MỤC LỤC

Thủy canh tĩnh là gì?Nhược điểm của phương pháp thủy canh tĩnhKỹ thuật trồng rau củ thủy canh tĩnh

Thủy canh là một technology trồng rau mới nhất, tiến bộ nhất của nên nntt trên thế giới, nói theo cách khác thủy canh bước ngoặt cho nông nghiệp trồng trọt thông minh hiện nay nay. Có rất nhiều cách mô hình thủy canh khác nhau như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh giỏ nhọt,…

Khi đã bao gồm ý định sử dụng hệ thống trồng thủy canh, bạn cần nên khám phá kỹ về cách thức thủy canh tĩnh hay còn gọi thủy canh không hồi lưu. Nội dung bài viết này của Vườn Xanh để giúp đỡ bạn đọc được thủy canh tĩnh là gì? với kỹ thuật trồng rau xanh theo phương pháp thủy canh tĩnh.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh

*

Thủy canh tĩnh là gì?

Với tên thường gọi khá độc đáo và khác biệt nhưng luôn luôn được người dùng ở vn và những nước trên quả đât yêu ham mê và áp dụng ngày càng phổ biến trên thị phần đem lại cho những người dùng đầy đủ vườn rau xanh sạch, ngon, bảo vệ chất bổ dưỡng cho thành viên trong mái ấm gia đình bạn hằng ngày.

Thủy canh tĩnh là trồng cây không buộc phải đất mà chỉ nuôi khủng cây bằng phân bón thủy canh tức là dung dịch bồi bổ đến tận các thành phần của cây gấp rút đúng lúc để cây bự lên hiệu quả đem lại năng suất áp dụng cao nhất.

Thủy canh tĩnh có nhiều điểm mạnh vượt trội thú vị được người tiêu dùng trên thị trường và mang lại hiệu quả cao hơn.

Cách trồng thủy canh khác biệt về các yếu tố như biện pháp trồng, hiệu quả, quy trình trồng, thời hạn gieo trồng, công sức chăm lo lẫn phương thức thu hoạch.

*

Ưu điểm của cách thức thủy canh tĩnh

Thuỷ canh tĩnh có không ít ưu điểm. Một số điểm mạnh dễ nhận biết như:

– Là phương pháp ứng dụng technology cao.

– phù hợp nghi với khá nhiều điều khiếu nại trồng không giống nhau.

– sút thiểu sức lao cồn so với cách thức truyền thống, đặc trưng ở đa số khâu khó nhọc như làm đất, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân…

– hiệu quả cao: một trong những phần là do rất có thể trồng những vụ trong năm, ít bị tác động bởi hiện tượng lạ trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Phần khác là do cây được cung ứng đầy đủ chất dinh dưỡng. Với tài năng như vậy thì năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với phương thức trồng truyền thống lâu đời là điều dễ hiểu.

– Ít sâu bệnh

– phương thức này cho thành phầm là sản phẩm nông nghiệp sạch, phẩm hóa học cao. Bởi chủ động hoàn toàn về hóa học dinh dưỡng cung cấp cho cây nên quality rau đạt tới mức gần như tối ưu, mang lại phẩm chất rau tươi ngon, những dinh dưỡng.

Nhược điểm của phương thức thủy canh tĩnh

Phương pháp trồng này đem về nhiều ưu điểm về tính tiện lợi và năng suất cây xanh nhưng nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm như:

*

Tốn diện tích trồng

Đây là sự việc hay gặp phải khi trồng rau xanh thủy canh tĩnh bởi thùng chứa thường hơi cồng kềnh. Để khắc chế điều này, chúng ta cũng có thể nghĩ đến phương án là dùng những giá đỡ nhằm xếp chồng các thùng rau. Dẫu vậy vì những thùng xốp khá lớn nên những khi xếp, bạn cần để ý xếp linh hoạt, cung ứng đủ tia nắng theo các hướng không giống nhau để cây quang quẻ hợp, sinh trưởng và cải tiến và phát triển xanh tốt.

Hiện tượng cây bị thối rễ cùng chết

Trồng rau theo phương thức thủy canh tĩnh, môi trường dinh dưỡng thường đứng yên, không tồn tại sự hội đàm không khí với mặt ngoài. Từ đó sẽ thiếu hụt lượng oxi vào nước, khiến bộ rễ của cây khó hô hấp, rất dễ gây nên úng, thối rễ với hỏng cây, tác động tiêu rất đến hiệu quả gieo trồng.

Để xung khắc phục vấn đề này, bạn nên sắp xếp một hệ thống sục khí mang lại thùng chứa dung dịch bồi bổ thủy canh giúp tăng lượng oxi vào nước. Từ bỏ đó, góp rễ cây hô hấp với hút dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh ra, giả dụ trồng rau xanh với đồ sộ nhỏ, chúng ta cũng có thể sử dụng cách thức khuấy thủ công bằng tay để tăng lượng oxi trong nước, tránh hiện tượng kỳ lạ rễ cây bị úng, bị hỏng.

Trong nước xuất hiện các một số loại bọ gậy

Khi trồng rau thủy canh tĩnh, nếu môi trường thiên nhiên xung quanh độ ẩm ướt, song khi có thể xảy ra hiện nay tượng xuất hiện các nhiều loại bọ gậy trong nước. Giá chỉ thể trồng cây luôn luôn ẩm, dung dịch thủy canh và những cây rau xanh non sẽ là môi trường xung quanh lý tưởng nhằm muỗi hay các côn trùng khác sinh sôi, lộ diện bọ gậy trong nước.

Để tự khắc phục triệu chứng này, bạn cần đặt thùng trồng cây ở khu vực khô ráo, nháng sáng, tránh xa các khu vực ẩm thấp, tối tăm; liên tục vệ sinh, có tác dụng sạch thùng chứa khi trồng các đợt rau củ mới. Kề bên đó, có thể thả đông đảo chú cá bé dại vào thùng đựng để tàn phá bọ gậy. Vì môi trường dinh dưỡng này không chứa chất độc hại, bảo đảm chỉ số bình an cao cần không tác động đến cuộc đời của cá. Ngoại trừ ra, nhớ là sục khí nhằm tăng lượng oxi vào nước góp cá sống khỏe mạnh và xuất sắc cho bộ rễ của cây trồng.

Rêu bám vào thùng chứa dung dịch dinh dưỡng

*

Trồng rau sạch thủy canh trong dung dịch dinh dưỡng, khi để ngoài ánh sáng sẽ tạo nên điều kiện cho vi tảo cách tân và phát triển tạo rêu bám xung xung quanh thành thùng chứa. Điều này ảnh hưởng không xuất sắc đến việc nuôi trồng cây. Bởi những nhiều loại tảo này vẫn lấy bồi bổ trong dung dịch nhằm sinh trưởng, lượng oxi trong nước cũng trở nên bị sút sút. Lân cận đó, khi những nhiều loại rêu, tảo này bị tiêu diệt đi sẽ sinh ra các chất độc, ảnh hưởng tiêu cực đến việc sống của cây trồng.

Vậy bắt buộc phải làm gì để giảm lượng rêu? tốt nhất, bạn nên lựa chọn thùng cất dung dịch dinh dưỡng tối màu, tránh tia nắng xuyên qua. Nếu thực hiện thùng xốp thì nên sơn đen mặt trong, hoặc thực hiện tấm nilon black để bọc trước lúc cho dung dịch thủy canh vào. Bên cạnh ra, chúng ta nên dọn dẹp định kỳ thùng cất dung dịch bổ dưỡng để kiêng vi tảo, những loại rêu sinh trưởng, phạt triển.

Một số tiêu giảm khác

Bên cạnh đó, trồng theo phương thức thủy canh tĩnh thường lờ lững lớn, không cải cách và phát triển như phương thức trồng thủy canh hồi lưu. Nếu khách hàng không chăm sóc kĩ lưỡng, cây của các bạn sẽ chỉ trở nên tân tiến được đến một quy trình và còi cọc. Trong khi thủy canh hồi lưu tự động hóa hầu hết những công đoạn, tạo môi trường xung quanh tối ưu cho cây phân phát triển giỏi mà chúng ta chẳng cần bỏ nhiều công mức độ như trồng thủy canh tĩnh.

Kỹ thuật trồng rau xanh thủy canh tĩnh

Bước 1. Chuẩn bị vật liệu

– có thể trồng trên các loại vật tư như thùng xốp, thùng sơn, bình nhựa 5 lít,… tuy nhiên, để tác dụng nên chọn trồng trên thùng xốp vì giá cả rẻ, rộng lớn rãi, giữ nhiệt xuất sắc và không bẩn sẽ.

Xem thêm: 25+ Bộ Tranh Tô Màu Công Chúa X In Hình Tô Màu Công Chúa, Tô Màu Công Chúa

– Nylon đen hay màng phủ nntt để tủ lót thùng xốp nhằm mục đích giữ nhiệt, tạo môi trường thiên nhiên tối để rễ cây phạt triển giỏi nhất.

– Rọ nhựa chuyên được dùng hoặc đối chọi giản rất có thể sử dụng nhiều loại cốc dùng 1 lần phân phối theo lô giá bèo rồi đục lỗ bao bọc cho rễ cây đâm ra với lót lưới bao bọc tránh giá chỉ thể rơi ra dung dịch.

– giá thể như trấu hun, xơ dừa, mùn dừa, mút xốp, sỏi nhẹ…

– Dung dịch dinh dưỡng là một phần không thể thiếu, là yêu thương tố ra quyết định sự thành công xuất sắc của cách thức này!

*

Bước 2. Giải pháp làm

Địa điểm trồng

Trồng rau xanh thủy canh tĩnh có thể linh động vị trí trồng rau, để trực tiếp bên trên sàn ban công, sảnh thượng hay bất cứ chỗ nào gồm đủ ánh nắng và không khí cần thiết.

Tốt nhất bắt buộc làm giá chỉ đỡ bởi gỗ, tuýp nước tốt thép chữ V buôn bán sẵn trên thị trường. Nếu như không tự làm được có thể nhờ thợ có tác dụng giúp. Mục đích làm giá bán vừa sạch, đẹp lại dọn dẹp vệ sinh dễ dàng.

Lót nylon đen, khoét lỗ vỏ hộp xốp

Hộp xốp nên được lót nylon black vào đáy và xung quanh hộp trước khi đổ nước vào hộp. Nylon đen có công dụng giữ dung dịch và tạo thành môi trường thuận tiện cho sự cách tân và phát triển của rễ cây.

Tiến hành khoét lỗ để tại vị rọ trồng. Số lỗ tùy theo mật độ trồng và một số loại cây. Cùng với cây quả cà chua thường khoét từ 2 – 4 lỗ, cây rau củ diếp, xà lách có thể khoét 6 – 9 lỗ, rau xanh muống rau xanh cải có thể khoét 9 – 12 lỗ tùy theo loại rau. Lỗ khoét có 2 lần bán kính bằng với 2 lần bán kính rọ nhựa.

Cho giá thể vào rọ

Sau lúc khoét lỗ, lấp đầy giá chỉ thể vào rọ nhựa. Nếu sử dụng trấu hoặc xơ dừa thì đề nghị lót lưới vào trong giọ nhựa trước khi cho giá bán thể vào rọ. Nhúng cả rọ cùng giá thể vào nước không bẩn để phần lớn vụn bé dại bị cuốn thoát ra khỏi rọ. Tránh vấn đề khi tưới bọn chúng rơi xuống vào hỗn hợp dưới thùng khiến căn bẩn.

Cho rọ vật liệu nhựa vào lỗ

Lắp vào thêm thùng từng lỗ 1 rọ rồi bịt lắp vào thùng.

Bước 3. Trồng cây rau

Có thể trồng cây trực tiếp từ phân tử hoặc từ bỏ cây con.

Nếu gieo hạt bắt buộc làm độ ẩm giá thể để bảo đảm sự duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo hoàn toàn có thể ngâm vào nước nóng (2 sôi 3 lạnh) khoảng chừng 30 phút đến vài tiếng (tuỳ từng một số loại hạt) để quy trình nảy mầm diễn ra tốt hơn. Sau khi ngâm, vớt hạt ra xong để ráo nước lấy gieo. Từng rọ 1 – 2 hạt vào trong giá chỉ thể sâu khoảng 0,5 – 1cm hoặc đậy 1 lớp xơ dừa ướt để cung ứng độ ẩm cho hạt giống.

Nếu trồng từ cây bé thì tách bóc lấy cây từ bầu gieo hạt chuyên được sự dụng rồi cho vô rọ trồng thông thường như khi trồng cây ngoài đất. Phương thức này có điểm mạnh hơn gieo phân tử trực tiếp.

Bước 4. Chăm sóc

*

Từ lúc gieo đến lúc rễ cây có công dụng hút hỗn hợp cần chăm chú phun tưới liên tiếp để giữ đủ độ ẩm cho phân tử nảy mầm.

Khi cây bước đầu bén rễ có tác dụng hút bồi bổ thì rất có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đa số trong thùng.

Nên sục khí làm thoáng hỗn hợp (hoà trộn oxi vào dung dịch) vài ngày 1 lần, như thế cây sẽ phát triển xuất sắc hơn.

Để cây xanh phát triển xuất sắc và bình yên đối với sức khoẻ nhỏ người, cần thường xuyên thăm/ đo mật độ dung dịch, pH, EC nhằm điều hoà những chất có trong dung dịch.

Trong suốt vượt trình trở nên tân tiến của cây cần liên tiếp thăm nom quan tiền sát thực trạng sâu căn bệnh hại nhằm phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói bình thường chỉ bắt bằng tay thủ công là hết do trồng thủy canh hết sức ít sâu bệnh.

Trồng thủy canh tĩnh với những chậu vật liệu bằng nhựa hoặc thùng xốp, bạn có thể thu được đều lứa rau xanh tươi ngon, bình yên cho sức khỏe mái ấm gia đình bạn.

Chúc các bạn sẽ có được sân vườn rau nhỏ tại nhà với giải pháp trồng thủy canh tĩnh đơn giản, dễ trồng.