Nhiều bạn biết cách cài phần mềm lên máy vi tính nhưng lại không biết cách gỡ ứng dụng khỏi vật dụng tính. Để xóa vận dụng trên máy tính xách tay rất đơn giản dễ dàng và có tương đối nhiều cách thực hiện khác biệt như gỡ từ bỏ Control Panel, sử dụng trình gỡ thiết lập có sẵn của phần mềm, dùng ứng dụng gỡ setup ứng dụng của mặt thứ 3... Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn bí quyết làm vào phần dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Gỡ Phần Mềm, Xóa Ứng Dụng Trên Máy Tính Windows

 

1. Gỡ bỏ ứng dụng từ Control Panel

Đây là cách thịnh hành nhất cùng được phần đông người cần sử dụng Windows sử dụng. Ưu điểm của chiến thuật này là có thể gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng, thuận tiện từ một nơi. điểm yếu là nó chỉ gỡ được những ứng dụng mà chúng ta cài bằng file .exe, .msi... Cài về từ những trang website tải ứng dụng chứ ko gỡ được các ứng dụng sở hữu về trường đoản cú Windows Store bên trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

Để thực hiện, bạn truy cập vào menu Control Panel > Programs > Programs và Features. Bên trên Windows 10 thì vào Control Panel bạn sẽ nhìn thấy Programs & Features luôn mà không phải qua Programs.

 

 

Trong cửa sổ Programs và Features, các bạn nhấp đúp con chuột vào tên công tác hoặc nhân thể ích muốn gỡ vứt khỏi hệ thống, hoặc thừa nhận chuột cần vào tên rồi chọn Uninstall và tuân theo hướng dẫn.

 

2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết các chương trình mặt desktop, sau khi setup sẽ tạo nên một shortcut có tên Uninstall. Thương hiệu của tệp tin Uninstall này cũng biến thành xuất hiện trong thư mục của chương trình trên thực đơn Start (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc screen Start (trong Windows 8/Windows 8.1).

 

 

*

 

Để gỡ vứt cài đặt ngẫu nhiên chương trình nào, phải chọn đúng file mang tên Uninstall của công tác đó nhằm gỡ vứt chương trình/tiện ích ngoài hệ thống.

3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

Hiện có rất nhiều chương trình (đặc biệt là hầu hết chương trình tạo ra shortcut Uninstall) sẽ có tập tin tiến hành mang tên uninstall.exe. Tập tin này luôn được tìm thấy vào thư mục cài đặt của chương trình/tiện ích đó.

 

Đôi lúc trình gỡ thiết lập này bị viết tắt tên, có thể là uninst.exe như dưới đây:

 

Chỉ đề nghị kích đúp con chuột vào tệp tin uninstall.exe vào thư mục thiết đặt của chương trình đó và làm theo quá trình cần thiết để gỡ bỏ cài đặt chương trình ngoài hệ thống.

4. Gỡ quăng quật chương trình bởi tập tin cài đặt MSI

Một số lịch trình (như phiên phiên bản 64 bit của 7 Zip) sẽ không còn sử dụng tập tin setup.exe để cài đặt. Gắng vào đó, tập tin thiết đặt sẽ bao gồm phần không ngừng mở rộng là “*.msi". Định dạng này được áp dụng bởi Windows Installer, một định dạng setup đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành và quản lý Windows của mình.

 

 

*

 

Do đó, các tập tin setup có dạng “*.msi" vẫn dễ nhằm gỡ quăng quật cài đặt bằng phương pháp kích chuột đề xuất lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall.

Việc xóa khỏi các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng rất có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bằng phương pháp kích hoạt anh tài Command Prompt cùng với quyền admin và tiếp đến nhập lệnh "msiexec /x" theo sau là tên gọi của tập tin như vào hình dưới đây.

 

*

 

5. Gỡ ứng dụng cài từ bỏ Micosoft Store và lịch trình từ màn hình Start

Tất cả các cách thức trên phần lớn chỉ được sử dụng cho các chương trình bên môi trường xung quanh desktop. Còn nếu như muốn gỡ bỏ các ứng dụng bên screen Start thì phải triển khai như sau:

Kích chuột nên hoặc bấm duy trì vào tile của vận dụng trên màn hình Start đề xuất gỡ bỏ, phía dưới screen sẽ hiển thị một trình đơn, chỉ cần bấm nút Uninstall. Chớp nhoáng ứng dụng sẽ được gỡ quăng quật khỏi hệ thống. Trường thích hợp ứng dụng muốn gỡ bỏ không thể tile trên screen Start, chỉ dễ dàng và đơn giản là kiếm tìm kiếm tên ứng dụng rồi kích chuột buộc phải hoặc bấm và giữ vào tên của tile trong công dụng tìm kiếm sau đó nhấn Uninstall.

 

*

 

 

Với lắp thêm tính không có màn hình cảm ứng, Windows 8.1 vẫn hiển thị một menu loài chuột phải truyền thống lâu đời khi kích chuột cần vào tile của áp dụng Modern, rồi lựa chọn lệnh Uninstall để gỡ bỏ ứng dụng đó.

 

*

 

Cũng hoàn toàn có thể thực hiện các bước tương trường đoản cú với các ứng dụng sử dụng mặt desktop nhưng hiển thị trong màn hình hiển thị Start. Tuy nhiên, khi chọn lệnh Uninstall thì Windows 8.1 sẽ đưa sang hành lang cửa số Programs & Features trong Control Panel, trường đoản cú đó hoàn toàn có thể gỡ bỏ thiết đặt phần mềm.

Với Windows 10, bạn có thể gỡ cài đặt phần mượt từ thực đơn Start vô cùng nhanh, nhấp vào thực đơn Start, kéo xuống nhằm duyệt list ứng dụng cùng tìm cái bạn có nhu cầu gỡ, nhấn vào phải lên áp dụng chọn Uninstall, rồi làm theo hướng dẫn gỡ setup là được.

 

6. Gỡ bỏ những ứng dụng Modern tự PC Settings

Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa sổ các áp dụng Modern từ Windows Store. Bằng cách truy cập PC Settings>Search và apps>App sizes.

 

*

 

Phía bên buộc phải sẽ thấy một danh sách tất cả các vận dụng được cài ném lên máy. Bấm chọn áp dụng muốn thải trừ rồi bấm nút Uninstall.

 

*

 

 

Sau kia bấm tiếp nút Uninstall một đợt tiếp nhữa để xác thực việc sa thải ứng dụng khỏi hệ thống.

Xem thêm: Cbm Là Gì? Cbm Viết Tắt Của Từ Gì? Cách Tính Cbm? 1 Cbm Bằng Bao Nhiêu Kg

7. Gỡ setup trong Apps & features

Gỡ thiết lập trong Apps & features

Bạn cũng hoàn toàn có thể đi tới Settings > Apps > Apps & features để thuận tiện xem toàn bộ các chương trình bạn có thể gỡ sở hữu đặt. Screen này hiển thị cho bạn cả Windows Universal và các ứng dụng desktop tiêu chuẩn, do vậy bạn sẽ tìm thấy phần đa chương trình được cài đặt lên trên PC của bản thân tại đây. Cuộn xuống list để tra cứu chương trình bạn muốn xóa, tiếp nối nhấp vào công tác đó và chọn Uninstall.

8. Sử dụng một phần mềm chăm dụng

Các vận dụng thường để lại những file và cài đặt của bọn chúng trên cục bộ hệ thống với thậm chí hoàn toàn có thể đưa vào Registry những setup có thể khó theo dõi. Những tính năng gỡ cài đặt được tích hợp trong Windows không duy nhất thiết đề xuất xóa tất cả những tệp tin và cài đặt còn còn sót lại này, dẫu vậy trình gỡ thiết lập của bên thứ cha sẽ thực hiện giỏi hơn vấn đề xóa hoàn toàn ứng dụng.

Thách thức trong việc loại bỏ hoàn toàn một áp dụng desktop Windows nằm ở việc tìm ra sự cân đối phù hợp. Các file Windows và thiết lập Registry được share bởi những chương trình. Vày vậy, một phầm mềm gỡ cài đặt cần phải đào thải tất cả các phần còn sót lại cho chương trình ai đang gỡ thiết lập mà ko lấy chúng đi khỏi đầy đủ chương trình khác rất có thể vẫn nhờ vào các mục đó.

Vì nguyên nhân này, những trình gỡ thiết lập tốt nhất tất cả các bạn dạng sao lưu cùng biện pháp đảm bảo cụ thể trên chỗ. Nếu xẩy ra sự cố sau thời điểm gỡ sở hữu đặt, ứng dụng rất có thể được khôi phục để xung khắc phục mọi sự cụ xuất hiện.

Hiện có nhiều phần mềm hoàn toàn có thể sử dụng để gỡ bỏ các chương trình khác. Một số trong những phần mềm thậm chí còn có khả năng xóa bỏ những tập tin thừa còn còn lại từ quá trình gỡ bỏ thiết lập phần mềm của Windows cũng như các mục đăng ký khác, trong số đó phải kể đến một số phần mềm rất nổi bật như IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, Revo Uninstaller

Bài viết khuyến cáo 3 công tác gỡ setup của bên thứ ba có thể hoàn thành công việc này. Tuy nhiên, tvcc.edu.vn cũng đều có một số luật gỡ thiết đặt phần mượt miễn phí tốt nhất.

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller hoàn toàn có thể xóa sạch mát và trọn vẹn các ứng dụng desktop, vận dụng Windows và thậm chí cả số đông tiện ích không ngừng mở rộng của trình duyệt. Phiên phiên bản miễn phí cung cấp các chức năng cơ phiên bản và hoàn toàn có thể là một nơi giỏi để bắt đầu. Với giá $24,95 (574.000 đồng), phiên bản Pro rất có thể xóa các tiện ích mở rộng trình coi sóc và phần lớn phần còn lại của những chương trình đã được gỡ sở hữu đặt. Với mức giá $29,95 (689.000 đồng), phiên bản Pro Portable rất có thể chạy bên trên nhiều laptop và từ USB.

 

Revo Uninstaller rất có thể xóa các chương trình đã setup trước kia và hình ảnh hiển thị cho chính mình tất cả các ứng dụng trên hệ thống, giúp bạn tiện lợi tìm thấy đều ứng dụng mình muốn xóa. Công tác thậm chí hoàn toàn có thể giúp setup các chương trình, có thể chấp nhận được nó theo dõi toàn bộ quá trình setup để gỡ bỏ ứng dụng một cách đúng mực hơn trong tương lai.

Để xóa công tác với Revo, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc bấm vào phải vào lịch trình đó và chọn Uninstall. Trước tiên, Revo tạo nên một điểm phục hồi mà bạn có thể quay trở lại, nếu như nó xóa các file liên quan và số đông mục registry quá với mức bạn hy vọng đợi. Tiếp theo, Revo gọi các bước gỡ thiết đặt của bao gồm chương trình để thải trừ nó.

Sau đó, Revo đã quét Registry nhằm tìm các thiết lập còn sót lại và hỏi bạn cũng muốn xóa bọn chúng hay không. Đối cùng với điều này, bạn có thể chọn 3 cơ chế - Safe, Moderate hoặc Advanced - tùy thuộc vào thời gian độ tích cực của chương trình mà chúng ta muốn. Sau đó, Revo đang quét những file còn còn sót lại để xóa chúng.

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller hoàn toàn có thể loại bỏ các ứng dụng desktop cùng Windows Universal. Phiên bản miễn phí hỗ trợ các chức năng cơ bản, ví dụ điển hình như năng lực quét phần đa phần còn còn sót lại của một chương trình đã được gỡ cài đặt. Với giá $19,99 (460.000 đồng)/năm, phiên phiên bản Pro tương xứng với 3 PC và có nhiều tính năng hơn, ví dụ điển hình như hỗ trợ các chương trình cứng đầu với plug-in trình duyệt.

Màn hình thiết yếu của IObit Uninstaller cung cấp nhiều chính sách xem với tùy chọn. Chúng ta cũng có thể xem tất cả các chương trình đã sở hữu đặt, rất nhiều chương trình được setup gần đây, những chương trình lớn chiếm nhiều dung lượng và công tác không thường xuyên được sử dụng. Màn hình hiển thị cũng chỉ bạn đến các ứng dụng Windows với plug-in trình duyệt. Thậm chí là còn có một phần dành cho các bản cập nhật phần mềm, nơi chúng ta cũng có thể kiểm tra xem chương trình của chính mình có được update hay không.

Để thực hiện IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn có nhu cầu gỡ quăng quật rồi nhấp vào nút Uninstall. IObit sử dụng tiến trình gỡ cài đặt riêng của công tác để xóa nó, sa thải mọi file, mục registry và cài đặt không quan trọng trong quy trình thực hiện.

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller hoàn toàn có thể xóa sạch các ứng dụng desktop và áp dụng Windows mà không có file hoặc setup còn sót lại. Sản phẩm được xuất kho với giá $21 (483.000 đồng), mặc dù bạn có thể thử trước lúc mua với phiên bản dùng demo miễn giá tiền 30 ngày.

Tại màn hình hiển thị chính, bạn cũng có thể xem toàn bộ các áp dụng đã cài đặt, đông đảo chương trình đã thiết đặt gần đây, các ứng dụng bự và thậm chí là cả những bản cập nhật Windows. Chúng ta cũng có thể kiểm tra danh sách toàn bộ các vận dụng Windows cùng plug-in trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng hoàn toàn có thể giám ngay cạnh quá trình setup để hỗ trợ cho việc gỡ bỏ các chương trình thuận tiện hơn.

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy lựa chọn 1 chương trình bạn muốn gỡ bỏ và nhấp vào nút Uninstall. bạn có thể chọn tiến hành làm sạch siêng sâu bổ sung cập nhật để demo xóa phần đông vết tích của chương trình. Các bước gỡ thiết đặt riêng của công tác sẽ chạy, để Ashampoo UnInstaller vứt bỏ các tệp tin và thiết đặt Registry còn sót lại.