết sức mình để giành được thành tích “con ngoan, trò giỏi”, không phụ lòng mong mỏi của phụ thân mẹ, thầy cô. Lời đầu tiên, tôi xin đại diện cho tất cả quý phụ huynh học sinh tuyên dương các thành tích học tập đó của các em. Xin bọn họ một tràng pháo tay chúc mừng thành tích tầm thường của ngôi trường Trương Vĩnh Ký!

Thưa những thầy cô!

một năm học trôi qua cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải chuẩn bị đón đầu với những cơ hội và thách thức mới. Kết quả học tập của những em sẽ là cách đệm vững vàng chắc, đáng tự hào để shop chúng tôi yên tâm, liên tiếp gửi gắm con em mình mình vào trường Trương Vĩnh Ký. Qua bảng báo cáo thành tích trong phòng trường trong buổi lễ Tổng kết hôm nay, chúng tôi thấy trên đây là công dụng đáng trường đoản cú hào của bè bạn thầy và trò ngôi trường Trương Vĩnh Ký. Trong cả thời gian ảnh hưởng dịch COVID-19, đơn vị trường sẽ tổ chức những lớp dạy dỗ học trực đường rất nghiêm túc, tận tình để truyền dạy kỹ năng và kiến thức cho học tập sinh, giúp các em ko bị cách biệt vì tác động của dịch bệnh. Những thầy cô đã hết sức tận tâm, tận lực “tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong yếu tố hoàn cảnh xã hội hóa giáo dục như hiện nay nay, kiếm được một môi trường thiên nhiên học tập đúng nghĩa cho những cháu học viên để những cháu được giáo dục, rèn luyện và phấn đấu chính là sự yên tâm và niềm tin cậy của phụ huynh chúng tôi.

cửa hàng chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình của khách hàng với trường Trương Vĩnh Ký. Hầu như lời hễ viên, khuyến khích quý báu của quý vị đã hỗ trợ thầy trò ngôi trường Trương Vĩnh cam kết nói riêng, quý bố mẹ của công ty chúng tôi nói chung, tiếp tục sát cánh cùng con trẻ của bản thân với bên trường trong hành trình dài tìm đến trí thức tương lai. Lễ Tổng kết năm học 2019 – 2020 của ngôi trường Trương Vĩnh Ký không hẳn vào vào cuối tháng 5 như các năm học trước mà là rơi trúng trung tuần của mon 7. Đây cũng là 1 trong những dấu mốc thời gian đáng nhớ, ghi nhấn những cố gắng hết sức bản thân của thầy với trò trường Trương Vĩnh Ký. Cảm ơn quý thầy cô dường như không quản ngại ngùng thời gian, công sức, tận tụy hết lòng, âu yếm các con của chúng tôi từ bữa ăn, giấc ngủ. Gửi các con mang lại trường, chúng tôi đã trao giữ hộ cả niềm yêu thương và sự tin cẩn đến những thầy cô. Hành trình đến với trí thức thật khó khăn nhưng công dụng của nó cũng tương đối ngọt ngào, được ươm mầm từ bỏ tình yêu thương của thầy cô, cha mẹ và kết tinh lại từ quả ngọt của sự nỗ lực của các cháu học tập sinh, sự đồng trung khu nhất trí của thầy cô trong Hội đồng sư phạm nhà trường.

các em học sinh thân mến!

các em học viên lớp 12 sẽ phi vào kỳ thi quan lại trọng, kim chỉ nan tương lai. Cô chúc cho những em đã đạt được thành công mỹ mãn, đem đến niềm vui, niềm từ hào cho bản thân và cha mẹ thầy cô. Những em học viên khối lớp còn lại rồi đang nghỉ Hè, cô chúc các cháu bao gồm một mùa hè vui tươi, thú vị! Riêng các em khối lớp 9 với lớp 12 sẽ quay lại trường nhanh chóng hơn những năm học mới để tiếp tục hành trình học tập, tập luyện trí thức, cố gắng trở thành bạn công dân tốt hữu dụng cho xã hội. Những cháu hãy nỗ lực học tập nhiều hơn thế nữa nhé!

sau cùng tôi xin kính chúc khách hàng đại biểu, quý thầy cô trong Ban chỉ đạo nhà trường thật những sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

ĐẠI DIỆN PHỤ HUYNH /

nhằm rèn luyện trí thức và đạo đức cho học sinh, giáo dục đào tạo và chế tạo ra nền nhân cách đúng mực cho cuộc sống thường ngày tương lai khi các em vào đời, cạnh bên việc “rèn chữ”, nhà trường luôn định hướng giáo dục học viên biết trân trọng phần đông giá trị tinh thần cao thâm thông qua các vận động “Về nguồn”; chuyển động định hướng nghề nghiệp và công việc - tham quan du lịch trường Đại học tập RMIT, Hoa Sen, Hồng Bàng, chuyển động dã ngoại sống Đà Lạt, Phan Thiết, thăm và trợ giúp các học viên nghèo vùng biên giới, các đợt cứu vớt trợ xã hội, giúp đỡ trẻ khuyết tật ở trong nhà Trung vai trung phong Thị Nghè với Thiên Phước, Mái ấm Hoa Hồng, xây nhà tình thương… một trong những hoạt động mang tính nhân văn, tạo tuyệt hảo sâu đậm so với phụ huynh và học viên là Lễ cứng cáp và Tri ân hằng năm dành riêng cho học sinh khối 12, ứ lại trong các em học sinh những bài học nhân sinh sâu sắc.

Cảm nghĩ của em

VŨ LÂM HỒNG NGỌC - Lớp 12A5

Kính thưa quý thầy cô trong Ban chỉ đạo nhà trường,

Thưa những bậc phụ huynh, các thầy cô giáo,

cùng toàn thể chúng ta học sinh thân mến!

Ai đó đã nói rằng: “Trường học là nơi hồ hết ước mơ bắt đầu”.

Và cầu mơ của chúng em bắt đầu từ những con đường đến trường…

Đã từng gồm có lúc, chúng em lười nhác trên con đường đến trường vị ngày hôm đó, chúng em còn vẫn mải mê vui chơi và xao nhãng việc học. Nhưng, vài ngày nữa thôi, tất cả sẽ không giống đi! vài ba ngày nữa thôi, chúng em sẽ ý muốn rằng bản thân vẫn có thể tiếp tục được đi trên con đường đến trường thân thuộc ấy… vì chưng mãi sau này này, bao gồm khi bọn chúng em chẳng còn được đi qua thêm một lần làm sao nữa, mái ngôi trường xưa!

khi xa vị trí đây, bọn chúng em không bao giờ quên được hồ hết chú bảo vệ, đều má lao công, đầy đủ cô chú nhà ăn – những người thầm im - luôn đến trường thật sớm hàng ngày để chúng em có một sân trường không bẩn sẽ, một lớp học gọn gàng, một bữa ăn ngon… bắt đầu ngày nào bọn chúng em còn viết làm hồ sơ ghi danh tuyển chọn sinh, bắt đầu ngày nào, bước chân kinh ngạc của chúng em vừa mang lại ngôi ngôi trường mới, vậy nhưng giờ đây, từng ngóc ngách của sảnh trường, từng mặt hàng cây, ghế đá, từng cái bàn cái ghế…, hầu như điều thân quen ấy sắp biến đổi kí ức của bọn chúng em không còn rồi!

Thưa quý thầy cô!

Thầy cô vẫn ươm mầm ước mơ cho cái đó em từ hồ hết trang giáo án, đề cương, đông đảo tiết luyện tập, ôn bài…. đều trang giấy vô hồn ấy đã làm được thầy cô biên soạn ra kĩ càng, những nhỏ chữ được thầy cô chăm nom tỉ mỉ, kia là tâm huyết những tối không ngủ của thầy, cô. Sau này, khi bọn chúng em ra trường, thứ chúng em sở hữu lên vai hàng ngày không còn là chiếc cha lô màu xanh lá cây quen ở trong nữa, mà lại đó là rất nhiều gánh nặng lo toan ngoại trừ xã hội, là hồ hết khó khăn, đa số vấp ngã mà cuộc đời mang đến. Sau này, đa số trang giấy cuộc đời sẽ vày chúng em từ bỏ tay soạn lấy, mang lại lúc ấy, chúng em new hiểu không chỉ có thế nỗi vất vả của thầy cô ngày trước. Rồi trong mỗi chúng em, sẽ sở hữu được những cảm giác khác nhau, bao gồm khi là ghi nhớ nhung, có khi là bồi hồi, tuy thế sau tất cả, đó chính là lòng biết ơn, sự từ hào cùng niềm trân trọng: bọn chúng em đã được là học tập trò của thầy cô! chúng em đã vinh dự được là học viên của ngôi trường mang tên danh nhân Trương Vĩnh Ký!

Thưa ba bà mẹ của bọn chúng con!

Ước mơ của chúng nhỏ cũng bắt đầu từ những con phố từ trường học trở về nhà.

tuyến phố này của chúng bé thật an ninh và ấm áp. Vì khi về đến nhà, chúng con được về với vòng đeo tay của ba, của mẹ, của những người thân yêu, nhưng mà ở đấy, bọn chúng con tìm kiếm được cho mình một chỗ tựa vững chắc, bao la, vô hạn bến. 18 năm trôi qua nhanh như một chiếc chớp mắt. Hồ hết thứ trong nhà chúng bé vẫn thế, chỉ khác là hiện thời tóc ba mẹ của chúng con đã điểm vài ba sợi bạc bẽo và bọn chúng con hiện giờ cũng đã cao lớn không còn cả rồi. 18 năm là sự vất vả tảo tần của cha mẹ, là 18 năm chúng con luôn mong mình hoàn toàn có thể mau trưởng thành để gánh sút những muộn phiền của người. Nhưng mà giờ đây, ba mẹ ơi, trước ngưỡng cửa ngõ của cuộc đời, chúng bé sợ lắm! Chúng con ước sao mình có thể quay ngược thời hạn và vĩnh cửu là những đứa con bé nhỏ tuổi ngày nào được ba mẹ chở che, bao quanh trong ngôi nhà đon đả của mình. Ba bà bầu ơi! Chúng con xin lỗi vày những lần mê mải với đa số cuộc vui nhưng mà quên rằng ba bà bầu vẫn đang ngóng chúng bé về. Chúng bé xin lỗi vày không thể hỏi thăm xem bây giờ ba người mẹ đã mệt mỏi mỏi như thế nào? cùng chúng bé xin lỗi, vì chưng đến bây giờ, chúng nhỏ mới có thể nói được câu “Con xin lỗi bố mẹ…”. Ba bà mẹ ơi! gia đình – nhà của chúng nhỏ ơi! Chúng nhỏ xin hứa sẽ luôn nỗ lực hết mức độ mình, sẽ luôn phấn đấu vượt qua trên đoạn đường phía trước, để trở thành niềm trường đoản cú hào của ba bà mẹ thương yêu!

chúng ta học sinh thân mến!

Ước mơ của họ còn bắt đầu bằng phần đa lời cầu hẹn: “Sau này ra trường, bọn chúng mình vẫn ….” buộc phải không? bởi vì những lời hẹn mong đó mà bạn cũng có thể cố nắm hơn từng ngày và hoàn toàn có thể kéo dài thời hạn quý giá cùng mọi người trong nhà lâu thêm một chút nữa. Gồm một câu nói thế này: “Tiếc nuối cùng nhớ nhưng luôn làm con bạn ta tất yêu đề phòng. Bọn họ mãi mãi không đoán được trong tương lai bản thân đã vì khoảng thời gian rất ngắn nào của lúc này mà tiếc nuối nuối, mà nhớ nhung. Dường như nhất định nên đợi đến lúc không trở lại được nữa, họ mới nhận thấy thứ bản thân xem xét là gì.” Cảm ơn những bạn, vì thời gian qua đã cùng mình trưởng thành, cùng cố chặt tay nhau đi qua biết bao bi thiết vui, hờn giận! Cảm ơn những bạn, vì chúng ta đã luôn luôn làm cho chính mình mỉm cười! Cảm ơn các bạn, vì bọn họ đã luôn luôn trở thành hễ lực đến lớp mỗi ngày của nhau. Năm tháng qua đi, rồi các bạn sẽ vì không hề ít người nhưng khóc, vì không hề ít người mà lại cười. Chỉ mong sao khi ngoảnh đầu nhìn lại, còn có thể nhớ trong những năm tháng ấy, bọn họ đã từng với mọi người trong nhà khóc, thuộc cười với nhau như vậy nào. Thanh xuân của chính bản thân mình vì có chúng ta mà trở bắt buộc rực rỡ, quý giá vô cùng!

Và tx thanh xuân của bọn chúng ta, cầu mơ của chúng ta được ươm mầm từ phần nhiều điều nhỏ dại bé cơ mà vô cùng không nguy hiểm đó. Chúng ta nợ ngôi ngôi trường Trương Vĩnh ký này một kí ức trọn vẹn, nợ thầy cô gần như đêm thức white soạn bài, nợ ba bà mẹ ta một tuổi xuân phơi chim cút và chúng ta nợ nhau những niềm hạnh phúc giản đơn. Phải luôn nhắc nhở bạn dạng thân rằng: Từng phút, từng giây, từng giây khắc trôi qua là vô cùng quý giá, bây giờ rồi đã thành vượt khứ, tương lai rồi sẽ thay đổi hiện tại. Hãy để phiên bản thân chỉ lưu giữ nhung về quá khứ chứ chớ là ăn năn hận…

Kính thưa quý thầy cô vào Ban chỉ huy nhà trường,

Thưa các bậc phụ huynh, những thầy cô giáo,

cùng hôm nay, nhân buổi lễ cứng cáp và Tri ân năm học 2019 - 2020, tập thể chúng ta học sinh bọn chúng em xin hứa đã luôn cố gắng không ngừng, cần cù học tập để xứng đáng với sự ý muốn đợi, kì vọng của quý thầy cô vào Ban chỉ đạo nhà trường, quý thầy cô và những bậc bố mẹ học sinh. Em cũng xin thay mặt cho chúng ta gửi đến quý thầy cô trong Ban lãnh đạo nhà trường, quý phụ vương mẹ, quý thầy cô - những người đã luôn luôn ngày đêm lặng lẽ dõi theo con đường thành công của bọn chúng em, khuyên bảo khuyên răn chúng em thành bạn - một lời cảm ơn tình thật nhất!

Cuối cùng, một đợt nữa, em xin mang đến quý đại biểu, quý thầy cô, các cô chú cán cỗ công nhân viên cấp dưới nhà trường cùng toàn thể các bạn học sinh thật những sức khỏe! hy vọng rằng đều điều tốt đẹp tuyệt vời nhất sẽ cho và chúc cho chúng ta học sinh bọn họ có một kì thi giỏi nghiệp Trung học phổ thông thành công xuất sắc mỹ mãn!

ĐẠI DIỆN HỌC SINH. /

Như một lời tri ân…

ThS. QUÁCH THỊ THANH TÂM

Phó Hiệu trưởng công ty trường - Tổ trưởng tổ Văn

7 tiếng 15 phút ngày 4 tháng 7 năm 2006 tôi đặt những bước chân đầu tiên của bản thân vào lớp 11H2 trường Trung học phổ thông bốn thục Trương Vĩnh Ký.

Với một vài thầy gia sư ở trường, mười năm là 1 trong những chặng mặt đường dài. Cùng với tôi, tám tháng vừa mới rồi lại là 1 trong những bước ngoặt to của cuộc đời và của “nghiệp”…

không ai muốn rời bỏ nơi mình đã từng có lần yêu thương cùng gắn bó. Mười sáu năm dạy học ở bội bạc Liêu và bố năm học Sau Đại học đã hỗ trợ tôi thực sự cứng cáp hơn rất nhiều. Hầu hết tưởng cùng với mười chín năm tận tâm ấy, tôi sẽ gắn bó suốt đời với vùng đất cực Nam quê nhà của mình… cầm cố nhưng, do nhiều lí do, vào trong 1 ngày giữa mùa mưa, tôi đã rời bỏ quê hương ra đi, ở cái tuổi không tính 40…

ghi nhớ lại đông đảo buổi thời điểm đầu tháng ba đi xin vấn đề ở ngôi trường Trương Vĩnh Ký…

con đường Bành Văn Trân tôi đã đi qua đi lại không hề ít lần, vậy mà tôi vẫn lưỡng lự trường Trương Vĩnh Ký nằm ở vị trí đâu? khi xe chạy mang lại trước cổng trường, xúc cảm đầu tiên của mình là sao ngôi ngôi trường này “kín cổng cao tường” quá… Ngồi 1 mình ở sản phẩm hiên, tôi âm thầm quan sát. Loại gì so với tôi sao cũng lạ. Từ gần như chú bảo đảm mặc đồng phục nghiêm túc đến phần đa cô phục vụ căn - tin đi đi lại lại, từ bỏ cây phượng xoàn đứng trầm tư 1 mình giữa sân trường, bịt bóng mát đến pho tượng đồng danh nhân Trương Vĩnh Ký đến các dãy bàn inox trắng xếp nối nhau thành các hình chữ nhật và bốn dãy lầu cao… đều cái các làm tôi bỡ ngỡ. Khi ấy tôi từ hỏi rằng: Biết mình có xin được vào huấn luyện và đào tạo nơi đây?

mon tư, rồi mon năm…

Mùa mưa…

tuyến đường gần 300 cây số từ tệ bạc Liêu lên Thành phố dường như đã bị thu ngắn lại. Bao nhiêu lần đi qua phà phải Thơ, bây chừ sao tôi lại thấy nao lòng, bâng khuâng. Tôi đột thấy thương những khóm lục bình trôi vô định trên mẫu sông Hậu. Phần đa đám lục bình ấy còn tồn tại bè nhằm dạt theo từng con nước, còn tôi, biết đã hoàn toàn có thể dừng lại ở bờ bến nào?

nỗ lực rồi vào trong 1 ngày cuối tháng năm, tôi thừa nhận được điện thoại cảm ứng của thầy quản trị Hội đồng quản trị. Tôi mừng mang đến không nói phải lời. Trả lời thầy trong điện thoại mà tôi cứ đính bắp… bao gồm ai đi xin câu hỏi như tôi - nhưng khi thầy quản trị Hội đồng quản trị hứa hẹn ngày phỏng vấn, tôi lại luống cuống trả lời: “Dạ, em còn đã ở bên dưới quê bội bạc Liêu ạ!”. Có lẽ rằng niềm vui khi được nhận vào ngôi ngôi trường này đã khiến cho tôi xem nhẹ mình đang rất được tiếp chuyện cùng với ai….

bước chân vào lớp 11H2…

Cha…ào… cô!”. Tiếng “cha…ào…” của các em kéo dài, âm vang… Tôi thấy lòng mình sung sướng lâng lâng cả ngày… cười cợt một mình! cách chào của học sinh ở đó cũng khác cùng với quê tôi nữa. Và hiện giờ cũng vẫn phấn trắng, bảng xanh, vẫn đối tượng người dùng là học sinh, lớp học…, tuy nhiên với tôi lại có một giá trị ý thức khác, không giống lắm! Tôi bước tiến trên đều phiến đá lát sân, nghe giờ đồng hồ giày của bản thân mình như đã nhún nhảy, reo mừng cũng tương tự như tiếng xào xạc của những nhánh cây hoàng quân đung gửi trước gió. Hàng cau trong nắng và nóng sớm cũng chuyển bao cánh tay vẫy kính chào tôi và những buồng cau sẽ trổ hoa như cũng mỉm cười…

Ngày 6 tháng 9 năm 2006…

Tôi đón chào ngày khai giảng lần vật dụng hai mươi vào nghề dạy học của mình bằng một tâm trạng ói nao như ngày trước tiên mới ra trường. Tiếng hát của những em học sinh trên sân khấu sao mà dễ thương chi lạ… Cách làm việc nghiêm cẩn và tận tụy của thầy Hiệu trưởng cùng thầy Hiệu phó, sự bận bịu của các thầy cô văn phòng, những gương mặt háo hức của những em học tập sinh…, tất cả đều mang về cho tôi một cảm giác ấm cúng của bạn đón nhận, được hòa nhập. Tiệc buffet... Sự thân yêu và lòng nhân hậu của các thầy trong bgh cùng với lời cổ vũ của thầy chủ tịch Hội đồng quản lí trị đã hỗ trợ tôi vững tin với thấy mình cần phải cố gắng thật nhiều. Tôi may mắn được gia công việc cùng với tổ Văn. Một tập thể bà mẹ nhiệt tình, thân ái. Tất yếu không né khỏi mọi va chạm buổi đầu, nhưng mà tôi thấy yêu đương quý bà mẹ trong tổ mình nhiều quá. Ai cũng vất vả, nỗi niềm riêng, chồng con, bận rộn..., cố kỉnh mà người nào cũng đều cố gắng gắng hoàn thành nhiệm vụ. Mệt mỏi đấy, ảm đạm đấy, rồi cũng lại tươi cười cợt ngay đấy… Tôi thừa hưởng của các chị em từ một giáo án điện tử của bạn đi trước mang đến kinh nghiệm huấn luyện ở môi trường Tư thục, cả biện pháp tiếp cận những học viên chưa ngoan… Cảm ơn những chị, các em và các bạn của tôi! Cảm ơn ngôi ngôi trường Trương Vĩnh ký kết - khu vực giúp tôi có công nạp năng lượng việc làm trong bổ rẽ đặc trưng của cuộc đời. Cảm ơn dịp nghỉ lễ hội 20 tháng 11 thiệt ấn tượng, cảm động. Tôi đã làm được hưởng ngày Tết nhà Giáo lần máy 20 của bản thân mình với bao cảm hứng dạt dào trộn lẫn trong dư vị ngọt ngào của những làn nước mắt mặn môi.

Thi học tập kỳ I… có lẽ tôi đã chủ quan tin vào mức độ học của những em học sinh lớp 11A9 với 11A14? một số em học tập “tủ” đã trở nên dưới vừa đủ môn thi của tôi. Tôi lo lắng, đứng ngồi không yên. Hóa học lượng. Hiệu quả… Tôi hồi hộp chờ lời nhận xét của phòng trường. Cầm nhưng, bài toán ấy dường như không xảy đến. Tôi hiểu mình phải rút tay nghề ở học tập kỳ II và còn phải cố gắng thật nhiều. 19 năm đào tạo ở ngôi trường công với một năm huấn luyện ở trường bốn thục thật không giống xa nhau. Tôi thì thầm cảm ơn sự thua trận ở hai lớp 11A9 và 11A14, cảm ơn cả phần đông em học tập sinh riêng biệt đã góp tôi biết “đứng dậy” từ mọi thất bại của mình. Cũng giống như cảm ơn các em học sinh lớp 11A3 – một lớp học tập khá môn Văn đã luôn thắp sáng ngọn lửa Đan-Kô cùng lòng thân thương yêu nghề, yêu thương người vẫn tồn tại âm ỉ trong tôi….

mon năm đã đang tới rồi… quanh đó kia nắng nóng vẫn tràn đầy, giòn giã. Thưa thớt đã gồm có nụ phượng vĩ e ấp trên cành, chờ lúc trở mình nở bung xoè phần lớn tai hoa đỏ lửa đón mùa thi. Phượng vĩ nở bao nhiêu hoa là lòng tôi lại lo nhiều từng ấy cho lớp 11A5 ở kì thi cuối cấp. Năm thứ trăng tròn trong đời đơn vị giáo, tôi mong mỏi đợi lứa quả đầu mùa này! các em học viên lớp 12A5 gồm thi đậu xuất sắc nghiệp hết hay không ? kết quả mà chúng tôi giảng dạy có xuất sắc không? Rồi những em đã còn ra trường với vào đời nữa… chắc hẳn rằng các em học viên không hề hiểu rằng rằng khi các em đi thi cũng là lúc thầy cô của những em gởi cả nỗi lòng của mình vào phòng thi đó, những em ơi!

Tôi vẫn viết trong lá Đơn Xin việc: “Nếu được nhận vào giảng dạy ở trường Trương Vĩnh Ký, tôi xin hứa sẽ đem hết trọng điểm và lực của bản thân để đóng góp và cống hiến …”. Tám tháng qua, tôi đã nỗ lực làm được và làm đúng lời hứa đó của mình. Một ai đó đã từng có lần nói: “Đừng lúc nào nghi ngờ con đường mình sẽ chọn. Cuộc sống tiết lộ kín của nó những lần một không nhiều thôi”. Vâng! Tôi sẽ không còn nghi ngờ con đường mình đã chọn, vẫn đi. Và tuy vậy chưa hề biết trước được cuộc sống sẽ bật mí những kín gì tiếp theo, tuy thế – như một chữ “duyên” của mẫu nghiệp, shop chúng tôi vẫn còn đang cách tiếp…