HAGL của bầu Đức ‘gom’ cổ phần HNG để dễ quản lý

22 Tháng Chín, 2018 Admin 357 Lượt xem
Mục đích của giao dịch mua gom lần này được cho biết là nhằm chuyển nhượng cổ phiếu của công ty con về công ty mẹ để đáp ứng nhu cầu quản lý của công ty.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia LaiHAG – HAGL Agrico (HNG) vừa công bố thông tin về việc cổ đông lớn là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (HAG) đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu.

Theo đó, HAGL đã đăng ký mua vào 24 triệu cổ phiếu HNG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại đây từ 55,21% lên 57,81%. Dự kiến giao dịch diễn ra từ 19/9 đến 18/10 tới thông qua phương thức thỏa thuận.

Mục đích của đợt mua vào cổ phiếu lần này được HAGL cho biết nhằm “chuyển nhượng cổ phiếu của công ty con về công ty mẹ để đáp ứng nhu cầu quản lý của công ty”.

Hiện tại, HAGL đang sở hữu tổng cộng 488,66 triệu cổ phiếu HNG (tương đương 55,1%). Dự kiến số này sẽ tăng lên hơn 512,66 triệu cổ phiếu (57,81%) sau giao dịch.

Cùng với HAGL thì HAGL Agrico cũng là công ty gắn liền với tên tuổi của ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức). Ông Đức đang là Chủ tịch HĐQT tại cả HAGL và HAGL Agrico, tuy nhiên vị đại gia này lại không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào tại công ty nông nghiệp này. Ngay cả người đại diện vốn của HAGL tại HAGL Agrico cũng là ông Võ Trường Sơn, Thành viên HĐQT HAGL Agrico đồng thời là Tổng giám đốc của HAGL. Cá nhân ông Sơn cũng đang sở hữu 1 triệu cổ phiếu HNG.

HAGL Agrico cũng dự kiến phát hành thêm 87,4 triệu cổ phiếu phổ thông, với mức giá chào bán là 16.000 đồng/cổ phiếu để huy động nguồn tiền cải thiện các chỉ số tài chính, giảm áp lực nợ vay và đảm bảo khả năng thanh toán. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Mới đây, sau khi bắt tay hợp tác cùng Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải – Thaco (THA), HAGL Agrico đã thay đổi một loạt nhân sự chủ chốt tại công ty bao gồm các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát công ty.

Đáng chú ý trong đó có ông Đoàn Nguyên Thu (em trai bầu Đức) từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT; ông Nguyễn Ngọc Ánh, từ nhiệm ví trí Thành viên HĐQT;  bà Nguyễn Thị Hải Yến từ nhiệm vị trí Thành viên Ban kiểm soát. Thay thế những vị trí còn khuyết này là loạt nhân sự được đề nghị bổ sung từ Thaco.

Trước đó, Thaco cũng là nhà đầu tư đã mua lại 221.688 trái phiếu chuyển đổi do HNG phát hành ra công chúng với giá trị khoảng 2.216 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Thaco đã đầu tư vào hàng loạt mảng kinh doanh của HAGL từ nông nghiệp đến bất động sản tại Myanmar, bao gồm việc cơ cấu nợ cho công ty bầu Đức.

Ước tính, tỷ phú Trần Bá Dương đã rót tổng cộng hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% HAGL Agrico và 51% HAGL Land tại Myanmar. Đây cũng chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu.

Thaco cũng cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty HAGL không dưới 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.