Lợi dụng vụ Thủ Thiêm, một số cá nhân thu tiền khiếu nại của bà con

20 Tháng Mười Hai, 2018 Admin 162 Lượt xem

Thời gian qua, nhân vụ Thủ Thiêm đang là “điểm nóng” và bà con nơi này muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết những sai phạm của chính quyền TP.HCM các nhiệm kỳ trước; không ít người đã lợi dụng lòng tin của nhiều gia đình vốn đã cơ cực hàng chục năm nay nhằm kiếm chác hay đánh bóng tên tuổi.

Sau khi báo chí vào cuộc, lãnh đạo Đảng và Nhà nước chỉ đạo làm rõ, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận hàng loạt sai pham ở dự án Khu Đô thị Thủ Thiêm thì một số người đã đứng ra kêu gọi thu tiền của bà con nghèo trong Thủ Thiêm.

Bà con bị oan khuất ở Thủ Thiêm cho biết vừa qua đã có người lợi dụng sự tin tưởng, thiếu hiểu biết của một số người dân để xin tài liệu, lấy tiền bạc của bà con Thủ Thiêm với danh nghĩa khiếu kiện giúp!

Trong số đó có những cái tên đang được gán cho danh xưng kiểu như biểu tượng của bà con Thủ Thiêm tranh đấu đòi công bằng mặc dù không dính dáng gì đến dự án này!

T.D, một phụ nữ với những hành động và phát ngôn quyết liệt về vụ Thủ Thiêm gần đây đã lộ rõ những ý đồ đáng ngại. Dù nhà mình không nằm trong diện giải tỏa cưỡng chế hay thu hồi cho dự án Khu đô thị Thủ Thiêm mà bị ảnh hưởng ở khu vực khác nhưng T.D rất hăng hái đấu tranh cho bà con Thủ Thiêm! Bà con Thủ Thiêm cho rằng ai có tấm lòng vì họ đều đáng trân trọng nhưng T.D ngày càng muốn làm “thủ lĩnh”, sẵn sàng phản ứng tiêu cực với cả báo chí lẫn những người ủng hộ bà con Thủ Thiêm nếu trái ý mình! Cùng với vài người khác, T.D sử dụng facebook nói xấu, bịa đặt và hạ bệ nhiều người đang sát cánh cùng bà con Thủ Thiêm bảo vệ lẽ phải. Hành xử của T.D đã bị nhiều người dân Thủ Thiêm phản ứng, nhất là khi cô ta muốn lợi dụng bà con để thu thập tài liệu xung quanh dự án này và ngỏ ý muốn làm đại diện cho họ! Không chỉ T.D đang muốn lợi dụng vụ Thủ Thiêm để tô vẽ tên tuổi mình mà còn nhiều người khác còn có kiểu trục lợi cần ngăn chặn.

Theo bà T.M, người đã 20 năm đi tìm công lý cho bà con bị oan khuất ở Thủ Thiêm thì vừa qua đã có người lợi dụng sự tin tưởng, thiếu hiểu biết của một số người dân để xin tài liệu, lấy tiền bạc của bà con Thủ Thiêm với danh nghĩa khiếu kiện giúp!

Nhiều người dân liên quan đến dự án khu đô thị Thủ Thiêm cũng thừa nhận có tình trạng này trong thời gian gần đây, khi những sai phạm ở Thủ Thiêm bắt đầu lộ rõ. Họ đã chỉ rõ bà T.H là một trong những gương mặt “tiêu biểu”.

Những kẻ lợi dụng nại ra chuyện phải ra Hà Nội, đến các cơ quan trung ương và TP.HCM để kêu oan giùm bà con nên tốn nhiều chi phí đi lại, ăn ở… và kêu gọi mọi người quyên góp tiền bạc để họ chi tiêu và làm đại diện cho bà con Thủ Thiêm!

Họ tìm cách ngăn cản bà con không tiếp xúc với các kênh thông tin trái ý muốn và mục đích của họ. Dựng chuyện nói xấu một số nhà báo hay cơ quan chức năng đến tìm hiểu sự thật khách quan, ghi nhận tâm tư nguyện vọng chính đáng của bà con.

Thủ Thiêm đang là điểm nóng, cái khó nhất hiện nay là tìm tiếng nói chung giữa bà con và chính quyền. Đã đến lúc mọi người phải bình tĩnh kiến nghị đúng nơi, đúng thẩm quyền để được giải quyết quyền lợi hợp pháp. Tránh để một số cá nhân lợi dụng thu tiền và gây những thiệt hại không đáng có cho người dân.