1 Tìm hiểu về bộ chuyển đổi nguồn điện AC/DC2 Hướng dẫn chọn bộ chuyển đổi nguồn điện AC / DC
Tìm hiểu về bộ chuyển đổi nguồn điện AC/DC

Bộ đổi nguồn AC/DC là mạch điện biến đổi đầu vào dòng điện xoay chiều (AC) thành đầu ra dòng điện một chiều (DC). Bộ chuyển đổi được gọi là “bộ chỉnh lưu”; chúng chuyển đổi điện áp AC đầu vào thành điện áp DC có thể thay đổi, sau đó tối ưu hóa nó thông qua một được điện áp DC không điều chỉnh.

Đang xem: Mạch chuyển đổi ac sang dc

Bộ nguồn AC / DC đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống trong những năm gần đây, Có rất nhiều ứng dụng trong đời thực dựa trên sự chuyển đổi này. Bộ chuyển đổi AC / DC được sử dụng trong các hệ thống điều khiển công nghiệp, thiết bị tiêu dùng, thiết bị đo lường, thiết bị sản xuất chất bán dẫn, thiết bị y tế và các ứng dụng quốc phòng.

*

Cách thức hoạt động của bộ đổi nguồn AC/DC

Ban đầu, từ nguồn điện dân dụng (110V/220V xoay chiều AC) vào bộ nguồn qua các mạch lọc nhiễu, được nắn thành điện áp một chiều. Sau đó, dòng điện này được các bộ lọc gợn sóng (tụ điện có dung lượng lớn) làm cho bằng phẳng lại thành dòng điện một chiều cấp cho cuộn sơ cấp của biến áp xung (transformer). Tiếp theo, dòng điện nạp cho biến áp xung này được điều khiển bởi công tắc bán dẫn làm cho công tắc bán dẫn này hoạt động dưới sự kiểm soát của khối dò sai, hiệu chỉnh. Từ trường biến thiên được tạo ra trên biến áp xung nhờ công tắc bán dẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc điều biến độ rộng xung. Xung điều khiển này có tần số rất cao từ 30 – 150 KHz (tức là có từ 30.000 – 150.000 chu kỳ/giây). Tần số này được giữ ổn định và độ rộng của xung sẽ được thay đổi khi có sự hiệu chỉnh từ bộ dò sai, hiệu chỉnh. Cuối cùng, từ trường đó cảm ứng lên các cuộn dây thứ cấp tạo ra các dòng điện xoay chiều cảm ứng (dạng xung) sẽ được các bộ chỉnh lưu sơ cấp nắn lại lần nữa qua các bộ lọc sơ cấp, dòng điện một chiều tại đây đã sẵn sàng cho các thiết bị sử dụng.

Để nhận biết được sai lệch về điện áp hay dòng điện của các đường điện thế ở đầu ra, từ đây sẽ có một đường hồi tiếp dò sai đưa điện áp sai biệt về bộ dò sai và hiệu chỉnh. Khối này nhận các tín hiệu sai biệt và so sánh chúng với điện áp chuẩn, sau đó tác động đến công tắc bán dẫn bằng cách giảm độ rộng xung để hiệu chỉnh lại điện thế ngõ ra (ổn áp) hay cắt xung hoàn toàn làm bộ nguồn ngưng chạy trong các chế độ bảo vệ.

Tóm lại, bộ nguồn AC / DC lấy nguồn điện từ nguồn AC và chuyển thành nguồn DC ổn định với mục tiêu:

Biến đổi nguồn điện xoay chiều từ nguồn điện lưới thành nguồn điện một chiều ổn địnhNgăn không cho bất kỳ nguồn AC nào gây nhiễu đầu ra nguồn cung cấp DCGiữ điện áp đầu ra ở mức không đổi

Lợi ích khi dùng bộ nguồn AC/DC

Tiết kiệm năng lượng: Bộ chuyển đổi AC / DC loại bỏ sự cần thiết của nhiều bộ biến tần và bộ chuyển đổi. Việc giảm chuyển đổi nguồn và đảo chiều cũng ngdụ, trong tích hợp xe điện (EV), bộ chuyển đổi AC / DC có thể cung cấp kết nối sạc và lưu trữ nhanh để giảm các bước chuyển đổi và lãng phí điện năng.Tiết kiệm không gian: Trong các ứng dụng công nghiệp, bộ chuyển đổi AC / DC có xu hướng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Bộ chuyển đổi điện kích thước nhỏ có thể tiết kiệm nhiều không gian hơn cho thiết bị và làm cho toàn bộ thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn, đặ với các thiết bị cầm tay cầm tay khác nhau và thiết bị gia dụng.

Xem thêm: Top 5 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất Năm 2022, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuẩn, Hay Nhất

Tiết kiệm chi phí: Bộ chuyển đổi AC / DC đáp ứng hoạt động tiêu thụ điện năng thấp trong thời gian chờ dài. Khả năng tiết kiệm năng lượng cao nên phù hợp với ứng dụng công nghiệp và thiết bị gia dụng.Hướng dẫn chọn bộ chuyển đổi nguồn điện AC / DC

Những điểm dưới đây cần được lưu ý khi lựa chọn nguồn điện cho tự động hóa công nghiệp, IoT và các thiết bị thông minh

Thông số điện áp đầu vào cho nguồn điện AC-DC

Hầu hết các nguồn điện xoay chiều trên thế giới mức điện áp hoạt động được tiêu chuẩn thành 85 ~ 264 Vac. Có các thông số kỹ thuật cho các quốc gia khác nhau, nhưng chúng tương tự nhau đủ để phạm vi thông số kỹ thuật duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết các ứng dụng. Tại Việt Nam, điện áp xoay chiều đầu vào là 220VAC.

Thông số kỹ thuật điện áp đầu ra DC

Trong khi điện áp đầu vào được tiêu chuẩn hóa, thì điện áp đầu ra phổ biến ở các mức 5, 12, 24 hoặc 48 Vdc. Có nhiều nguồn điện DC điện áp đầu ra khác với các điện áp này. Nếu điện áp đầu ra tiêu chuẩn không phù hợp với hệ thống, có thể có các phương án khác như: tìm nguồn cung cấp điện áp đầu ra theo yêu cầu, tìm hiểu xem sản phẩm có được thiết kế để tùy chỉnh điện áp đầu ra hay không hoặc sử dụng bộ chuyển nguồn DC-DC.

Công suất đầu ra hoặc tải điện

Công suất đầu ra yêu cầu (hoặc tải điện) là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nguồn điện xoay chiều. Nguồn điện có mức công suất cao hơn yêu cầu của tải có thể hoạt động, tuy nhiên tùy vào thiết bị có thể hư hỏng hoặc nguồn điện sẽ có giá cao hơn mức cần thiết. Nguồn điện có định mức công suất nhỏ hơn mức tải yêu cầu có thể bị tắt hoặc cung cấp điện áp đầu ra không chính xác do nhu cầu công suất cao nhất từ tải.

Kiểu thiết kế và kiểu lắp đặt

Các loại thiết kế nguồn AC-DC phổ biến bao gồm nguồn bo mạch không, nguồn khung chassis, nguồn tổ ong, nguồn gắn thanh rail. Việc lựa chọn kiểu thiết kế tùy vào nhu cầu lắp đặt và chống nhiễu khi sử dụng. Thông thường, cùng một loạt bộ nguồn sẽ có nhiều kiểu lắp. Phong cách lắp đặt thường được xác định bởi môi trường cơ học mà nguồn điện sẽ được sử dụng.

Một số yêu cầu khác

Hãy chú ý đến điện áp cách ly giữa đầu ra và đầu vào, nhiệt độ hoạt động của bộ nguồn, công suất chờ tiêu thụ điện năng phải thấp và hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Mua Bán Xe Chevrolet Spark Van, Đánh Giá Có Nên Mua Chevrolet Spark Cũ Không

Bộ chuyển đổi nguồn điện AC/DC hãng LEYU

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất bộ nguồn chất lượng trong đó bộ nguồn Leyu có xuất xứ Trung Quốc với ưu điểm thiết kế gọn nhẹ chắc chắn, hiệu suất sử dụng cao, cấu hình đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế dự án , giá thành sản phẩm cạnh tranh. Các sản phẩm nguồn Leyu được MC&TT phân phối gồm:

*

Quý khách muốn biết thêm chi tiết liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm bộ nguồn hãng Leyu.

Giải pháp liên quan

*

Giải pháp giám sát an toàn thang máy với F3436 từ hãng Four-Faith

*

Màn hình cảm ứng HMI là gì? Lựa chọn màn hình cảm ứng HMI?

*

Máy tính công nghiệp ABOX-E7DS để phát hiện và chẩn đoán ung thư vú

*

Máy tính công nghiệp là gì? Lợi ích của máy tính công nghiệp không quạt

*

Phần mềm SCADA là gì? Tại sao SCADA quan trọng cho sản xuất?

Sản phẩm liên quan

*

Bộ đổi nguồn tổ ong AC/DC 100W từ 220Vac sang 12V DC 8.5A Leyu NES-100-12

*

Bộ đổi nguồn tổ ong AC/DC 100W từ 220V AC sang 12V DC 8.5A Leyu S-100-12

*

Bộ đổi nguồn AC/DC 200W từ 220VAC sang 24VDC 8.8A Leyu LRS-200-24

*

Bộ đổi nguồn tổ ong AC/DC 500W từ 220Vac sang 24V 20A Leyu S-500-24

*

Bộ đổi nguồn công suất cao 2000W từ 220VAC ra 24VDC Leyu SV-2000-24

*

Nguồn AC/DC 20W điều khiển LED (LED driver) chống nước 1 kênh ra 5V- 12V- 15V – 24V- 36V Leyu LPV-20

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *