Nhân viên giao hàng tại Hà Nội (1.563)Nhân viên giao hàng tại Hồ Chí Minh (1.501)Nhân viên giao hàng tại Đà Nẵng (178)Nhân viên giao hàng tại Bình Dương (119)Nhân viên giao hàng tại Đồng Nai (104)Nhân viên giao hàng tại Hải Phòng (89)

Đang xem: Tuyển dụng, tìm việc làm nhân viên giao nhận tháng 04/2022

Bạn đang muốn tìm việc làm nhân viên giao hàng, nhân viên giao nhận nhưng đang băn khoăn về nghề này, liệu thu nhập có cao không? yêu cầu có khắt khe không? có vất vả không? và những công ty hay doanh nghiệp nào đang tuyển nhân viên giao hàng hay nhân viên giao nhận? hãy cùng tvcc.edu.vn đi tìm hiểu nhé. Nhân viên giao hàng (nhân viên giao nhận) là người làm công việc vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng dịch vụ. Chính vì sự phát triển của mua sắm trực tuyến đã làm đà thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng đến người mua bên ngoài.

*

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng ngày càng gia tăng

Xem thêm: Lời Chúc 8/3 Bằng Hình Ảnh Về Ngày 8 3 Đẹp Nhất, Ảnh Động Ngày 8/3 Độc Đáo Và Ý Nghĩa

MỤC LỤC: I. Tổng quan công việc nhân viên giao hàng II. Mức lương của nhân viên giao hàng III. Kỹ năng nhân viên giao hàng cần có IV. Những vị trí tuyển dụng của nhân viên giao hàng V. Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn xin việc nhân viên giao hàng VI. Những lưu ý khi làm nhân viên giao hàng VII. Nhân viên giao hàng có cần hiểu về các quy trình thanh toán hay không? VIII. Nhà tuyển dụng tuyển nhân giao hàng dựa trên tiêu chí nào? IX. Làm Grab có chuyển qua làm nhân viên giao nhận được không?

I. Tổng quan công việc nhân viên giao hàng

1. Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng hay còn gọi là shipper, nhân viên giao nhận – người có trách nhiệm trực tiếp vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng. Chỉ cần có một chiếc xe máy và bằng lái là bạn đã có thể trở thành nhân viên giao hàng. Người giao hàng hay shipper có thu nhập tốt, thời gian làm việc linh hoạt và nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn. Nếu nhân viên giao hàng có một sức khỏe tốt, thuộc đường, nhanh nhẹn, chịu khó thì hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập cao và ổn định. Bạn có thể làm công việc nhân viên giao hàng bằng xe máy theo đơn cho các cửa hàng hoặc trở thành nhân viên giao nhận chính thức tại các công ty để được hưởng chế độ đãi ngộ.

2. Công việc chính của nhân viên giao hàng

Trong mô tả việc làm nhân viên giao hàng, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể cho ứng viên như sau: Nhận hàng hóa và thông tin khách hàng từ phía bên bán hàng. Ứng tiền hàng hóa (nếu bên gửi yêu cầu). Kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng. Sắp xếp thời gian giao hàng phù hợp với từng đơn hàng. Trực tiếp đi giao hàng cho khách. Nhận lại tiền hàng và tiền ship từ khách. Báo cáo lại cho bên bán hàng sau khi giao hàng xong hoặc khi đơn hàng có bất kỳ vấn đề gì.

3. Đồ nghề của nhân viên giao hàng

Công việc gì cũng vậy sẽ có những đồ nghề đi kèm và đó được coi như vật không thể thiếu cho công việc hàng ngày của mình. Nghề giao hàng cần những đồ nghề gì chắc hẳn nhiều người thắc mắc, các bạn có thể lưu ý một số đồ nghề như sau: Phương tiện đi lại Đây là đồ nghề không thể thiếu cho nghề nhân viên giao nhận. Mỗi đơn hàng có được giao đúng hay không cũng là nhờ phương tiện và đây cũng là người bạn đồng hành cho riêng bạn vì thế hãy bảo dưỡng và chăm sóc cho thiết bị này tốt nhất nhé. Điện thoại thông minh Với thiết bị này các bạn có thể kết nối mạng, liên hệ nhận đơn hàng hoặc có thể sử dụng thông thạo Google Map cho quá trình tìm đường di chuyển và giao hàng của mình. Đặc biệt điện thoại còn dùng để liên hệ với khách hàng và giao hàng cho khách dễ dàng hơn.

4. Yêu cầu công việc nhân viên giao hàng

Đối với nhân viên giao hàng thì không cần bằng cấp, đây là nghề lao động phổ thông được nhiều người lựa chọn. Một số công ty tuyển nhân viên giao hàng không cần bằng cấp, cũng không yêu cầu kinh nghiệm mà quan trọng về trách nhiệm, ý thức của người giao hàng. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm công việc có thời gian giờ giấc tự do thì nhân viên giao hàng cũng là một sự lựa chọn tốt, đem đến nguồn thu nhập ổn định cho bạn. Hoặc nếu bạn có công việc chính và thời gian rảnh thì có thể tìm việc làm nhân viên giao hàng để làm thêm.

II. Nhân viên giao hàng lương cao không?

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về mức lương của nhân viên giao hàng thì bạn có thể hiểu rằng, nghề nào cũng vậy sẽ có những mức thanh toán lương khác nhau, đối với những nhân viên giao nhận tự do có thể tính lương bằng số đơn hàng cũng như quãng đường hay loại hàng hóa phải giao. Đối với những shipper chuyên nghiệp sẽ có những ứng dụng tính đơn hàng và vận chuyển hàng hóa cho mối quen có mức lương sẽ ổn định hơn.

*

Xem thêm:

Trung bình shipper tự do có thể nhận 15-20 đơn hàng/ngày. Với mức giá đơn hàng trong khu vực nội thành dưới 10km là 30,000 đồng/đơn. Khu vực ngoại thành như Gia Lâm, Hà Đông, Cổ Nhuế, Long Biên thì mức giá có thể lên tới 50.000 đồng/đơn. Như vậy, mỗi tháng shipper tự do, hay nhân viên giao hàng hoàn toàn có thể bỏ túi số tiền hơn 10 triệu đồng mà lại không bị gò bó thời gian. Còn đối với những người giao hàng làm cho công ty thì mức lương sẽ giao động từ 4,5- 8 triệu đồng/tháng.

III. Kỹ năng nhân viên giao hàng cần có

Để trở thành một nhân viên giao hàng tuy không yêu cầu kinh nghiệm nhưng cũng cần có những kỹ năng nhất định để công việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

1. Kỹ năng sắp xếp lộ trình

Nếu bạn làm shipper thì việc giao hàng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi bạn cần sắp xếp lộ trình. Hãy lên lộ trình cụ thể cho từng địa điểm để giảm thời gian đi lại cũng như chi phí nhiên liệu, chính vì vậy bạn nên sắp sếp những địa chỉ đơn hàng gần nhau vì thế bạn có thể chủ động sắp xếp được. Hay nếu bạn đi ship cũng nên tìm hiểu trước những tuyến đường bị tắc hay giao thông giờ tan tầm đông người cần lựa chọn đường thông thoáng và đúng giờ nhất.

2. Kỹ năng bảo quản hàng hóa

Khi chủ cửa hàng giao cho bạn những sản phẩm thế nào thì bạn cần đảm bảo nguyên trạng khi đến tay người nhận. Nếu bạn làm sản phẩm bị biến dạng hay méo mó thì tỷ lệ nhận hàng sẽ thấp hơn, chính vì thế trong quá trình giao hàng bạn phải hết sức cẩn thận đặc biệt đối với những hàng dễ vỡ thì càng cần đảm bảo tốt hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên giao hàng cũng đóng vai trò quan trọng như một đại sứ doanh nghiệp, nếu thái độ không tốt hay thô lỗ thì dễ làm khách hàng bực bội và không hài lòng. Nếu có những khách hàng khó tính họ có thể chửi bới hoặc cạch mặt shop hàng đó, vì thế nhân viên giao hàng cũng cần thái độ lịch sự và nhã nhặn. Nếu người có lỗi là bạn, đến muộn hoặc xảy ra chuyện gì cần có những cuộc trò chuyện giải quyết tốt nhất.

4. Kỹ năng tìm đường

Đối với một nhân viên giao hàng thì việc nắm bắt và thuộc lòng đường là điều cần thiết, tuy nhiên những người mới vào nghề thì đó không phải điều dễ dàng. Giờ có rất nhiều những công cụ dò đường hiệu quả như Google Map mọi vấn đề về đường xá bạn sẽ không mất thời gian đi vòng vèo nữa. Tuy nhiên hãy có những kỹ năng tìm đường tốt nhất để việc giao hàng trở nên tiện lợi hơn.

Những kỹ năng mềm nhân viên giao hàng cần có

IV. Những vị trí tuyển dụng của nhân viên giao hàng

Nghề nhân viên giao hàng cũng có những vị trí tuyển dụng khác nhau, tùy thuộc từng vị trí sẽ có mức lương khác nhau. Các vị trí tuyển nhân viên giao hàng có thể chia cơ bản ra là: Nhân viên giao hàng xe máy. Nhân viên giao hàng bằng ô tô. Nhân viên giao hàng tại các hãng vận chuyển (Viettelpost, giaohangtietkiem, v.v.) Nhân viên giao hàng công nghệ (qua ứng dụng – Now, Grab, v.v.) Nhân viên giao hàng nội bộ (cho các công ty, cửa hàng, shop) Nhân viên giao hàng tự do (nhận đơn qua các group, v.v.)

V. Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn xin việc nhân viên giao hàng?

VI. Những lưu ý khi làm nhân viên giao hàng

1. Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi nhận

Trước khi nhận lời giao hàng, bạn phải kiểm tra kỹ xem hàng hóa đó là gì, giá trị của hàng hóa như thế nào, hàng hóa còn nguyên vẹn hay không, …. Thông thường, các cửa hàng đều sẽ cho phép nhân viên giao hàng kiểm tra trước khi nhận hàng. Bạn hoàn toàn có quyền từ chối vận chuyển nếu không được phép kiểm tra bởi như vậy bạn rất dễ nhận phải những gói hàng cấm hoặc hàng hóa đã bị hư hỏng. Bạn không những bị mất công, mất tiền mà còn có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt của pháp luật.

2. Gọi cho khách trước khi đi giao hàng

Tốt nhất là bạn hãy gọi điện cho khách nhận hàng trước khi đi giao để xem hiện họ có mặt tại nơi nhận hàng hay không? có muốn đổi địa chỉ hay muốn nhận hàng vào thời gian nào? Nếu không liên lạc trước, bạn sẽ có thể phải mang hàng về và hoàn toàn mất công vô ích.

3. Cân nhắc kỹ trước khi nhận những đơn hàng có giá trị quá lớn

Nếu như làm nhân viên giao hàng của các đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp như Giao hàng tiết kiệm, AhaMove, …. thì đây sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận hàng của những chủ cửa hàng nhỏ hoặc khách lẻ thì phải cân nhắc thật kĩ càng, đặc biệt là khi bạn phải ứng trước tiền để trả cho người giao hàng. Những chủ cửa hàng lớn thường sẽ chọn công ty chuyên về dịch vụ ship hàng nhằm đảm bảo an toàn và uy tín trong kinh doanh của họ. Họ ít khi chọn gọi shipper theo đơn lẻ cho những đơn hàng lớn. Vì vậy, đừng quá vội vàng cho đây là món hời và nhận lời đi giao hàng ngay nhé.

4. Không nhận hàng tại các địa điểm không an toàn

Các địa điểm không an toàn ở đây là những khu vực hẻo lánh, ngoài đường hay khu vui chơi, khu chợ đông người. Bạn nên nhận hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc tại nhà riêng của người giao. Nếu nhận tại cửa hàng, mặt hàng mà bạn nhận cũng phải trùng khớp với mặt hàng kinh doanh của cửa hàng đó. Đối với các địa chỉ nhận hàng là nhà riêng thì bạn có thể nhận biết địa chỉ này là uy tín khi tên tài khoản và địa chỉ thống nhất trong nhiều bài đăng thuê ship hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *