Được nghe biết với danh xưng "Tây thái hậu", “Lão phật gia", trường đoản cú Hy thái hậu được nhận xét là một trong những người thiếu nữ quyền lực nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc.

Bạn đang xem: Mộ từ hy thái hậu

Sau khi qua đời, bà được truy phong Thụy hiệu "Hiếu Khâm tự Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành lâu Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu", cùng với lễ tang được tổ chức trang trọng nhất trong lịch sử giành riêng cho một Hoàng Thái hậu.

*

Tuy chỉ cần phận đàn bà nhi, nhưng từ Hy lại được ví như "phượng hoàng trên đầu thiên tử".Thống trị trung hoa trong sát nửa cố kỉnh kỷ, tuy vậy không đề nghị Hoàng đế, nhưng lại quyền hành nhìn trong suốt 3 đời vua hầu hết bị bà thao túng trong tay, vương quan đại thần trong triều thấy cố kỉnh lại càng thêm tởm sợ.Cũng do vì quyền uy quá trên thiên tử, lăng tuyển mộ của trường đoản cú Hy thái hậu còn lớn hơn lăng tẩm của chồng là vua Hàm Phong và con trai Đồng Trị.Những đồ gia dụng bồi táng theo bà hoàng này còn có giá trị tương đương với quốc khố Thanh triều trong vô số năm trời. Đó là chưa kể những bức thi họa cổ, trân bảo ngọc thạch với mức giá trị phệ tới quan yếu ước tính.

Cùng cùng với những hành vi để lại giờ xấu nghìn đời, lăng tuyển mộ xa xỉ của từ Hy càng khiến cho tên tuổi của bà "lẫy lừng" hậu thế.

Trong bộ "Ái Nguyệt Hiên cây bút ký" của Lý Liên Anh - thái giám trung ương phúc của từ Hy - và tín đồ cháu là đồng tác giả có ghi chép cụ thể về chủng loại, số lượng, vị trí và giá trị của các đồ tùy táng vào lăng mộ xa hoa của "lão phật gia".

Từ quyết tử thời vốn tê mê mê châu báu ngọc ngà, khi từ trần còn được táng theo số trân kỳ quái bảo có giá trị lên đến mức hàng trăm triệu lượng bạc.Trong số những báu vật được trường đoản cú Hy Thái hậu với theo vào lăng mộ tất cả 10 bảo vật quý giá nhất, đó là:

1. Hoa sen ngọc thạch

*

Thời trung hoa cổ đại, "Ngọc tỷ", "Bích tỷ" là hình tượng của Hoàng đế, Hoàng hậu ngụ ý là quyền lực, tránh quỷ dữ và đem đến may mắn. "Bích tỷ" này là báu vật mà từ bỏ Hy Thái hậu thường xuyên đặt mặt gối. Theo ghi chép, khi Từ Hy Thái hậu chết, có chôn theo một đóa hoa sen được gia công từ ngọc xanh bao gồm trọng lượng khoảng 5.092 g.

2. Thúy ngọc cải trắng

*

Đây cũng là vật phẩm vô thuộc trân quý và có tiếng tăm vô cùng lớn. Nó là vật mà lại Từ Hy Thái hậu yêu thương thích nhất khi còn sống. Cây cải trắng này sẽ nhú lên chồi non xanh. Xung quanh ra, đi thuộc cây cải này còn tồn tại hai bé bò vẽ màu đỏ và kim cương giao nhau. Báu vật này hết sức sống động, được chế tác rất tinh xảo. Thúy ngọc cải trắng này còn có tạo hình hết sức giống với cây cải trắng thật. Nó là xuất phát điểm từ một hòn thúy ngọc lớn, qua mài với đẽo nhưng mà thành.

3. Phỉ thúy dưa hấu

Đây là thiên hạ có một không hai bảo vật, được tạo vào thời nhà Thanh. Tuy tên thường gọi là phỉ thúy tuy vậy thật ra báu vật này làm bằng đá điêu khắc Tourmaline nhập từ Mỹ và color như một miếng dưa hấu, da xanh bao gồm vân xanh sậm, ruột đỏ tươi.

*

Tương truyền, từ Hy Thái hậu giữ lại gìn bảo vật này hệt như mạng sống của mình. Phỉ thúy dưa hấu luôn được bà đặt tại tủ vững chắc nhất và tất cả khóa. Ví như muốn unlock này, buộc phải dùng chìa khóa vặn vẹo 5 lần sang mặt trái thì mới có thể mở được, nếu căn vặn sai hướng hay các hơn, thấp hơn 5 lần thì các không mở được.Từ Hy Thái hậu còn phái 3 Thái giám thân tín hôm sớm trông coi căn nhà giữ bảo bối này. Thi thoảng, từ Hy Thái hậu lại sai tín đồ mang bảo bối về phòng ngắm và cho những người khác thưởng thức.

Vì tự Hy Thái hậu siêu quýPhỉ thúy dưa hấu buộc phải đã hạ lệnh khi nào bà khuất thì bồi táng cặp dưa cùng bà. Mặc dù nhiên, team của Tôn Điện Anh đã bỗng nhập lăng tuyển mộ của trường đoản cú Hy với trộm mất không hề ít kho báu mai táng cùng bà, trong số ấy có cặp dưa và hiện không rõ tung tích của chính nó đang nghỉ ngơi đâu.

4. Ngó sen ngọc

*

Ngó sen ngọc là bảo bối mà tự Hy Thái hậu siêu yêu thích. Trên ngó sen này còn có lá sen blue color mọc ra và nở ra một nhành hoa sen color hồng phấn. ở kề bên hoa sen còn treo mấy viên mã thầy color đen, trông vô cùng tinh xảo cùng tráng lệ. Nhưng sau thời điểm ngôi tuyển mộ này bị đào trộm, bảo vật này cũng ko rõ vẫn ở đâu.

5. Trân bảo Dạ Minh Châu

Dạ Minh Châu là trong số những kiệt xuất của văn hóa cổ điển của thay giới. Đồng thời nó còn là một một bí mật của tự nhiên, lịch sử và văn hóa.

Theo tứ liệu biên chép lại, lúc Từ Hy Thái hậu mất đi, fan ta đã chôn bà với một viên Dạ Minh Châu ngậm nghỉ ngơi trong miệng. Viên Dạ Minh Châu này có thể tách bóc ra thành hai khối với khi ghép lại sẽ tạo nên thành hình cầu. Khi tách bóc ra, nhị nửa Dạ Minh Châu bao gồm màu trong suốt nhưng khi ghép lại nó chế tạo thành một đường ánh sáng. Ban đêm, viên Dạ Minh Châu này phát sáng và chiếu rọi được vào một phạm vi 100 bước. Có tin tức cho rằng, viên Dạ Minh Châu này có tác dụng làm mang đến thi thể không xẩy ra hủy nên những lúc mở cỗ áo Từ Hy Thái hậu, tín đồ ta phát hiện tại bà như người đang ngủ. Chỉ khi gặp gió thì khía cạnh của bà mới bị trở thành màu đen.

Viên Dạ Minh Châu cơ mà Từ Hy Thái hậu ngậm vào miệng khi chết gồm trị giá 10.800.000 lượng bạc, tương đương với 810.000.000 NDT bây giờ (hơn 2.855 tỷ VNĐ). Viên Dạ Minh Châu có kích thước lớn lớn như một quả cầu. Một vài tài liệu biên chép rằng bảo bối này có trọng lượng khoảng tầm 787.28 carat (hơn 157 gram).

Xem thêm: Hình Học 12 Bài 2: Phương Trình Mặt Phẳng Lớp 12 Bài 2 : Phương Trình Mặt Phẳng

*

Thật đáng tiếc, lăng mộ an táng Từ Hy Thái Hậu bị đào trộm và kẻ dạn dĩ xâm phạm chỗ an nghỉ ngơi của người đàn bà quyền lực nhà Thanh đó là Tôn Điện Anh. Sau thời điểm đột nhập vào lăng chiêu tập của tự Hy Thái Hậu, Tôn Điện Anh đã mang đi nhiều sản phẩm tùy táng, bao hàm cả viên dạ minh châu "khủng" đặt trong miệng bà. Theo một trong những tài liệu, sau thời điểm được lôi ra khỏi lăng mộ của từ Hy Thái Hậu, viên dạ minh châu qua tay các người. Trong các những bạn từng sở hữu bảo vật này tất cả Tống Mỹ Linh - vợ Tưởng Giới Thạch. Bạn ta nói rằng, Tống Mỹ Linh đang sai thợ kim hoàn gắn viên dạ minh châu lên giầy của mình. Không có ai biết thông tin này có đúng mực hay không. Sau rất nhiều năm, tăm dạng của viên dạ minh châu từng là bảo bối của tự Hy Thái Hậu trở thành túng ẩn. Hiện không rõ nó phiêu dạt ở nơi đâu hay thuộc sở hữu của người nào.

Theo các nguồn khảo cứu, có tác dụng viên Dạ Minh Châu sẽ thất lạc này đó là viên "Kim cưng cửng của Đại đế Mogul" lừng danh.

"Kim cương của Mogul" xuất hiện trước tiên ở miền nam Ấn Độ.Vào năm 1657, công ty nước Hồi giáo Mogul của Ấn Độ đoạt được được hai tiểu vương quốc và thống nhất miền nam Ấn Độ. Các viên dạ minh châu đó được phát hiện tại đã xuất hiện thêm trong hoàng cung mang phong cách xây dựng Mogul từ thời khắc này.Tuy nhiên trong thời điểm chính biến sau đó, cùng với việc sụp đổ của vương vãi triều Mogul, nhiều loại đá quý bí mật này cũng biến đổi mất.

Mặc cho dù một nhà chuyên nghiên cứu đá quý người Pháp Niamey Tahoua đã xác minh vào năm 1665 rằng vào một hoàng cung Mogul còn lâu dài vời thời điểm đó, gồm viên "đại kim cưng cửng Mogul" còn quý giá hơn nhiều.Tuy nhiên trên thực tế, kia chỉ là loại đá mô rộp theo "Kim cưng cửng của nhà vua Mogul". Viên dạ minh châu cuối cùng này chỉ từ tồn tại ở Afghanistan.

Vào năm 1760 bên dưới thời vua Càn Long, nhà vua đã cho quân bọn áp các cuộc nổi loàn tại biên giới, "Viên kim cương của hoàng đế Mogul" đang đi đến Trung Hoa vào thời điểm đó.Sau này nó được cống nạp mang đến tay từ Hy thái hậu và trở nên vật theo chân bà mang lại suối vàng.

6. Linh lung bảo tháp

*

Có tài liệu nói rằng, Linh lung bảo tháp này hoàn toàn dùng ngọc mà tạo ra thành. Cùng với từng cụ thể tỉ mỉ và công phu như vậy, yên cầu phải gồm thợ thủ công bằng tay tay nghề lấp lánh và thời hạn dài mới chấm dứt được.

7.Cây san hô

*

Từ Hy Thái hậu quan trọng đặc biệt yêu ưa thích cành sinh vật biển xinh đẹp tráng lệ và trang nghiêm này. Đầy mọi thân của các cành san hô lớn này là đều nhánh san hô bé dại là gần như cây anh đào, lá xanh, quả hồng cực kì sáng. Trong khi trên cây còn có một gốc anh đào với một đôi chim chim thầy bói được cẩn từ ngọc.

8. Bạng Phật (Phật ngọc trai)

Bảo thứ này được làm rất công trạng và phức tạp từ đều viên ngọc trai để tạo ra hành dáng vẻ Phật, sau đó người ta đặt nó vào trong khung người của đàn ông để con trai tiết ra một tờ bao bao quanh vật này. Sau một thời gian dài, lớp này khóa lên báu vật kia càng ngày càng dày và cuối cùng tạo thành một hình mẫu Phật ngọc trai sáng sủa bóng.

*

Đương nhiên, mỗi một "Bạng Phật" này sẽ là 1 trong những báu vật vô giá. Từ Hy Thái hậu chôn theo 18 pho tượng "Bạng Phật" này nhưng cuối cùng đều bị đào trộm mất. Bây giờ người ta vẫn chưa thể xác minh được những pho “Bạng Phật” bị đào trộm này vẫn ở đâu.

9. Nón phượng

*

Đời công ty Thanh, trên nón phượng hoàng của từ bỏ Hy Thái hậu bao gồm gắn 9 bé phượng hoàng. 9 con chim phượng hoàng này vào miệng hầu hết ngậm 9 viên Dạ Minh Châu. Mỗi viên Dạ Minh Châu này có form size to nhỏ là không giống nhau. Từ bỏ trong láng tối, phần nhiều viên Dạ Minh Châu này có thể phát ra ánh sáng trắng, lúc đặt ở bên ngoài chỗ có tia nắng thì này lại khôi phục nguyên dạng như ban đầu.

10. Tấm chăn kinh tủ trên thi hài của trường đoản cú Hy Thái hậu

Tấm chăn này được gia công vô thuộc tinh xảo lúc được thêu 25.000 chữ về cỗ kinh Đà La Ni bởi những tua chỉ vàng. Ngoài ra, bên trên tấm chăn giá trị này còn được đính kèm tới 820 viên ngọc trai.Có diện tích s khoảng 3 m2, tấm chăn to này còn được thêu nhiều hoa văn, tượng Phật,....

Người ta cho rằng món đồ này có mức giá trị hàng ngàn triệu lượng. Hơn nữa, quá trình sản xuất thủ công bằng tay của tấm chăn thêu ghê Đà La Ni còn khôn cùng công phu, yên cầu phải đề nghị tới vài năm nhằm hoàn thành. Điều này cho thấy giá trị của bảo vật có 1-0-2 này trong lăng chiêu tập của tự Hy Thái hậu.

*

Theo các chuyên gia, cực hiếm của tấm chăn này vào lăng mộ Từ Hy Thái hậu không chỉ nằm ở chủ yếu nó cùng các đồ trang sức quý quý giá bán ở trên, mà còn nằm ở giá trị kế hoạch sử. Theo đó, tấm chăn thêu xa xỉ này sử dụng trong hoàng thất và được hiểu tồn tại từ thời bên Nguyên (1271 - 1368).

Tấm chăn gớm này tiếp đến gửi tới kho lưu trữ bảo tàng Cố cung và được sửa chữa, duy tu tại đây. Trong mấy năm quay lại đây, tấm chăn giá trị đã được những nhân viên thuộc khu bảo tồn Thanh Đông Lăng sống tỉnh Hà Bắc chỉ dẫn ngoài. Đây cũng chính là lần trước tiên tấm chăn thêu mà lại Từ Hy Thái hậu yêu quý, được xuất hiện thêm trước công bọn chúng sau ngay gần một ráng kỷ.

Những bảo vật trong lăng tuyển mộ Từ Hy Thái hậu đóng góp phần hé mở phần nào về cuộc sống xa hoa tuy thế cũng đầy bí khuất sau cánh cửa ngõ Tử Cấm Thành. Trái thực, những bảo bối này không chỉ là thể hiện tại Từ Hy Thái hậu là người phong phú đệ độc nhất vô nhị thiên hạ nhưng mà nó còn biểu đạt nền văn hóa chế tác tinh xảo của china cổ đại. Nếu du khách muốn trường đoản cú mình mày mò nhiều hơn thế thì hãy thực hiện ngay một chuyến du kế hoạch Trung Quốc cùng bạn bạn sát cánh đồng hành Viet Viet Tourism nhé!