Kế toán tổng hợp là bộ phận vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, do vậy, yêu cầu tuyển dụng và công việc của kế toán tổng hợp cũng đòi hỏi cao. Những người trong nghề cũng quan tâm đến mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về các vấn đề trên.

Đang xem: Lương kế toán tổng hợp

*

1. Công việc của kế toán tổng hợp phải làm

Như chúng ta đã biết, Kế toán tổng hợplà việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo cácchỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Đây là cách phân loại kế toán theo mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán.

Từ đó cũng có thể hình dung sơ bộ được công việc của kế toán tổng hợp phải làm thường như sau:- Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các đơn vị nội bộ, dữ liệu chi tiết và tổng hợp.- Kiểm tra các định khoản nghiệp vụ phát sinh- Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp- Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và khớp đúng với các báo cáo chi tiết.- Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác, thuế GTGT và báo cáo thuế khối văn phòng CT, lập quyết toán văn phòng công ty.-Theo dõi công nợ khối văn phòng công ty, quản lý tổng quát công nợ toàn công ty. Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi toàn công ty.- In sổ chi tiết và tổng hợp khối văn phòng, tổng hợp theo công ty theo quy định- Lập báo cáo tài chính theo từng quý, 6 tháng, năm và các báo cáo giải trình chi tiết- Hướng dẫn xử lý và hạch toán các nghiệp vụ kế toán- Tham gia phối hợp công tác kiểm tra, kiểm kê tại các đơn vị cơ sở- Cải tiến phương pháp hạch toán và chế độ báo cáo- Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu- Cung cấp số liệu cho ban giám đốc hoặc các đơn vị chức năng khi có yêu cầu- Giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ, số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra kiểm tra theo yêu cầu của phụ trách văn phòng KT – TV- Kiến nghị và đề xuất biện pháp khắc phục cải tiến- Lưu trữ dữ liệu kế toán theo quy định

Công việc của kế toán tổng hợp phải làm là khá nhiều, lại phát sinh thường xuyên theo ngày, theo tháng, theo quý, theo năm… nên đòi hỏi mỗi kế toán tổng hợp cũng cần phải có kiến thức chuyên môn tốt, và mỗi doanh nghiệp sẽ lại có những yêu cầu tuyển dụng kế toán tổng hợp khác nhau.

2. Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay

Trước khi tìm hiểu mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay, chúng ta cùng điểm qua một số yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay. Những yếu tố này không chỉ đúng với các kế toán tổng hợp mà còn đúng với các ngành nghề khác nữa.

Năng lực, kinh nghiệm của người kế toán: Khả năng làm việc, kinh nghiệm tích luỹ của bạn đến đâu? Tinh thần, thái độ làm việc của bạn như thế nào? Sự nhiệt tình với công việc của bạn ra sao? Vậy là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất này nằm ở chính con người của bạn, sức ảnh hưởng của bạn đối với công ty.

Xem thêm:

Tính chất, khối lượng công việc được giao: Hiện nay với vị trí kế toán tổng hợp thì lương chắc chắn sẽ khác với kế toán trưởng, có thể dao động 4-7 triệu còn kế toán trưởng thì trên 10 triệu đến 20 triệu hoặc hơn nữa là con số không quá xa vời.Quy mô, tình hình tài chính của công ty: đây là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay. Bạn được làm việc trong một công ty lớn, có hệ thống bộ máy nhân sự kế toán chuyên nghiệp chắc chắn lương sẽ khác với những công ty vừa và nhỏ. Công ty làm làm ăn phát đạt, lợi nhuận cao thì khả năng chi trả lương cho nhân viên cũng tốt hơn.Khu vực làm việc: Những khu vực khác nhau với mức sống khác nhau sẽ kéo theo mức lương của kế toán tổng hơp hiện nay khác nhau. Thường ở thành phố mức lương sẽ cao hơn ở nông thôn.

Từ những phân tích trên và những công việc kế toán tổng hợp phải làm có thể dễ dàng nhận ra, không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi: Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay là bao nhiêu. Mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì xin được việc làm cũng là điều khó khăn rồi chứ chưa nói gì đến tiền lương là bao nhiêu. Mới đi làm thì khoảng 3 đến 4 triệu, có kinh nghiệm một chút khoảng 5 – 6 triệu, kế toán cứng hơn nữa (trên 5 năm) thì khoảng 8 – 10 triệu… và khi lên đến kế toán trưởng 1000 – 2000 USD cũng là bình thường.

Xem thêm:

Hiện nay, đa phần các công ty đều dùng phần mềm kế toán vào quản lý công việc này, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để dùng thành thạo các phần mềm này sẽ là điểm cộng khi phỏng vấn và giúp bạn có được mức thu nhập cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *