Vì sao hàng loạt dự án ở Tp.HCM chậm tiến độ?

19 Tháng Ba, 2019 Admin 98 Lượt xem

Tại Tp.HCM, hàng loạt dự án bị chậm tiến độ thi công, tăng kinh phí thực hiện dự án, gây ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của thành phố và đời sống người dân. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này?
Mới đây, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo UBND các quận, huyện đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng và cam kết thời gian bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện các dự án xây dựng kè phòng chống sạt lở; báo cáo tiến độ thi công cũng như tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án khác định kỳ hàng quý.

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) sẽ hướng dẫn các quận, huyện, chủ đầu tư có liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt đơn giá T1, T2.

Thời gian qua, hàng loạt dự án tại Tp.HCM bị chậm tiến độ thi công, tăng kinh phí thực hiện dự án, gây ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của thành phố và đời sống người dân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là do quá trình giải phóng mặt bằng không đáp ứng đúng tiến độ.

Kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018 cho thấy, trong số các dự án được phê duyệt trước ngày 1/7/2014, có 24 dự án đã hoàn thành thu hồi đất và bàn giao mặt bằng, còn lại 82 dự án chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng và 3.928 trường hợp chưa chi trả.
Trong số các dự án có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt theo Quyết định 23 ngày 15/5/2015, có 63 dự án đã hoàn thành thu hồi đất và bàn giao mặt bằng; 61 dự án chưa hoàn thành thu hồi đất và bàn giao mặt bằng.

Đại diện Sở TNMT Tp.HCM cho biết, hiện nay đa số người dân sử dụng đất nông nghiệp để chuyển mục đích sang đất ở, xây dựng kho bãi, nhà xưởng… không có nhu cầu để sản xuất nông nghiệp thuần túy nên việc bồi thường, giải tỏa đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. So với giá chuyển nhượng thì giá bồi thường đất nông nghiệp rất thấp.

Thực tế, hầu hết các hộ dân có nhà, đất bị giải tỏa trong các dự án thường trông chờ vào sự thay đổi chính sách có lợi hơn, nên chậm bàn giao mặt bằng và khiếu nại, khiếu kiện kéo dài khi so sánh giá giữa các dự án.
Bên cạnh đó, tình trạng đất lấn chiếm ven kênh rạch, đất giao sai thẩm quyền, đất nông trường… đã bị hộ dân chiếm dụng sử dụng ổn định lâu dài khó giải tỏa di dời, vì đơn giá hỗ trợ rất thấp, hộ dân không đủ tái lập nơi ở mới, chi phí đã đầu tư sản xuất nên không chấp hành di dời.

Hơn nữa, các dự án thường thiếu quỹ nhà tái định cư tại chỗ buộc phải xây dựng xa nên phần lớn người ít chịu nhận nền, căn hộ tái định cư.

Vì vậy, Sở TNMT đã tham mưu cho UBND Tp.HCM ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy với 32 giải pháp, nhiệm vụ. Cụ thể, thành phố tập trung thực hiện ngay 19 giải pháp, nhiệm vụ đề xuất các cơ chế đặc thù về đầu tư, vốn, quỹ nhà đất tái định cư và các chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

(Theo VTC News)