Khi nhắc tới Việt Nam chúng ta luôn từ hào với xiêm y áo dài truyền thống. Tuy nhiên, với mỗi vùng thì lại sở hữu mỗi xiêm y khác nhau. Lúc nói về đàn bà miền Bắc fan ta thường xuyên nghĩ ngay đến áo tứ thân, áo yếm váy đụp. 4 tà áo tứ thân ấy cũng chính là tứ cha nghĩa: phụ huynh của thiếu nữ và phụ huynh của người chồng cô gái ấy.

Bạn đang xem: Áo bà ba miền tây

Trong khi đó, lúc trở về miền Tây hình hình ảnh các cô bé miền Tây sông nước trong một cái áo bà bố và dòng quần đen mun đang trở cần quá đỗi quen thuộc. Dù bây chừ cuộc sinh sống có văn minh nhiều so với thừa khứ, thế nhưng khi về miền Tây các bạn sẽ hay phát hiện các cô gái đang sở hữu trên mình những bộ áo bà ba solo sơ, mộc mạc cơ mà giản dị.

Áo bà ba cũng giống như con bạn miền Tây chân chất mà mộc mạc. Loại áo được thiết kế không cổ, thân của áo phía sau là một trong những mảnh vải vóc nguyên trong những khi ở vùng trước lại là hai mảnh vải sinh hoạt giữa bao gồm dải cúc áo chạy dài từ trên xuống. Để tôn lên vẻ đẹp của cô gái miền Tây, áo còn được chít eo, bổ tà ở phía hai bên hông vừa phải. Áo thường được may vừa tủ qua mông, tùy theo chủ ý của bạn may mà áo có bó giáp thân giỏi may rộng lớn thêm một tí.

Khi nghiên cứu và phân tích về lịch sử dân tộc hình thành đề nghị chiếc áo bà tía này đã gây nên một làn sóng tranh luận. Có giả thuyết đến rằng, vào vậy kỷ 18 thì bộ đồ của tín đồ Nam là áo ngắn cùng quần dài. Sau này, lúc nên về sau có sự cách tân thành bộ áo phục trang bà bố ngày nay. Cũng có giải thiết mang lại rằng, xiêm y bà ba là do sự gặp mặt văn hóa của group người “Baba Nyonya” sinh sống trên hòn đảo Pinang nằm trong Malaysia ngày nay.

Cũng có mẩu chuyện kể rằng thời trước rất nghèo không tồn tại đủ tiền nhằm may áo lâu năm đúng như tục lệ ngày xưa. Càng ngày chiệc cáo của anh ấy càng rách bởi vì thế anh đã đưa vải vụn để vá rất nhiều chỗ rách ấy, vì thế nhìn nó như mai rùa. Một hôm, anh vẫn đánh cá thì gặp nhà vua. Anh đề nghị ngụp xuống bùn đề xuất bị bám bùn khô cứng.

Nhìn tự xa anh chả không giống gì bé rùa. Chính vì thế vua sai bạn tới bắt để hỏi rõ sự tình. Biết thực trạng của anh, công ty vua ban mang đến anh rất nhiều gấm vóc còn anh thì giữ lại mẫu áo đó của bản thân mình để khoe với đa số người. Tự đó fan ta may áo ngắn lại để tiết kiệm. Ban sơ người ta hotline đó là baba, sau này nó new được điện thoại tư vấn là áo bà ba.

Dù cho cái áo bà cha có suất xứ từ bỏ đâu thì không thể không đồng ý rằng cỗ bà tía đen, khăn rằn và nón lá đang trở thành nét biểu trưng đặc sắc cho tất cả những người phụ người vợ miền tây nam Bộ của Việt Nam.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Đầu Sư Tử Bằng Giấy, Làm Đầu Sư Tử Cho Tết Trung Thu

*

Nam Bộ có khí hậu khá nắng nóng, chính vì thế mà làm từ chất liệu của áo bà cha cũng buộc phải mềm, mát, miếng và quan trọng thấm các giọt mồ hôi tốt. Chính các nhà thi công nên những cỗ áo bà ba đó cũng phải mày mò về kế hoạch sử, phong tục, phương pháp sống, ý niệm của người xưa về lối sống bởi vì thế mà gần như là chính bộ trang phục bà ba đẽ trình bày được hết chiếc hồn, đặc trưng của bộ y phục.

Sau hàng ngàn năm, loại áo bà ba cũng đã có sự chuyển đổi để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử. Từ làm từ chất liệu đến dạng hình dáng, rõ rệt nhất là color sắc, áo bà ba ngày càng văn minh và đep hơn tuy nhiên vẫn giữ giàng được nét giản dị, mộc mạc của nó. Rất có thể chia áo bà tía thành áo bố ba truyền thống và hiện đại.

Áo bà ba tân tiến cũng giữ đầy đủ nét cơ phiên bản của áo bà tía truyền thống, tuy vậy có sự sáng tạo về chắp vai, cửa ngõ tay, cổ tay,… dường như còn gồm sự biến hóa về chất liệu vải, màu sắc của làm từ chất liệu vải, màu sắc cũng nhiều mẫu mã hơn tương tự như thêm chút trộn lẫn với văn hóa truyền thống phương Tây.

Ngày xưa, khi chưa tồn tại thuốc nhuộm thì áo thường được nhuộm bằng trái bàng, mặc nưa, trâm bầu,…để nhuộm rồi đậy một lớp bùn để chống mất màu áo tương xứng với vấn đề ruộng đồng lam bọn rất quen thuộc ở miền Tây.

Đến nay, color áo bà ba đa dạng chủng loại hơn, thường là gam màu tươi tắn thể hiện cuộc sống tươi vui như xanh, đỏ, vàng, hồng… phụ thuộc vào tính phương pháp của từng người mà vẫn chọn màu sắc khác nhau như red color dành cho cô gái tự tin, màu trắng của sự thuần khiết giỏi màu quà của thanh lịch trọng. Hoa văn áo bà tía cũng đa dạng chủng loại từ vẻ bên ngoài hoa in, hoa vẽ, hoa đính phức tạp hay loại chấm bi, hình khối trẻ em trung.

Áo cũng đó là tâm hồn, là triệu chứng nhân lịch sử cho quy trình hình thành và khai thác phương nam 300 năm của ông phụ thân ta mà chúng ta đã và đang nắm giữ gìn nét truyền thống lịch sử quý báu ấy.