“Chị rất thích các email của em.” Đó là lời khen mà tôi nhận được từ hồi mới đi làm, có lẽ nhờ biết cách viết Email mà sếp chưa bao giờ mắng tôi trong suốt mấy năm trời, và cũng trao cho nhiều trọng trách. Giờ thì tôi đã làm tự do, không có ai quản, song việc nhận và viết email thì vẫn đều như cơm bữa.

Đang xem: Cách viết email tiếng việt

Blog này sẽ bật mí một vài cách viết email hiệu quả, song tất nhiên cũng không gì là đảm bảo 100%, bạn vẫn sẽ bị ăn mắng nếu viết email vô cùng chuyên nghiệp, nhưng lại gửi nhầm địa chỉ. Song ít nhất, thì không ai sẽ phàn nàn được về sự chu đáo và cách xử lý email của bạn.

MỤC LỤC BÀI VIẾT
1)Cách viết Email #1 Tiêu đề mail, thứ hay bị bỏ qua nhất
2)Cách viết Email #2 Nội dung mail, đừng mắc bẫy tâm sự
3)Cách viết Email #3 Lời chào & chữ ký trong mail
4)Để không lỡ những mail quan trọng
5)Hướng dẫn check email từ tvcc.edu.vn nếu bồ câu đưa mail bay lạc.

Cách viết Email #1Tiêu đề mail, thứ hay bị bỏ qua nhất

Các cụ nói: Miếng trầu mở đầu câu chuyện, tôi nói: Tiêu đề mail sẽ mở đầu hoặc kết thúc câu chuyện của bạn ngay lập tức. Nhưng đây lại là thứ, mà nhiều bạn hay bỏ qua nhất. Thi thoảng, tôi vẫn nhận được các email gửi cho mình với tiêu đề “no subject” (không chủ đề)

Việc quên tiêu đề không những gây khó chịu cho người đọc vì chẳng biết email đó nói về cái gì, mà còn gây khó khăn khi tìm kiếm. Nếu cách đây 3 năm, bạn gửi tài liệu ABC cho chị XYZ với tiêu đề vỏn vẹn hai chữ: “gửi chị”, tôi đảm bảo bây giờ bạn sẽ không thể tìm ra nổi Email đó, song nếu bạn đặt tiêu đề “gửi chị tài liệu ABC” thì mọi chuyện sẽ khác.

Tiêu đề email có thể ví như một nụ cười, nó sẽ làm nên ấn tượng đầu tiên của bạn. Để áp dụng cách viết Email này, bạn hãy tạo ra một tiêu đề làm sao tóm tắt được nội dung Email trong một câu duy nhất. Cách này vừa giúp người đọc nhận biết mức độ quan trọng của Email, vừa giúp cho việc tìm kiếm lại Email sau này trở nên dễ dàng hơn.

Cách viết Email #2Nội dung mail, đừng mắc bẫy tâm sự

Đầu xuôi, đuôi lọt. Điều này đúng với một bé tinh nghịch, khi đã thò đầu ra khỏi song sắt cửa sổ, thì sẽ dễ dàng đưa cả người qua, dù thân nó có dài phi lý tới vài mét đi chăng nữa. Email thì khác, tiêu đề mail quyết định người ta có muốn mở Email của bạn hay không, còn độ dài của Email sẽ quyết định xem người ta muốn đọc tiếp tới mức nào.

Với phần nội dung, thì cách viết Email hiệu quả là đừng viết quá dài. Kể cả bạn là sếp tổng, thì sau khi trút hết bầu tâm sự dài 3 trang vào email, sẽ không có gì đảm bảo rằng mọi người đều sẽ đọc hết.

Trong môi trường làm việc, Email không phải là một công cụ để trút bầu tâm sự. Mà chắc là chỉ có “sự” thôi, chứ khó mà có “tâm” trong đó lắm. Vì ít ai đọc mail, mà lại không mở kèm Facebook, hoặc một loạt những thứ gây xao lãng khác. Tôi thấy Email thường dùng cho ba thứ sau là hiệu quả nhất.

Gửi tài liệu: Nội dung mail có thể nói sơ qua về tài liệu, và các lưu ý dành cho người nhận.Đặt lịch hẹn: Nội dung mail lúc này là mục tiêu cuộc họp, ngày giờ, địa điểm, các lưu ý khi họp.Biên bản họp: Lời nói gió bay, hãy tóm những ý chính của cuộc họp, gửi kèm file biên bản chi tiết.

Nếu muốn trao đổi công việc, thì bạn nên sử dụng các công cụ Chát trực tiếp, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn. Nếu viết Email xin việc, nội dung mail cũng nên ngắn gọn và gửi đính kèm CV và thư xin việc chi tiết, được thiết kế đẹp, chứ không nên copy nội dung dài vào email.

*

Cách viết Email #3Lời chào & chữ ký trong mail

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Google sinh mail, bạn sinh ra cách viết email. Lời chào và chữ ký trong mail là hai thứ sẽ làm nên phong cách riêng của bạn, tạo ra ấn tượng tốt với người đọc.

Lời chào: Đây là câu đầu tiên trong nội dung mail.

Đôi khi một dòng “Gửi chị Sung,” hoặc “Dear anh Sướng,” thôi cũng đã làm cho người đọc mail cảm thấy Sung Sướng rồi. Ai mà không thích tên mình được gọi lên chứ? 

Bạn có thể tham khảo vài lời chào dưới đây:

Lịch sự: Xin chào Nam, Dear PhươngThân thiện: Hi Hoàng, Gửi HậuKhác biệt: Bạn còn thở chứ, tvcc.edu.vn?

Lời chúc: Đây là câu cuối của nội dung mail.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong hầu hết các bài viết của tôi (và cả mail nữa), thường xuất hiện “Mong tin tốt lành!”. Ngoài vai trò là một lời chúc phúc hậu, nó còn tạo “áp lực tích cực” giúp người nhận cố gắng để báo lại tin tốt lành cho tôi. 

Bạn có thể tham khảo một vài lời chúc dưới đây:

Lịch sự: Trân trọng,Thân thiện: Thân ái,Khác biệt: Ngủ sung mơ sướng nhé!

Chữ ký: Với Email công ty, thường là sẽ bị quy định chữ ký, bạn có thể dùng lời chúc bên trên (ai cấm nhỉ?) nhưng nếu bạn toàn quyền làm chủ chữ ký, thì đây là cơ hội để người khác tìm hiểu thêm về bạn.

Bạn có thể đưa các thông tin sau vào chữ ký để tạo ấn tượng:

Một câu châm ngôn bạn yêu thíchLink một vài website hay dự án của bạnThông tin liên lạc khác của bạn (ngoài điện thoại, mail)Một câu hỏi lạ. Vd. “Sẽ ra sao nếu không ai biết đếm?”

*

Bên cạnh đó, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải viết Email thường xuyên, thì chắc chắn sẽ khó mà trả lời hết tất cả các email cùng một lúc. Do vậy, có một bí quyết giúp bạn phân loại Email để xử lý chúng rất hiệu quả mà tôi học hỏi từ tỉ phú Brian Tracy.

Đơn giản là bạn tạo ra các nhãn (label) trên Email, và mỗi lần nhận mail thì đừng trả lời vội mà hãy tập thói quen phân loại chúng trước đã. Bạn có thể phân loại thủ công, hoặc Gmail giờ cũng hỗ trợ bạn phân loại tự động (chức năng Filter theo từ khóa, theo địa chỉ gửi mail, v.v…)

A – Quan trọng và gấp.

Xem thêm:

Với những mail này thì trả lời càng sớm càng tốt.B – Quan trọng, nhưng không gấp. Bạn có thể trả lời là bạn sẽ đọc kỹ và phản hồi họ vào lúc nào đó (do bạn sắp xếp)C – Trả lời thì tốt, không trả lời cũng chưa sao. Những mail này thì lúc nào rảnh bạn hãy trả lời.D – Người khác sẽ trả lời tốt hơn bạn. Vậy thì sao không chuyển tiếp (forward) cho họ?E – Thông tin không liên quan (quảng cáo v.v….) Cách tốt nhất không phải là xóa, mà là mở nó ra, kéo xuống dưới cùng và bấm nút “unsubscribe” (ngừng nhận tin), nếu không thấy thì hẵng bấm spam.

Sau khi phân loại xong, bạn hẵng trả lời. Một thói quen cực đơn giản, song chắc chắn sẽ biến bạn trở thành một người không chỉ biết cách viết Email hiệu quả, mà còn giúp bạn trở thành một người quản lý thời gian tốt hơn, và nâng cao năng suất làm việc của bạn lên gấp bội phần đấy.

 Để không lỡ những mail quan trọng

Hãy hình dung, bạn mới đi du lịch về. Sếp gặp bạn với mặt nghiêm trọng. “Chơi vui quá nhỉ, không thấy reply mail XYZ của anh?”

Bạn bần thần cả người, “Ơ, em có thấy sếp gửi gì đâu? Tưởng sếp thả em đợt du lịch này?”

“Ai bảo thế? Nhìn đây này!”

Sếp cho bạn xem hòm email của sếp. Ở phần thư đã gửi (email sent) đúng là có một email được gửi tới địa chỉ của bạn với nội dung khá quan trọng.

Bạn lập tức vào mail, search nội dung mail đó nhưng không hiểu nó đã chạy đâu rồi. Chỉ cho tới khi một đồng nghiệp mỉm cười, và ngỏ ý muốn giúp bạn.

Ở mục tìm kiếm, cô ấy gõ chữ “from: myboss
gmail.com”
và enter. Thật kỳ diệu, cái email đó đã hiện ra! Sau đó, cô bé tốt bụng ấy đã hướng dẫn một mẹo tuyệt vời.

Đó là :

Sau khi search “from:myboss
gmail.com”
thì bấm nút moreChọn create filter, chọn tiếp create filter with this searchTick vào skip inboxapply Label Có thể tick thêm “also apply filter to matching…”Chọn choose label, create new label“my boss”Enter !

*

Lập tức sau đó tất cả những mail đã nhận, và sẽ nhận trong tương lai từ địa chỉ email sếp sẽ được đưa vào một mục riêng ở góc trái tương tự như inbox có tên “my boss” và bạn sẽ không bao giờ lỡ mất email nào cả.

Chú ý: Nếu bạn vừa muốn thư xuất hiện trong inbox, vừa muốn xuất hiện trong mục riêng… thì chỉ cần đừng tích vào cái skip inbox là được nhé.

*

Hướng dẫn check email từ tvcc.edu.vn nếu bồ câu đưa mail bay lạc.

Thường thì sau khi bạn điền Email nhận quà, 99.99% bồ câu đã bay tới hòm mail của bạn. Song có thể bị bộ lọc của Gmail làm email thất lạc. Lúc đó bạn có thể thử thêm các cách dưới đây:

1 – Check kỹ mục All mail/Spam/Promotion/Trash Tab (Đặc biệt với Gmail).2 – Gõ vào mục tìm kiếm From:tvcc.edu.vn hoặc From:admin
tvcc.edu.vn3 – Kiểm tra xem Email bạn nhập đã đúng chưa, có thể nhấn F5 (refresh) để nhập lại.4 – Nếu bạn đã từng Unsubscribe thì bạn có thể Active lại theo hướng tại đây.5 – Nếu thử các cách trên không được, hãy comment ngay bên dưới Blog bạn mà đã điền Email để được Ad hỗ trợ.

Theo thống kê trên hệ thống gửi Email của tvcc.edu.vn vào thời điểm viết Blog này, thì có tới 70% số người đã nhận được Email mà không biết mình đã nhận, tôi không muốn bạn nằm trong số đó và bỏ lỡ nhiều quà tặng thú vị.

Xem thêm:

*

Lý do là nhiều người đăng ký, nên tôi buộc phải đầu tư hệ thống gửi email, tuy tiện lợi song thường bị gmail lọc vào tab promotion (quảng cáo). Do vậy, nếu bạn không muốn lỡ bất cứ món quà nào, hãy áp dụng 7 bước bên trên, hoặc dành 5 giây để kéo mail vào primary boxbấm yes như clip dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *