tvcc.edu.vn Blog » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng » 7 lời khuyên hữu ích cho ngày đầu tiên đi làm tuyệt vời

Ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới chắc hẳn bạn sẽ có phần hồi hộp, lo lắng. Không biết công ty mới có tốt không, sếp có dễ tính không, đồng nghiệp có thân thiện hòa đồng hay không…? Đừng quá lo lắng, nắm vững được 7 lời khuyên hữu ích sau đây, cuộc sống công sở của bạn sẽ thoải mái rất nhiều.

Đang xem: 10 Điều Bạn Nên Làm Để Ngày Đi Làm Đầu Tiên Đi Làm? Cách Thành Công Trong Ngày Đầu Tiên Đi Làm

*

*

Sẵn sàng cho ngày đầu tiên đi làm

1. Trang phục phù hợp

Ấn tượng đầu tiên với 1 người không quen chủ yếu đến từ ngoại hình và cách ăn mặc. Chính vì thế, ở ngày đầu tiên đi làm, bạn hãy chọn cho mình 1 bộ trang phục thật chỉnh chu, lịch sự và phù hợp với phong cách của công ty. 

Nếu công ty có đồng phục, hãy sử dụng nó thay vì đồ cá nhân để nổi trội. Điều này sẽ khiến sếp và đồng nghiệp đánh giá thấp tính chuyên nghiệp của bạn và cũng khiến bạn khó hòa nhập với cộng đồng mới. Còn nếu không quy định đồng phục thì bạn có thể ăn mặc tự do nhưng vẫn cần đảm bảo sự thanh lịch, chỉnh chu.

*

Chuẩn bị tinh thần vui vẻ và trang phục phù hợp

2. Đến sớm và về muộn hơn một chút

Trong những ngày đầu đi làm, hãy thể hiện mình là người nghiêm túc thông qua việc tuân thủ giờ giấc. Bạn nên đến sớm hơn 1 chút để điều chỉnh tâm thái và có thể bắt đầu làm việc ngay khi vào giờ. Khi hết giờ làm, đừng nên là người ra về đầu tiên mà hãy đợi cho đồng nghiệp về trước hãy tiếp bước. Điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong lòng sếp và đồng nghiệp của mình.

3. Chuẩn bị bài phát biểu giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân với mọi người sẽ là điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện trong ngày đầu tiên đi làm. Không cần quá mức dài dòng, bạn chỉ cần nêu ra vài thông tin ngắn gọn như: Tên, tuổi, vị trí làm việc, công việc phụ trách… Tuy vậy, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị để không lúng túng và cũng sẽ giúp bạn dễ dàng bắt chuyện với người khác hơn.

Xem thêm:

4. Nói ít, nghe nhiều

Dù trước đó bạn đã “thân kinh bách chiến”, dồi dào kinh nghiệm ở lĩnh vực này như thế nào thì ngày đầu đi làm cũng không phải là thời gian để khoe khoang sự hiểu biết. Bởi điều mà bạn cần làm không chỉ là công việc chuyên môn mà còn là hòa nhập với đồng nghiệp mới, sếp mới. 

Chính vì thế, trong ngày đầu đi làm, hãy luôn lắng nghe và ghi nhớ những điều cần thiết. Quan sát và phân tích xem phong cách làm việc và tính cách của sếp, của đồng nghiệp tại nơi đây ra sao. Sau đó, điều chỉnh tâm thái để có thể thích ứng với tập thể mới này.

5. Hãy thân thiện, đừng cô lập bản thân vì “ngại”

Sự ngại ngùng sẽ là rào cản khiến bạn khó có thể hòa nhập vào 1 tập thể mới. Trong ngày đầu tiên đi làm, bạn hãy thả lỏng tinh thần, thật thoải mái và tự tin vào bản thân mình. Có thể bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc tiêu cực đến từ phía đồng nghiệp nhưng đừng quá lo lắng vì mọi chuyện rồi sẽ ổn. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, nụ cười rạng rỡ để đối mặt với mọi tình huống.

*

Hãy nhiệt tình trò chuyện với đồng nghiệp

6. Luôn chân thật

Nếu chỉ là ngày 1 ngày 2 thì không sao nhưng bạn sẽ làm việc đây trong thời gian dài nên tốt nhất đừng gò bó tính cách thật của bản thân. Hãy thể hiện con người thật sự của chính mình: Năng động, trầm tính, rụt rè, hài hước… đều được chỉ cần ghi nhớ các giới hạn và mục tiêu chính khi đến công ty là làm việc. Vì chung quy thì tâm thái tốt sẽ giúp cho 1 ngày làm việc của bạn trôi qua 1 cách tốt đẹp hơn nhưng không phải là tất cả. Điều khiến bạn có thể trụ lại công ty, được sếp coi trọng chính là năng lực và khả năng nghiệp vụ của mình.

Xem thêm:

7. Ăn trưa cùng đồng nghiệp

Những bữa ăn cùng đồng nghiệp là thời điểm giao lưu làm quen thuận tiện nhất. Lúc này, mọi người có thể tán với nhau về các chủ đề rời xa công việc: Shopping, chuyện nhà cửa, chuyện tình cảm… Điều này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về những đồng nghiệp của mình và ngược lại. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thời gian này để thám thính tình hình từ các vị tiền bối xem:

Sếp có dễ tính hay không?Trong văn phòng, công ty có điều luật bất thành văn nào hay không?

Thông qua việc nói chuyện với đồng nghiệp, bạn cũng sẽ biết những điều không nên đề cập đến ở công ty.

Kết

Ngày đầu tiên đi làm hẳn là sẽ khiến nhiều người hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần chuẩn bị chu toán thì bạn sẽ rất nhanh chóng có thể hòa nhập được với đồng nghiệp và hoàn thành tốt công việc mà mình được giao. 

Chúc các bạn may mắn!

*

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *