Bạn muốn khoan thủy tinh? Chỉ có điều bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để có thể khoan xuyên qua thủy tinh một cách an toàn, hiệu quả? Hay quan trọng nhất là không làm hỏng vật liệu của bạn?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn cách để khoan xuyên qua thủy tinh cũng như một vài mẹo hay lưu ý nhỏ khi thực hiện điều này.

Đang xem: Cách khoét lỗ chai thủy tinh

Nào bắt đầu thôi!

*

Máy khoan có dây truyền động là dụng cụ ưa thích của mình để khoan thủy tinh

Đây là thứ chắc chắn cần phải có rồi. Bạn có thể sử dụng máy khoan cầm tay, máy khoan bàn hay bất kỳ loại máy khoan nào mà bạn muốn. Chỉ cần nó đáp ứng được 2 yêu cầu sau:

Có khả năng điều chỉnh tốc độ một cách dễ dàng và linh hoatBạn có thể giữ nó một cách ổn định và chính xác trong suốt quá trình khoan

Vì khoan thủy tinh là một công việc đòi hỏi sự bình tĩnh và cẩn thận nên chiếc máy khoan của bạn cũng không cần phải quá mạnh mẽ. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không quá yếu là được!

Khi khoan thủy tinh, đặc biệt là khoan chai, lọ, kính thủy tinh mỏng mình hay sử dụng những chiếc máy khoan có khả năng kết nối với dây truyền động. Điều này sẽ giúp mình giữ mũi khoan chắc chắn hơn đồng thời tăng khả năng kiểm soát.

Mũi khoan

Bạn có thể sử dụng mũi khoan cacbua hoặc mũi khoan kim cương để khoan thủy tinh. Chúng đều là những mũi khoan có độ cứng cao hơn so với thủy tinh.

Xem thêm: Cách Viết Cv Chưa Có Kinh Nghiệm Làm Việc, Mẫu Cv Chưa Có Kinh Nghiệm 2021 Đơn Giản

Riêng bản thân mình thì mình chỉ sử dụng mũi khoan kim cương. Nói là mũi khoan có vẻ không đúng lắm, phải nói là mũi mài kim cương thì sẽ chính xác hơn.

Xem thêm: Nước Hoa Lancôme Tresor Giá Nước Hoa Lancome Tresor Chất Lượng, Giá Tốt

*

Mình chỉ sử dụng mũi mài kim cương để khoan xuyên qua thủy tinh

Mình chọn loại mũi mài kim cương này vì các lý do sau:

Chúng có độ cứng cao hơn thủy tinhĐộ bền cao, ít bị mài mòn, gần như không thể bị gãy trong quá trình khoanChi phí mua khá rẻ, nhiều kích cỡ và kiểu dángVà quan trọng nhất là nó tạo ra được những lỗ khoan mịn, ít làm hỏng vật liệu

Đó là kinh nghiệm của mình, nếu bạn nào biết mũi khoan nào tốt hơn cho việc khoan thủy tinh có thể chia sẻ ở dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Dụng cụ khác

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm những thứ sau:

Bìa cartonNước sạchBình để xịt nước hoặc chậu nước hay bất cứ thứ gì tương tự để cung cấp nguồn nước cho mũi khoan trong quá trình khoanKhăn dày hoặc vải

Cách khoan thủy tinh

*

Chuẩn bị

Nếu vật liệu bạn định khoan có kích thước nhỏ hãy đặt luôn nó vào trong một chậu nước. Đừng quên đặt lót phía dưới một tấm khănTrường hợp vật liệu bạn muốn khoan có kích thước quá lớn, không thể đặt vừa chậu nước. Hãy đặt nó lên một mặt phẳng cố định. Lót phía dưới là khăn vải, tiếp theo là bìa cứng. Việc này sẽ tránh bạn làm hỏng vật liệu và khoan quá đàNếu bạn không nhúng được toàn bộ vật liệu vào nước thì hãy đệm một miếng bìa carton lên phía trước mũi khoan. Nhớ là tìm cách nào đó để đưa nước vào làm mát mũi khoan nha!

Tiến hành khoan

Hãy bắt đầu bằng cách đưa thật nhẹ mũi khoan vào để tạo ra một điểm đánh dấu. Nói dễ hiểu là điểm mồi đó. Việc này sẽ giúp bạn xác định chính xác được vị trí lỗ khoan mà bạn muốnKhi đã xác định được vị trí lỗ khoan rồi thì công việc lúc này là: Thật bình tĩnh và từ từ! Đừng dùng bất kỳ lực nào cả, bạn chỉ cần giữ mũi khoan cố định thôi. Nó sẽ từ từ từ đi qua phía bên kiaHãy nhớ rằng chỉ cần bạn dùng lực hơi quá một chút, mọi thứ sẽ tan vỡ hoàn toàn!Nếu bạn muốn mở rộng kích thước lỗ khoan hãy sử dụng mũi khoan có kích thước to hơn. Hoặc đơn giản là sử dụng mũi mài kim cương và mài rộng nó ra thôiBạn có thể dùng giấy nhàm để đánh bóng bề mặt của lỗ khoan, làm nó nhẵn hơn

Điều quan trọng nhất khi khoan thủy tinh đó chính là: Bạn phải thật bình tĩnh và từ từ!

Lưu ý quan trọng

Mặc quần áo thoải mái, không vướng víuLuôn đeo kính bảo hộ mắtKhông khoan xuyên qua kính cường lực, kính an toànNếu bạn muốn xuyên qua một tấm kính soi gương thủy tinh có tráng thì hãy bắt đầu khoan từ mặt được tráng. Điều này sẽ hạn chế làm hỏng mặt gương bạn dùng để soi gươngSử dụng tốc độ quay thấp khi khoan. Bạn tuyệt đối không được dùng tốc độ quay cao khi khoan vì nó có thể làm vỡ kính. Thủy tinh là một vật liệu rất cứng, khi khoan sẽ tạo ra rất nhiều ma sát. Nếu bạn dùng tốc độ cao sẽ rất dễ làm hỏng vật liệuLuôn đảm bảo giữ mát mũi khoan trong quá trình khoan

Trên đây là một số chia sẻ của mình nhằm giúp bạn khoan thủy tinh một cách an toàn và hiệu quả. Mong rằng chúng có ích với bạn, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *