1. Một số loại lều trại thông dụng1.1 Làm lều trại chữ A1.2 Làm lều trại hình vuông1.3 Làm lều bánh ú2. Cách dựng lều chữ AVật dụng cần chuẩn bị khi dựng lều trại chữ ACách dựng lều cắm trại chữ A3. Cách dựng lều vuông3.1 Vật dụng cần chuẩn bị khi làm lều vuông3.2 Cách dựng lều hình vuông như sau:4. Cách dựng lều bánh ú5. Cách dựng một số loại lều trại khác5.1. Lều 4 mùa5.2. Lều thay đồ5.3. Lều võng5.4. Lều siêu nhẹ6. Các nút thắt dây phổ biến dùng để dựng lều6.1 Cách dựng lều trại với nút thuyền chài6.2 Cách làm lều với nút buộc dẹt hay nút buộc kép6.3 Dựng lều trại với nút thắt số 86.4 Nút nối dây câu thích hợp với dựng lều du lịch7. Những điều cần lưu ý khi cắm trại7.1 Lựa chọn nơi cắm trại phù hợp7.2 Không đốt lửa khi cắm trại trong rừng7.3 Chuẩn bị sẵn thức ăn, thực phẩm7.4 Đi theo nhóm đông7.5 Hoàn tất trước hoàng hôn7.6 Mang theo trang phục phù hợp7.7 Mang theo thuốc dự phòng7.8 Giữ vệ sinh7.9 Trang bị đầy đủ dụng cụ cắm trại

Dã ngoại, cắm trại là những hoạt động giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Nhưng với người lần đầu cắm trại thì khi dựng lều dễ phát sinh nhiều vấn đề. Hãy tham khảo cách dựng lều trong bài viết sau để có chuyến đi chơi vui vẻ nhé.

Đang xem: Cách làm lều trại mô hình

1. Một số loại lều trại thông dụng

Trước khi tìm hiểu cách dựng lều, chúng ta cùng điểm qua một số loại lều thông dụng hiện nay nhé.

1.1 Làm lều trại chữ A

Lều chữ A là một trong những loại lều thông dụng. Lều không quá kín, tạo một không gian mở, rộng rãi và thoáng mát, rất thích hợp cho những buổi cắm trại trong ngày.

*

Lều chữ A dành cho buổi cắm trại trong ngày

1.2 Làm lều trại hình vuông

Lều trại hình vuông thường dùng khi có số lượng người đông. Kích thước lều vuông khá lớn nên lắp đặt khá rườm rà. Các hoạt động ngoại khóa của trường học, trại hè hay dùng loại lều này.

*

Lều hình vuông cho những buổi sinh hoạt ngoại khóa

1.3 Làm lều bánh ú

Lều bánh ú là loại được dân phượt yêu thích. Lều bánh ú có mái vòm kín đáo, chống gió rét buổi tối khi bạn đi dã ngoại qua đêm.

*

Lều bánh ú được dân phượt lựa chọn

2. Cách dựng lều chữ A

Vật dụng cần chuẩn bị khi dựng lều trại chữ A

1 tấm lều bạt bằng nilon chống thấm nước, màu sáng để không hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời, có kích thước 4×6 (m).2 cột chính dài 1,6 – 1,8 mét để chống lều trại.2 sợi dây thừng hoặc dây dù dài 4m làm dây chính.4 sợi dây thừng (dây dù) nhỏ dài 1,5m.6 cọc gỗ dài 40cm.1 tấm trải nền có kích thước bằng lều bạt.Các dụng cụ dựng lều: búa, xẻng, cuốc

Cách dựng lều cắm trại chữ A

Bước 1: đóng 6 cọc gỗ xuống đất, góc nghiêng hướng ra ngoài lều.

Bước 2: lấy bạt phủ lên vị trí dựng lều, lấy 2 cây cột lớn đặt chính giữa bạt sao cho 2 cột thẳng nhau.

Bước 3: buộc dây vào các cọc và cố định 4 góc để bạt được kéo căng tạo khoảng cách phù hợp giữa các cọc.

Bước 4: lấy đá to chặn các góc của lều bạt để khi gió to lều không bị ngã.

*

Cách dựng lều trại vị trí cắm lều

Lưu ý: Dù bạn dựng lều với hình thức nào, hãy luôn sử dụng tấm phủ mặt đất dưới lều của bạn . Điều này sẽ giúp hơi ẩm không thấm qua lều của bạn , làm ướt thiết bị của bạn và sẽ bảo vệ tuổi thọ của lều của bạn . Nền đất bị mài mòn sẽ làm mòn sàn của bất kỳ chiếc lều nào dù nó có bền đến đâu, vì vậy lớp phủ mặt đất hoặc tấm bạt bảo vệ lều ..

3. Cách dựng lều vuông

3.1 Vật dụng cần chuẩn bị khi làm lều vuông

13 thanh sắt mảnh dài 2,3 – 2,5m2 thanh sắt mảnh dài 1,2 – 1,35m để làm chiều cao cho lều12 đầu nốiVải bạt chống thấm nước

3.2 Cách dựng lều hình vuông như sau:

Bước 1: nối các thanh sắt thành hình hộp vuông

Bước 2: cố định các mối nối bằng ốc vít

Bước 3: phủ bạt lên khung. Cố định bạt trên 2 cột chống

*

cách dựng lều trại đơn giản lều hình vuông

4. Cách dựng lều bánh ú

Cách dựng lều cắm trại bánh ú cần chuẩn bị tương tự như lều chữ A. Các bước dựng lều như sau:

Bước 1: nối các thanh sắt tạo hình khung lều. Dùng dây co giãn để tăng sự chắc chắn cho khung.

Bước 2: căng dây lều lên cao hết cỡ rồi cố định 4 cây sắt ở 4 góc lều.

Bước 3: trải phẳng các chi tiết xung quanh và kiểm tra lại các khớp nối.

*

cách làm lều đơn giản lều chữ u

Với cách dựng lều trại đơn giản như trên, chuyến đi của bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều công sức khi dựng lều.

5. Cách dựng một số loại lều trại khác

5.1. Lều 4 mùa

Lều 4 mùa có cách dựng giống với lều bánh ú. Loại lều này được dùng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, gió tuyết. Vì công năng chống lạnh nên các thanh sắt của lều nhiều hơn so với lều bình thường. Vải bạt cũng dày hơn để chống được cái lạnh khắc nghiệt của băng tuyết.

*

Lều 4 mùa chống gió rét, băng tuyết

5.2. Lều thay đồ

Lều thay đồ nhỏ gọn, dùng trong trường hợp cần vệ sinh cá nhân nơi dã ngoại một cách kín đáo và thoải mái nhất. Cách dựng lều du lịch thay đồ cũng tương tự như cách dựng lều bánh ú.

*

Lều thay đồ nhỏ gọn, tiện lợi

5.3. Lều võng

Lều võng khá thú vị. Nó tương tự như chiếc võng. Bạn chỉ cần cố định 2 đầu của lều lên 2 thân cây chắc chắn. Phần phía trên dựng lên giống lều bánh ú là có được chiếc lều võng thoải mái nhất.

Xem thêm: Làm Cách Thay Đổi Tên Trên Fb, 4 Cách Thay Đổi Tên Nick Facebook Trên Máy Tính

*

Lều võng không chạm đất chống côn trùng

5.4. Lều siêu nhẹ

Ngược lại với lều 4 mùa, lều siêu nhẹ được làm từ vải siêu nhẹ, thích hợp dùng cho những buổi cắm trại trong ngày hoặc ở nơi dã ngoại có thời tiết ấm áp, dễ chịu. Lều có cách dựng giống lều bánh ú. Lưu ý nhẹ tay khi lắp đặt để tránh làm rách lều vì vải lều khá mỏng.

*

Lều siêu nhẹ không tốn nhiều trọng lượng khi mang theo cắm trại

6. Các nút thắt dây phổ biến dùng để dựng lều

Buộc dây là một trong những cách làm lều trại rất quan trọng trong cách làm lều đơn giản vì chúng đảm bảo độ căng của bạt và sự liên kết giữa các chi tiết. Các nút thắt dây phổ biến sau đây giúp bạn dựng lều được chắc chắn hơn.

6.1 Cách dựng lều trại với nút thuyền chài

Thường gặp khi buộc dây thuyền vào cọc trên bờ để cố định thuyền nên có tên gọi là nút thuyền chài. Nút thuyền chài dễ thắt và rất chắc chắn nên khi làm lều cắm trại đây là loại nút dùng để buộc đầu lều trại.

6.2 Cách làm lều với nút buộc dẹt hay nút buộc kép

Nút buộc dẹt hay nút buộc kép dùng để thắt 2 đầu sợi dây và cố định một vật.

6.3 Dựng lều trại với nút thắt số 8

Nút thắt số 8 khá quan trọng, được khuyên dùng khi dựng lều cắm trại. Công dụng của nút thắt số 8 là chặng dây thừng, để nó không bị tuột khỏi các cọc giữ trại.

*

Cách thắt dây lều trại

6.4 Nút nối dây câu thích hợp với dựng lều du lịch

Dùng để nối liền 2 sợi dây lại với nhau. Nút nối dây câu thường được dùng với các loại dây chắc chắn để cố định và bảo vệ lều trại. Vì vậy khi thắt nút bạn cần phải khéo léo một chút.

7. Những điều cần lưu ý khi cắm trại

Có được cách dựng lều đẹp nhưng quên một trong những yếu tố sau thí buổi đi chơi cũng không còn hoàn hảo. Hãy nhớ những điều sau để có chuyến đi tốt đẹp nhất.

7.1 Lựa chọn nơi cắm trại phù hợp

Chọn nơi cắm trại cần quan sát hoàn cảnh, địa hình xung quanh có nguy hiểm hay không. Nên chọn nơi cắm trại bằng phẳng, khô ráo để hoạt động được diễn ra suôn sẽ và thoải mái nhất.

7.2 Không đốt lửa khi cắm trại trong rừng

Tuyệt đối không đốt lửa khi cắm trại trong rừng, đặc biệt là vào mùa khô. Chỉ với một tàn lửa nhỏ cũng có thể gây nên một trận cháy rừng. Vì vậy để có chuyến cắm trại ý nghĩa và an toàn, tuyệt đối không đốt lửa trong rừng rậm nhé.

*

cách dựng lều đốt lửa trại đơn giản

Để giữ độ an toàn bạn có thể trang bị đèn pin đi rừng chuyên dụng để đảm bảo độ sáng và mức đọ an toàn cho toàn buổi cắm trại.

7.3 Chuẩn bị sẵn thức ăn, thực phẩm

Bởi vì không thể dùng lửa nên không thể nấu nướng. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho chuyến đi của mình.

*

chuẩn bị thức ăn khi cắm lều đơn giản

7.4 Đi theo nhóm đông

Đi cắm trại là hoạt động có ích nhưng nếu đi một mình, bạn không tránh được những đối tượng nguy hiểm tiềm tàng. Vì vậy hãy đi theo nhóm khi cắm trại ngoài trời.

7.5 Hoàn tất trước hoàng hôn

Nên hoàn tất buổi cắm trại của mình trước hoàng hôn vì hẳn bạn không chuẩn bị cho một buổi tối ngoài trời với lều bạt đơn sơ như vậy được.

7.6 Mang theo trang phục phù hợp

Nên mặc trang phục thoải mái, phù hợp với một buổi cắm trại để có thể thoải mái hoạt động mà không bị quần áo gò bó.

7.7 Mang theo thuốc dự phòng

Nếu cần hãy mang theo hộp thuốc dự phòng, nhất là khi nhà có trẻ em đi cắm trại.

7.8 Giữ vệ sinh

Ý thức giữ vệ sinh môi trường sẽ giúp bạn có được địa điểm cắm trại trong xanh cho lần tiếp theo.

Xem thêm:

7.9 Trang bị đầy đủ dụng cụ cắm trại

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cắm trại giúp bạn có một chuyến đi ít tốn sức và có trải nghiệm tuyệt vời. Nên chuẩn bị mọi thứ vào tối hôm trước để không bỏ sót bất cứ đồ nào trong buổi cắm trại của bạn.

Hy vọng thông qua những cách dựng lều và một số lưu ý khi cắm trại trên đây, bạn sẽ có một chuyến dã ngoại tuyệt vời và những khoảnh khắc đáng nhớ nhé!

1. Một số loại lều trại thông dụng1.1 Làm lều trại chữ A1.2 Làm lều trại hình vuông1.3 Làm lều bánh ú2. Cách dựng lều chữ AVật dụng cần chuẩn bị khi dựng lều trại chữ ACách dựng lều cắm trại chữ A3. Cách dựng lều vuông3.1 Vật dụng cần chuẩn bị khi làm lều vuông3.2 Cách dựng lều hình vuông như sau:4. Cách dựng lều bánh ú5. Cách dựng một số loại lều trại khác5.1. Lều 4 mùa5.2. Lều thay đồ5.3. Lều võng5.4. Lều siêu nhẹ6. Các nút thắt dây phổ biến dùng để dựng lều6.1 Cách dựng lều trại với nút thuyền chài6.2 Cách làm lều với nút buộc dẹt hay nút buộc kép6.3 Dựng lều trại với nút thắt số 86.4 Nút nối dây câu thích hợp với dựng lều du lịch7. Những điều cần lưu ý khi cắm trại7.1 Lựa chọn nơi cắm trại phù hợp7.2 Không đốt lửa khi cắm trại trong rừng7.3 Chuẩn bị sẵn thức ăn, thực phẩm7.4 Đi theo nhóm đông7.5 Hoàn tất trước hoàng hôn7.6 Mang theo trang phục phù hợp7.7 Mang theo thuốc dự phòng7.8 Giữ vệ sinh7.9 Trang bị đầy đủ dụng cụ cắm trại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *