Khởi rượu cồn từ có một Contactor gọi là khởi rượu cồn từ solo thường nhằm đóng- ngắt bộ động cơ điện. Khởi cồn từ tất cả hai contactor call là khởi rượu cồn từ kép dùng biến đổi chiều.

Bạn đang xem: Mạch khởi động từ đơn


Khởi rượu cồn từ hay có cách gọi khác là Contactor là máy đóng giảm mạch năng lượng điện được điều khiển bằng điện. Khởi cồn từ gồm một Contactor gọi là khởi đụng từ đơn thường nhằm đóng- ngắt hộp động cơ điện. Khởi cồn từ tất cả hai contactor call là khởi động từ kép cần sử dụng để biến hóa chiều xoay của bộ động cơ gọi là khởi đụng từ đảo chiều. Vậy làm cách nào để tách biệt rõ hơn về hai các loại khởi rượu cồn từ này. Hãy cùng chúng tôi tìm gọi ngay sau đây.

Khởi động từ đơn

Khởi cồn từ đơn là 1 trong những loại biện pháp điện hạ áp dùng để làm điều khiển việc đóng ngắt mạch điện từ xa, hòn đảo chiều loại điện và bảo đảm an toàn dòng điện quá tải.Đây được xem như là một sản phẩm công nghệ điện không thể không có trong hệ thống điện. Nhờ gồm khởi cồn từ mà việc điều khiển các thiết bị đang diễn ra dễ dàng hơn chỉ nhờ vào trong 1 nút nhấn, chế độ auto hoặc rất có thể là tinh chỉnh từ xa.

*

Yêu mong kĩ thuật

Động cơ điện không đồng điệu ba pha rất có thể làm việc tiếp tục được tuyệt khôn gtuỳ thuộc vào mức độ tin yêu của khởi đụng từ. Cho nên vì vậy khởỉ động từ đơn rất cần được thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật sau:

- Tiếp điểm có độ bền chịu mài mòn cao.

- kĩ năng đóng /cắt cao.

- thao tác làm việc đóng /cắt xong khoát.

- Tiêu thụ hiệu suất ít nhât.

- bảo vệ động cơ không xẩy ra quá tải vĩnh viễn (có Rơle nhiệt).

- vừa ý điều khởi cồn (dòng năng lượng điện khởi cồn từ 5 cho 7 lần cái điện định mức).

Nguyên lý có tác dụng việc

Khi cung ứng điện áp cho cuộn dây bởi nhấn nút khởi rượu cồn M, cuộn hây Contactor tất cả điện hút lõi thép di động cầm tay và mạch trường đoản cú khép bí mật lại: làm cho đóng những tiếp điể chính để khởi động hộp động cơ và đóng góp tiếp điểm phụ hay hở để bảo trì mạch điều khiển và tinh chỉnh khi buông tay khỏi nút thừa nhận khởi động. Khi thừa nhận nút giới hạn D, khởi hễ từ đơn bị ngắt điện, dưới công dụng của lò xo nén làm cho phần lõi cầm tay trở về địa chỉ ban đầu; các tiếp điểm quay trở lại trạng thái hay hở. Động cơ giới hạn hoạt động. Khi gồm sự cụ quá cài đặt động cơ, Rơle nhiệt độ sẽ thao tác làm ngắt mạch điện cuộn dây, cho nên vì thế cũng ngắt khởi đụng từ và dừng động cơ điện.

*

Khởi cồn từ kép

Khởi hễ từ kép là khởi hễ từ tất cả hai contactor. Chúng sử dụng để biến đổi chiều quay của hộp động cơ gọi là khởi cồn từ hòn đảo chiều. Một số loại khởi động từ này ao ước gắn thêm mạch thì họ phải gắn thêm thêm ước chì.

*

Nguyên lý hoạt động

Khi dấn nút dìm MT cuộn dây Contactor T bao gồm điện hút lõi thép di động và mạch từ bỏ khép kién lại; làm đóng những tiếp điểm bao gồm T để khởi động bộ động cơ quay theo hướng thuận với đóng tiếp điểm phụ hay hở T để bảo trì mạch điều khiển khi buông tay khỏi nút nhấn khởi hễ MT. Để đảo chiều quay hễ cơ, ta dìm nút dấn MN cuộn dây Contactor T mất điện, cuộn dây Contactor N bao gồm điện hút lõi thép cầm tay và mạch từ khép bí mật lại; làm cho đóng các tiếp điểm chủ yếu N, lúc này trên mạch rượu cồn lực đảo hai dây trong cha pha điện khiến cho động cơ đảo chiều quay ngược lại và tiếp điểm phụ thường xuyên hở N để duy trì mạch điều khiển và tinh chỉnh khi buông tay khỏi nút thừa nhận khởi đụng MN.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Trung Tinh Tuyển Dụng, Công Ty Tnhh Trung Tinh

*

Quá trình đảo chiều xoay được tái diễn như trên. Khi dấn nút dừng D, khởi động từ N (hoặc T) bị ngắt điện, hộp động cơ dừng hoạt động. Khi tất cả sự cố gắng quá tải động cơ, Rơle sức nóng sẽ thao tác làm việc làm ngắt mạch điện cuộn dây, do đó cũng ngắt khởi độngt ừ và dừng động cơ điện.

Ưu điểm của khởi hễ từ

Đối với một thứ nào cũng có thể có những ưu nhược điểm riêng. Khởi cồn từ solo cũng vậy, sau đây đó là những ưu thế mà người dùng nên sử dụng khởi hễ từ.

- có kích thước nhỏ tuổi gọn nên rất có thể tận dụng tại những khoảng không gian thon thả và tiến hành những việc mà cầu dao không thể tiến hành được.

- hoàn toàn có thể đóng ngắt mạch điện bằng cách điều khiển từ bỏ xa. Trong khi còn có vỏ ngăn hồ quang phóng ra bên phía ngoài giúp tạo ra độ an ninh tuyệt đối cho người thao tác với hệ thống điện, bao gồm độ bền cao và vận động ổn định hơn. Chính vì những ưu thế đó cần khởi động từ được sử dụng thoáng rộng trong việc điều khiển đóng cắt mạch điện trong số nhà sản phẩm công nghệ công nghiệp.

- Tiêu thụ hiệu suất ít.

Ứng dụng của khởi rượu cồn từ trong cuộc sống

Contactor dùng làm điều khiển đóng mở cung cấp nguồn cho một số trong những thiết bị công suất tải lớn như: sản phẩm công nghệ lạnh lớn, bộ động cơ kéo cài lớn; thường được sử dụng loại 3 pha, đề xuất ít thấy nhiều loại 1 pha. Khác với Relay mối cung cấp điều khiển là 1 trong chiều điện áp thấp. Contactor nguồn tinh chỉnh là loại xoay chiều năng lượng điện áp cao.

*

Trong công nghiệp bọn chúng được áp dụng để điều khiển quản lý và vận hành các hộp động cơ hay vật dụng điện, để bình an khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng cách thức cơ điện. Phương pháp này không xử lý hầu như quá trình phức tạp nhưng nó đơn giản và bất biến cao dễ dàng sửa chữa.

Trong ngành auto hóa ngày nay đòi hỏi xử lý những quá trình có tính chất phức tạp và nặng nề khăn. Nên cần phải có sự can thiệp của cục xử lý nên phương thức cơ năng lượng điện tử thành lập để đáp. Ứng được những quá trình đóng gói sản phẩm, xay nhựa.Khởi rượu cồn từ đơn (Contactor) vẫn luôn là thiết bị thực hiện nhiều trong lĩnh vực công nghiệp auto hóa việc sản xuất.