“Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là một trong những vở kịch thành công rực rỡ của Nguyễn Huy Tưởng. Việc so sánh nhân vật Đan Thiềm sẽ phản ánh quan lại điểm về cái đẹp trong giai đoạn lúc bấy giờ cũng như tấm lòng của tác giả so với nhân vật. Thuộc tvcc.edu.vn đối chiếu nhân vật Đan Thiềm qua nội dung bài viết trong tương lai nhé!

Ngữ Văn 11: Vĩnh biệt cửu trùng đài của Nguyễn Huy Tưởng – Phan Thị Mỹ Huệ | HỌC247

Phần 1: TÌM HIỂU CHUNG

1. Giới thiệu sơ lược tác giả Nguyễn Huy Tưởng <02:03>

2. Tìm kiếm hiểu bình thường vở kịch Vũ Như sơn <09:31>

Phần 2: ĐOẠN TRÍCH VĨNH BIỆT CỬU TRÙNG ĐÀI

1. Những xích mích cùng xung đột kịch vào đoạn trích <18:16>

2. Thảm kịch người nghệ sĩ tài ba, gắn bó với dân chúng của Vũ Như sơn <39:54>

3. Thảm kịch người nghệ sĩ gồm khát vọng lớn lao của Vũ Như sơn <45:30>

4. Thảm kịch chìm đắm trong khao khát và xa rời thực tế của Vũ Như tô <57:04>

5. Hình tượng nhân vật Đan Thiềm <1:13:55>

6. Mạng lưới hệ thống hóa kiến thức toàn bài xích <1:20:47>

Phần 3: TỔNG KẾT

1. Giá bán trị nội dung <1:23:14>

2. Giá chỉ trị thẩm mỹ cùng nghệ thuật <1:24:13>

Cảm ơn những em đã theo dõi video clip bài giảng Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài – Nguyễn Huy Tưởng của cô Phan Thị Mỹ Huệ bên trên kênh HỌC247 trung học phổ thông. Bài giảng giúp những em nắm được xung đột kịch, tính cách, diễn biến trung khu trạng, thảm kịch của Vũ Như Tô với Đan Thiềm. Đồng thời, nắm được những nét đặc sắc về thẩm mỹ cùng nghệ thuật của vở kịch trải qua đoạn trích.

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật đan thiềm

👉 Đăng kí học miễn tổn phí tại: https://goo.gl/n6GJ6A

👉 like và SHARE các bài giảng để bạn bè cùng vào học tập nhé!

👉 xem soạn bài bác Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài tại: https://goo.gl/Yw65jX

— theo dõi và quan sát HỌC247 bên trên MXH —

+ Youtube: https://goo.gl/n6GJ6A

+ trang web học tập: hoc247.vn với hoc247.net

— Xem đoạn clip bài giảng kế tiếp —

“Luyện thi trung học phổ thông QG môn Ngữ Văn – Cô Phan Thị Mỹ Huệ | HỌC247: https://goo.gl/f8rbeQ

“Bài Tình yêu và thù hận của Uy-li-am Sếch-xpia” https://goo.gl/n6GJ6A

Mong được đồng hành cùng những em học sinh

Trân trọng!

—————————————-

Khái quát bình thường về nhân vật Đan Thiềm

Tạo cần thành công đến tác phẩm “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” ko chỉ qua nhân vật chính Vũ Như sơn mà còn phải nhắc đến nhân vật Đan Thiềm- một cung nữ có cái nhìn tỉnh táo, thức thời và đặc biệt nhưng quan liêu trọng hơn là có một tình yêu mãnh liệt dành mang lại cái đẹp. Qua việc phân tích nhân vật Đan Thiềm, tất cả chúng ta sẽ thấy rõ ràng tâm tư của nhân vật mà tác giả đã gửi gắm.


Trong tác phẩm Vĩnh biệt Cữu Trùng Đài, Đan Thiềm ko phải là nhân vật trung tâm của tác phẩm nhưng trải qua Đan Thiềm đã làm nổi bật nhân vật chính Vũ Như tô và giúp chúng ta hiểu rõ hơn tư tưởng chủ đạo của tác phẩm.

Đan Thiềm là một cung nữ mê say cái đẹp, trân trọng người tài, có nhỏ mắt nhìn đời nhưng cuộc đời của bà lại gặp phải những bi kịch.

Đan Thiềm chính là người đã khuyên nhủ Vũ Như sơn tạo yêu cầu cái đẹp- xây dựng Cửu Trùng Đài và cũng chính bà là người khuyên nhủ Vũ Như sơn đi trốn. Có thể thấy, cả hai lời khuyên của bà đều xuất phát từ tình yêu thương dành đến cái đẹp, cái tài. Nếu phân tích nhân vật Đan Thiềm, ta sẽ lại càng tìm thấy ở bà những nét đẹp ở tính cách đáng quý, đáng trân trọng mà ở thời đó, rất ít người có được như bà.

*

Phân tích nhân vật Đan Thiềm để thấy được những phẩm chất đẹp đẽ

Đan Thiềm là người cung nữ mê mẩn cái đẹp và trân trọng người tài

Nhân vật Đan Thiềm là một người cung nữ yêu thương cái đẹp, vì mến mộ cái đẹp phải bà đã khích lệ Vũ Như sơn xây dựng Cửu Trùng Đài để làm yêu cầu một vẻ đẹp cao quý mang lại dân tộc. Cửu Trùng Đài lúc bấy giờ chính là một kiệt tác lớn lớn, và chính cô cũng không hiểu được rằng để xây dụng kiệt tác ấy phải đánh đổi bằng biết từng nào mồ hôi, tiền của, công sức và cả nước mắt người người dân nghèo khổ. Vậy phải chăng chính cô là khởi nguồn gây ra bi kịch đến cuộc đời Vũ Như Tô?

Có thể thấy, lúc phân tích nhân vật Đan Thiềm ở nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau, ta lại càng thấy cảm thông và càng day dứt mang đến nhân vật này. Yêu thương cái đẹp, trân trọng cái đẹp đó là lí do cô khuyên Vũ Như tô xây dựng Cửu Trùng Đài. Cái đẹp mà Đan Thiềm tôn thờ là cái đẹp bề thế, muôn đời. Tình yêu cái đẹp của nàng xuất phát từ lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Nhưng cũng chính cô là người trực tiếp tạo buộc phải bi kịch của Cửu Trùng Đài, bởi lẽ nỗi khổ của dân chúng cô chưa thấu được. Thẩm mỹ và nghệ thuật phải gắn với nhân dân, hiểu với cảm thông được nổi khổ đau của người nông dân, nỗi khổ đó phải được thấu hiểu, cảm nhận thâm nám thúy trước hình ảnh của người dân cày mỗi ngày đều bị áp bức, bóc tách lột sức lao động, đau khổ trước thẩm mỹ cùng nghệ thuật vị thẩm mỹ và nghệ thuật, thẩm mỹ cùng nghệ thuật xa xôi xa rời thực tế sẽ bị phê phán và tránh giảm .Nghệ thuật mà Đan Thiềm đang hướng đến là nghệ thuật vị nghệ thuật. Và nghệ thuật ấy ko thể tồn tại dài lâu được.


Không chỉ mê say cái đẹp mà Đan Thiềm cũng rất trân trọng người tài. Và chỉ lúc phân tích nhân vật Đan Thiềm qua hành động, lời nói của bà, ta mới thấy được hết nét đẹp đáng trân trọng ấy. Lúc đám thợ thuyền phản loạn, chính Đan Thiềm đã khuyên răn Vũ Như sơn bỏ trốn. Không chỉ thế, bà còn tìm phương pháp bảo vệ Vũ Như đánh như bảo vệ bao gồm tính mạng cho mình. Khi không thể trốn được nữa Đan Thiềm đã xin tha sau đó xin chết cố cho Vũ Như Tô.

Xem thêm:

Mấy ai được như bà? khi vừa trân trọng cái đẹp lại vừa sẵn sàng hy sinh bảo vệ người tài. Hành động xin chết gắng cho Vũ Như đánh chính là sự dũng cảm, sẳn sàng quyết tử vì cái đẹp, cái tài. Cuối cùng, khi mọi nỗ lực không thành, Đan Thiềm đã từ biệt Vũ Như tô bằng tiếng kêu xé lòng.

*

Đan Thiềm là người rất tỉnh táo, yêu thương lẽ phải

Điều này được thể hiện rõ khi bà răn dạy Vũ Như sơn lợi dụng Lê Tương Dực để xây dựng Cửu Trùng Đài: Vì bà thấy ở Vũ Như đánh là một người yêu nghệ thuật, sẵn sàng sống chết vì nghệ thuật, tôn thờ nghệ thuật. Nếu một người tha thiết cống hiến mang lại đời một kiệt tác của cái đẹp như Vũ Như tô nhưng lại không có điều kiện thực hiện thì chính bản thân người đó cũng đã chết. Thấu hiểu lẽ đó hơn ai hết, Đan Thiềm đã răn dạy Vũ Như đánh xây Cửu Trùng Đài. Vũ Như sơn và Đan Thiềm dường như đang đồng điệu về trung khu hồn và quan điểm về nghệ thuật.

Bên cạnh đó, nàng cũng có cách ứng xử rất linh hoạt và uyển chuyển: Bà chỉ ra nguyên nhân và một mực khuyên nhủ ngăn Vũ Như sơn bỏ trốn, chờ cơ hội khác vì đại sự vỡ rồi “Khi trước trốn đi thì ông nguy, giờ trốn đi thì ông sống”.

Qua phân tích nhân vật Đan Thiềm và phát hiện những nét đẹp đáng trân trọng của bà đã gợi lại cho tất cả những người đọc nhiều xúc cảm thâm nám thúy: nhân vật này đang xen kẽ với trọng điểm hồn yêu cái đẹp với thời cuộc, nàng tôn thờ cái đẹp một cách tỉnh táo chứ ko hề mù quáng như Vũ Như Tô.

Đan Thiềm cũng có một bi kịch cuộc đời

Nếu như Vũ Như tô gặp bi kịch từ niềm đam mê nghệ thuật của mình thì Đan Thiềm lại có một bi kịch đau đớn ko kém. Đan Thiềm vốn là một cung nữ bị ruồng bỏ, gần trăng tròn năm bị giam lỏng, làm thị nữ hầu hạ cho vua. Một cô gái tài sắc vẹn toàn vậy mà phải đành ngậm ngùi chôn vùi tuổi xuân của mình. Thậm chí, nàng còn bị khinh thường miệt, xem thường. Bi kịch của nàng không chỉ là hồng nhan bạc mệnh, còn là khổ lụy vì tài.


Và nàng còn một bi kịch khác cũng đau đớn và tuyệt vọng không kém. Đan Thiềm phải chứng kiến cái tài, cái đẹp mà mình trân trọng bị hủy diệt. Yêu cái tài, cái đẹp nhưng ko bảo vệ được, khích lệ cái tài, cái đẹp nhưng lại chứng kiến người tài bị giết. Có lẽ đây chính là bi kịch đau đớn nhất của Đan Thiềm.

*

Nhận xét về nhân vật Đan Thiềm và tình cảm của tác giả dành mang lại nhân vật

Đan Thiềm thuộc kiểu nhân vật loại hình( một thể loại nhân vật đặc trưng của thể loại bi kịch). Đây là kiểu nhân vật mà tính cách, trung ương lí của nhân vật chủ yếu thể hiện qua ngôn ngữ và hành động. Vậy cần những lúc phân tích nhân vật Đan Thiềm, ta phải phân tích ở nhiều góc độ, khía cạnh: từ hành động, diễn biến trung tâm lý mang đến đến lời nói của Đan Thiềm. Có như vậy, ta mới hiểu và phát hiện được tất cả những phẩm chất đẹp đẽ ở nàng.

Với tài năng trong cách xây dựng nhân vật, nghệ thuật miêu tả diễn biến trung ương lý nhân vật một cách chân thuực, xúc động, ngôn ngữ nhân vật giàu tính cá thể, ngôn ngữ tính tổng hợp cao, đặt nhân vật trong nhiều mối quan lại hệ: với Vũ Như sơn thì tri kỉ, với cung nữ thì bị tị ghét, tác giả đã thể hiện được rạm thúy tính biện pháp của nhân vật Đan Thiềm trong tác phẩm. Nhân vật với một tính phương pháp riêng, điển hình đã tạo ra sự thành công xuất sắc của một tác phẩm thẩm mỹ cùng nghệ thuật.

Thông qua phân tích nhân vật Đan Thiềm vào tác phẩm Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài, ta còn thấy tình cảm trân trọng, đồng cảm, xót thương của tác giả dành mang lại nàng cũng như nhân vật Vũ Như Tô. Nếu gồm đóng góp gì đến nội dung bài bác viết phân tích nhân vật Đan Thiềm, mời bạn để lại nhận xét phía dưới để bọn chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!