Hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại dầu tràm của nhiều cơ sở sản xuất khiến cho người tiêu dùng, nhất là người mới dùng lần đầu, người chưa có kinh nghiệm khó có thể chọn được loại dầu tràm tốt. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, với sự am hiểu tường tận về tinh dầu tràm, các chuyên gia của nhà thuốc 365 xin chia sẻ đến các bạn một số cách đơn giản, dễ hình dung nhất để các bạn có thể phân biệt được đâu là tinh dầu tram nguyên chất, đâu là dầu tràm pha trộn ngay với mắt thường

*

I. Hiểu đúng như thế nào là tinh dầu tràm nguyên chất

II. Cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha bằng mắt thường ai cũng có thể áp dụng được ngay

1. Phận biết thông qua màu sắc

2. Phận biết thông qua mùi hương

3. Phân biệt thông qua việc bôi lên da

4. Phân biệt thông qua việc thử nghiệm với nước

5. Phân biệt thông qua việc lắc chai tinh dầu rồi quan sát

6. Phận biết thông qua chất lượng trong quá trình dùng

7. Phận biết thông qua bao bì và các thông tin in trên nhãn sản phẩm

8. Phận biết thông qua giá thành sản phẩm

III.Các cách sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất đúng giúp phát huy tác dụng tốt đa

IV.Những lưu ý cần biết khi sử dụng tinh dầu tràm

I. HIỂU ĐÚNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT

Tinh dầu tràm là một sản phẩm được điều chế từ thân, cành và lá của cây tràm bằng phương pháp chưng cất. Tinh dầu tràmnguyên chất là loại tinh dầu không bị pha loãng bằng nước hay trộn thêm bất kỳ tạp chất nào, nó phải được chiết xuất hoàn toàn từ cây tràm đúng phương pháp.

Đang xem: Dầu tràm và tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được biết đến với 2 loại, là tram gió và tram trà. Trong đó:

Tinh dầu tràm trà: Loại này có tên khoa học là Melaleuca alternifolia, là chiết xuất từ cây tràm trà – loài cây thuộc họ Đào kim nương, có xuất xứ và được sử dụng lần đầu tiên bởi người Úc. Thành phần hóa học chủ yếu của chúnglà Gamma-terpinene và terpinen-4-ol. Đây là loại tinh dầu chủ yếu được sử dụng để chăm sóc da và trị mụn, được dùng phổ biến ở Úc.

Tinh dầu tram gió: Loại nàycó tên khoa học là Melaleuca cajuputi powell, là chiết xuất từ cây tràm gió – loài cây thân gỗ được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thành phần hóa học chủ yếu của nólà 1.8- Cineol, α-Terpineol và Limonene. Đây là loại tinh dầu chủ yếu được sử dụng để chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, giúp kháng khuẩn và làm siu vết thương do muỗi đốt, côn trùng cắn.

Đối với nhu cầu người Việt ở thời điểm hiện nay, tinh dầu tram gió được lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Những đối tượng chọn mua chủ yếu là các mẹ, để sử dụng cho trẻ nhỏ giúp đuổi muỗi, trị vết muỗi đốt, giữ ấm cơ thể, tránh gió và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm thanh quanh, viêm phổi… Nhưng, để có thể phát huy được công dụng tốt nhất thì bạn cần phải mua được tinh dầu tràm nguyên chất.

II. CÁCH PHÂN BIỆT TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT VÀ DẦU TRÀM PHA BẰNG MẮT THƯỜNG AI CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG ĐƯỢC NGAY

*

Thông thường, nhiều nguồn tin sẽ bắt đầu cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha từ việc phân tích nguồn nguyên liệu.

Đối với tinh dầu tràm nguyên chất có nguồn nguyên liệu tạo thành chính là thân, lá và cành của cây tram. Còn dầu tràm pha thường có thành phàn chính là cây chổi hay còn được gọi là cây dầu chổi, cây chổi sể. Chổi sể, một loại cây có giá thành rẻ, không có tác dụng chữa bệnh giống như dầu tràm. Thậm chí, tinh dầu chiết xuất từ cây chổi sể có thể gây độc hại đối với trẻ nhỏ.

Bình thường, những tiểu thương không có tâm hay bán lừa khách hàng thay tinh dầu tràm bằng dầu chổi để kiếm thêm lợi nhuận. Dầu chổi hay được bán dưới 2 dạng là dầu chổi nguyên chất có màu vàng đậm, dầu chổi pha dầu tram hoặc có thể còn thêm cả hóa chất vào.

Nếu là người thiếu kinh nghiệm hoặc lần đầu mua dầu tràm sẽ rất dễ bị lừa hoặc mua nhầm dầu chổi thay vì dầu tràm.

Đúng là một cách phân biệt dễ hiểu, nhưng trên thực tế bằng mắt thường sao có thể biết được sản phẩm được làm từ thứ gì. Mà chỉ biết qua một nguồn duy nhất là thông tin được in ở nhãn sản phẩm. Muốn nhận biết được dâu là tinh dầu tram nguyên chất và dầu tràm pha với mắt thường chỉ có thể dựa vào những cách sau:

1. Phận biết thông qua màu sắc

*

Màu chuẩn của tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng nhạt, nhìn sóng sánh, để lâu thì màu vàng có đậm hơn. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đến trực tiếp các cơ sở sản xuất tinh dầu tràm mua sản phẩm mới ra lò, thì khoan hãy kết luận tin dầu tràm nguyên chất qua đặc điểm màu sắc trên. Bởi, tinh dầu tràm mới sẽ có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng là tươi hay khô.

Khi nấu tràm bằng lá tràm tươi, dầu tràm mới chảy ra lò sẽ có màu trắng trong như nước lọc. Sau khoảng 1 tuần, dầu tràm sẽ có màu trắng xanh, sau đó chuyển qua màu xanh. Khoảng hơn 1 tháng sau, dầu tràm có màu xanh ngã vàng. Sau đó, dầu tràm sẽ chuyển từ màu xanh ngã vàng sang màu vàng nhạt.

Lá tràm khô là lá tràm sau khi thu hoạch về để vài ngày sau mới nấu. Lá tràm khô có màu vàng nhạt. Sau khoảng 1 tháng, dầu tràm được nấu từ lá tràm khô có màu vàng nhạt. Đặc biệt, dầu tràm để càng lâu thì mức độ vàng sẽ đậm hơn 1 chút.

Còn trường hợp, chọn mua ở các điểm bán dầu tràm thì khoảng thời gian từ khi sản xuất đến khi bán đến tay người tiêu dùng thường lâu hơn một tháng. Việc lựa chọn, cứ loại tinh dầu tràm nào đúng màu vàng nhạt, đó chính là sản phẩm nguyên chất cần tìm.

2. Phận biết thông qua mùi hương

Đối với sản phẩm tinh dầu tràm nguyên chất mới ra lò, có mùi thơm nhưng hơi hắc và không có hiện tượng cay nồng, hay hương xộc vào mũi gây khó chịu. Càng để lâu càng cảm nhận có mùi hương dịu nhẹ, ngửi có mùi rất dễ chịu, thoải mái, hít vào có cảm giác thông mũi, mát họng do hàm lượng Cineol cao.

Trường hợp hít phải loại tinh dầu tràm nhưng gây cảm giác đau đầu, mùi gây gây, có cảm giác buồn nôn ngay lúc đó hoặc sau khi hít phát đó là dầu tràm đã bị pha tập chất. Trong trường hợp này, tạp chất thường là cồn hoặc hóa chất.

Trường hợp hít mùi tinh dầu tràm cảm thấy có mùi thơm ngào ngạt, những chai tinh dầu đó chính là dầu chổi sể nguyên chất hoặc pha lẫn dầu tràm.

Một vấn đề về mùi hương của tinh dầu tràm nguyên chất nữa đó là, loại tinh dầu này thơm lâu và thơm xa hơn. Mùi hương vương vấn trên cơ thể, chăm gối, quần áo… có thể kéo dài đến 5-6 giờ đồng hồ, hương lan tỏa rộng, đứng từ xa cũng có thể cảm nhận được.

3. Phân biệt thông qua việc bôi lên da

*

Rất nhiều nhà sản xuất đã chia sẻ ngay trên nhãn hàng của mình, tinh dầu tràm nguyên chất khi thoa lên người không hề bị nhờn, rít, không bị mẩn đỏ. Trường hợp bị rít là đã bị pha dầu thông, dầu chổi…

Tinh dầu tràm nguyên chất khi bôi lên da nhanh chóng thẩm thấu vào da, giúp giữ ấm tốt cho cơ thể.

Xem thêm:

Các loại tinh dầu pha tạp không có công dụng giữ ấm, bôi lên như không bôi. Chưa kể, nếu pha hóa chất còn gây hại cho bé.

4. Phân biệt thông qua việc thử nghiệm với nước

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén nước quan sát hiện tượng. Nếu là tinh dầu trảm nguyên chất tinh dầu sẽ không tan trong nước, không làm đục nước, khi nhỏ vào nước tinh dầu nhanh chóng chồi lên mặt nước. Tinh dầu pha tạp, lượng tinh dầu ít, tinh dầu sẽ chìm xuống nước sau đó một lúc mới chồi lên nhưng không nổi lên hoàn toàn gây đục nước.

5. Phân biệt thông qua việc lắc chai tinh dầu rồi quan sát

Lắc thật mạnh để dầu sủi bọt. Nếu là dầu tràm nguyên chất thì sẽ tan bọt sau 3 đến 4 giây. Còn nếu là dầu giả thì nó nổi nhiều bọt hơn và phải mất vài phút mới tan hết được.

6. Phận biết thông qua chất lượng trong quá trình dùng

Tinh dầu tràm nguyên chất sử dụng luôn có hiệu quả tốt hơn các loại tinh dầu tràm pha. Đây là lý do khách hàng cần tìm mua sử dụng sản phẩm nguyên chất. Trong quá tình dùng, tinh dầu tràm nguyên chất phát huy các tác dụng mà nó mang đến một cách tối ưu nhất, người sử dụng tự cảm nhận được ngay. Điển hình như việc giúp làm giảm sưng tấy, ngứa rát của vết muỗi đốt hay côn trùng cắn, đến việc giữ ấm cơ thể, giảm ho, long đờm… Trong khi tinh dâu tràm pha sử dụng không đạt được kết quả như mong đợi và thậm chí nhiều trường hợp còn gặp kích ứng da khi bôi, nhất đâu là nhóm đối tượng trẻ nhỏ có làn da non nớt, nhạy cảm.

7. Phận biết thông qua bao bì và các thông tin in trên nhãn sản phẩm

*

Một lọ tinh dầu tràm nguyên chất đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng đủ điều kiện đi đến tay người tiêu dùng sẽ được chứa đựng trong lọ thủy tinh có phân cỡ theo kích cỡ nhà sản xuất quy định. Thường là 10ml, 30ml, 50ml và 100ml/ một lọ. Lọ được đựng trong hộp giấy chắc chắn có in nhãn, dán tem đầy đủ.

Trên bao bì luôn luôn cung cấp đủ các thông tin cần thiết đến cho người dùng như: Thành phần, công dụng, hướng dẫn dùng, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất… Nhiều sản phẩm sẽ có thêm tem của nhà sản xuất chống hàng giả, hoặc các sản phẩm nhập ngoại là tem chống hàng giả của Bộ công an, tem của đơn vị nhập khẩu, tem của đơn vị phân phối…

Theo thông tin từ phía nhà sản xuất tinh dầu tràm, loại sản phẩm này thường có hạn sử dụng kéo dài được khoảng 3 năm. Trường hợp, phát hiện trên nhãn in hạn sử dụng lâu hơn hoặc ngắn hơn, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

8. Phận biết thông qua giá thành sản phẩm

Chi tiết giúp phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha bằng mắt thường sau cùng có thể vận dụng đó chính là giá sản phẩm. Giá được tin trên bao bì sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại, đối với hàng nội khi nguồn nguyên liệu làm tinh dầu tràm còn dồi dào, giá sản phẩm được ước tính khoảng 80.000-160.000đ/ 10ml, không thể có giá rẻ hơn mức này.

III. CÁC CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU TRÀMNGUYÊN CHẤT ĐÚNG PHÁT HUY TÁC DỤNG TỐI ĐA

*

– Thoa tinh dầu tràm hai bên thái dương, xương ức, xương sống, gan bàn chân, bàn tay… giúp giữ ấm, tránh gió, giảm đau, giải cảm, giảm ho…

– Xông trong phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ để thư giảm, làm sạch không khí, thông xoang, đuổi muỗi…

– Thoa tinh dầu tram lên vết muỗi đốt, côn trùng cắt để làm siu, giảm ngứa, đau rát khó chịu.

– Xông, hít, ngửi dầu tràm vào vùng mũi họng giúp thông mũi, thoáng họng giảm ngạt mũi…

– Tắm nước ấm có pha thêm vài giọt tinh dầu tram giúp giữ ấm, tránh gió, làm sạch cơ thể…

– Nhỏ nhiều giọt tinh dầu tràm trà vào bồn nước và ngâm mình trong khoảng 10-20 phút để giúp cơ thể thư giãn sau khi làm việc hoặc chơi thể thao.

– Nhỏ 2 giọt tinh dầuvào cốc nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng 2 lần/ ngày sẽ chống hôi miệng, viêm lợi.

IV. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG TINH DẦU TRÀM

– Không để rơi vào mắt, không thoa tinh dầu vào các vết thương hở.

– Không tiếp tục sử dụng nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ.

– Trước khi bôi diện rộng, nên bôi thử lên mu bàn tay để thử khả năng kích ứng của da.

– Không nên quá lạm dụng, chỉ dùng một lượng vừa đủ.

Xem thêm: Danh Ngôn Tưởng Tượng Hay Nhất, Những Câu Nói Hay Về Sự Tưởng Tượng

Với những chia sẻ trên, hi vọng từ nay mọi người đã biết cách phân biệt đâu là tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tram pha. Từ đó, tránh mua phải tinh dầu đểu, chất lượng kém không những dùng không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.

*Chú ý: Sản phầm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *