Thu tiền bảo đảm nhưng không đóng

Tình trạng công nhân bị trừ tiền bảo hiểm mỗi tháng nhưng không được đóng góp bảo hiểm khiến cho nhiều bạn bức xúc. Đỉnh điểm, sáng 20.7, hàng chục CN tụ họp trước Cty May Minh Hoàng 2 nhằm đòi lại quyền lợi.

Bạn đang xem: Chi Nhánh Công Ty May Minh Hoàng

Chị Ngô Thị Ánh (Bộ phận Kỹ thuật, Cty trách nhiệm hữu hạn May Minh Hoàng 2) cho biết, vày dịch COVID-19, Cty đến chị nghỉ ngơi theo diện bớt biên chế và bồi hoàn 1,5 mon lương đề xuất chị cũng vui tươi đồng ý. Điều đáng nói, sau khoản thời gian được nghỉ, đến hiện nay đã gần 3 mon rồi tuy thế chị vẫn không được chốt số bảo đảm xã hội (BHXH) và bảo đảm thất nghiệp (BHTN).

Buổi đối thoại giữa công nhân và tổ chức chính quyền của tỉnh giấc Quảng Nam. Ảnh: Thanh Chung

"Lương các tháng thì Cty phần nhiều trừ tiền bảo hiểm của tôi, nhưng tại sao đến nay khi nghỉ thì Cty lại ko chốt sổ nhằm tôi được trao tiền bảo hiểm cũng tương tự để thao tác làm việc chỗ khác. Tôi và mọi người tại đây không thể quăng quật thời gian, vấn đề làm ở chỗ khác mà mang lại đây rồi lại về mình trắng bởi thế được" - chị Ánh áp lực nói.

Ông Lê Huy Tứ - Trưởng phòng Lao động việc làm, Sở Lao cồn - yêu thương binh và Xã hội tỉnh giấc Quảng Nam đến biết: "Tôi đã các lần liên hệ lãnh đạo Cty nhằm đối triệu chứng với công nhân tuy vậy không được". 

"Cơ quan tác dụng cần thao tác làm việc trực tiếp với chỉ đạo Cty để lấy ra gần như hướng giải quyết thỏa xứng đáng với NLĐ, chứ thông qua đại diện Cty dẫu vậy chỉ tiếp thu chủ ý thì khó khăn mà giải quyết được. Đồng thời, cơ quan tính năng kiến nghị lên ubnd tỉnh vào cuộc khảo sát để vi phạm đến đâu thì xử trí đến kia theo cơ chế pháp luật" - ông Tứ nhận mạnh.

Xem thêm: Tuyển Dụng Ngành Hàng Không, Tìm Việc Làm Hàng Không, Tuyển Dụng Hàng Không

Công ty từng bị vạc 150 triệu đ vì nợ tiền bảo hiểm

Theo ông văn phú hà đông Quân - Trưởng phòng BHXH tỉnh Quảng Nam: hiện nay nay, công ty mới ngừng BHXH đến tháng 5.2018; BHYT, BHTN, BHTNLĐ kết thúc đến tháng 12.2019, như vậy từ tháng 1.2020 là ko đóng. Phạt sinh hàng tháng theo quỹ lương tự 560 - 565 triệu đồng, tổng nợ 14,6 tỉ đồng.

"Trước đây, ngày 5.2019, công ty đã từng bị thanh tra cỗ LĐTBXH xử phát với số tiền 150 triệu vnd vì chậm trễ đóng BHXH bắt buộc, BHTN cho ngày 31.3.2019 cùng với số tiền hơn 8 tỉ đồng. Đến nay, số nợ ấy đang lên 14,6 tỉ đồng và vẫn chưa được khắc phục. Việc nợ chi phí bảo hiểm kéo dãn dài trong thời gian qua của doanh nghiệp luôn được các cơ quan cũng như các chỉ huy tỉnh, chỉ đạo ủy ban theo dõi" - ông Quân nói.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh - chủ tịch CĐ những KCN tỉnh Quảng nam - chia sẻ, CĐ cực kỳ thấu hiểu yếu tố hoàn cảnh của NLĐ. Việc này tác động nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ, cũng chính vì vậy, CĐ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai việc ví dụ đòi lại quyền lợi và nghĩa vụ thỏa đáng đến CN. Trước mắt, CĐ các KCN tỉnh giấc sẽ đề xuất lên UBND, những ban ngành tạo đk để giải quyết và xử lý trước cho phần đa trường thích hợp nghỉ bài toán mà Cty còn nợ BHXH, rồi sau đó đến những người dân đang làm tại Cty May Minh Hoàng 2.