Mai rừng dành riêng và toàn bộ giống mai vàng hay mai bonsai nói tầm thường đều là lại hoa lá cây cảnh dễ sống, sống mạnh dạn và kha khá dễ trồng. Ta có thể trồng mai trên các loại đất khác nhau như đất thịt, đất mèo pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất bao gồm lẫn đá sỏi… thì mai vẫn trở nên tân tiến tốt.

Bạn đang xem: Ảnh tạo dáng cây mai

 

*

 

Tuy nhiên, mai rừng kỵ đất bị úng thuỷ, tiếp tục ngập lụt. Rễ mai dài vì vậy nước ngập dài lâu sẽ khiến cây bị héo úa và chết dần. Trong rễ mai, rễ bàng (mọc xung quanh đoạn cổ rễ) gồm sức sống bạo phổi nhất. Bị chặt đứt, chúng lại mọc ra. Vì vậy, cỗ rễ bàng vào vai trò đặc biệt với vấn đề sinh trưởng và cải tiến và phát triển của cây mai.

 

*

 

*

 

Mỗi kiểu như mai đều phải sở hữu một cách trồng riêng. Gồm giống yên cầu phải trồng với kỹ thuật cao mới phát triển tươi đẹp. Nhưng lại cũng có khá nhiều loại mai lại sở hữu cách trồng giản dị. Tuy nhiên, đó là giải pháp trồng nhằm cây mai sống với ra hoa. Còn trồng theo cách ghép cành, uốn nắn thế, sinh sản dáng để sở hữu cây mai kiểng cổ, cây mai ghép các màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp nhất thì lại là một trong việc khác. Nó đòi hỏi người trồng phải gồm kỹ thuật, phát âm biết về loài cây này.

 

*

 

Điều đặc biệt quan trọng nhất với mai rừng kiểng là tạo dáng vẻ đẹp và việc ra hoa đúng kỳ. Cành cây quá tốt sẽ gây ra ức chế với vấn đề trổ hoa. Cây còi cọc thừa thì hoa ít, ko đẹp.

 

*

 

Ok, sau thời điểm đã đối chiếu sơ lược về loại giống cây cảnh này, tiếp sau là phần nội dung quan trọng nhất đó là phía dẫn từ bỏ A đến Z quy trình trồng mai từ bé bỏng đến lúc cứng cáp và chỉ ra những mẹo cũng giống như các kỹ thuật trồng mai rừng, cách quan tâm mai với tạo dáng vẻ mai để giúp mọi người hoàn toàn có thể tự mình tạo nên được những thành phầm mai cảnh tuyệt đẹp.

 

*

 

1. Kỹ thuật trồng mai sống giỏi và tăng thêm số lượng cây con

 

- Lên luống cùng mương rãnh thoát nước

Cây mai không phù hợp với những vùng khu đất thấp, đất gồm mạch nước ngầm dâng quá cao, đất liên tiếp bị ngập úng vào mùa mưa. Ví như trồng mai ở gắng đất như trên, nên lên luống. Thông thường, bề ngang luống rộng từ 1-1,2m. Luống này sẽ dùng để ương mai con, lúc lướn bứng trồng vào chậu. Thân hai luống mai liền kề nhau nên tất cả mương, rãnh thoát nước, kị ngập úng cho vườn mai.

 

*

 

- Nhân giống

Có 2 mẫu mã nhân giống:

+ Nhân tương đương hữu tính

Đây là phương pháp trồng mai bởi hạt. Bí quyết trồng này có điểm mạnh là con số mai bé nhiều, ko tốn kém, mất không nhiều công sức. Mặc dù nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính xuất sắc của cây mẹ (hoa nhỏ, không nhiều cành hơn, màu sắc có khi không giống với cây mẹ…).

 

*

 

+ Nhân như thể vô tính

Đây là giải pháp trồng mai được thực hiện bằng việc chiết cành, ghép cành, hoặc giâm cành. Giải pháp nhân như là này góp cây nhỏ giữ được trọn vẹn mọi đặc tính của cây mẹ. Tuy vậy, với giải pháp nhân giống như này, mai không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

 

Chiết cành mai

 

*

 

Chọn một cành bé dại của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng tầm 3-4 phân, nắm tránh đừng để vết giảm phạm vào phần gỗ mặt trong, tách khoanh vỏ kia đi. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào bao quanh vết cắt, phía bên ngoài dùng vải dày giỏi bao bố hoặc xơ dừa bó lại làm sao cho thật chặt. Từng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất này được ẩm cho đến vài cha tháng sau, khi bầu đất có không ít rễ con bắn ra bên ngoài là lúc giảm nhánh đó bong khỏi cây mẹ.

 

Ghép cành mai

 

*

 

Là cần sử dụng cành của cây người mẹ đem ghép vào cây mai không giống để sinh sản cây mai mới mang gần như đặc tính của cây mai mẹ.

Có một cách ghép khác là ghép mắt, là đem mắt lá, chồi non trường đoản cú cây người mẹ để ghép sang 1 cây khác làm gốc ghép.

 

Ghép tam giác

Lấy một cây mai làm cho gốc ghép, lựa một địa điểm trên cội cây nhằm ghép cành tuyệt ghép mắt, sử dụng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ dại tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ kia ra.

Dùng dao bén bóc ra một chồi bé dại hay một mắt lá của cây mai bà bầu đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của nơi bắt đầu ghép. Sau đó, sử dụng dây vải vóc hoặc keo dính băng đôi mắt ghép lại. Sau vài ba tuần, thấy chồi ghép giỏi mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công.

Một cội ghép hoàn toàn có thể ghép được rất nhiều chồi hay nhiều mắt ghép. Ta thấy một cây mai ghép có không ít màu hoa khác nhau chính là do bí quyết ghép này.

 

Ghép nêm

 

*

 

Dùng dao vạt hình mẫu nêm bên trên cành ghép và hình lỗ phải trên cội ghép (hay có tác dụng ngược lại) rồi ráp khít hai phần tử trên lại cùng với nhau. Yêu mong là cành ghép và cội ghép đề xuất có 2 lần bán kính bằng nhau tốt gần cân nhau và cả 2 cây phải tất cả độ tuổi ngang nhau mới tốt.

Đặt 2 mối khít cùng với nhau, ta cần sử dụng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt phía bên ngoài vết ghép cho chắc chắn.

Xem thêm: Công Ty Nivea Tuyển Dụng - Công Ty Nivea Việt Nam Tuyển Dụng

 

Chú ý: cần ghép mai rừng vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực. Tại gốc ghép, chọn địa điểm vỏ cây tươi xuất sắc để sản xuất chỗ ghép, vậy nên mắt ghép mới hy vọng đạt được thành công, do nơi ấy vật liệu bằng nhựa nguyên lưu thông tốt. Bài toán ghép mai rừng phải tiến hành càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa đã khô, ghép không tồn tại kết quả.

 

*

 


 

2. Cách chăm sóc mai hiệu quả, ko tốn rất nhiều thời gian, công sức

 

Tất cả các loại mai cũng giống như những cây trồng khác phải được chăm sóc kỹ lưỡng bởi các làm việc cơ bản như: tưới nước, phân bón với phòng tránh bệnh, trị bệnh… góp mai rừng có thể sinh trưởng giỏi và ra hoa rất đẹp như ý.

 

*

 

- Tưới nước

Cây mai hoàn toàn có thể chịu nắng nóng hạn, nhưng không có nghĩa là có công dụng chịu hạn cao. Trong thời điểm nắng, ta nên chăm sóc tưới nước. Với giống như mai trồng phổ thông ngoài vườn, từng ngày hoặc biện pháp ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào nơi bắt đầu và xịt nước với tia nhỏ tuổi lên mọi tán lá lại xuất sắc hơn. đề nghị tưới vào tầm khoảng sáng mau chóng (trước 9 giờ) hoặc tưới vào tầm khoảng chiều mát.

 

*

 

Vào mùa mưa, mai trồng vào vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp những ngày nắng nóng gắt kéo dãn dài thì nên tưới nước nhằm giữ khu đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng vào chậu thường bị khô rạn nước do đất đựng trong chậu thừa ít nên không giữ độ ẩm được lâu. Vày đó, mai kiểng trồng trong chậu đề nghị tưới nước mỗi ngày, ngày tưới gấp đôi (sáng, chiều).

 

Phải chăm chú đến độ rút nước của từng chậu, trường hợp thấy bao gồm tình trạng úng nước đề xuất dùng que nhỏ dại thông ngay, nếu để lâu cây mai có khả năng sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

 

- Bón phân

Trồng mai vàng bắt buộc bón phân, tuyệt nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khoản thời gian tỉa cành tạo dáng cho họ cần bón phân mang lại mai sinh trưởng xuất sắc về cành lá.

 

*

 

 

 

- diệt cỏ dại, bắt sâu

 

*

 

Cỏ đần độn tranh ăn uống chất vấp ngã của phân được bón vào đất, vị vậy đề xuất phải tiêu diệt ngay. Yêu cầu diệt cỏ vào trước mùa mưa sản phẩm năm. Về sâu bệnh, cây mai rừng có đặc tính kháng căn bệnh cao, đề xuất ít bị sâu rầy phá hại, tuy vậy không buộc phải là ko có. Bọn họ nên quan sát, nếu phát hiện tất cả sâu rầy thì nên cần tận khử ngay. Một số sâu, rầy bao gồm hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

 

- Trẩy (lặt) lá mai

Đây là việc làm góp mai rừng nở hoa đúng vào thời điểm Tết. Thời hạn để trẩy lá mai ko nhiều, tiến hành xong trong ngày bắt đầu tốt. Nếu kéo dãn thì mai đang nở hoa sai ngày. ước ao cây mai trổ hoa nhiều, bạn trồng mai đề nghị trẩy hết là non, lá già, để ý không làm gẫy ngọn cành.

 

*

 

Có 2 bí quyết trẩy lá mai: Cách thiết bị nhất, ta cố lá trẩy ngược ra sau. Bí quyết này tốn ít sức, cơ mà dễ kéo theo một đoạn nhiều năm vỏ, dễ có tác dụng hư sợ hãi đến hoa lá và nụ hoa. Giải pháp thứ hai, ta chũm lá kéo theo chiều của cái lá. Cách này sẽ không làm xước vỏ, mà lại tốn những công sức. Rộng nữa, đối với những đọt non, cách này rất dễ khiến cho ra đứt đọn bởi kéo vượt sức.

 

 

3. Cách tạo vẻ mai, tạo ráng mai đẹp mắt theo ý muốn

 

- Về nơi bắt đầu mai

+ nơi bắt đầu mai là một phần cực kỳ quan liêu trọng, vày khi nhìn vào cây mai người ta chăm chú ngay đến dòng gốc mai, xem gốc mai fan ta biết chính là mai rừng, hay mai bonsai thọ năm…

 

*

*

 

+ hay thì gốc mai được để thoải mái và tự nhiên do việc tạo dáng và ghép rễ khôn cùng khó. Do vậy review mai đá quý như đánh giá vẻ rất đẹp của một cô gái, ví như muôn biết đẹp mắt xấu thì phải review những đồ vật gi là tự nhiên nhất mà vạn vật thiên nhiên đã ban tặng.

 

*

*

 

+ Còn nếu bạn có nhu cầu có một cội mai quà đẹp theo nguyện vọng thì các bạn phải tạo dáng vẻ bộ rể lúc bắt đầu trồng, hoặc nếu chính là mai già thì phải biết moi nơi bắt đầu ra nhằm lộ phần rễ, nhưng lại thường thì ko đẹp bởi vì mai sinh sống hoan dã bắt buộc rễ cũng xuông đuột. Với các loại mai rừng già thì khó khăn mà đổi khác được dáng vẻ bộ rể bởi vậy mà nên triệu tập và phần chũm mai.

 

*

 

- Về thay mai

+ Với chuyên môn ghép cành phổ cập như bây giờ thì có thể tạo được nhiều thế mai hết sức đẹp. Nhưng đa số thế mai buộc phải theo dáng vẻ thế thoải mái và tự nhiên của cây mai, vị khi bứng gốc mai rừng bỏ vô chậu thì phần nhánh lớn đã biết thành cắt trùi lũi, làm việc đầu từng nhánh mai khủng này sẽ được ghép lại các nhánh mai con, cách sắp xếp các nhánh mai ghép và tạo dáng vẻ nhánh mai ghép sẽ tạo nên thế của cây mai.

 

*

*

 

+ vấn đề cắt những cành lớn khiến cho mai quà vào chậu kiểng cũng chính là một quá trình không dễ dàng vì nếu không biết giảm thì cây mai chẳn ra một cố nào hết. Mỗi cây có dáng vẻ riêng nên tùy theo thế tự nhiên của mai mà câu hỏi cắt nhánh vẫn khác nhau.

 

*

 

Thông thường đầy đủ nhánh nào có tác dụng phá dáng mai sẽ tiến hành cắt liền kề thân mai tức là bỏ luôn nhánh đó, còn rất nhiều nhánh làm sao tạo được đà mai thì lưu lại và chừa ra khoảng 20 -30 cm.

 

*

*

 

- Về tạo vẻ mai lão

+ giả dụ cây mai non mà bạn làm nó thành mai già có không ít u nầng, sần sùi thì quý hiếm nó sẽ tăng thêm rất cao. Tạo vẻ mai lão là 1 kỹ thuật kha khá khó, vì nếu không khéo thì cây mai sẽ chết luôn. Để tạo vẻ mai già u nầng, những vết sần sùi thì tín đồ ta dùng đục khoét vào thân cây hoặc dùng những dụng cụ chuyên được sự dụng cào lên thân cây, thọ ngày lốt thương đã lành lại và có tác dụng lộ các vết sần sùi u nầng.

 

*

*

 

 

+ Đối cùng với mai non thì cách tạo vẻ mai rất giản đơn dàng. Trước tiên, ta nên để ý 2 thành phần quan trọng độc nhất của cây mai là phần rễ với thân để phát dáng sau này.

Dưới đó là một vài hình hình ảnh mai rừng, hình ảnh mai vàng, mai bonsai đẹp, gồm cây sở hữu giá trị khủng lên tới mức hàng tỷ đồng hoàn toàn có thể giúp bạn tìm hiểu thêm hướng tạo dáng vẻ mai tuyệt đẹp. Như thế nào cùng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn thôi!