Cách thêu tay cơ bản dành cho người mới mắt đầu học thêu. Cùng tìm hiểu về 7 cách thêu tay được coi là cơ bản nhất dành cho những bạn muốn tự học thêu tại nhà

Thêu tay là bộ môn thủ công nghệ thuật không chỉ dành chị em phụ nữ mà còn được cánh đàn ông và trẻ yêu thích làm quen. Tuy nhiên, để hoàn thành một tác phẩm thêu tay đẹp tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều đó giúp chúng ta hiểu được lý do tại sao mà có rất ít lớp dạy cách thêu tay mở ra để hướng dẫn cho người mới bắt dầu. Nếu như các bạn các bạn đang muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật thêu tay mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy cùng theo dõi cách học thêu tay online vừa đơn giản, vừa hiểu quả ngay sau đây nhé.

Đang xem: Cách thêu tranh bằng tay

Tóm tắt:

1. Chuẩn bị dụng cụ học thêu tay2. Hướng dẫn cách thêu tay đơn giản3. 7 cách thêu tay cơ bản

*

Cách thêu tay cơ bản

1. Chuẩn bị dụng cụ học thêu tay

1.1 Chỉ thêu tay

Khi mới bắt đầu học thêu tay các bạn nên sử dụng chỉ cotton với nhiều ưu điểm là giá rẻ, nhiều màu sắc, độ bền cao và thân thiện với môi trường. Chỉ thêu cotton cấu tạo từ 6 sợi chỉ nhỏ, để hạn chế rối chỉ trong quá trình thêu thì mỗi lần thêu nên cắt 1 đoạn chỉ dài 20-30cm, sau đó tách chỉ từ giữa đoạn. Số lượng chỉ cần tách tùy thuộc vào mũi thêu và khích thước đường thêu mình mong muốn.

Chỉ thêu cotton được chia thành 2 loại: Cách thêu tay chỉ tép và chỉ cuộn sẵn thành cuộn. Để tập thê dễ dàng hơn các bạn nên mua loại chỉ cuộn sẵn để tiện trong quá trình lấy chỉ không bị rối.

Dụng cụ học thêu tay

1.2 Vòng thêu

Vòng thêu có chức năng là căn mặt vải thêu dễ dàng hơn, vòng thêu cũng có 2 loại là bằng nhựa và bằng gỗ công dụng giống nhau. Các bạn có thể tìm mua vòng thêu tại các cửa hàng may vá, nên nhớ mua 2-3 vòng thêu nhỏ để thêu được nhiều vị trí khác nhau mà không cần phải tháo ra tháo vào gây biến dạng vải.

1.3 Vải tập thêu

Đối với những bạn mới học thêu thùa thì nên chọn loại vải sợi khít, không quá mềm hay quá cứng, quá dày hay quá mỏng để dễ căng khung và khi thêu không sợ bị dúm.

Hai loại vải tốt nhất để học thêu là vải linen và vải thô mộc. Trong đó, vải linen là loại chuyên sử dụng để may quần áo, làm khăn tay,… loại vải này mềm, sợi xe khít, rất phù hợp thêu bằng chỉ cotton hoặc chỉ tơ. Còn vải thô mộc là loại vải chưa xử lý qua hóa chất nên có màu trắng ngà, được sử dụng để may túi, mũ nón, ví, khăn trải bàn, rèm cửa,… Vải thô mộc rất phù hợp để tập thêu tay, giá thành cũng không quá cao.

1.4 Bút vẽ trên vải

Bút vẽ trên vải có 3 loại chính là: Bút vẽ trên vải bay màu bằng nước, bút vẽ trên vải bay màu bằng nhiệt độ và bút vẻ trên vải tối màu.

Cách dùng bút vẽ trên vải bay màu bằng nước: Vẽ đường nét hình cần thêu trên vải, sau khi thêu xong hoặc vẽ sai sửa lại thì bạn có thể dùng nước chấm nhẹ lên nét vẽ, mực sẽ lập tức mất ngay.Cách dùng bút vẽ trên vải phai màu bằng nhiệt độ: Sử dụng để vẽ hình cần thêu trên vải, sau khi thêu xong hoặc sửa sai các bạn có thể dùng bàn ủi hoặc máy sấy tóc để xóa nét vẽ.Cách dùng bút vẻ trên vải tối màu: Sử dụng tương tự như 2 loại trên. Tuy nhiên, phải đợi 2-3s để màu mực trắng hiện lên trên mặt vải, nét vẽ càng lâu càng rõ. Sau khi thêu xong bạn chỉ cần dùng nước chấm nhẹ mực sẽ biến mất.

Mẹo nhỏ: Nếu như bạn không biết vẽ thì hãy in hình ra giấy, sau đó đục lỗ kim trên đường nét cần thêu, đặt lên tấm vải và dùng bút tô lên phần đục lỗ để lấy dấu.

2. Hướng dẫn cách thêu tay đơn giản

2.1 Làm quen với các mũi thêu đơn giản

Để bắt đầu làm quen với các mũi thêu tay cơ bản, các bạn nên bắt đầu với mũi thêu đơn giản nhất như: Thêu lướt vặn, thêu móc xích, thêu sa hạt, thê đột thưa,… Sau đó nâng cấp dần lên các mũi thêu đâm xô, satin, xoắn bọ,…

Sau khi đã thành thạo các mũi thêu đơn giản rồi, hãy bắt tay thêu những hình đơn giản, sau đó nâng cấp dần lên các hình phức tạp hơn. Nhờ sự luyện tập thường xuyên, giúp bạn thạo việc thêu thùa và không bị nản chí khi bắt đầu thêu những mẫu khó.

Xem thêm:

*

Các mũi thêu cơ bản

2.2 Một số mẹo hữu ích khi thêu tay

Khi mới bắt đầu học thêu tay, các bạn nên tìm nơi dạy thêu online trên youtobe, xem các video hướng dẫn và học theo một cách dễ dàng.Có rất nhiều mũi thêu nâng cao, dù đã xem video nhưng vẫn khó thực hành. Bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi để được người làm video giải đáp và được hướng dẫn kỹ hơn.Bí quyết để hoàn thành mẫu thêu tay đẹp là kiên trì đến cùng, bởi vì thêu tay cần rất nhiều thời gian luyện tập nhuần nhuyễn.

3. 7 cách thêu tay cơ bản

Có rất nhiều mũi thêu tay từ đơn giản đến phức tạp, song 7 mũi thêu tay được coi là cơ bản nhất đó là: Thêu lướt vặn, thêu nối đầu, thêu bó hạt, thêu đâm xô, thêu sa hạt, thê đột, thêu khoán vảy

3.1 Thêu lướt vặn(thêu thụt lùi):

Bắt đầu bằng mũi thêu chừng 5mm, mũi thứ 2 cắm sát vào nữa mũi trước tiên và mũi thêu thứ 3 cắm tiếp vào đuôi mũi đầu tiên. Thêu lướt vặn thường dùng để thêu nhánh cây,cuốn lá, đường viền, nét chữ,….

*

Mẫu thêu lướt vặn

3.2 Thêu nối đầu:

Có 3 dạng chính là nối đầu đường thẳng, nối đầu uốn lượn và nối đầu cong vòng. Nguyên tắc thêu là mũi chỉ sau nối vào đầu mũi chỉ trước và cứ thế lặp lại nhiều lần để tạo thành đường thêu. Nếu gặp họa tiết cong hay uốn lượng buộc phải thêu ngắn mũi lại để đường thêu không bị gãy khúc. Thêu nối đầu thường dùng để thêu lá trúc, lá tre, thảm cỏ,…

3.3 Thêu đâm xô(thêu trùm, thêu tràn):

Cách thêu tay đâm xô có khả năng tạo nên các mảng thêu lớn chuyển màu, phối hợp màu sắc trong tranh thêu với độ đậm nhạt và khoảng cách sáng tối tạo chiều sâu hoài hòa hợp lý.

Cách canh chỉ, đường thêu sợi chỉ thêu đâm xô giống hệt như nét bút trong hội họa sơn dầu tô bóng đậm nhạt nổi hình khối canh chỉ phủ kín cùng chiều, mũi chỉ ngắn dài so le chen vào các khe trong những sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu, sắc độ đậm nhạt thuần thục. Có ít nhất 12 lối thêu đâm xô: thêu xô ngang, xô dọc, xô tỏa, xô vát, xô lượn, xô lượn tỏa, xô lượn xoay, xô tỉa lượn,…

Thêu đâm xô có thể linh động thực hiện từng họa tiết đơn nhất như thêu đâm xô lá cỏ khác với đâm xô lá hồng, khó hơn là cách đâm xô ẩn mũi, đâm xô trốn mũi chỉ, trong các lối thêu bên trên thì việc pha màu, chồng màu, cách màu, chen màu đồi hỏi người thêu chủ động sáng tạo.

*

Mẫu thêu đâm xô

3.4 Thêu bó hạt:

Cách thêu tay bó hạt giống lướt vặn, nhưng nét to và rộng hơn, cách thêu từ phải chết sang trái và từ trên chúc xuống dưới. Thêu bó hạt cần phải giữ thật bằng chân chỉ theo nét vẽ, chỉ thêu đều sát vào mặt chỉ bóng không bị răng cưa, có thể thêu 2 mặt chỉ. Có nhiều kiểu thêu bó hạt như: Thêu bó hạt lượn cong tạo những đường viền lớn, bót hạt cành mềm.

*

Mẫu thêu bó hạt

3.5 Thêu sa hạt:

Sử dụng một sợi chỉ quấn nhiều vòng trước đầu kim đâm thẳng đứng xuống mặt vải, giữ thắt chặt và cố định bằng phương pháp lên kim chia thành những hạt tròn nhỏ, cái khó trong cách thêu này là phải làm nút chỉ thật gọn tròn, đều nhau. Thêu sa hạt thường sử dụng thêu họa tiết áo như bên trên thân chim, đôi cánh bướm,…

*

Mẫu thêu sa hạt

3.6 Thêu khoán vảy:

Gồm 2 loại là: Khoán vảy chìm và khoán vảy nổi, dùng bộc lộ lông và vảy của các loài ngư điểu. Trên những họa tiết như tranh thêu hoa nhỏ hay phần thân chim bồ câu, gà… đã được thêu điểm xô pha màu dài mũi với sắc độ đậm nhạt thì phải khoán vảy chìm, riêng với các loài cá, rồng,…

*

Cách thêu khoán vảy

3.7 Thêu đột:

Là kỹ thuật phối màu cùng một mũi chỉ, dùng 2 – 3 sợi màu chỉ không giống nhau xoắn xe chung thành một sợi để thêu chèn hay đè lên một phần hình tiết đã thêu để điểm xuyết hay bổ sung góp thêm phần năng động. Thêu đột thường giấu mũi chỉ thật ngắn, bé, cách khoảng và giấu phần nhiều mũi chỉ vào nền thêu, chia thành từng hạt nhụy hoa các chi tiết ẩn hiện từ xa của một mũi đất, khóm lau, lùm cây… Lối thêu này có các dạng như: thêu đột ngang, đột tỏa, đột cong lượn, đột dọc, đột cong khum, đột xoay.

Xem thêm: Nhân Viên Thủ Quỹ/ Kế Toán Rạp Galaxy Nguyễn Du Tuyển Dụng, Công Ty Cổ Phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio)

*

Mũi thêu đột thưa

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã có thể giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về cách thêu tay và trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu học thêu tay. Mời các bạn ghé thăm website https://tvcc.edu.vn/theu/để tham khảo thêm nhiều cách thêu tay lên quần áo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *