*

Economic order quantity là gì và tại sao không ít doanh nghiệp lựa chọn áp dụng? nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ bạn tìm kiếm được câu vấn đáp cho mình.

Bạn đang xem: Economic order quantity là gì

EOQ là gì?

Economic order quantity (EOQ) là 1 trong trong các thuật ngữ thịnh hành được thực hiện trong việc thống trị các sản phẩm tồn kho trong các doanh nghiệp sản xuất, tởm doanh. Trong giờ đồng hồ Việt, các từ này được hiểu là “Số lượng đặt đơn hàng kinh tế”.

Hiểu được Economic order quantity là gì sẽ giúp đỡ doanh nghiệp xác định đúng mực được số số lượng hàng hóa lý tưởng buộc phải đặt, và lưu trữ tại kho làm thế nào cho tổng túi tiền là phải chăng nhất nhưng lại vẫn bảo đảm đủ cung ứng theo nhu yếu thị trường nhằm đạt đến doanh thu tối đa. Vì chưng vậy, đấy là một trong những khái niệm quan trọng đặc biệt trong kinh tế.

Tổng quan liêu và điểm sáng của mô hình EOQ

Được thành lập vào năm 1915 vì chưng ông Ford. W. Ham với trở thành trong những mô hình được áp dụng phổ cập nhất hiện tại nay, Economic order quantity (EOQ) đã hỗ trợ những tin tức giúp rất nhiều doanh nghiệp kiểm soát và điều hành việc dự trữ hàng hóa của chính bản thân mình một giải pháp tối ưu nhất.

Để hiểu rõ hơn vị sao có được công thức này, chúng ta hãy cùng cẩn thận một vài khía cạnh ngân sách của công ty như sau:

Dễ dàng phân biệt được, Tổng chi phí dự trữ = giá cả mua sản phẩm (hoặc chi tiêu sản xuất) + chi tiêu đặt hàng (hàng hóa hoặc nguyên vật dụng liệu) + giá thành tồn kho.

- giá thành mua mặt hàng (hoặc giá cả sản xuất) = Đơn giá hàng (P) x Số lượng nhu yếu hàng (D)

- ngân sách đặt hàng (hàng hóa hoặc nguyên đồ vật liệu) = giá thành cố định từng lần đặt hàng (S) x Số lượng nhu yếu hàng (D) / Q

- chi phí tồn kho = ngân sách chi tiêu dựtrữhàng hóa hàng năm (H) x Q/2

Từ đó, theo quy mô EOQ, doanh nghiệp sẽ khẳng định được số lượng đặt hàng tối ưu là Q nhằm tổng chi tiêu về dự trữ là bé dại nhất trải qua công thức:

Trong đó:

Q là lượng hàng cần đặt mỗi lần

D là lượng nhu cầu vềhàng hóa sản phẩm năm

S là giá cả cố định đến mỗilần đặt hàng

H là đưa ra phí dựtrữhàng hóa mặt hàng năm

Một ví dụ núm thể: doanh nghiệp A hiện đang sale sản phẩm nước đóng góp chai mong muốn sử dụng hàng năm là 240 thùng. Ngân sách chi tiêu cố định cho từng lần mua hàng là 100.000 đồng. Ngân sách chi tiêu cho mỗi đối chọi vị thành phầm là 140.000 đồng. Tồn kho hàng năm chiếm 30% cho mỗi đơn vị.

Áp dụng công thức EOQ ta có: Q = 33.81 hay làm cho tròn là 34 thùng.

“Công thức EOQ được áp dụng rất tốt trong các tình huống mà nhu cầu, đặt hàng và chi phí không đổi theo thời gian.”

Lưu ý lúc sử dụng mô hình EOQ trong tởm doanh

Dù ưu điểm của mô hình EOQ là phương pháp tính toán khá đơn giản. Tuy nhiên, để vận dụng được quy mô EOQ, bọn họ cần đảm bảo an toàn một số giả định tương quan đến mô bên cạnh đó sau:

- nhu yếu về sản phẩm hóa được đánh giá là thắt chặt và cố định và cần được xác minh từ trước.

- Tương tự, thời gian từ khi đặt hàng đến khi thừa nhận hàng cũng là 1 trong thông số khẳng định từ trước cùng như nhau đối với tất cả đơn hàng.

Xem thêm: Giữ Thanh Tiêu Đề Trong Excel Chi Tiết Từng Bước, Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cố Định Dòng Trong Excel

- quy mô cũng không chất nhận được xảy ra tình trạng thiếu thốn sản phẩm & hàng hóa (hoặc nguyên đồ liệu).

- giá thành mỗi lần đặt đơn hàng là cầm định, không thay đổi theo số lượng sản phẩm được đặt và không tồn tại bất kì tăng bớt nào không giống (như đội giá đột xuất hay tất cả chiết khấu).

- Chỉ có một loại hàng hóa duy nhất, ko xét ngôi trường hợp có rất nhiều mặt hàng khác nhau.

Chính hầu như giả định này đã làm cho mô hình EOQ bị tinh giảm khá đôi lúc ứng dụng vào thực tế. Bởi trong thực tế, bạn có thể thấy rõ, nhu cầu thị trường là không chấm dứt thay đổi, những yếu tố như thời hạn mỗi đơn hàng và chi tiêu mỗi lần đặt hàng cũng thường xuyên xuyên biến đổi theo từng tình huống nhất định.

Vì vậy, lúc áp dụng mô hình này, các nhà quản lí trị công ty lớn cũng cần tính toán hết mức độ linh hoạt. Đồng thời, gật đầu đồng ý các khoản không nên số nhất định do những yếu tố giả định có đổi khác trong thực tế.

Ứng dụng quy mô EOQ trong cai quản tồn kho

Hiện nay, cạnh bên việc áp dụng quy mô EOQ truyền thống, các doanh nghiệp cũng dựa vào các lý thuyết của quy mô để áp dụng mở rộng, sút thiểu những hạn chế nhắc trên của tế bào hình. Một số trong những ứng dụng rất có thể kể đến như sau:

- trong trường đúng theo có các chiết khấu khác biệt theo số lượng đặt đơn hàng (chi giá thành đặt hàng), fan ta sẽ tiếp tế thuật toán để xác định mức đặt hàng tối ưu trong số trường hợp xuất hiện các mức khuyến mãi này.

- người ta cũng phân tích và khuyến nghị các cách thức ứng dụng mở rộng liên quan tới việc tồn kho cho nhiều loại món đồ hơn với các khoảng thời gian đặt hàng có thể thay đổi.

- Một số món đồ tồn kho hoàn toàn có thể giảm quality và sẽ bán với mức giá ưu đãi cũng là trong những tình huống đang được nghiên cứu để thêm vào quy mô EOQ mở rộng.

Như vậy, thông qua việc trả lời câu hỏi Economic order quantity là gì đã hỗ trợ cho bọn họ hiểu rõ rộng về các cách giám sát và đo lường xác định số lượng đặt đơn hàng kinh tế sao để cho giảm thiểu về tối đa chi tiêu tồn kho. Qua đó, mang lại lợi nhuận về tối ưu cho các doanh nghiệp.