“Phi thương bất phú” – câu nói này luôn đúng ở mọi thời đại. Chính vì vậy, nhiều người coi kinh doanh là sự nghiệp của mình – là cánh cửa duy nhất giúp mình thành công. Kinh doanh không khó nhưng để thành công trong kinh doanh thì thật không dễ chút nào! Chìa khóa để thành công trong kinh doanh chính là bạn cần phải có một mô hình kinh doanh hiệu quả. Vậy những mô hình kinh doanh nào đang được coi là hiệu quả nhất năm nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Giải đáp “mô hình kinh doanh hiệu quả là gì”?

Thuật ngữ mô hình kinh doanh (business model) xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1990 đến nay vẫn được nhiều chuyên gia và cộng đồng kinh doanh sử dụng và quan tâm. Không phải chiến lược / kế hoạch kinh doanh, mô hình kinh doanh là một cách để một công ty sử dụng các nguồn lực, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo ra lợi nhuận và phát triển. 

Mô hình kinh doanh hiệu quả giúp tạo ra lợi nhuận nhanh chóng

Nhìn vào mô hình kinh doanh của bạn sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về cách thức hoạt động và kinh doanh của công ty bạn. Vậy mô hình kinh doanh hiệu quả là gì? Mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc tạo ra giá trị bền vững, tạo ra lợi nhuận cao, lợi tức đầu tư hợp lý, và thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng. Tóm lại, ngành bạn đang kinh doanh phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đưa lại được lợi nhuận.

Đang xem: Thiết kế mô hình kinh doanh

Những yếu tố nào tạo nên mô hình kinh doanh hiệu quả?

Tiềm năng thị trường

Tiềm năng thị trường là yếu tố quan trọng, quyết định đến cơ hội kinh doanh cũng như sự thành công của bạn.

Để xác định một cách chính xác và chi tiết tiềm năng của thị trường các chủ doanh nghiệp cần phải tìm ra đáp án của những câu hỏi như: Thị trường này có tiềm năng gì để phát triển? Số lượng khách hàng đang sử dụng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang hướng đến? hay Khách hàng có hưởng ứng khi tung sản phẩm/ dịch vụ ra thị trường hay không?

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh được quyết định ở việc sản phẩm/ dịch vụ của bạn có những đặc điểm gì vượt trội hơn so với các đối thủ khác cùng ngành. Một số đặc điểm có thể được đề cập đến như: giá cả, hình thức sản phẩm hay mô hình kinh doanh mới mẻ hơn,….

Tiềm lực của bản thân

Xác định đúng những tiềm lực mà doanh nghiệp hiện đang có, đồng nghĩa với việc bạn đã đi được một nửa chặng đường đến đích. Với bất cứ một doanh nghiệp thành công, họ luôn phải hiểu về bản thân của mình trước, phải xác định được nguồn vốn hiện có, các mối quan hệ như đối tác, nhà cung ứng, nhà đầu tư,…Ngoài ra, bạn cũng phải xác định rằng mình sẽ đưa ra những sản phẩm gì cho thị trường, mang lại lợi ích như thế nào cho người sử dụng, hay xa hơn là sẽ đóng góp được những công sức gì cho địa phương,….

Đội ngũ quản lý

Để có thể điều hành cấp dưới một cách hiệu quả, đội ngũ quản lý của bạn cần phải là những cá nhân có năng lực, dám nghĩ, dám làm, đưa ra các quyết định quyết đoán. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý cần có mục tiêu phấn đấu cao cả, có tâm huyết và có thể hiểu thấu được con người của công, nhân viên. Từ đó, họ mới có thể trở thành đầu tàu, phân công chính xác nhiệm vụ theo năng lực của cấp dưới.

Mô hình kinh doanh hiệu quả không thể thiếu đội ngũ quản lý nhanh nhạy

Gợi ý 5 mô hình kinh doanh hiệu quả năm 2022

Mô hình kinh doanh tiệm tạp hóa ứng dụng công nghệ số

Dựa trên các yếu tố chính của mô hình kinh doanh như giá trị kinh doanh và cơ hội thị trường, cửa hàng tạp hóa vẫn được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả. Khách hàng đến với cửa hàng tạp hóa là khách lẻ, có nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm với mong muốn nhanh, tiện, rẻ.

Giờ đây, một nhu cầu mới khác về các phương thức thanh toán linh hoạt trong các cửa hàng tạp hóa đang xuất hiện. Không chỉ thanh toán bằng tiền mặt, các cửa hàng tạp hoá còn nhận thanh toán bằng ví điện tử và thẻ ngân hàng. Các cửa hàng tạp hóa cần có hệ thống bán hàng cũng như quản lý bán hàng hiện đại…

Hầu như cao điểm để bán được sản phẩm của mô hình này là vào những ngày lễ, tết,… Vào ngày tết, nhờ vào lượng cầu cao nên doanh thu bán ra của bạn có thể lên đến 10 triệu- 15 triệu đồng/ ngày.

Xem thêm: Top 10 Gọng Kính Trong Suốt Nam Nữ Hot Nhất 2021, Top 23+ Gọng Kính Trong Suốt Nam Nữ Hot Nhất 2021

Mô hình kinh doanh hiệu quả với cửa hàng đồng giá

Cạnh tranh về giá luôn được xem là vấn đề tất yếu để thu hút khách hàng. Đặc biệt trong bối cảnh giá cả leo thang như thời kỳ Covid-19. Với mô hình kinh doanh hàng đồng giá, bạn nên nhập các sản phẩm có giá tương đương nhau và dần dần thu hút khách hàng bằng cách bán đồng giá các sản phẩm 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng. Mặc dù các sản phẩm đồng giá lãi/mỗi sản phẩm không lớn, nhưng khách hàng lại mua số lượng nhiều. Nhờ đó, doanh số chung của cửa hàng sẽ nằm ở mức cao. Bạn có thể cung cấp cho cửa hàng một mức giá như nhau cho toàn bộ sản phẩm hoặc bạn có thể chia thành các kệ riêng lẻ. Mỗi kệ được tạo thành từ nhiều sản phẩm với cùng một mức giá.

Cửa hàng đồng giá là một mô hình kinh doanh hiệu quả 

Kinh doanh đồ handmade

Bán đồ handmade vẫn được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay. Khách hàng thời đại mới lại có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Móc, nón, thú nhồi bông thủ công, đồ mây tre đan, hộp quà thủ công và hơn thế nữa.

Hiện nay, những sản phẩm handmade này cũng được khá nhiều người lựa chọn để làm quà tặng. Bạn có thể tự nhận các đề xuất thiết kế và đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi người có thể chọn màu sắc và cách thiết kế riêng. Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi handmade đã tạo được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Vì nó an toàn, không chứa thuốc nhuộm hay hóa chất độc hại, nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bán bánh online

Không thể không nhắc đến hình thức kinh doanh online khi nhắc đến những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay. Khi mạng xã hội và Internet phát triển, mọi người và gia đình lướt Internet. Bạn không cần phải bỏ tiền ra để đầu tư vào một nhà hàng ăn uống cao cấp. Bạn cũng không cần phải mua bàn, ghế hoặc bộ đồ ăn. Bạn có thể tự điều chỉnh số lượng bánh dựa trên nhu cầu của khách hàng, đặc biệt nếu bạn bán hàng trực tuyến.

Tùy theo từng dịp, chiếc bánh có thể được thiết kế sáng tạo. Một ưu điểm khác của việc bán bánh tự làm trên mạng là có nhiều dịch vụ giao hàng và ứng dụng bán hàng trực tuyến. Bạn có thể tự mở quầy bánh handmade trên các kênh này để bày, bán.

Kinh doanh nhượng quyền

Mô hình nhượng quyền thương mại giúp các doanh nhân giảm thiểu đáng kể những vấn đề đau đầu khi khởi nghiệp. Tất cả các quy trình như công thức nấu ăn (dành cho nhà hàng), nhận diện thương hiệu, quảng cáo,… đều đã có sẵn và bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền nhất định để mua nhượng quyền và lo cơ sở vật chất. Ngoài ra, khởi nghiệp với một thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường sẽ an toàn và dễ dàng hơn là bắt đầu lại từ đầu. Mặt hạn chế là bạn chịu sự kiểm soát của công ty mẹ và không thích hợp với những người muốn sáng tạo, khám phá và chấp nhận rủi ro. Nhượng quyền thương mại dành cho những người muốn kinh doanh an toàn và ít rủi ro. Nhưng bạn cũng cần phải cảnh giác để hiểu được tiềm năng thực sự của một thương hiệu có ý định trở thành nhà nhượng quyền.

Xem thêm: Những Bài Thơ Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn, Thơ Chúc Mừng Sinh Nhật Hay

Làm thế nào để định hướng mô hình kinh doanh phù hợp?

Việc xây dựng ý tưởng, mô hình kinh doanh hiệu quả có thể khó nhưng điều hành và điều hành doanh nghiệp mới là vấn đề nan giải nhất. Nhất là đối với những bạn trẻ chưa có kinh trong lĩnh vực này. 

Vì lý do trên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn mô hình quản lý Agile. Agile hiện cũng đang được nhiều CEO trên toàn quốc áp dụng và đang dần trở thành một mô hình quản lý dự án phổ biến trong lĩnh vực. Quản lý, phát triển doanh nghiệp theo mô hình Agile hứa hẹn sẽ giúp bạn nâng cao sự tương tác với đồng nghiệp, cũng như có thêm cách nhìn với mẻ về kỹ năng điều hành đội nhóm.

Trên đây là top 5 mô hình kinh doanh hiệu quả năm 2022. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn tìm ra được mô hình kinh doanh thích hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *