“Đối với những người sành điệu, mở một chai rượu vang y như tham gia nghi lễ trà đạo Nhật Bản”, Belgian Frank Sveid, nhà xây cất corkscrew cao cấp


*

Một số loại công cụ mở nút xấu chai rượu vang phổ biến trên thị trường, từ chữ tín Rabbit. Ảnh: Pottery Barn


Thưởng thức rượu vang là 1 môn thẩm mỹ và nghệ thuật cầu kỳ. ở bên cạnh việc phát âm biết và sự tinh tế, bạn còn đề nghị hiểu về kỹ thuật cùng có các dụng cố gắng hỗ trợ. Chế độ mở nút chai rượu chát là cách đầu quan trọng đặc biệt để bạn tận thưởng từ mùi hương cho vị nồng nàn của vang. Các dụng nạm này khá đa dạng về kiểu dáng đến thiết kế, từ dễ dàng đến ước kỳ.

Bạn đang xem: Dụng cụ khui rượu vang

Rượu vang tất cả hai các loại nút chính: nút xấu (nút li-e phiên âm từ giờ Pháp liège, giờ Anh là cork) và nút xoáy.

Nút xoáy thì dễ dàng và đơn giản rồi, chỉ cần vặn nắp là được. Các loại nút này thường xuyên được dùng cho các loại vang uống lập tức (table wine) hoặc vang con trẻ (young wine), mức ngân sách hữu nghị.

Trong khi đó, nút bần thường được sử dụng cho phần lớn chai vang thọ năm. Người không nhiều uống rượu vang thường chạm chán khó khăn lúc “đối phó” với nhiều loại nút bần, vốn được thống trị yếu từ vỏ gỗ sồi, mộc ép bầy hồi hoặc hóa học dẻo tổng hợp.

Trong nội dung bài viết này, Harper’s Bazaar vẫn mách bạn các loại dụng cụ, công cụ khiến cho bạn mở nút bựa chai rượu vang dễ dàng và đơn giản tại nhà. Mỗi loại đều phải có ưu, khuyết điểm không giống nhau. Bạn nên chọn lựa loại cân xứng nhất với nhu cầu cá nhân.

7 loại mức sử dụng mở nút xấu chai rượu vang thường gặp

Waiter’s Friend: luật mở nút xấu rượu vang phổ biến nhất


*

Dụng cố kỉnh mở nút Waiter’s Friend của thương hiệu Pulltex. Ảnh: Crate và Barrel


Trên thị trường, phổ biến là một số loại mở nút chai Waiter’s Friend. Kiến thiết của nó bao gồm 1 mũi dao nhỏ, phần xoắn ốc với tay nạm đòn bẩy. Mũi dao dùng làm cắt phần giấy bạc bao bọc miệng chai. Phần xoắn ốc nhằm xoáy vào trong nút bần. Cùng tay cầm gồm ngạnh giúp sản xuất lực đòn bẩy để rút nút bần ra khỏi miệng chai.

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn rõ ràng qua clip sau

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ dại gọn, dễ mang theo người.

Khuyết điểm: mất không ít thời gian nhằm học tay nghề mở nắp chai. Người không tồn tại “nghề” sẽ chạm chán khó khăn trong số những lần trước tiên thử sức.

Winged Butterfly Corkscrew: Mở nút cánh bướm dễ thực hiện nhưng mau hư hỏng


*

Dụng thay mở nút Winged Corkscrew của thương hiệu Rabbit. Ảnh: Crate và Barrel


Dụng cố gắng mở nút cánh bướm cũng có thành phần xoắn ốc cùng tay ráng đòn bẩy, nhưng gồm thêm phần giá bán đỡ tựa vào mồm chai vang để tăng cường trợ lực khi tháo nút chai.

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn ví dụ qua clip sau

Ưu điểm: Thiết kế đơn giản dễ dàng hơn cho người chưa khi nào mở nút chai vang.

Khuyết điểm: phải chăng tiền và dễ gãy. Tôi chưa gặp gỡ loại nào quality đủ xuất sắc cả!

Twist và Pull Corkscrew: Cần người dân có cánh tay mạnh khỏe để mở nút chai


*

Bộ Twist & Pull từ thương hiệu L’atelier du Vin. Ảnh: Crate và Barrel


Dụng cụ này sẽ không có ngẫu nhiên bộ phận như thế nào giúp tạo nên đòn bẩy cho bạn khi mở nắp chai rượu vang. Sau khi bạn đã xoáy phần xoắn ốc vào trong nút bần, các bạn sẽ phải kéo hết lực. Vớ nhiên, nếu bạn muốn khoe tay khỏe thì hãy sắm sửa mặt hàng này. Chắc hẳn rằng mọi bạn sẽ buộc phải trầm trồ thích thú lực tay của người tiêu dùng mỗi khi chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cách chúng ta mở nắp chai vang!

Ưu điểm: kiến tạo đơn giản, dễ hiểu.

Khuyết điểm: không dành cho người tay yếu.

Bunny Ears Lever Corkscrew: Mở nút tai thỏ dễ sử dụng


*

Sở dĩ được call là tai thỏ bởi vì loại mở nắp chai lever này có dáng vẻ giống đầu thỏ. Ảnh: Crate & Barrel


Trong số những loại giải pháp mở nút bựa rượu vang bằng lực tay, đó là loại dễ áp dụng nhất. Tai thỏ đó là đòn bẩy góp trợ lực để nhảy nắp chai vang. Sát bên đó, mọi khi mở nắp chai vang bằng dụng cố này thì các bạn sẽ được nghe tiếng nổ “pốp” vui tai.

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn cụ thể qua đoạn clip sau

Ưu điểm: dễ sử dụng. Là dụng cụ đề xuất có cho những “tay mơ”.

Xem thêm: Bộ Thắng Đĩa Trước Giá Bao Nhiêu, Thắng Đĩa Trước Giá Bao Nhiêu

Khuyết điểm: rất là to đề xuất choán vị trí đựng. Các bạn sẽ cần cả ngăn riêng chỉ dành riêng cho nó. Cực nhọc mang theo lúc đi du lịch.

Table Top: hình thức mở nút bần bỏ trên bàn


*

Bộ dụng cụ bỏ lên bàn của chữ tín Vintner. Ảnh: Pottery Barn


Loại để trên bàn thường mắc đỏ hơn những công cố khác. Bên cạnh chức năng mở nắp rượu vang, nó được sử dụng như một phụ kiện trang trí bàn nhà bếp nên đòi hỏi phải quý phái chảnh. Nó cũng lớn cồng kềnh phải không thể mang theo người khi bạn đi du lịch.

Bù lại, nó rất dễ dàng sử dụng. Chỉ việc đặt chai vang bên trong lòng dụng cụ, kéo tay nắm xuống để chui vào nút bần. Khi dàn ra thì nút bựa tự xung khắc được mở nhẹ nhàng. Phương thức vận hành cực kỳ giống với phép tắc mở nắp chai tai thỏ làm việc trên.

Ưu điểm: dễ dàng sử dụng.

Khuyết điểm: lớn cồng kềnh, nặng nề mang theo mình.

Electric: lao lý mở nút bần tự động hóa bằng điện tử cho người yếu tay

Tất cả những dụng cụ trên phần đông yêu mong lực tay tương đối ổn định. Thế những người tay run, tay yếu ớt thì đề xuất làm sao? Hãy thử cách thức điện tử. Bạn chỉ cần đặt biện pháp lên miệng chai rượu vang, bấm nút để xoắn ốc tự động hóa xoáy vào nút bần để mở nắp chai vang vơi nhàng.

Một lấy ví dụ điển hình: Thị trường có tương đối nhiều mẫu dụng cụ auto khác nhau.

Ưu điểm: dễ dàng sử dụng. Là quà tặng ngay tốt cho những người lớn tuổi hoặc bị thấp khớp.

Khuyết điểm: Đắt đỏ.

Ah-So: phương tiện mở nắp chai lưỡng kim cho đông đảo chai vang lâu năm


*

Sản phẩm Ah-So của Top note Design


Nếu các bạn là fan mê sưu tầm các chai vang bao gồm tuổi thọ rộng chục năm, biết rằng nút bần của không ít chai vang này rất khó khăn mở vì nhiều khi chúng đã biết thành mục. Ví như mở nắp không cẩn thận, nút đã rơi vào bên trong miệng chai với làm không sạch rượu vang vào chai. Đối với những loại nút xấu này, bạn phải loại vẻ ngoài mở nắp chai lưỡng kim. Các bạn sẽ nhét nhị nhánh sắt kẽm kim loại vào giữa cổ chai với nút bần, kẹp nút bần lại với xoáy để mở nút ra.

Cách sử dụng: Xem hướng dẫn ví dụ qua đoạn phim sau

Ưu điểm: Là “bạn đồng hành” cần có cho hồ hết chai vang thọ năm.

Khuyết điểm: Rất cạnh tranh sử dụng. Cần nhẹ tay, tránh để đẩy nút lâm vào cảnh sâu rộng trong cổ chai.

VUI VUI VỀ DỤNG CỤ KHUI NÚT BẦN CHAI VANG

Dụng gắng mở nút chai được phát minh bởi người Anh từ cầm cố kỷ XVII. Hình dạng thuở đầu là một cán gỗ gồm gắn thanh sắt kẽm kim loại xoắn ốc để chọc thủng nút chai. Thuộc với lịch sử dân tộc rượu vang, dụng cụ mở nút chai cũng cải tiến và phát triển qua nhiều thời kỳ.

Hiện nay, trên thị phần có 8 loại chế độ mở nút chai vang với sự nhiều chủng loại về gia công bằng chất liệu và nấc giá. Xa xỉ độc nhất vô nhị phải nói tới dòng corksrew làm từ xoàn 18 carat với platinum của thương hiệu Sveid trị giá khoảng chừng 55.000 đô-la Mỹ!

Nhưng biện pháp mở nắp giá đắt nhất thế giới là một thanh kim loại còn lại từ London Bridge cũ trên Anh. Thanh kim loại này được gia công thành đồ khui rượu cùng được đấu giá ở Essex (Anh) với cái giá khoảng 62.790 đô-la Mỹ.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar Việt Nam