Dạo ngay sát đây chúng ta học sinh liên tục tìm hiểu Đường đi khó, ko khó do ngăn sông cách núi phát âm hiểu, dưới đây cùng Đọc tài liệu tìm hiểu các câu hỏi xoay xoay Đọc đọc Đường đi khó, không khó bởi ngăn sông cách núi trích "Mạo hiểm" của người sáng tác Nguyễn Bá Ngọc đã làm được ra trong số kì thi, bình chọn em nhé:

Đề gọi hiểu mạo hiểm - Nguyễn Bá Ngọc

ĐỌC - HIỂU (3,0 điểm)Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu thương cầu Đường đi khó, không khó vày ngăn sông biện pháp núi mà lại khó vị lòng fan ngại núi e sông. Xưa nay phần lớn đấng hero làm đề nghị những việc gian truân không ai có tác dụng nổi, cũng chính là nhờ cái gan mạo hiểm, sinh sống đời lần khần cái khó là gì (…) Còn mọi kẻ ru rú như con gián ngày, thao tác làm việc gì cũng đợi trời, đợi số, chỉ mong sao cho được một đời nhàn hạ vô sự, sống lâu nhiều bền, còn vấn đề nước vấn đề đời không quan hệ gì đến mình cả. Như vậy gọi là sống thừa, còn mong mỏi có ngày vùng vẫy trong trường cạnh tranh này thay nào được nữa. Hãy trông những bọn thiếu niên nhỏ nhà kiều dưỡng, cả đời không đủ can đảm đi đâu xa nhà, không dám làm quen với một khách lạ; đi con đường thì sợ sóng, leo thang thì sợ hãi run chân, cứ áo buông chùng đóng gót, tưởng thế là nho nhã, tưởng thế là tứ văn; cơ mà thực không có lực lượng, không có khí phách; hễ ra khỏi tay bảo lãnh của cha mẹ hay kẻ có quyền lực nào thì bọn chúng không có thể mà từ lập lập được.

Bạn đang xem: Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi


Vậy học trò ngày này phải biết xông pha, phải biết nhẫn nhục; mưa nắng nóng cũng ko lấy làm cho nhọc nhằn, đói rét mướt cũng không lấy làm cho khổ sở. Phải biết rằng, hay nạp năng lượng miếng ngon, tốt mặc của tốt, hễ thoát khỏi nhà thì dancing lên dòng xe, hễ ngồi quá giờ thì kêu chóng mặt…ấy là các phương pháp làm mình yếu đuối nhút nhát, mất hẳn cái lòng tin mạo hiểm của bản thân mình đi.(Trích mạo hiểm của Nguyễn Bá Học, Quốc văn trích diễm, NXB Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2005))Câu 1: xác minh phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên? Đoạn trích đã áp dụng tao tác lập luận đó là gì?Câu 2: Nêu nội dung chính của đoạn trích.Câu 3: Anh/chị hiểu câu nói Đường đi khó khăn không khó vị ngăn sông giải pháp núi nhưng khó vày lòng fan ngại núi e sông như thế nào?Câu 4: Câu văn sau sử dụng những biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào? Phân tích tính năng của những biện pháp thẩm mỹ đó.Phải biết rằng: hay ăn miếng ngon, xuất xắc mặc của tốt, hễ ra khỏi nhà thì khiêu vũ lên cái xe, hễ ngồi thừa giờ thì kêu nệm mặt,… ấy là các cách làm mình yếu ớt nhút nhát, mất hẳn cái niềm tin mạo hiểm của mình đi.
Câu 2. Nội dung chủ yếu của đoạn trích:- ca tụng những con fan mạnh mẽ, can đảm, dám chiến đấu và thừa qua cạnh tranh khăn, gian nan, test thách để triển khai nên những bài toán lớn lao, phi thường.- Phê phán, phủ định lối sống thụ động, dễ dãi của số đông kẻ nhát nhát, ích kỉ, không tồn tại trách nhiệm với bạn dạng thân và cộng đồng.Câu 3. Câu nói: "Đường đi khó khăn không khó bởi ngăn sông phương pháp núi nhưng khó vì lòng fan ngại núi e sông" được đọc theo nghĩa bóng: Đường đi khó chưa hẳn vì bạn dạng thân con đường ấy có rất nhiều chướng ngại đồ mà cực nhọc bởi tín đồ đi đường không tồn tại quyết trung tâm cao.
*
Câu 4.- những biện pháp tu tự được sử dụng: liệt kê với điệp từ, điệp cú pháp- Tác dụng:+ mô tả đầy đủ, sâu sắc và nổi bật những sản phẩm tiện lợi, đủ đầy, tất cả sẵn làm con tín đồ ta yếu ớt đuối, mất đi ý thức mạo hiểm+ khiến cho câu văn hài hòa, cân đối, uyển chuyển ...

Xem thêm: Giầy Nam Giá Rẻ Hà Nội Chất Lượng, Shop Giày Nam Giá Rẻ Hà Nội

Câu 5. - biện pháp tu từ: điệp ngữ (phải biết, cũng không đem làm)-Tác dụng: tăng lên sức biểm cảm cho lời văn, nhấn mạnh sự quan trọng của lối sống trẻ khỏe tích cực của bạn trẻ đồng thời cho thấy thêm sự khuyến khích động viên của tác giả với núm hệ trẻ.
Câu 6. Qua đoạn trích trên, tác giả muốn giữ hộ thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: cần mạo hiểm, biết xông pha, phải ghi nhận nhẫn nhục, vượt qua khổ cực khách quan cùng trở hổ thẹn tinh thần để có được thành công trong cuộc sống.Câu 7. - Hình thức: Đảm bảo đoạn văn khoảng 5 – 7 dòng.- Nội dung: Nêu quan liêu điểm, diễn tả thái độ đồng tình/ phản đối cùng lí giải:+ Đồng tình: bởi vì đó là sự việc lựa chọn lựa cách sống của cá nhân, miễn không ảnh hưởng đến tập thể.+ làm phản đối: vì bí quyết sống nhàn hạ không cân xứng với thời đại, giết chết sự năng động, tài năng cạnh tranh,...Câu 8. Các em có thể trình bày theo khá nhiều cách không giống nhau nhưng cần thể hiện nay được cân nhắc của bản thân về yêu mong của đề bài xích và đảm bảo hình thức một đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng).Sau đấy là vài gợi ý:- “Sống thừa” là lối sinh sống khép mình, thụ động, ích kỉ, không tồn tại ý thức vươn lên, tuyên chiến và cạnh tranh trong cuộc sống. Hệ trái là thanh niên khó rất có thể đóng góp sức mình vào xây đắp xã hội tốt đẹp hơn, vị vậy, cũng khó khăn tìm thấy chân thành và ý nghĩa cuộc sống.
- bạn trẻ cần sống gồm lí tưởng, mong mơ, tham vọng để search thấy mục tiêu sống.- bức tốc vận động, giao tiếp, nhấn thức rõ rộng về vai trò, ý nghĩa của bạn dạng thân với mái ấm gia đình và cùng đồng. Biết quan lại tâm share với những người có hoàn cảnh khó khăn. Cần cù trong học tập tập với lao động…Tham khảo thêm tư liệu hay: Nghị luận suy xét về hậu quả của lối sống nạp năng lượng bámCâu 9.Yêu cầu chung:Học sinh biết viết một quãng văn nghị luận làng mạc hội, bảo đảm đúng dung tích quy định (khoảng 200 chữ); trình bày được đọc biết để ý đến đúng đắn; hành văn chặt chẽ, vào sáng.Yêu cầu cố thểĐảm bảo đúng kết cấu đoạn văn nghị luận, xác định đúng vấn đề cần nghị luận: quan niệm về hạnh phúc, về cách ứng xử thân con bạn với con tín đồ trong cuộc sống.Nội dung bắt buộc triển khai:* lý giải vấn đề:- niềm tin mạo hiểm là thể hiện thái độ dám nghĩ, dám làm, dám dìm thân, anh dũng đương đầu với những thử thách, hiểm nguy, mặc dù biết sẽ là nghiệt ngã, cho dù biết tất cả khi bắt buộc trả cực kỳ đắt, kể cả sinh mạng...
- lòng tin mạo hiểm tất cả khi rất quan trọng trong cuộc sống.* thảo luận vấn đề:- fan có lòng tin mạo hiểm luôn có không ít ý tưởng new mẻ, sáng tạo, với là fan dễ thành công, dễ khiến cho kì tích cuộc sống, sinh sống có chân thành và ý nghĩa và những cảm hứng.- tín đồ có lòng tin mạo hiểm sẽ chiến thắng tâm lí, trường đoản cú tin đứng dậy và tiếp tục phấn đấu.- tín đồ có ý thức mạo hiểm thường to gan mẽ, lần chần sợ hãi, ko lùi bước trước gần như khó khan, dám đối mặt với thực trạng nghiêm trọng, dám đồng ý thất bại.* phản bội biện:- tinh thần mạo hiểm không giống với liều lĩnh một bí quyết vội vàng, nôn nóng.- tinh thần mạo hiểm đề xuất đi ngay lập tức với thực lực, không bảo thủ, duy ý chí, đi liền với nỗ lực, quyết trung tâm thực sự- Phê phán những người dân yếu đuối, lười vận động, lười suy nghĩ, tìm hiểu, không dám nghĩ, dám làm, không đủ can đảm phiêu giữ mạo hiểm...* bài học kinh nghiệm nhận thức cùng hành động:- Dám thử thách, vượt qua giới hạn bản thân từ việc nhỏ.- đa số chúng ta học sinh THPT gật đầu đồng ý mạo hiểm thi vào phần đa trường tốt nhất theo đúng đam mê, tiếp đến bằng nỗ lực để thi đỗ.