Năm 2020 vừa qua, Việt Nam vinh dự nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN trong tình hình bối cảnh thế giới và khu vực hết sức phức tạp. Tuy nhiên, dù nhiều khó khăn, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch cùng các nước thành viên vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ để chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN năm 2021 cho Brunei.

Đang xem: Khối asean gồm những nước nào

ASEAN là gì chắc không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ASEAN là tên viết tắt của tổ chức nào cũng như ASEAN có bao nhiêu thành viên?,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về tổ chức vô cùng quan trọng này.

ASEAN là gì?

Đây là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

ASEAN là một tổ chức vô cùng quan trọng đối với Việt Nam nói riêng và toàn Đông Nam Á cũng như thế giới nói chúng. Chúng ta cùng làm rõ về tổ chức này thông qua một số câu hỏi sau đây.

*

ASIAN là gì?

*ASEAN là tên viết tắt của tổ chức nào?

ASEAN là tên viết tắt của cụm từ Association of Southeast Asian Nations – Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

*ASEAN thành lập năm nào?

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967.

*ASEAN được thành lập ở đâu?

Tổ chức này được thành lập tại thủ đô Bangkok Thái Lan.

*ASEAN gồm bao nhiêu nước?

*

ASEAN hiện có 10 nước thành viên

Khi mới thành lập, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm có 5 nước là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

*Hiện tại ASEAN bao nhiêu thành viên?

Sau sự thống nhất của 5 quốc gia kể trên tạo thành ASEAN, các quốc gia khác cũng lần lượt gia nhập tổ chức khu vực này. Hiện ASEAN có 10 quốc gia thành viên.

Cụ thể như sau:

Brunei gia nhập vào ngày 8 tháng 1 năm 1984 trở thành thành viên thứ 6.Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28 tháng 7 năm 1995 trở thành thanh viên thứ 7.Thành viên thứ 8 và 9 lần lượt là LàoMyanmar cùng gia nhập vào ngày 23 tháng 7 năm 1997.Campuchia là quốc gia thứ 10 gia nhập ASEAN vào ngày 30 tháng 4 năm 1999.

*

Năm 2012, Đông Timor (thuộc Đông Nam Á – quốc gia duy nhất còn lại chưa gia nhập ASEAN) và Papua New Guinea đã nộp đơn xin gia nhập ASEAN. Đông Timor là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á chưa gia nhập ASEAN. Papua New Guinea là một quốc gia quần đảo thuộc châu Đại Dương, giáp với Indonesia. Hiện tại hai nước này chưa được kết nạp và đang giữ vai trò quan sát viên.

Xem thêm:

||Bạn có biết:

Ý nghĩa của ASEAN?

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh và chính trị, những tác động của khu vực vẫn còn hạn chế. Thúc đẩy hòa bình. ASEAN đã đóng vai trò trung tâm trong hội nhập kinh tế châu Á, thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương để hình thành một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới (RCEP) và ký kết sáu hiệp định thương mại tự do với các nền kinh tế khu vực khác.

*

Mục tiêu của ASEAN

Tuyên bố ASEAN năm 1967 tại Bangkok đã chỉ rõ mục tiêu và mục đích của Hiệp hội là:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, phát triển văn hóa trong khu vực thông qua các nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng và đối tác nhằm củng cố nền tảng cho một cộng đồng thịnh vượng, hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á;Thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực thông qua sự tôn trọng công lý và thượng tôn pháp quyền trong mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc;Thúc đẩy sự hợp tác tích cực và tương trợ lẫn nhau về các vấn đề cùng quan tâm trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật, khoa học và hành chính;Hỗ trợ lẫn nhau dưới hình thức các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính;Hợp tác hiệu quả để sử dụng nhiều hơn về nông nghiệp và các ngành công nghiệp, mở rộng thương mại của các quốc gia, bao gồm nghiên cứu các vấn đề của thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện các phương tiện giao thông và thông tin liên lạc và nâng cao mức sống của người dân của họ;Thúc đẩy các nghiên cứu Đông Nam Á;Duy trì sự hợp tác chặt chẽ và có lợi cùng với các tổ chức quốc tế và khu vực hiện có có cùng mục đích và mục đích, đồng thời khám phá mọi con đường để hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các tổ chức này.

*

Một cuộc họp thường niên của đại diện các quốc gia thuộc ASEAN

Năm 1995, các Nguyên thủ Quốc gia và Chính phủ ASEAN tái khẳng định rằng “Hòa bình hợp tác và thịnh vượng chung sẽ là các mục tiêu cơ bản của ASEAN.”

Nguyên tắc cơ bản của ASEAN

Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC – Treaty of Amity and Cooperation) ở Đông Nam Á, được ký kết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ nhất vào ngày 24 tháng 2 năm 1976, tuyên bố rằng trong quan hệ của họ với nhau, các bên ký kết cấp cao cần được hướng dẫn bởi các nguyên tắc cơ bản sau:

Tôn trọng lẫn nhau đối với độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc dân tộc của các quốc gia.Quyền của mỗi quốc gia được dẫn dắt sự tồn tại của quốc gia mình không bị can thiệp, lật đổ hoặc ép buộc từ bên ngoài.Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.Giải quyết tranh chấp hoặc các khác biệt bằng phương thức hòa bình.Từ bỏ đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực.Hợp tác hiệu quả giữa họ.Cách thức hoạt động của ASEAN

ASEAN đứng đầu là một chủ tịch – một vị trí luân chuyển hàng năm giữa các quốc gia thành viên – và được hỗ trợ bởi một ban thư ký có trụ sở tại Jakarta, Indonesia. Năm 2020 vừa qua, Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Nước ta đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch dù khu vực nói riêng và thế giới nói chung đang trong giai đoạn nhiều bất ổn. Ngày 15 tháng 11 năm 2020, trong lễ bế mạc Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Việt Nam chính thức tiến hành lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 cho Brunei.

Các quyết định quan trọng thường đạt được thông qua tham vấn và đồng thuận được hướng dẫn bởi các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ và giải quyết hòa bình các xung đột.

Cờ của ASEAN

*

Cờ ASEAN có biểu tượng bó lúa

ASEAN có lá cờ riêng của mình. Nó là biểu tượng của sự đoàn kết và ủng hộ của các nước thành viên đối với các nguyên tắc và nỗ lực của ASEAN, đồng thời là một phương tiện để thúc đẩy nhận thức và đoàn kết ASEAN tốt hơn. Cờ ASEAN thể hiện một ASEAN ổn định, hòa bình, đoàn kết và năng động. Các màu của cờ gồm – xanh lam, đỏ, trắng và vàng – đại diện cho các màu chính của cờ của tất cả các Quốc gia Thành viên ASEAN.

Màu xanh lam tượng trưng cho hòa bình và ổn định. Màu đỏ thể hiện sự dũng cảm và năng động, màu trắng thể hiện sự tinh khiết và màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng.

Những cọng bông lúa ở trung tâm của lá cờ tượng trưng cho ước mơ của những người sáng lập ASEAN về một ASEAN bao gồm tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, gắn kết với nhau trong tình hữu nghị và đoàn kết. Hình tròn thể hiện sự thống nhất của ASEAN.

ASEAN thúc đẩy tiến bộ kinh tế toàn khu vực

ASEAN đã đạt được những tiến bộ đáng chú ý đối với hội nhập kinh tế và thương mại tự do trong khu vực.

*

ASEAN vượt qua EU để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc vào quý 1 năm 2020

Năm 1992, các thành viên đã thành lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (ASEAN Free Trade Area – AFTA) với mục tiêu tạo ra một thị trường duy nhất, tăng cường thương mại và đầu tư trong nội khối ASEAN, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài. Thương mại nội khối ASEAN như một phần trong tổng thương mại của khối đã tăng từ khoảng 19% vào năm 1993 lên 23% vào năm 2017. Trong toàn nhóm, hơn 90% hàng hóa được giao dịch không có thuế quan. Khối đã ưu tiên 11 lĩnh vực để hội nhập, bao gồm điện tử, ô tô, sản phẩm làm từ cao su, dệt và may mặc, sản phẩm nông nghiệp, du lịch,…

Năm 2015, ASEAN thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (Asean Economic Community – AEC). AEC hướng tới việc đưa khối này trở thành một thị trường duy nhất với dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động có kỹ năng và vốn. AEC cũng tìm cách cải thiện kết nối giao thông trong khu vực, tạo ra các khuôn khổ chung để làm cho hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn và đạt được sự phát triển kinh tế công bằng ở tất cả các quốc gia thành viên.

Vào tháng 11 năm 2020, các thành viên ASEAN đã cùng với Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại tự do mà đã đàm phán từ năm 2012. RCEP thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á. ASEAN cũng là thành viên của sáu hiệp định thương mại tự do với các nước ngoài khối.

Một trong những thành tựu quan trọng khác của ASEAN là cung cấp một kênh liên lạc giúp duy trì sự ổn định trong khu vực bằng cách xoa dịu các tranh chấp lãnh thổ giữa các nước thành viên. Chẳng hạn như với Campuchia và Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông số khái lược về ASEAN. Đến đây chắc bạn đã biết ASEAN có bao nhiêu thành viên, gồm những nước nào ASEAN ra đời năm nào? cũng như ASEAN viết tắt của từ gì?,… đúng không nào. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ chức này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *