Phần lớn chúng ta trong quy trình tìm bài toán ở nước ngoài đều thấy rất tuyệt vọng và chán nản vì tỉ lệ thành công, được mời đi phỏng vấn rất là thấp. Mong mỏi khắc phục sự việc này, bạn muốn chia sẻ cho chúng ta về quá trình tuyển dụng ở nước ngoài đã xảy như thế nào. Vì sao những thông tin tuyển dụng mà các bạn thấy trên những trang web, trên tvcc.edu.vnmpany site là không lúc nào đủ ?

SỰ THẬT LÀ CÁC BẠN MỚI CHỈ TIẾP CẬN ĐƯỢC 5% CÁC TIN TUYỂN DUNG. 95% VỊ TRÍ ĐANG CẦN TUYỂN ĐỀU KHÔNG CÔNG KHAI VÀ CẢ NGƯỜI TUYỂN DỤNG VÀ ỨNG VIÊN ĐỀU LIÊN LẠC VỚI NHAU OFFLINE.

Bạn đang xem: Tôi Đã Tìm Việc Ở Nước Ngoài Như Thế Nào? Tìm Việc Ở Nước Ngoài Có Khó Không

Mình sẽ ví dụ quy trình tuyển dụng sống nước ngoài sau đây để các chúng ta cũng có thể hình dung ra được:

30% VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG ĐỀU ĐƯỢC BỔ NHIỆM BỞI NHỮNG NHÂN VIÊN trong CÔNG TY

Khi có một vị trí được duyệt, vacancy cũng rất được đăng vào nội bộ công tỵ phần nhiều các công ty đều muốn tuyển nội bộ trước lúc tuyển ở ngoài. Đây là thực tế tuyển dụng ngơi nghỉ cả nước ta và sống nước ngoài.

Thứ một là vì ứng viên sẽ có quy trình công tác vào công ty. Họ sẽ làm rõ về văn hóa doanh nghiệp, quá trình làm việc, thành phầm của công tỵ như vậy tuyển nội bộ thuờng có tác dụng tìm được ứng viên phù hợp rất cao.

Thứ 2 là do bậc lương khi tuyển nội cỗ sẽ thuờng thấp rộng bậc lương trường hợp tuyển ở mặt ngoài. Lí bởi vì thì mình sẽ chia sẻ ở một post khác.

30% VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG ĐỀU QUA (NETWORK) quen BIẾT

Ngoài giải pháp tuyển nhân viên trong công ty, tuyển qua quen thuộc biết cũng rất phổ biến. Ở nước ta mình gồm câu “Nhất thân, nhị quen”, còn sinh hoạt Tây gồm câu ” It does not matter what you know but who you know”. Tuyển chọn dụng là 1 quy trình thôn hội nên nó sẽ tuân theo phong cách một xóm hội vận hành

*
.

Xem thêm: Những Bài Hát Bất Hủ Tiếng Anh Bất Hủ Hay Nhất Mọi Thời Đại, 40 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại 2020

Thông tin tuyển chọn dụng nội cỗ thuờng khuyến khích những nhân viên trong công ty giới thiệu người thân quen có năng lượng và gớm nghiệm cân xứng để đổi mới ứng viên mang đến vị trí đang tuyển. Cách này vừa tiết kiệm thời gian cho khâu tuyển dụng, vừa giúp giảm giảm ngân sách chi tiêu tuyển ngoài. Phiên bản thân người ra mắt được nhân viên mới đi làm việc trong công ty cũng trở nên được dìm một khoản chi phí thưởng, nhưng tất nhiên là số tiền này sẽ thấp hơn so với ngân sách chi tiêu tuyển ngoại trừ (ví dụ như giá thành cho những công ty head-hunt)

Như vẫn nói, tỉ lệ các vị trí được tuyển chọn qua khâu này là 30%


35% VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG LÀ QUA CÁC CÔNG TY SĂN ĐẦU NGƯỜI (Ở nước ta hay gọi là head-hunter, nghỉ ngơi EU thì hotline là recruitment agency)

Sau khi không tuyển được nhân sự qua 2 cách ở trên, doanh nghiệp buộc phải áp dụng agent/headhunt. Một số công ty mập có phần tử Tuyển dụng, một trong những phần của nhân sự vẫn phụ trách đăng tuyển bên ngoài. Tuy nhiên agent/headhunt vẫn chính là đầu tầu, là mũi nhọn lãnh đạo ‘phong trào’ này. Ở Châu Âu, thị trường tuyển dụng mạnh nhất và có tương đối nhiều recruitment agencies nhất chính là ở nước Anh.

Đã đến bước này thì rất nhiều những vị trí ngon lành, lương thơm, việc giỏi rơi không còn vào tay chúng ta ứng viên có mặt ở công việc trước đây. Những vị trí vẫn chưa tuyển được nhân sự thường là các các bước có trình độ chuyên môn rõ ràng, nạm thể.

Công ty chịu đựng áp lực thời hạn nên nên tuyển vội vàng hơn 1 mon trước đây. Chính vì như thế họ sẽ không còn liên lạc với 1 bên agent nào mà lại sẽ tung lưới cho một số agents không giống nhau. Những agencies sẽ phải tranh chấp để mang ra ứng viên đặc sắc nhất, tương xứng nhất, trong thời gian cực nhanh.

Nhanh như là có 1 bạn trong team của chính bản thân mình đã được tuyển trong 2 ngày. Sáng trang bị 5 call cho agent, bảo bắt buộc tuyển vội 1 em tvcc.edu.vnn trẻ tuổi đam mê học ham mê làm. Chiều đó agent gửi CV của bạn đó, ưng chuẩn luôn. Sáng trang bị 6 ứng cử viên đi vấn đáp và qua trưa là được mời đi làm. Mình xin nói thêm đây là một chuyện bao gồm thật và “em tvcc.edu.vnn trẻ tuổi” làm việc trên hiện tại đang ngồi chéo cánh chéo nơi mình ngồi…

Sau khi các agent kiệt quệ tài nguyên, những thông tin tuyển chọn dụng sẽ được đăng trên các trang mạng Linkedin, Totaljobs, Indeed…


5% còn lại là chuyện các bạn đã biết

TÓM LẠI, MÌNH ĐÃ ĐƯỢC MỜI ĐI PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

Đối với đa phần mọi fan đang tìm bài toán ở nước ngoài, cách 1 với 2 (tuyển nội bộ và tuyển chọn qua quen biết) là gần như bất khả thi. Khâu đồ vật 3 đó là mấu chốt của vấn đề. Như mình đã nói nghỉ ngơi trên, ngay khi công ty liên lạc với agent về 1 vị trí nên tuyển, agent (hoặc thậm chí là 1 vài ba agent) liên lạc với mình ngay lập tức.

Trong quy trình này, tỉ lệ tuyên chiến đối đầu của bản thân với các ứng viên không giống thừong chỉ là một chọi 5. Mình gần như không khi nào gửi CV cho những tin tuyển chọn dụng online bởi vì như vậy. Áp lực vai trung phong lí vày bị từ chối cũng sát như không tồn tại nữa.

Ở một post không giống mình sẽ chia sẻ cho chúng ta làm biện pháp nào để triển khai việc công dụng với các agent, hay nói theo một cách khác làm núm nào nhằm họ nghĩ mang lại mình ngay lúc có tin tuyển chọn dụng nhé.