Từ lâu, tranh cá chép hóa rồng đã được nhiều người ưa thích. Nó là tác phẩm nghệ thuật vô cùng nổi bật trong văn hóa người phương Đông. Vậy ý nghĩa, đặc điểm và nguồn gốc của tác phẩm này là gì? Hãy cùng in Sắc Kim tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng thú vị đấy.

Đang xem: Tranh cá chép hóa rồng phong thủy

Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng là gì?Tranh cá chép hóa rồng: Câu chuyện ý nghĩa của người phương Đông

Tranh cá chép hóa rồng là gì?

Trong văn hóa phương Đông, tranh vẽ là loại hình nghệ thuật nổi tiếng. Kho tàng tranh vẽ nổi tiếng còn lại cho đến nay vô cùng đồ sộ. Trong số đó, không thể không kể đến tranh cá chép hóa rồng.

Sự tích cá chép hóa rồng được miêu ta qua bức tranh miêu tả hình ảnh những con cá chép đang vượt qua sóng lớn và vũ môn. Và ở đích đến, cá chép sẽ được hóa rồng sau những nỗ lực tuyệt vời của mình.

Tính đến nay, những bức tranh mô tả cá chép hóa rồng vẫn cực kỳ nổi tiếng. Nó được đánh giá là một trong những tác phẩm dân gian có ý nghĩa bậc nhất trong kho tàng văn hóa người phương Đông.

*

Tranh cá chép đang vượt vũ môn hóa rồng

Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh rồng và tính biểu tượng

Từ lâu, hình ảnh rồng đã được xem là biểu tượng của loài vật có quyền năng đặc biệt, lớn mạnh. Rồng phương tây được xây dựng với hình ảnh giống với một con khủng long nhưng có cánh. Thân rồng dài, có 4 chân và đuôi rõ rệt như loài bò sát. Những con rồng này có khả năng phun lửa và tượng trưng cho hỏa.

Ngược lại, văn hóa phương đông xem rồng là biểu tượng cho hành thủy. Rồng được khắc họa với hình ảnh thân dài, có khả năng uốn lượn rõ nét. Ngoài thân có vảy cứng, chân rồng có nhiều móng vuốt sắc. Tuy không có cánh, rồng của người phương Đông vẫn có khả năng bay lượn, lặn xuống dưới nước.

*

Hình tượng rồng ở châu Á

Rồng phương Đông đặc biệt được xem trọng, đó là biểu tượng rõ nét nhất cho sức mạnh tối cao. Rồng được xem là biểu tượng của trời với khả năng làm mưa, giúp dân chúng trong việc trồng trọt, canh tác. Ngoài ra, rồng còn làm mưa gió giúp trời đất thuận hòa cho dân chúng thỏa sức làm nông nghiệp. Do đó, rồng chính là biểu tượng cho sự bình yên, may mắn.

Xem thêm: Top 10 Mẫu Đồng Hồ Nam Mạ Vàng 24K Nam Nữ Thịnh Hành Nhất Tại Luxury 8668

Tranh cá chép hóa rồng: Câu chuyện ý nghĩa của người phương Đông

Chúng ta luôn nghe tới từ hóa rồng, đó là từ thể hiện mong ước vươn tới những vị trí cao, làm được những điều to lớn của người thường. Nhưng làm sao để được hóa rồng? Điều này không hề đơn giản. Theo nhiều truyền thuyết, để hóa rồng, cần phải vượt qua cửa vũ môn.

Tích xưa về chuyện cá chép hóa rồng

“Rồng phải thay trời làm mưa khắp nơi, nhưng số rồng lại quá ít. Chính vì thế trời mới đặt ra một kỳ thi quan trọng kén các vật khác nhau lên trời làm rồng gọi là thi rồng. Bất kỳ loài vật nào đều phải trải qua 3 kỳ thi, vượt cửa vũ môn trước khi được phép hóa rồng. Chỉ vật nào đủ tài, đủ sức mới được phép trở thành rồng và thay trời làm mưa.

Trong 1 tháng trời, bao loài thuộc thủy tộc đến ứng thí đều không thành công. Không con nào vượt qua đủ 3 kỳ thi, 3 đợt sóng cả nhà trời đặt ra. Sau đó, có con cá rô vượt qua được 1 đợt sóng thì rơi ngay xuống nước. Có con tôm kia nhảy qua, vừa được 2 đợt sóng thì ruột gan, râu, vẩy, đuôi đã hóa thành của rồng. Nhưng đến đợt thứ 3 thì không chịu được sóng mà lưng cong oằn lại.

*

Hình tượng cá chép hóa thành rồng đã lưu truyền trong nhiều câu chuyện dân gian

Đến lượt cá chép vào thi, gió mưa thổi ào ạt. Chép vượt một hồi vượt qua 3 đợt sóng lọt ngay vào cửa vũ môn và bay lên trời hóa thành rồng. Đó là do trong miệng cá có ngậm một viên ngọc trai, thần gió tò mò bay đến xem đã tạo gió lớn và thuận lợi đưa cá chép vào vũ môn, hóa thành rồng bay lượn.

Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng trong văn hóa nhân gian

Chỉ là truyền thuyết, nhưng tích cá chép hóa rồng lại nói lên những điều thực tế. Đó chính là điều đặc biệt trong cuộc sống, nếu muốn thành công, con người phải nỗ lực rất nhiều. Không phải mới gặp khó khăn đã bỏ cuộc, phải kiên trì tới những phút cuối cùng. Chỉ khi nỗ lực hết mình, mưu trí và biết tận dụng cơ hội mới mong được thành công.

Có nhiều thuyết kể rằng, trước khi hóa rồng, cá chép cũng đã rụng hết vảy cá, chịu rất nhiều đớn đau. Thế mới thấy, trước khi chạm được tới thành công con người sẽ phải đối diện với nhiều thử thách gian khổ.

*

Cá chép hóa rồng là biểu tượng cho sự vươn lên của con người

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa thành rồng là biểu tượng cho sự sung túc, an lành và thịnh vượng. Đây là bức tranh tuyệt vời dành tặng cho những người làm việc quyền cao chức trọng. Ngoài ra, nó cũng là quà tặng ý nghĩa cho những sĩ tử sắp vượt qua các cuộc thi quan trọng.

Xem thêm:

*

Sắc Kim là đơn vị in tranh cá chép hóa rồng uy tín tại TPHCM

Người phương Đông tin rằng, treo bức tranh này trong nhà sẽ giúp cả gia đình sẽ đạt được những thành công lớn trong công việc. Đặc biệt là những việc liên quan tới thi cử, học hành… Đồng thời, sự nghiệp cũng sẽ thăng tiến nhanh chóng và may mắn hơn nhiều.

Lời kết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *