» phía dẫn biện pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường chạm mặt khi new học đùa Rubik» sự việc không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » phía dẫn biện pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (hay có cách gọi khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là phiên bản nâng cung cấp của Rubik 3x3. Mẫu rubik này cũng rất được sáng chế vị một tín đồ Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng có thể được sử dụng như loại rubik 2x2, hoặc cần sử dụng như rubik 3x3 giả dụ chỉ xoay các tầng bên ngoài. Có tầm khoảng 7.4x10^45 trạng thái rất có thể xảy ra với chiếc rubik này.Trong bài viết này, ta sẽ triệu tập vào vấn đề học giải rubik 4x4 một cách dễ dàng nhất và CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : mày mò chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và quy tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ các mảnh tâm (1 màu), cạnh (2 màu) và góc (3 màu). Cả hai đều có 8 viên góc, tuy vậy 4x4 lại có tận 24 viên cạnh, cùng 24 viên tâm. Giống như rubik 3x3, lúc giải chấm dứt cube sẽ có được MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG với MÀU ĐỎ đối năng lượng điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 4x4 nâng cao

*

b. Quy cầu kí hiệu các mặt, những tầng

Bạn hãy thử thế cube theo cách sau: khía cạnh trước màu xanh lá, khía cạnh trên color vàng. Vậy nên ta sẽ có các kí hiệu mang đến từng mặt như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - mặt phải) : domain authority camL (Left - bên trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - mặt trên) : VàngD (Down - mặt dưới): Trắng

*

Chữ in hoa tương xứng với tầng mặt ngoài, chữ in thường tương xứng với tầng bên trong cùng bên.

*

c. Kí hiệu cách xoay

Mỗi chữ tương ứng với mỗi mặt cùng hướng luân phiên của chúng.

Nếu là chữthì luân phiên theo chiều kim đồng hồ 90 độ.Chữ bao gồm dấu " thì xoay ngược chiều kim đồng hồ thời trang 90 độ.Chữ có số 2 đằng sau tức là xoay hai lần tương xứng 180 độ.Đặc biệt giả dụ xoay cả nhì tầng trong với ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng bề ngoài Front chuyển phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ.U"– Tầng kiểu dáng Up xoay 90 độ ngược hướng kim đồng hồL2– Xoay mặt Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả hai tầng trong và làm ra Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các bạn có thể bài viết liên quan về kí hiệu rubik nâng cao để tò mò sâu hơn.2Rw". Xoay nhì tầng trong và kiểu dáng R 180 độ (2x90 độ). Một trong những tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng các bạn cũng ko cần thân mật lắm đâu. Chỉ việc hiểu rõ chân thành và ý nghĩa từng chữ cùng số vào kí hiệu, còn địa điểm không đặc biệt quan trọng lắm do đằng làm sao trong cách làm chúng cũng khá được viết rất rõ ràng ràng.

*

Như vậy, ta đã làm cho quen và biết sơ qua các kí hiệu được dùng trong bài hướng dẫn. Từ nay sau này mỗi lần đọc công thức các bạn cứ để tấm bảng hướng dẫn kí hiệu bên cạnh để khiến cho dễ nhé!

Bước 2 : xong xuôi phần tâm Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Phép tắc màu

Ta có thể dễ dàng thấy rằng, phần trung khu rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Chưa hẳn chỉ 4x4 mà toàn bộ các rubik chẵn tầng phần nhiều như thế. Vậy, điều thứ nhất để làm cho được phần tâm này là bạn phải biết được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi hay nhớ quy tắc màu như sau:

Theo màu đối diện: white đối vàng, xanh lá đối xanh biển cả (hai greed color - lạnh), Đỏ đối cam (hai color nóng)Theo địa chỉ tương đối: nếu trắng bên dưới, xanh lá trước phương diện thì bên đề nghị là màu cam. Phía bên trái là màu sắc đỏ.

Bạn rất có thể tua lên cách 1a giúp xem lại quy tắc màu sắc nhé!

b. Biện pháp giải phần trung tâm rubik 4x4

Đầu tiên chúng ta sẽ cần giải 6 loại tâm của cục rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu trắng nhé. Câu hỏi giải trung tâm màu trắng đầu tiên khá đối chọi giản. Bạn chỉ việc đưa chúng về một mặt mà thôi ^^

*

Để đưa viên white color còn lại vào vị trí, ta sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

Khi đang làm ngừng mặt màu trắng này, ta sẽ bắt đầu làm vai trung phong màu đá quý ở mặt đối diện. Ta yêu cầu để phương diện trắng đã ngừng xuống mặt đáy để quan liền kề mặt xoàn dễ hơn.

Xem thêm:

*

Hai phương pháp ứng với nhị trường đúng theo này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chăm chú quan gần kề cách hoạt động vui chơi của hai phương pháp trên, ta có thể áp dụng rất tốt ở 4 trung khu còn lại. đùa Rubik cũng rất cần phải hiểu một ít ^^

Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 trọng điểm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng và vàng đã dứt sang bên trái phải đặt tránh bị đảo lộn. Bạn liên tiếp lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU không là các bạn sẽ ghép trung tâm sai đấy ^^

*

Nếu rơi vào cảnh trường thích hợp này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống mặt trên)

Đến đây, bạn đã làm chấm dứt phần tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần vai trung phong đã xong, bọn họ chuyển quý phái bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu tạo từ hai mảnh rời. Nếu như chúng không được ghép, bạn phải đưa bọn chúng về một mặt. Sẽ có ba trường hợp có thể xảy ra.

Lưu ý: những công thức này tuy khôn xiết ngắn tuy vậy lại rất có thể gây ra xới trộn ở một cạnh khác. Khi làm cho cần để ý di chuyển các cạnh đang ghép thanh lịch vùng không giống an toàn.

*

Ba công thức lần lượt cho bố trường vừa lòng này theo thứ tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, các bạn sẽ không thể thực hiện công thức nào trên nữa vì tất cả các cạnh sót lại đã được ghép hoàn chỉnh. Bọn họ sẽ thực hiện công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như bí quyết xoay 3x3:

Đến bước này chúng ta cũng có thể giải rubik 4x4 hệt như một cái rubik 3x3, chỉ xoay các cạnh kế bên thôi. Từ bây giờ 4 viên trọng điểm sẽ là tâm, cạnh thì có 2 viên đã ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự hỗ trợ hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất.

*

Đến sau cùng nếu giải vẫn không ra, hoặc chạm chán một số trường thích hợp kì lạ không có trong giải pháp giải 3x3 thì chúng ta phải xem ngay bước số 5 này nhé.

Bước 5: trường hợp quánh biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường phù hợp một cặp cạnh rubik 4x4 bắt buộc quay mặt rubi lên trên giống như các cạnh khác. Nếu như bạn để ý, các cạnh màu rubi quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có thể có 3 cặp cạnh màu xoàn quay lên nằm trong tầng 3, với một cặp cạnh color vàng hướng ra phía bên ngoài.

*

Đối với trường vừa lòng này, ta phải sử dụng công thức quan trọng đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã làm cho được OLL (toàn bộ tầng 3 đã thành màu kim cương - mà lại vị trí thì chưa đúng), bạn sẽ dùng các công thức PLL để hoàn thiện nốt. Mặc dù vậy vẫn có các trường hợp quan trọng đặc biệt mà cấp thiết giải bằng các công thức rubik 3x3

Toàn cỗ cục rubik đang giải hoàn thành trừ nhị góc chéo cánh nhau.Toàn bộ cục rubik sẽ giải dứt trừ hai cặp cạnh đối năng lượng điện hoặc hai cặp cạnh ngay tức thì kề.

*

Lúc này, ta lại phải thực hiện công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm xong công thức này ta rất có thể giải bình thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn đã kết thúc cục rubik 4x4.

Đó là toàn cục hướng dẫn giải pháp giải Rubik 4x4 cơ bạn dạng nhất. Tôi hy vọng sau nội dung bài viết này các các bạn sẽ giải được loại rubik 4x4. Ngoài ra còn đọc thêm về cách buổi giao lưu của các rubik 4x4, phương pháp chúng dịch rời và tráo đổi ra sao. Nếu còn điều gì khác thắc mắc, hãy cứ thoải mái và dễ chịu để lại phản hồi hoặc hỏi thẳng trên fanpage của H2 Rubik shop nhé!