Là người ước ao phát triển chuyên nghiệp trong nghành Kế toán – Kiểm toán, các bạn chắc đã ít nhiều lần nghe đến chứng từ CPA và ACCA. Vậy nên học ACCA giỏi CPA? chứng chỉ nào phù hợp với bạn? nội dung bài viết sau trên đây sẽ chuyển ra đối chiếu tổng quan liêu về chứng chỉ ACCA với CPA gấp rút để mang đến câu trả lời cho bạn. Khám phá ngay!


1. Trình làng tổng quan liêu về chứng chỉ CPA cùng ACCA

Để lựa chọn được đúng đắn có cần học ACCA không xuất xắc là CPA, chúng ta cần hiểu rõ chứng chỉ CPA là gì, chứng từ ACCA là gì cùng hai chứng từ này tương xứng với phần đa ai.

Bạn đang xem: Du Học Cpa Úc Ở Đâu ? So Sánh Chứng Chỉ Cfa Và Cpa

*
1.1. Chứng từ CPA là gì?

Chứng chỉ CPA mang tên tiếng Anh là Certified Public Accountants, được phát âm là kế toán viên công chứng được cấp phép – những người hành nghề kế toán, truy thuế kiểm toán được công nhận từ các hiệp hội bài bản của một đất nước hoặc hiệp hội cộng đồng quốc tế.

Hiện tại, kế toán viên và kiểm toán viên tại vn đang theo đuổi chứng chỉ CPA nước ta hoặc chứng từ CPA Úc để minh chứng năng lực, trình độ, chuyên môn, giúp tìm kiếm thời cơ nghề nghiệp, thăng tiến trong công việc hay mở công ty, dịch vụ thương mại kế toán đến riêng mình.

1.1.1 chứng chỉ CPA Úc là gì?

*

Chứng chỉ CPA Úc là gì?

Hệ thống môn học bao gồm 18 môn học, 02 cấp cho độ, yêu cầu xong 12/18 môn học.

Cấp độ Foundation gồm 6 môn: Economics & Markets, Foundation of Accounting, Fundamentals of Business Law, Business Finance, Financial Accounting và Reporting, Management Accounting.Cấp độ Professional gồm: 4 môn buộc phải (Ethics & Governance, Strategic Management Accounting, Financial Reporting, Global Strategic Leadership) và lựa chọn 2 vào 8 môn tự chọn (Advanced Taxation, Financial Risk Management, Advanced Audit & Assurance, Contemporary Business Issues, Financial Planning Fundamentals, Superannuation & Retirement Planning, Investment Strategies, Risk Advice & Insurance. 1.1.2. Chứng từ CPA vn là gì?

Chứng chỉ CPA Việt Nam có cách gọi khác là chứng chỉ kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, cấp phép cho các cá thể đủ tứ cách chuyên môn để thực hiện các kỳ kiểm toán, ký báo cáo, trở thành kiểm toán viên được cấp cho phép. Nếu chưa có CPA Việt Nam, truy thuế kiểm toán viên chỉ được hotline là trợ lý kiểm toán.

*

Chứng chỉ CPA việt nam là gì?

Chứng chỉ CPA việt nam đang được công nhận một phần bởi các hiệp hội đáng tin tưởng trên nhân loại như cộng đồng kế toán công chứng nước anh ACCA với CPA Úc. Cầm thể:

Người có chứng từ CPA vn sẽ được miễn 3/12 môn khi thi chứng từ CPA Úc với 6/14 môn khi thi chứng chỉ ACCA.Ngược lại, tín đồ có chứng chỉ ACCA, chứng từ CPA Úc rất có thể thực hiện gia nhập 01 kỳ thi thay đổi sát hạch duy nhất để có được chứng chỉ CPA Việt Nam.

Sau khi có chứng từ CPA Việt Nam, khi đạt đầy đủ điều kiện, bạn sẽ được gia nhập hiệp hội kiểm toán viên hành nghề vn (VACPA). Tính đến 12/2018, số người có chứng từ kế toán viên CPA việt nam là 3.784 người.

Hệ thống môn thi bao gồm 7 môn thi:

6 môn thi viết gồm: điều khoản về kinh tế tài chính và cách thức DN, Tài bao gồm và làm chủ Tài chủ yếu Nâng cao, Thuế và quản lý Thuế nâng cao, kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao, kiểm toán và dịch vụ đảm bảo an toàn nâng cao, Phân tích vận động tài thiết yếu nâng cao.1 bài xích thi nước ngoài ngữ: một trong những 5 ngoại ngữ thịnh hành nhất hiện giờ gồm: Pháp, Anh, Nga, Đức và Trung Quốc.

1.2. Chứng từ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ được cung cấp bởi hiệp hội cùng thương hiệu ACCA – The Association of Chartered Certified Accountant, tức là Hiệp hội kế toán tài chính công triệu chứng Anh quốc.

Sở hữu chứng từ ACCA, các bạn sẽ được chứng tỏ năng lực, chuyên môn chuyên môn và mở rộng cơ hội làm việc tại các công ty, công ty lớn, công ty nước ngoài, tiện lợi thăng tiến hơn trong công việc, trở nên tân tiến sự nghiệp ngành kế toán tài chính – truy thuế kiểm toán – Tài chính. Sau thời điểm đạt đầy đủ điều kiện, người thi đỗ đủ các môn của chứng chỉ ACCA sẽ được công dấn là hội viên ACCA.

*

Chứng chỉ ACCA là gì?

Hiệp hội ACCA là hiệp hội cộng đồng kế toán kiểm toán tài chính lâu đời, đáng tin tưởng và lớn nhất hiện nay. ACCA được thành lập vào năm 1904. Trải qua hơn 100 năm vạc triển, hội viên ACCA đã lên tới mức hơn 219.000 người, học tập viên lên đến hơn 527.000 người. Tại Việt Nam, rộng 1.300 người là hội viên ACCA cùng hơn 7.000 fan là học tập viên ACCA.

Hệ thống môn thi có 15 môn thi với 3 cấp cho độ, yêu thương cầu xong xuôi 13/15 môn:

Cấp độ Applied Knowledge gồm: Business và Technology (BT/AB/F1 ACCA), Management Accounting (MA/F2 ACCA), Financial Accounting (FA/F3 ACCA).Cấp độ Applied Skills gồm: Corporate & Business Law (LW/F4 ACCA), Performance Management (PM/F5 ACCA), Taxation (TX/F6 ACCA), Financial Reporting (FR/F7), Audit and Assurance (AA/F8 ACCA), Financial Management (FM/F9 ACCA).Cấp độ Strategic Professional gồm: 2 môn đề nghị (Strategic Business Leader SBL ACCA, Strategic Business Reporting SBR ACCA) và lựa chọn 2 trong 4 môn tự chọn (Advanced Financial Management AFM/P4 ACCA, Advanced Performance Management APM/P5 ACCA, Advanced Taxation ATX/P6 ACCA, Advanced Audit và Assurance AAA/P7 ACCA).

2. Điều kiện đk dự thi

Một một trong những điều học tập viên thân mật khi lưu ý đến nên học ACCA tuyệt CPA đó là điều kiện đăng ký dự thi. Vậy những tiêu chí đầu vào đăng ký tham gia thi lấy chứng chỉ ACCA, CPA Việt Nam, CPC Úc là gì?

Chứng chỉ ACCAChứng chỉ CPA ÚcChứng chỉ CPA Việt Nam
Bằng cấpKhông yêu thương cầu bởi cấp, siêng ngành. Chỉ cần thuộc 1 trong các đối tượng sau là hoàn toàn có thể đăng ký kết thi các môn ACCA:

– sv đại học;

– Người tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Bằng đh hoặc bởi cao học hoặc những chứng chỉ nước ngoài uy tín được CPA Úc thừa nhận là có thể tham thi.Bằng giỏi nghiệp đại học chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài bao gồm – Ngân hàng.

Bằng đại học chuyên ngành không giống yêu mong từ 7% câu chữ học về Kế – Kiểm – Tài chủ yếu – Thuế – Phân tích hoạt động tài thiết yếu hoặc tất cả chứng chỉ thế giới được quy định.

Kinh nghiệmKhông yêu ước kinh nghiệm.Không yêu mong kinh nghiệm.60 mon công tác thực tiễn trở lên về Kế toán, Tài chủ yếu hay 48 tháng công tác trở lên ở trong phần trợ lý kiểm toán.

3. đối chiếu chứng chỉ CPA với ACCA

Để tìm ra được bệnh chỉ phù hợp và biết được đề nghị học ACCA và CPA chúng ta cần đối chiếu và coi xét những chứng chỉ trên một trong những tiêu chí quan trọng. Cầm thể:

Tiêu chíChứng chỉ ACCAChứng chỉ CPA ÚcChứng chỉ CPA Việt Nam
Trụ sở bao gồm của hiệp hội cấp chứng chỉLondon, Anh.Melbourne, Australia.Hà Nội, Việt Nam.
Năm thành lập và hoạt động của cộng đồng cấp bệnh chỉ190418862005
Số đất nước có văn phòng công sở của cộng đồng cấp triệu chứng chỉ44161
Số đất nước công nhận179118Chưa gồm số liệu
Số lượng hội viên toàn cầuHơn 219.000 hội viên166.166 hội viên3.784 hội viên
Số lượng hội viên Việt NamHơn 1.300Hơn 1.0003.784 hội viên
Hệ thống môn học15 môn với 3 cung cấp độ18 môn với 2 cấp cho độ7 môn
Yêu cầu đăng ký tuyển sinh (Yêu ước đầu vào)Dễ dàng.Khó rộng vì cần có bằng cung cấp được CPA Úc công nhận.Khó hơn vì gồm yêu mong cả kinh nghiệm và bằng cấp chặt chẽ.
Số môn học đề nghị hoàn thành13/15 môn12/18 môn7 môn
Yêu cầu khác để xong và nhận chứng chỉ36 tháng kinh nghiệm liên quan, bài bác thi Đạo đức nghề nghiệp.Bằng cấp vày CPA Úc thừa nhận và 36 tháng thao tác làm việc và yêu thương cầu triển khai xong 4 kỹ năng Technical, Personal effectiveness, Business, Leadership.Đủ điều kiện kinh nghiệm. 60 mon công tác thực tiễn trở lên về Kế toán, Tài thiết yếu hay 48 tháng công tác làm việc trở lên tại đoạn trợ lý kiểm toán.

Xem thêm: 77 Hình Ảnh Chia Tay Tình Yêu Buồn Lãng Mạn Tiễn Đưa Cuộc Tình Tan Vỡ

Khả năng chuyển đổi lẫn nhau01 bài xích thi duy nhất để có chứng chỉ CPA Việt Nam.

Chưa có thỏa thuận hợp tác công nhấn thành viên, đang xét đổi khác theo từng case, gồm trường đúng theo ghi thừa nhận miễn 9/12 môn.

01 bài xích thi duy nhất để có chứng chỉ CPA Việt Nam.

Được miễn 9 môn cấp độ Applied Knowledge cùng Applied Skills của ACCA.

Được thừa nhận miễn 6/14 môn thuộc cấp độ Applied Knowledge và Applied Skills của ACCA.

Được thừa nhận miễn 3/12 môn, thuộc lever Foundation của CPA Úc. 

Tính dễ ợt các kỳ thiCác môn cấp độ Applied Knowledge với môn LW/F4 UK/Global lever Applied Skills hoàn toàn có thể thi trên thiết bị tính, xung quanh năm.

Các môn còn lại thuộc lever Applied Skills thi trên vật dụng tính, theo 4 kỳ thi thiết yếu thức hồi tháng 3, 6, 9, 12.

Các môn Strategic Professional thi trên giấy và dự kiến đưa sang thi trên máy tính từ mon 6/2021.

Được lựa chọn 1 trong 2 hình thức: thi trên laptop hoặc thi trên giấy. Các kỳ thi linh hoạt.Thi bên trên giấy. Từng năm tối thiểu 1 kỳ thi vào quý III hoặc quý IV.
Chi phí cầu tính (theo getunioffer)£2,000 cho £2,500£3,500 mang lại £4,5001.400.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.
Thời hạn yêu thương cầu7 năm cho những môn cấp độ Strategic Professional.6 năm.Không có.
Thời gian dự kiến rất có thể đạt được2 – 3 năm1, 5 – 3 nămKhông rõ.
Số bài thi được miễn trừ về tối đa9 môn6 môn7 môn
Các triệu chứng chỉ, bởi cấp có thể sở hữu khi theo đuổi.1. Chứng chỉ “Diploma in Accounting và Business” khi dứt 3 môn cấp độ Applied Knowledge.

2. Chứng từ “Advanced Diploma in Accounting and Business” khi ngừng 9 môn cấp độ Applied Knowledge.

3. Chứng chỉ Strategic Professional khi kết thúc 4 môn lever Strategic Professional.

4. Chứng chỉ ACCA Qualification khi ngừng 13 môn yêu thương cầu.

5. Bởi Cử nhân của Đại học Oxford Brookes.

6. Bởi Thạc sĩ của Đại học London.

7. Bởi Thạc sĩ quản ngại trị sale Đại học Oxford Brookes.

8. Chứng từ Certificate of Achievement khi thi đỗ trên 85 điểm đến 4 bài xích thi AB/BT/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4.

1. Chứng từ CPA Úc.

2. Chứng từ Certificate of Excellence khi đạt được từ 5 điểm trở lên trên trong công tác CPA.

Chứng chỉ CPA Việt Nam.

4. Trợ thời kết: nên chọn CPA hay ACCA?

Có thể thấy tùy nằm trong vào mục tiêu và dự định công việc mà bạn cũng có thể chọn lựa chứng từ CPA giỏi ACCA đúng theo lý. Nắm thể:

Nếu nhiều người đang là sinh viên hoặc người xuất sắc nghiệp cao đẳng, chứng từ ACCA phù hợp để bạn theo đuổi, tham gia ngành kế toán tài chính – kiểm toán – Tài thiết yếu – Thuế và thao tác tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn bây chừ vì yêu cầu nguồn vào không hà khắc về bởi cấp, kinh nghiệm.Nếu bạn muốn học chứng chỉ được công nhận thoáng rộng trên toàn cầu, chứng chỉ ACCA là gợi nhắc phù hợp bởi vì được thừa nhận tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ.Nếu các bạn thuộc các trường hợp bắt buộc phải có chứng chỉ CPA Việt Nam như kế toán tài chính trưởng, người được gia công thuê thương mại dịch vụ sổ sách kế toán, cá thể kinh doanh dịch vụ thương mại kế toán, bạn hành nghề kế toán trong số doanh nghiệp kế toán, chủ cài đặt doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, các bạn cần thi chứng chỉ CPA nước ta hoặc sở hữu chứng từ ACCA, CPA Úc để thi 1 kỳ thi ngay cạnh hạch gửi đổi.Nếu các bạn tìm kiếm lựa chọn đem đến nhiều chứng chỉ làm đẹp CV, diễn đạt năng lực, chứng từ ACCA là 1 sự lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời nhất vì đem lại 8 hội chứng chỉ, bằng cấp cho những người theo đuổi trong suốt thời hạn học với chinh phục.Nếu xét tiêu chuẩn chi phí, chứng chỉ CPA việt nam có ưu thế hơn hẳn khi chỉ tốn khoảng chừng 1.400.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ cho ngân sách thi 7 môn hay ngân sách kỳ thi gần kề hạch đưa đổi. đối chiếu giữa ACCA với CPA Úc, chứng từ ACCA có giá cả tốt hơn.

Tóm lại, buộc phải học ACCA tốt CPA phụ thuộc vào vào mục tiêu và ý định của từng người. Ao ước rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ chọn lựa được chứng chỉ phù hợp cho mình. Hẹn chạm chán lại.