Bất kì ai cũng muốn thành công nhưng sự thật là không có thành công nào thực hiện dễ dàng. Nó không bằng phẳng, không dễ đi, không đẹp như những thảm hoa hồng, nhưng nó có những khó khăn trắc trở mà ta không ngờ tới, đó là thử thách là khám phá, nó có những cái giá mà ta phải trả xứng đáng bởi không có thứu gì không mất mà giành được. Nó khó đi nhưng cuối con đường thành công là quả ngọt, dẫu ai cũng biết có quả ngọt ở đó, ai cũng có khao khát được chạm tới nhwung rất ít người đi được hết con đường.

Đang xem: Con đường tới thành công

Bước trên con đường là những chuỗi thử thách mà ta phải vượt qua, dù sớm hay muộn thành quả xứng đáng vẫn mãi chờ ta.

*

Con đường thành công không bao giờ trải thảm hoa hồng

Hành trang lên đường

Xây dựng các mục tiêu- kim chỉ nam trên hành trình

Trước khi bạn có thể bước đi trên con đường dẫn bạn tới thành công trong cuộc sống của mình, bạn cần phải xây dựng cho mình các mục tiêu cần hướng tới. Bằng cách xây dựng các mục tiêu rõ ràng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, bạn có thể liên tục nhắc nhở bản thân về những thứ cần làm phía trước. Nó sẽ nhắc nhở bạn không được lạc bước, nó luôn truyền sự hứng khởi cho bạn đến lúc đạt được mục tiêu.

– Hãy viết ra các mục tiêu của bạn để bạn có được cái nhìn cụ thể, trực tiếp về những mục tiêu cần đạt được trước mắt. Chẳng hạn, bạn có thể viết thế này “Mục tiêu ngắn hạn của tôi là tìm được một người hỗ trợ tốt và hoàn thành bằng Thạc sĩ của mình. Mục tiêu trung hạn của tôi là tìm được một công việc thú vị. Và mục tiêu dài hạn của tôi là kết hôn và trở thành một nhà hoạch định tài chính thành công“.

– Đánh giá lại mỗi mục tiêu của bạn. Một hoặc 2 lần một năm, bạn nên đánh giá lại các mục tiêu của mình để chắc chắn rằng, các mục tiêu đó vẫn đảm bảo tính thực tế và có thể đạt được.

– Xây dựng các mục tiêu không mang tính thực tế cao không chỉ khiến bạn lo lắng và còn kìm hãm thành công và khả năng bạn có để đáp ứng các mục tiêu. Nếu có thể, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia về cách xây dựng mục tiêu cá nhân hay chia sẻ với họ về những băn khoăn, lo lắng bạn đang có.

Bạn cần biết rõ những điều bạn cần làm và các mục tiêu sẽ chưa bao giờ kết thúc. Bởi khi bạn đạt được các mục tiêu này, bạn vẫn sẽ phải bổ sung thêm các mục mới vào trong danh sách cần làm của mình.

Tự tin và tin rằng bạn sẽ thành công

2 đặc điểm của một người thành công bao gồm: lòng tự tin vào bản thân và tin tưởng vào khả năng của mình để có được thành công. Bằng cách rèn luyện thái độ tự tin vào bản thân và trước người khác, bạn đang xây dựng con đường đi tới thành công của mình.

– Sự tự tin đến từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như nền giáo dục chuyên nghiệp của bạn, các mối quan hệ tốt đẹp,… Nếu bạn còn thiếu tự tin trong lĩnh vực nào đó, hãy chủ động tìm cách khắc phục và phát triển nó. Sự tự tin tỉ lệ thuận với chất lượng và số lượng hành trang bạn mang theo.

– Chẳng hạn, khi bạn cảm thấy thiếu tự tin bởi vì những người bạn của bạn thành công hơn bạn, bạn hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn thông qua giáo dục và đào tạo. Nếu diện mạo khiến bạn cảm thấy không tự tin, hãy cải thiện nó. Đơn giản là từ mái tóc, gương mặt, nước da,…

Thế nhưng, người thành công cũng cần hiểu rằng, cho dù bạn tự tin và đã thành công, thất bại vẫn là một yếu tố trong cuộc sống của bạn.

Sự thất vọng hay thất bại là thành tố quan trọng của thành công. Mỗi người thành công đều đã trải qua rất nhiều thất bại trước khi họ có bước nhảy vọt.

Sự tự tin giúp bạn mạnh mẽ đối diện với mọi vấn đề, nếu thật bạn chớ chán nản vì đó là khởi đầu của sự thành công.

Đừng kỳ vọng sự hoàn hảo đến từ bản thân và người khác

Khi bạn nỗ lực để đạt được các mục tiêu, có được thái độ tự tin và tin tưởng vào bản thân, khả năng của mình, bạn đừng cố kỳ vọng vào sự hoàn hảo của bản thân mình hay của người khác. Trong thực tế, khi cố gắng vươn tới sự hoàn hảo có thể cản trở khả năng của bản thân để hành động tốt hơn và tạo ra giới hạn lớn giữa bạn và những người xung quanh.

– Không vươn tới chủ nghĩa hoàn hảo không có nghĩa là bạn không phải nỗ lực hết sức mình. Nó có nghĩa là bạn đang cố vươn tới mục tiêu ngoài tầm với. Chẳng hạn, nếu bạn đang cố gắng để trở thành hình mẫu hoàn hảo, dù là những thiếu sót hay lỗi nhỏ cũng khiến bạn để ý, lo lắng. Bạn sẽ không có thời gian để thư giãn bản thân vì cứ mải chăm chăm vào hoàn thiện bản thân một cách hoàn hảo, không có vết sẹo nào. Cách tốt nhất để yêu bản thân mình là hãy sống theo cách của bạn, là chính mình.

– Mong đợi sự hoàn hảo từ người khác có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ của bạn, thậm chí là phá vỡ chúng.

Bạn cũng chớ mất tự tin vì thiếu hoàn hảo bới có đi với có khôn được. Bạn không thể chờ mình khôn mưới bước đi vì vậy hãy mạnh dạn từ lúc bắt đầu.

Tạo dựng các mối quan hệ ý nghĩa

Bạn bè, những đồng nghiệp chân chính sẽ hỗ trợ bạn trên con đường đi tới thành công của bạn. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần duy trì các mối quan hệ đó bền vững theo thời gian.

– Một đối tác/cộng sự có thể thúc đẩy lòng tự tin trong bạn và hỗ trợ bạn trong quá trình đạt được các mục tiêu cuộc sống và sự nghiệp.

Xem thêm:

– Khi nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh, bạn cần thể hiện thái độ biết ơn chân thành của mình. Đây chính là nền tảng của các mối quan hệ bền vững, ý nghĩa.

Mối quan hệ giúp cuộc sống chúng ta thêm phong phú hơn, cũng có thể là bạn đồng hành trên con đường ta đã chọn. Vì vậy, hãy biết quý trọng, nâng niu những mối quan hệ ta đã có.

Chăm sóc tốt bản thân

Bạn không thể thành công khi sức khỏe của bạn hạn chế. Bạn khong thể đi nếu không có sức đứng đạy, thành quả cũng chẳng còn ý nghĩa khi bạn không được tận hưởng nó. Sức khỏe là người bạn luôn bên cạnh bạn, là một phần của bạn. Vì vậy, hãy quý trọng và bảo vệ sức khỏe của mình.

Các bài tập thể dục mỗi ngày là cách hiệu quả để loại bỏ căng thẳng, tăng lượng endorphin và năng lượng cho cơ thể.

Hãy dành thời gian đi bộ 2 lần một ngày để tái tạo năng lượng, độ dẻo dai cho cơ thể và sự linh hoạt của trí óc. Chẳng hạn, chạy bộ khoảng 5 km mỗi ngày sẽ giúp bạn thư giãn, tỉnh táo tinh thần, đầu óc. Bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử lúc 10 giờ đêm để có một hoặc 2 tiếng dành cho bản thân hay gia đình.

Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ nghỉ ngươi phù hợp, chế độ ăn uống khoa học hợp lý để có sức khỏe, sức đề kháng tốt.

Quản lý tài chính của bản thân

Chúng ta khó có thể thành công trong cuộc sống và sự nghiệp nếu tài chính của bản thân không rõ ràng, hợp lý. Khi quản lý tình hình tài chính của mình, bạn có thể tự tin hơn, có thể tham gia nhiều cơ hội trong cuộc sống như nâng cao kiến thức thông qua giáo dục, đào tạo,…

– Hãy quan tâm tới ngân sách bạn có. Biết được nguồn thu nhập của mình và cách chi dùng hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình một cách hiệu quả. Điều quan trọng trong bài toán tài chính là, sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và không cố mua những thứ vượt quá tầm với của bạn. Chẳng hạn, bạn không cần phải thuê một căn hộ với giá 1.500 đô la một tháng trong khi thu nhập của bạn chỉ là 2.000 đô la một tháng.

– Bên cạnh chi tiêu, bạn cần tiết kiệm đều đặn. Khi có một việc gì đó quan trọng xảy ra, bạn sẽ cần tới khoản dự trữ này để vượt qua giai đoạn khó khăn. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền cho những dịp đặc biệt, ví dụ cho một kỳ nghỉ dài, là thời gian giúp bạn lấy lại năng lượng, thư giãn cuộc sống. Nếu có thể, cùng thưởng thức với những người khác nữa.

Khó khăn phải đối mặt

Khó khăn khi bắt đầu

Mỗi người thành công đều phải trải qua một hành trình nhiều khó khăn. Mọi con đường trải hoa hồng đều có thêm những mũi gai. Những trở ngại khó khăn trong giai đoạn này lại là động lực để giúp bạn có thêm sức mạnh tiến tới thành công. Bạn có thể chấp nhận giai đoạn đau khổ như một người bạn đồng hành chứ không nhất thiết phải tìm cách chống lại nó.

Mỗi ngày mới là một cơ hội để bạn thử thách bản thân và tìm thấy chính mình. Sự bất định và căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Chúng nhắc nhở bạn phải điều chỉnh để thích ứng hơn, đến gần với thành công hơn nữa. Một chút căng thẳng sẽ là động lực đẩy bạn về phía trước.

Muốn từ bỏ càng sớm càng tốt

Trên con đường thành công, bạn sẽ tự hỏi bản thân nhiều lần rằng liệu mình có đang đi đúng hướng. Bạn sẽ trải qua những giây phút căng thẳng, cảm giác mất mát và vô vọng. Đó là lúc bạn càng cần vững tin vào bản thân và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục chiến đấu.

Cách nhanh nhất để từ bỏ giấc mơ của bạn là bỏ cuộc khi mọi thứ có vẻ không như ý. Càng kiên trì và nỗ lực, thành công càng sớm đến với bạn.

Mất dần những mối quan hệ

Khi bạn theo đuổi sự nghiệp, không phải ai cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn. Thành công cần rất nhiều nỗ lực và hi sinh. Nhiều người thân – sơ có thể không chấp nhận việc bạn không có thời gian dành cho họ. Đầu tư thời gian và nỗ lực để tìm kiếm thành công, bạn sẽ phải hi sinh những mối quan hệ, sở thích…

Càng đến gần thành công, con đường càng nhỏ hẹp và bạn phải chấp nhận “đơn thương độc mã”.

Nhiều người ngăn cản

Trong cuộc sống, có những điều bạn chỉ nên giữ riêng trong suy nghĩ. Chia sẻ những điều này với người khác bạn có thể chỉ nhận lại sự phản đối. Tâm trí con người dường như được lập trình để tin nhiều hơn vào những điều tiêu cực.

Trên hành trình tìm kiếm mục tiêu, bạn sẽ gặp không ít kẻ ngăn cản, làm bạn nản chí bởi những nỗi sợ hãi mơ hồ đến những khó khăn có thật. Đừng để những điều tiêu cực đó ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Hãy làm việc trong im lặng và để thành công nói lên tất cả.

Thực tế, nhiều người có xu hướng không thích những người thành công. Người xuất chúng, nổi bật thường phải chịu sự ganh tị. Những người nhỏ nhen không thích kẻ có được những thứ họ thiếu. Thỏa hiệp với sự ganh tị là điều khó khăn, nhất là khi bạn muốn duy trì mối quan hệ với những người này. Hãy để họ đi, bởi những người này cũng không thể ảnh hưởng đến con đường bạn đi, công việc bạn làm. Hãy coi họ nhưng một thử thách để trải nghiệm. Rồi bạn sẽ nghiệm ra chân lí rằng, những người ghét bạn sẽ khiến bạn thành công hơn.

Nghi ngờ chính mình

Trong mỗi hành trình, sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy “đóng băng” bởi sự nghi ngờ chính mình. Đôi khi, bạn không tin tưởng kiến thức bạn đang có, nghi ngờ định hướng và khả năng của chính bản thân. Tất cả những vấn đề này đều dẫn đến những xung đột bên trong. Nghi ngờ bởi bạn không muốn đưa ra quyết định sai lầm và kết thúc mọi chuyện. Hãy nhớ rằng, không có sai lầm nào không thể khắc phục, chỉ cần bạn luôn tìm ra hướng đi mới, vượt qua sự thiếu tự tin và luôn đặt ra nguyên tắc về thời gian. Sự chậm trễ, trì hoãn đôi khi là nguyên nhân chính của thất bại.

Xem thêm:

Thất bại

Không có con đường nào đảm bảo sự thành công. Bạn có thể thất bại một, hoặc một vài lần và chịu nợ nần. Bạn cũng có thể phải chịu sự sỉ nhục, chỉ trích bởi những sai lầm. Bạn có thể mất tất cả và làm lại từ đầu… Nhưng trước hết bạn phải dám thử sức để biết rõ những điều đang và sẽ xảy ra. Rủi ro đôi khi lại chính là cơ hội để bạn tiếp cận mục tiêu theo một hướng mới, cách mới. Mục đích của thất bại chính là giúp bạn tinh chỉnh các nỗ lực để hướng tới thành công nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *