Kiến thức10 sự thật thú vị về Takashi Murakami – “cha đẻ” của hoa “mặt cười”
Hình ảnh bông hoa “mặt cười” đầy màu sắc có lẽ đã quá nổi tiếng và phổ biến trong cộng đồng Sneakerheads. Có hẳn một thời gian mà đi đâu cũng thấy người ta bàn tán về nó và người nghệ sỹ Nhật Bản Takashi Murakami. Vậy thì giờ hãy cùng tvcc.edu.vn tìm hiểu thêm về những thông tin thú vị xoay quanh về người “cha đẻ” của nhân vật “đình đám” này nhé.

Đang xem: Hoa mặt cười kaikai kiki

1. “Ông tổ” của nghệ thuật “siêu phẳng”

*

Thuật ngữ nghệ thuật “siêu phẳng” (Superflat) được Takashi Murakami giới thiệu lần đầu tiên tại cuộc triển lãm của ông vào năm 2001. Loại nghệ thuật này có nguồn gốc từ hội họa truyền thống Nhật Bản. Ngoài ra, ông còn được giới mỹ thuật đương đại công nhận là người xoá nhoà ranh giới giữa hội họa bình dân (low art) và cao cấp (high art).

2. Hành trình tìm kiếm “định mệnh”

Có thể bạn chưa biết, hình ảnh của bông hoa màu kẹo ngọt đã được xuất hiện lần đầu tiên trong bài thi tuyển sinh vào Đại học quốc gia Mỹ Thuật Tokyo của Takashi Murakami. Sau đó, ông đã dành ra hơn 9 năm để giảng dạy tại một trường trung cấp và thứ ông ấy dạy nhiều nhất chính là vẽ hoa. Cuối cùng, chính những bông hoa nghộ nghĩnh đầy màu sắc ấy lại là thứ đã đưa tên tuổi của ông đến với nhiều người hơn, và nhiều lĩnh vực hơn. Có lẽ, định mệnh của Takashi Murakami chính là hoa nhỉ?

*

3.“Hoa cười” không phải là tác phẩm dấu ấn đầu tiên

*

Tác phẩm signature của Murakami chính là MR. Dob với hình ảnh một chiếc đầu tròn với 2 tai mang chữ D và B. Khi nhìn vào, sẽ thấy được ngay sự pha trộn văn hoá từ đôi mắt to tròn mang phong các Nhật Bản và đôi tai Mickey đậm chất nước Mỹ.

4. Louis Vuitton x Murakami

*

Chiếc túi LV có hoạ tiết được thiết kế bởi Murakami

Vào năm 2003, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Marc Jacobs đã mời Murakami tham gia hợp tác thiết kế túi xách Louis Vuitton. Hợp đồng kéo dài tận 13 năm. Bằng việc lồng ghép màu sắc kẹo ngọt và đôi mắt tròn – đặc trưng của Murakami, bộ sưu tập của Louis Vuitton đã tạo nên tiếng vang lớn trong giới thời trang.

5. Kanye West và Murakami là bạn? 

Đã có ai biết Kanye West là một fan hâm mộ “cuồng nhiệt” của Murakmi chưa? Vào năm 2007, Kanye West đã mời được “thần tượng” của mình để hợp tác vẽ art cho bìa album “Granduation”. Để duy trì tình bạn “thương mến”, gần đây nhất, Takashi Murakami đã vẽ thêm ảnh bìa cho album “Kids See Ghosts” rất thành công của Kanye.

Xem thêm: Kế Hoạch Trade Marketing Mẫu Kế Hoạch Trade Marketing Của Maybelline Nhóm Faster

*

6. “It Girl” – Pharrell William

Chuẩn bị ngạc nhiên tiếp nhé! Nhà sản xuất hình ảnh của ca khúc “It Girl” không ai khác chính là Marakami. Bạn không đọc nhầm đâu, chính là bài hát đình đám của Pharrell William có hơn 9 triệu lượt view trên Youtube đó! “Khủng” lắm đúng không?

*

Một cảnh trong MV It Girl – Farrell William

7. Takashi Marakami còn “lấn sân” điện ảnh.

Bộ phim đầu tiên của Takashi Murakami đã được ra mắt vào năm 2013. “Jellyfish’s eyes” là một bộ phim viễn tưởng đánh mạnh đến các vấn đề thảm hoạ sóng thần và hạt nhân ở Nhật Bản qua những câu chuyện thời thơ ấu.

8. Tuyệt phẩm “triệu đô” My Lonesome Cow Boy (1998)

*

My Lonesome Cow Boy (1988)

Vào tháng 5 năm 2008, Murakami đã trở thành một trong những nghệ sĩ đắt giá nhất thế giới. Tác phẩm điêu khắc của ông có tên My Lonesome Cow Boy đã được bán với giá hơn 15 triệu đô tại buổi đấu giá của Christie.

9. Cực kỳ ủng hộ các nghệ sĩ trẻ

*

Các nghệ sĩ trẻ đang làm việc tại Kaikai Kiki Co. Ltd

Vào năm 2001, Murakami đã thành lập nên một công ty quản lý nghệ thuật mang tên Kaikai Kiki Co. Ltd. Công ty mang mục tiêu chính là sản xuất, quảng bá các tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ trẻ. Nhờ đó mà các bạn trẻ có nhiều cơ hội để tiếp cận với người thưởng thức nghệ thuật một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

10. Kaikai Kiki

*

Kaikai Kiki có nghĩa là “kỳ quái nhưng tao nhã”. Bộ sưu tập này chính là để tỏ lòng tôn kính với của một nghệ sĩ Nhật Bản thế kỷ 16. Hai nhân vật trông rất khờ khạo này đã được tạo ra để bảo vệ tinh thần của nghệ sĩ. Đồng thời, đó cũng là linh vật chính thức của công ty của Takashi Murakami.

Còn điều gì thú vị về người nghệ sĩ tài năng Takashi Murakami này nữa không nhỉ? Hãy chia sẻ thêm cho tvcc.edu.vn với nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *