*

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu là điều mà hầu hết mọi người quan tâm, đặc biệt là trong mùa dịch này.

Đang xem: 10 Việc Nên Làm Gì Khi Thất Nghiệp

Thất nghiệp thực sự là giai đoạn khó khăn đối với mỗi người bởi cảm giác tự ti cộng với tài chính eo hẹp rất dễ đẩy chúng ta vào tình trạng chán nản và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhưng thất nghiệp có thật sự đáng sợ như vậy không? Làm thế nào để thất nghiệp không phải là nỗi ám ảnh của bạn? tvcc.edu.vn xin mách bạn một số việc cần làm khi thất nghiệp và những việc đó sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Tham gia các khóa học hoặc tự nâng cao kiến thức chuyên ngành

Thất nghiệp không phải là vấn đề khủng khiếp như bạn nghĩ. Thay vì cả ngày tụ tập bạn bè hay giam mình trong phòng buồn chán, hãy tham gia ngay vào các khóa học hoặc tự nâng cao kiến thức về chuyên ngành.

Việc tiếp tục học hỏi sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, năng lực và giữ cho các kỹ năng nghề nghiệp không bị mai một. Tham gia một khóa học trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng là một bằng chứng cho sự nghiêm túc với nghề và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Một thuận lợi nữa của việc đến các lớp học đó là bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi với nhiều người khác.

Nhận các công việc mang tính tạm thời

Thay vì ngồi thắc mắc nên làm gì khi thất nghiệp quá lâu, sao bạn không thử làm các công việc tạm thời. Đây là cách vô cùng hiệu quả giúp bạn sớm tìm được công việc mới. Theo khảo sát, có đến 75% các chuyên gia trên lĩnh vực tuyển dụng khuyên người lao động làm các công việc tạm thời hay các hợp đồng ngắn hạn trong thời gian chưa có công việc chính thức. Dù đó chỉ là công việc tạm thời, nhưng nếu bạn làm tốt, thể hiện được năng lực của mình và đem lại lợi ích cho công ty thì không một nhà quản lý nào từ chối dành cho bạn một vị trí lâu dài.

Tại sao bạn không thử tự kinh doanh?

Việc này không phải ai cũng làm được bởi để có thể tự kinh doanh không chỉ có đam mê, ý chí mà còn phải có kinh phí. Tuy nhiên, bạn hãy thử nếu thật sự muốn, dù thành công hay thất bại thì những trải nghiệm sẽ mang lại cho bạn những bài học lớn. Hơn nữa nếu thuận lợi, việc này không chỉ “cứu cánh” cho bạn mà có thể tạo cơ hội việc làm cho nhiều người khác.

Điều chỉnh cách chi tiêu

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Thất nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thu nhập, vậy hãy tính toán lại sổ tiết kiệm, sổ chi tiêu, thẻ tín dụng… rồi đề ra phương án chi tiêu số tiền còn lại hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính trong thời gian thất nghiệp.

Lập kế hoạch tìm công việc mới

Bây giờ bạn đã là người có kinh nghiệm làm việc nên không thể viết CV làm việc như một sinh viên mới ra trường và nhà tuyển dụng cũng sẽ không hỏi nhưng câu như lần đầu tiên bạn đi xin việc. Do đó, hãy tìm hiểu cách cập nhật lại CV một cách chuyên nghiệp, đồng thời trau dồi kỹ năng phỏng vấn để có thể tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ

Khi thất nghiệp, dù là do bản thân hay do những nguyên nhân khách quan khác thì chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy tự ti và tự tách biệt khỏi thế giới xung quanh, tệ hại hơn nữa là bạn không muốn giữ liên lạc với công ty cũ vì cảm thấy xấu hổ. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Nếu không may thất nghiệp, bạn hãy vẫn giữ liên lạc với những đồng nghiệp thân thiết, hỏi thăm về tình hình công ty, công việc và nói cho họ biết bạn rất nhớ và muốn được gặp họ. Biết đâu trong những lần gặp gỡ, trao đổi như vậy một vài cơ hội việc làm lại đến thì sao?

Đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới

Nếu bạn không biết làm gì khi thất nghiệp quá lâu và trước đó bạn không có nhiều thời gian đầu tư cho ý tưởng mới thì đây là thời điểm thích hợp để làm điều đó. Những ý tưởng mới đó sẽ là động lực rất lớn để bạn vực lại tinh thần và tìm kiếm một công việc mới. Nếu ý tưởng hay bạn có thể đề xuất với nhà tuyển dụng khi được mời phỏng vấn. Biết đâu đó lại là điều mà nhà tuyển dụng đang cần và hiển nhiên bạn sẽ trở thành ứng viên sáng giá và vị trí trống đó sẽ thuộc về bạn.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Bất kể thất nghiệp vì lí do gì, có lẽ bạn có những cảm xúc tiêu cực mà bạn cần phải loại bỏ triệt để. Hãy nói chuyện với bạn bè, người thân của bạn hoặc viết trên blog hay làm bất cứ điều gì khác để giải tỏa các cảm xúc này. Bạn sẽ không thể nhìn về tương lai nếu bạn cứ luôn vấn vương với quá khứ.

Đọc nhiều sách hơn

Báo chí, sách viễn tưởng, sách chuyên ngành, tạp chí… tất cả đều đáng đọc. Hãy sử dụng thời gian rảnh của bạn để bắt kịp xu hướng và các sự kiện đang diễn ra nếu bạn không biết làm gì khi thất nghiệp quá lâu. Điều này không chỉ làm cho cuộc nói chuyện của bạn trở nên có ý nghĩa hơn mà còn giúp bạn trở thành người hiểu biết hơn. Và nếu bạn vẫn đang vật lộn để đối mặt với cảm xúc của mình thì một cuốn sách viễn tưởng hay có thể hướng tâm trí của bạn vào một thế giới khác.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Các hoạt động tình nguyện có thể tăng cơ hội được tuyển dụng nếu bạn có chiến lược về nó. Bạn là một nhân viên thiết kế web thất nghiệp ư? Hãy tìm các tổ chức phi lợi nhuận đang có nhu cầu về thiết kế và đề xuất được hỗ trợ. Bằng cách tham gia tình nguyện ở các lĩnh vực có liên quan, bạn sẽ có cơ hội giữ cho các kỹ năng của mình luôn mới mẻ đồng thời nâng cao giá trị cho CV.

Đi du lịch nếu có thể

Nếu tài chính không phải là mối quan tâm của bạn khi thất nghiệp thì hãy cân nhắc dành thời gian này để đi du lịch, tìm hiểu văn hóa mới và mở rộng trải nghiệm của bạn. Rất ít người trong chúng ta có cơ hội khám phá thế giới và bây giờ là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó. Nó có thể là một trong những điều mà bạn sẽ không cảm thấy nuối tiếc trong những năm sau này.

Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống mang lại cho chúng ta cảm giác ý nghĩa và thân thuộc. Thường thì sự bận rộn trong công việc có thể khiến chúng ta không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Vì vậy, một cách lành mạnh để làm trong thời gian rảnh rỗi là dành nhiều thời gian hơn cho bữa tối gia đình và làm mọi việc cùng nhau, đặc biệt là nếu bạn có con. Nếu bạn sống xa cha mẹ thì bây giờ cũng có thể là thời điểm tốt để có một kỳ nghỉ ngắn và về thăm họ trong một vài ngày.

Xem thêm: Bỏ Đĩa Vào Laptop Không Nhận Ổ Cd/Dvd, Laptop Không Nhận Được Ổ Dvd

Thất nghiệp là điều tồi tệ nhưng không thể không thừa nhận nó có thể cho bạn một khoảng thời gian nghỉ ngơi để nhìn lại sự nghiệp, cuộc sống của bạn và tìm hiểu xem bạn có thực sự đang đi theo hướng mình muốn hay không. Tuy nhiên, thời gian là vàng và bạn đừng lãng phí thời gian chỉ nghĩ về những điều ấy. Nếu bạn không biết làm gì khi thất nghiệp quá lâu thì hãy tổ chức sắp xếp và tập trung vào các hành động để có được công việc tiếp theo. Điều này có nghĩa là cập nhật lại CV và hồ sơ truyền thông xã hội, cải thiện kỹ năng và dành thời gian tích lũy kinh nghiệm. Mặc dù vậy nhưng đừng khiến bản thân quá căng thẳng và để những phiền muộn làm bạn kiệt sức. Hãy nhớ giữ thái độ tích cực và lạc quan. Một sự cân bằng giữa tìm kiếm công việc, củng cố hồ sơ và thư giãn là chìa khóa để “sống sót” trong thời gian thất nghiệp mà vẫn giữ được sức khỏe tinh thần lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *