Hồi new ra trường mình tưởng rằng lương thiết kế viên cao lắm, tiếng thì đỡ nhiều rồi. Đến bây giờ, sau từng ấy năm làm cho vập mặt nhưng vẫn loanh quanh nửa số lượng lương khởi điểm 2000 đô mà một các bạn sinh viên kia hy vọng muốn, mình cho rằng chúng ta đã và đang mong muốn quá nhiều vào môi trường thao tác sau khi ra trường.

Bạn đang xem: Lương It Mới Ra Trường : Tìm Việc Ở Đâu? Lương Bao Nhiêu? Lương Lập Trình Viên Mới Ra Trường

Lưu ý: bài viết này được viết dưới mắt nhìn cá nhân một người không tốt giang gì, nút 2000 đô với cá nhân mình là cực kỳ khó, chúng ta có thể giỏi hơn, vì thế có thể không đồng ý một vài điểm về phong thái nhìn dấn vấn đề.

Các chúng ta sinh viên, trong số ấy có cả mình ngày xưa, lúc đỗ được vào đại học thì được khen ngợi, tung hô, thậm chí được coi như “niềm từ bỏ hào của gia đình”, rất nhiều bạn trở yêu cầu ảo tưởng, mang định rằng sau đây ra trường chắc chắn rằng sẽ có một các bước đúng chăm ngành, vừa nhàn hạ vừa lương cao, văn phòng đẹp, được đi đây đi đó, mà chưa nghĩ về phiên bản thân sẽ ở đâu, địa điểm nào, đem đến được quý hiếm gì.

Cộng thêm một điểm đặc thù của ngành IT, đó là nó được báo mạng tâng bốc quá nhiều, báo chí truyền thông làm mở ra hàng loạt các thuật ngữ hùng hổ như “công nghệ tương lai”, “thế giới phẳng”, “kỷ nguyên internet”, “nền công nghiệp tri thức”, “dữ liệu lớn”, “nền tảng đám mây”…. Vân vân và vân vân. Rồi thì đủ các tỉ phú công nghệ, đủ những công ty khủng được nêu ra đầy các mặt báo, nào là Bill Gates, Steve Job, như thế nào là Apple, Google, Microsoft…

*

Tất nhiên người nào cũng có quyền ước muốn có các bước tốt với cùng một mức lương cao, điều này không gồm gì là không đúng cả, mà lại làm ơn, hãy xuống khía cạnh đất, nhìn nhận thực tiễn đi. Bởi vì đến bây giờ, những người mình quen biết trong nghề, không nhiều người làm cho code mà lại được nút 2000 đô một mon đâu.

Trước không còn là cái tứ tưởng

Cái bốn tưởng lúc đến lớp với đi làm nó khác cách nhau lắm.

Lúc đi học, chúng ta cũng có thể coi thiết kế là theo đuổi đam mê, là xây dựng ước mơ, xây dựng tương lai. Còn khi đi làm, hãy nhìn nó chỉ là một nghề, tham gia môi trường xung quanh sản xuất để kiếm tiền, vậy nên có việc để gia công là như mong muốn lắm rồi.

Nhiều bạn sinh viên bây giờ, bắt đầu ra ngôi trường mắc thêm tình trạng bệnh “ảo tưởng sức mạnh”. Nghĩ có tác dụng lập trình nó cao cả lắm, vào doanh nghiệp lớn lương không nhiều cũng chê, bị không đúng vặt cũng hậm hực, mong mỏi văn chống đẹp, tiếng giấc thoải mái.

Đi làm cho là sẽ tham gia vào thị trường lao động, chứ không phải là làm công việc trong mơ, là theo đuổi đê mê hay ngẫu nhiên một đồ vật gi to lớn to tướng cả. Xây dựng ở đó là bán mức độ lao động của bản thân để mang tiền, là kiếm miếng cơm manh áo, đơn giản chỉ có vậy thôi.

Nhiều bạn vẫn suy nghĩ rằng bản thân đã tốt nghiệp đại học, có nghĩa là mình thuộc “tầng lớp trí thức” bóc biệt với đàn lao cồn phổ thông. Điều này sai trả toàn, thiệt ra thì lập trình sẵn với làm thợ hồ hay giao hàng bàn cũng chả khác méo gì nhau, đầy đủ là chào bán sức lao đụng để thay đổi lấy đồng xu tiền cả.

Ra ngôi trường rồi, thì xông ra đời mà kiếm tiền đi

Không thể lấp nhận unique đào chế tạo ở việt nam còn yếu kém, thử google “đào tạo đại học ở Việt Nam” để biết tôi và bạn đã được đào tạo như vậy nào. Ra trường, bạn đã được giảng dạy như vậy, nó nuốm rồi, không quay lại để biến hóa được, vậy thì hãy nghĩ cách xông thành lập và hoạt động để kiếm tiền đi.

Xem thêm: Mẫu Đơn Bằng Tiếng Anh Chuẩn Nhất, Mẫu Đơn Xin Việc Hay Bằng Tiếng Anh

Đừng đổ lỗi cho ai cả, cũng chớ đổ lỗi cho khối hệ thống giáo dục, họ đang sinh hoạt đây, cần kiếm việc làm nhằm sống. Mình ghét nhất đều câu gần như câu ba hoa triết lý phong cách như: Đây là sự việc của toàn hệ thống giáo dục… rằng ở nước ngoài người ta nắm lọ cố gắng chai. Thôi đi, ông nhát thì ông nhận, đừng tất cả mà đổ cho hệ thống giáo dục. Vày khi đi làm việc chỉ có 2 hình dáng người: người giỏi và người kém, người giỏi thì những tiền, người kém thì không nhiều tiền, dễ dàng nắm bắt mà đúng không?

Lúc đi học hoàn toàn có thể vểnh râu nhưng mà phán rằng “đây là lỗi ở cả hệ thống giáo dục”. Tuy vậy đi làm, các bạn phải nghĩ “nếu từ bây giờ tôi không làm cho tốt, ngày mai tôi sẽ có thể bị xua việc, tôi sẽ không thể đóng góp tiền nhà, chi phí điện, tôi không tồn tại cơm để ăn”, nỗ lực thôi.

Hãy thử một phút chú ý lại thực tế, nhìn lại mình, chỉ có các bạn biết mình là ai, nghỉ ngơi đâu, từ này mà lựa chọn mang đến mình con đường đúng mực nhất.

Hãy vứt hết sĩ diện và làm đồ vật gi đó mang đến giá trị

Mình khuyên nhủ thật, các bạn sinh viên mới ra trường, hãy vứt cái sỹ diện, cái mộng ảo đi nhưng tập trung thao tác để rèn luyện năng lực chuyên môn, được gia công việc là một thời cơ may mắn rồi, code của công ty thật sự tạo thành giá trị, người ta trả tiền mang lại giá trị chúng ta tạo ra, chứ không cần trả chi phí cho cầu mơ xuất xắc đam mê.

Đừng cho rằng ra trường chắc chắn rằng mình sẽ tiến hành đi những nơi, tiếp xúc với nhiều người và làm quá trình đúng với siêng ngành. Sự thật thì bạn làm việc .NET ra trường đề xuất làm PHP tốt Nodejs là chuyện quá bình thường luôn, cũng không được đi nhiều nơi như bạn nghĩ.

Một lúc còn chưa xuất hiện ý thức, chưa nhà động, đổ tội cho tất cả những người khác, chưa tạo ra được giá chỉ trị, thì đừng vội đòi lương cao, đòi quyền lợi. Cứ đặt mình là ông công ty đi, bạn vẫn muốn thuê một thằng làm không được bài toán gì bên cạnh đó gây thêm rắc rối cho tất cả team không? chúng ta đã cho doanh nghiệp làm việc, là chúng ta mất tiền, mất thời gian người huấn luyện mình, bọn họ đang đầu tư vào bạn, nên cảm ơn họ new đúng.

Bạn bắt buộc lỳ một tí

Lời khuyên răn của mình, rất là quan trọng, là giữa những ngày thứ nhất khi bắt đầu đi làm, bạn không được nản, đôi lúc còn bắt buộc lỳ một tí, lỳ sống đây chưa hẳn là phòng đối, mà lại là không biết người ta bảo thì không được trường đoản cú ái. Bạn phải sẵn sàng tâm lý thật vững ở quá trình này.

Nhiều bạn có cái tôi quá cao, làm cho sai bị mắng một tí thì dỗi ngừng nghỉ, đừng cầm cố nhé, đề xuất lỳ rộng tí nữa, chiến tranh hết mình. Tâm thành với bạn dạng thân với đồng nghiệp, biết chỗ mạnh khỏe chỗ yếu ớt của mình, đừng lo gì, không nên thì sửa, bug thì fix.

Bây giờ bạn hãy lấy cái bằng ra, chúng ta thấy chữ gì không? Nó ghi là “sinh viên ABC đã xuất sắc nghiệp”, nó ko ghi rằng “sinh viên ABC sẽ có các bước tại cty XYZ với mức lương 2 ngàn đô”. Hãy chũm đổi bản thân mình từ vào suy nghĩ, bởi cái gì cũng chuyển đổi hết, “SQL thì lại có NoSql”, căn bản là bạn phải đam mê nghi theo môi trường thiên nhiên thôi.

Dù sao thì, IT vẫn là 1 trong nghề khôn cùng tiềm năng

Trên đây mình chỉ viết dưới mắt nhìn của cá nhân, theo hầu như gì mình đã trải qua dưới khía cạnh của một xây dựng viên, sẽ tham gia buôn bán sức lao đụng được vài ba năm, bởi mình cũng đã từng có lần mông lung, mò mẫm từ bỏ tìm tuyến đường cho thiết yếu mình, ko định hướng.

Nếu bạn thật sự giỏi, thiệt sự sáng sủa tạo, năng đụng ham giao lưu và học hỏi thì IT là 1 nghề rất tiềm năng, lương các chúng ta cũng có thể chót vót. Nhưng suy đến cùng, nghề nào cũng thế thôi, ngon hay không là nhờ vào vào thiết yếu cách nghĩ của bạn, đừng mong muốn quá các vào môi trường thao tác sau lúc ra trường, lương cao giỏi thấp là sinh hoạt mình cả, cứ đơn giản đi mang đến dễ sống.