sản phẩm năm, khi mực nước trên những dòng sông dâng cao, ngoại trừ đồng nước mấp mé tràn bờ cũng là lúc bạn dân đầu mối cung cấp tỉnh An Giang tất bật chuẩn bị ngư cụ, ship hàng mùa đánh bắt cá thủy sản. Như thế nào là đặt lờ, để lọp, đặt lú, để trúm…nhưng độc đáo nhất vẫn luôn là đi bắt ếch đồng. Không chỉ có là niềm vui lúc nông nhàn, công việc này còn giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập nhập, góp phần nâng cao cuộc sinh sống gia đình.
theo dõi trên
*

“1001” thứ hạng bắt ếch

Trong số những cách bắt ếch thì “nhấp” ếch là công việc thú vị nhất, biện pháp thực hiện cũng khá đơn giản, không cần sẵn sàng và đầu tư dụng chũm nhiều. Chỉ việc trang bị 1 chiếc yêu cầu câu bằng cây trúc dài, một ít mồi câu (thường là ốc bươu xoàn hay cá cắt nhỏ), 1 mẫu túi hoặc 1 sợi dây khá dài để buộc.

Bạn đang xem: Cách bắt ếch đồng ban đêm

*

“Nhấp” ếch không chỉ là là niềm vui, mà còn là một “chén cơm” của đa số người.

Địa điểm câu ếch thường xuyên là phần lớn vùng nước có không ít bụi rậm, lục bình, rau củ muống…Không giống hệt như câu cá, người câu ếch nên dùng cọng rau xanh muống nối phần lưỡi câu lên dây câu nhằm lưỡi câu không trở nên vướng lúc rê bên trên cỏ; đồng thời “nhấp” đề nghị câu liên tục không ngủ tay.

Cũng nhờ “nhấp” tiếp tục nên ếch tưởng là sâu bướm hay côn trùng rớt xuống mặt nước liền dancing lại để ngoạm lấy nhỏ mồi. Điều đặc trưng nhất là tuyệt đối không có tác dụng động cỏ rác khu vực xung quanh bờ, hố nước. Do nhỏ ếch hết sức nhát, nên khi nghe tới tiếng đụng là dancing xuống nước cùng lặn “mất tăm”.

Thú vị không thua kém so cùng với “nhấp” ếch là đi “soi” ếch, chỉ không giống là công việc này được triển khai vào ban đêm. Để “soi” ếch, fan ta thường tới các nơi, khu vực đất trống ven ao, hồ hoặc những mô đất ẩm ướt. Dụng cụ hầu hết là tay không, chĩa với 1 loại đèn pin treo trên trán.

Đi “soi” ếch về tối phải đi hết sức nhẹ nhàng, tránh tạo tiếng rượu cồn lớn. Lúc đã khẳng định đúng vị trí của con ếch, chỉ việc rọi đèn thẳng vào mặt ếch khiến cho chúng chói mắt, rồi lập tức nhảy cho chụp hoặc dùng chĩa nhằm đâm. Ếch “soi” bằng chĩa hay bị chết, nên đa số để ăn, còn muốn bán ra chợ phải bắt bởi tay.

Nếu như 2 phương pháp trên chỉ bắt được số lượng ít, chủ yếu để fan bắt thưởng thức, còn mong bắt nhiều để phân phối ở chợ thì đề nghị đi cắm câu. Cắm câu ếch, fan ta thường sử dụng cần câu bởi cây tre, vót nhỏ, chiều nhiều năm từ 30-40cm. Dây câu buộc vào phải cách 1 đoạn chừng 10cm.

Mồi câu thường xuyên là cá, ốc bươu quà cắt nhỏ dại trộn thêm một không nhiều dầu chuối, xác mắm tốt ủ cá đến lên mùi. Khi đã xác minh được vị trí, đề xuất câu được gặm chặt xuống đất, để mồi câu lên trên. Đêm xuống, ếch nghe mùi mồi cuốn hút là khiêu vũ đến gắp ngay. Nghề câu ếch tuy cực nhưng các khoản thu nhập khá cao, mỗi người rất có thể đi cắm từ 100-200 đề xuất câu mỗi tối nên con số bắt tương đối nhiều.

Xem thêm: Tổng Hợp Key Cài Đặt Window Xp Sp3 + Cd Key Cài Đặt Win Xp Sp3 Chuẩn + Key Xịn

Cần câu thường được gặm vào đêm, mang đến sáng thì gỡ và cần đem ra chợ ngay còn nếu như không con ếch sẽ bị chết, rất khó khăn bán. Có fan không cắn câu cơ mà đan lọp bắt ếch với giải pháp làm mồi cũng tương tự. Ếch câu hay để lọp hầu như là ếch còn sống, không phải như ếch bị soi chĩa buộc phải dễ bán hơn.

Thú vui mùa nước nổi

Ở mọi vùng nông thôn, từ sau thời điểm thu hoạch vụ lúa hè thu đến khi hết mùa nước nổi là thời gian ếch đồng vào mùa sinh sản, sinh trưởng cùng phát triển. Cơ hội này, lúa đã có tác dụng xong, đồng bỏ không để chờ phân phối vụ kế tiếp. Đây cũng chính là lúc mưa nhiều, mối cung cấp thức nạp năng lượng dồi dào đề xuất con nào con nấy “bự chảng”, gồm con lớn bởi bàn tay. Tuổi teen ở các vùng quê, tranh thủ thời hạn lúc nông rảnh rỗi thường đi bắt ếch nhằm nhâm nhi với bạn bè hoặc nâng cấp bữa ăn uống hàng ngày.

Gặp anh Lê Văn Tèo (xã Hòa An, thị xã Chợ Mới), trong một trong những buổi trưa, 1 tay xách cần câu dài khoảng 5m, một cánh tay xách xâu ếch được buộc bằng dây ny-lon chừng 1kg. Anh Tèo chia sẻ: “Thời điểm này, ếch đồng khá khủng mạp, trung bình mỗi nhỏ ếch đồng nặng khoảng 100-150gr, lâu lâu cũng câu được nhỏ nặng sát 400gr. Mấy con này đem đến là ngoài chê”.

Theo anh Tèo, ếch sau khi câu về được chế biến thành nhiều món như: nướng, cừu giòn chấm muối tiêu chanh là số một; còn nếu cần sử dụng cơm tất cả để lấy xào xả ớt, ếch xào bạc đãi hà xuất xắc xào lăn… đều rất ngon.

Có không ít người câu ếch nhằm nhâm nhi trong những khi rảnh rỗi, không ít người dân lại coi phía trên như một nghề để mưu sinh. Anh Phạm Minh thanh lịch (ở ấp Vàm Nao, thôn Tân Trung, Phú Tân) đến biết, hằng ngày đi nhấp ếch khoảng tầm 7 tiếng khắp các cánh đồng ở các xã: Phú An, Phú Thọ, Phú Thạnh, Phú Xuân, dọc kênh K16 (xã Hòa Lạc).

Anh Sang cho biết, mỗi chuyến hành trình thu hoạch được 2-3 kilogam ếch, gồm hôm “trúng mánh” thì nhấp được khoảng chừng 4-5kg, giá thành bình quân 75.000 đồng/kg, tìm kiếm được trên 250.000 đồng.

Công vấn đề bắt ếch đôi khi chỉ là niềm vui, cũng rất có thể là “chén cơm, manh áo” của khá nhiều gia đình. Nhưng nó đã mang về thu nhập, góp nhiều mái ấm gia đình vượt qua được quy trình tiến độ khó khăn, độc nhất vô nhị là trong đợt nước nổi.